10 Loài Cá Dễ Chăm Sóc Nhất (Có Ảnh)

cá vàng trong bể cá với cây xanh

Ở đây chúng tôi có danh sách 10 loài cá dễ chăm sóc nhất để cung cấp cho bạn một số lựa chọn tuyệt vời và ít phải bảo trì cho bể cá của bạn. Có một số loài cá cần rất nhiều công chăm sóc và bảo trì để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Hầu hết những người mới bắt đầu nuôi cá sẽ không muốn một số loài nhất định vì việc giữ chúng sống có thể thực sự khó khăn, tốn kém và mất thời gian.

Tất nhiên, có nhiều loại cá khác nhau mà bạn có thể nuôi trong bể cá của mình và khá dễ chăm sóc, nhưng đây là 10 lựa chọn yêu thích của chúng tôi.

dải phân cách nhiệt đới sóng

1. Cá vàng

cá vàng trong bể cá_antoni-halim_shutterstock
Tín dụng: antoni halim, Shutterstock

Cá vàng bình thường là loài cá thực sự dễ chăm sóc và chúng thực sự có nhiều loại khác nhau (chúng tôi đã trình bày hướng dẫn chi tiết về cá vàng ở đây). Một số con cá vàng có thể đặt cược lớn hơn những con khác, nhưng kích thước bể thực sự không ảnh hưởng nhiều đến việc bảo trì chúng. Miễn là bạn có kích thước bể phù hợp, bạn sẽ ổn thôi. Cá vàng rất dễ chăm sóc vì bạn chỉ cần cho chúng ăn thức ăn dành cho cá vàng.

Chúng cũng là loài cá nước lạnh, có nghĩa là bạn thậm chí không cần máy sưởi cho bể của chúng (mặc dù điều này phụ thuộc vào loại). Chúng có thể là loài ăn uống lộn xộn và tạo ra một lượng chất thải khá lớn, nhưng miễn là bạn có một bộ lọc phù hợp và bạn thay khoảng 10% lượng nước mỗi tuần, thì bạn không phải làm gì nhiều. Cá vàng rất dẻo dai, dễ nuôi và hoàn toàn không cần bảo dưỡng nhiều.


2. Tetras vây máu

Tetra vây máu trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Tetras vây máu vốn rất nhỏ, thích sống theo đàn, có màu bạc và cũng rất dễ chăm sóc. Những thứ này cực kỳ đàn hồi và không bị ảnh hưởng nhiều bởi những thay đổi trong điều kiện nước. Chúng rất đàn hồi nên có thể xử lý một số thay đổi nhiệt độ, cũng như thay đổi độ pH. Trên thực tế, Bloodfin Tetra có thể sống tới 10 năm mà không cần bảo dưỡng nhiều.

Chúng là loài cá rất hòa bình, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất kỳ cuộc ẩu đả nào nổ ra trong bể của mình, đặc biệt nếu đó là bể cộng đồng. Vẻ đẹp của những con cá này là chúng sẽ hoạt động tốt ở nhiệt độ nước trong khoảng từ 64 đến 82 độ F. Điều này có nghĩa là bạn không cần máy sưởi cho bể của chúng vì chúng thực sự là loài cá nước lạnh. Ngoài một bộ lọc, bạn thực sự không cần bất cứ thứ gì cho những người này. Họ cũng không phải là những người kén ăn, vì vậy điều đó chắc chắn cũng có ích.


3. Tuế mây trắng

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Cá tuế mây trắng là một loài cá nước lạnh khác rất dễ chăm sóc. Những con cá này sẽ sống tốt ở vùng nước lạnh tới 60 độ F, nhưng chúng cũng sẽ sống tốt ở vùng nước lên tới 80 độ F. Điều này có nghĩa là kiểm soát nhiệt độ không phải là một vấn đề lớn.

Những con cá này kiên cường đến mức nhiều người thả chúng vào ao ngoài trời vào mùa hè. Chúng có thể xử lý các biến động của các thông số nước khá tốt và việc cho chúng ăn rất dễ dàng. Chúng sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn cho cá thông thường, vì vậy việc cho ăn cũng không thực sự là vấn đề. Mặc dù có một bộ lọc tốt là có lợi, nhưng chúng không cần vùng nước sạch nhất để tồn tại. Đây là những loài cá khỏe mạnh và có thể sống tới 5 năm với một số cách chăm sóc thực sự đơn giản.


4. Danios

Danio-Striped_Lapis2380_shutterstock
Tín dụng: Lapis2380, Shutterstock

Danios là một số loài cá rất đẹp nên có trong bể cá của bạn. Ok, vậy chúng là cá nước ấm, có nghĩa là bạn sẽ cần máy sưởi và nhiệt kế để giữ cho chúng thoải mái. Bạn cũng sẽ cần một bộ lọc để giữ cho nước sạch. Tuy nhiên, ngoài những thứ đó, chúng không thực sự cần bất cứ điều gì về mặt bảo trì.

Chúng chỉ sống tốt với thức ăn dạng vảy nổi thông thường, chúng không hung dữ, sống tốt với các loài cá khác và chúng cũng có thể xử lý một số biến động về thông số nước. Những con cá này có thể sống sót trong nhiều điều kiện khác nhau, vì vậy nếu bạn không giỏi trong việc theo dõi những thứ như độ pH trong nước, chúng vẫn sẽ sống tốt. Nếu bạn có một ngôi nhà khá sáng sủa, bạn thậm chí sẽ không cần chiếu sáng cho chúng.


5. Cá betta

Betta-Cá-trong-aquarium_gogorilla_shutterstock
Tín dụng: gogorilla, Shutterstock

Cá betta có lẽ là một trong những loài cá dễ chăm sóc nhất nói chung. Vâng, chúng khá hung dữ, cả đối với đồng loại của chúng và các loài cá khác. Vì lý do này, chúng thường được nuôi trong bể riêng, do đó bạn không phải lo lắng về việc đánh nhau và cá chết do ẩu đả. Miễn là bạn giữ chúng một mình, chúng thường hoạt động tốt.

Điều đó có nghĩa là, những con cái thường có thể được nuôi trong bể cộng đồng với những con cá nhỏ hơn khác (không phải cá sặc sỡ và không phải cá hung dữ), nhưng con đực thì không thể. Cá betta không thực sự cần máy sưởi hoặc bộ lọc. Nếu bạn nuôi chúng trong bể hoặc chậu nhỏ (thêm về bể Betta tại đây), tất cả những gì bạn thực sự cần làm là thay nước một lần mỗi tuần (25%) để chúng khỏe mạnh. Ngoài ra, về việc cho ăn, bạn có thể mua thức ăn chung cho cá Betta và chúng sẽ làm tốt (chúng tôi đã trình bày chi tiết về việc cho cá Betta ăn ở đây).


6. Molly đen

molly đen
Tín dụng hình ảnh: Kocsis Sandor, Shutterstock

Molly đen là một loài cá khá yên bình. Chúng rất hiếm khi tấn công những con cá khác trong bể, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các bể cộng đồng. Hơn nữa, chúng thực sự có thể thích nghi với các điều kiện nước khác nhau và khá kiên cường khi gặp độ cứng và độ pH của nước. Khi nói đến nhiệt độ, mọi thứ từ 70 đến 82 độ F sẽ hoạt động tốt. Điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ cần máy sưởi cũng như bộ lọc, nhưng chỉ có vậy thôi.

Ngoài ra, cá molly đen thực sự có thể thích nghi với nước ngọt, nước lợ và nước mặn, điều đó có nghĩa là bạn có thể thả chúng vào hầu hết mọi bể. Ngoài ra, về mặt cho ăn, chúng không yêu cầu bất cứ điều gì đặc biệt ngoài một chế độ ăn uống cân bằng, điều mà thường có thể đạt được với thức ăn cho cá thông thường, dạng mảnh hoặc dạng viên.


7. Kuhli Loach

KUHLI-LOACH_slowmotiongli_shutterstock
Tín dụng: slowmotiongli, Shutterstock

Cá chạch kuhli là một loài cá giống lươn, có thể dài tới 10 cm, vì vậy nó sẽ cần một chiếc bể có kích thước phù hợp. Tuy nhiên, những con cá này rất hòa bình và thường không bao giờ đánh nhau. Trên thực tế, chúng khá lém lỉnh và thích ẩn nấp, vì vậy việc ở trong bể cộng đồng không phải là vấn đề. Khi nói đến việc cho ăn, một số loại thức ăn sống đơn giản như daphnia hoặc giun máu sẽ hoạt động tốt, ngoài ra chúng cũng là loài ăn tạp.

Chúng thực sự thích dọn dẹp và ăn thức ăn thừa của cá cũ, đây là một phần thưởng vì bạn sẽ không phải dọn dẹp chất nền của mình gần như nhiều. Về nhiệt độ nước, chúng yêu cầu nhiệt độ từ 75 đến 86 độ F, vì vậy bạn cần mua máy sưởi cho chúng. Độ pH cần nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,5, đây là một khoảng cách khá tốt. Miễn là nước không có tính axit, nhìn chung chúng sẽ hoạt động tốt.

Chúng tôi đã đề cập đến hướng dẫn Chăm sóc toàn diện cho Kuhli tại đây.


8. Cá thần tiên

cá ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Nhiều người nghĩ rằng cá thần tiên rất khó chăm sóc, thực tế hoàn toàn không phải vậy. Chúng có thể dài tới 6 inch, vì vậy bạn sẽ muốn có một bể khá lớn, nhưng khi bảo trì, thực sự không có nhiều việc phải làm. Những con cá này là loài ăn tạp và sẽ ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể tìm thấy, sống hoặc chết, thực vật hoặc thịt.

Điều này là tốt vì cho chúng ăn rất dễ dàng. Hơn nữa, chúng hoạt động tốt trong nhiều thông số nước và nhiệt độ nước, hay nói cách khác, chúng khá cứng cáp và kiên cường trước những thay đổi của điều kiện. Chúng có thể hơi hung dữ, vì vậy bạn không muốn thả những con cá rất nhỏ vào bể cá thiên thần, vì chúng có thể ăn thịt những con nhỏ.


9. Plecos

Bristlenose Plecos bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock

Plecos là một loại cá thực sự thú vị nên có trong bể cá của bạn. Chúng là loài cá khá dễ chăm sóc và nếu bạn nuôi những loài cá khác trong bể, chúng hầu như không cần cho ăn. Chúng là loài ăn đáy, vì vậy chúng chỉ ăn thức ăn thừa mà những con cá khác chưa ăn. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ, thậm chí cả tảo, đây là điểm cộng cho độ sạch của bể của bạn. Chúng thích có nhiều thực vật sống trong bể để ẩn náu, nhưng một vài loại cây đơn giản sẽ hoạt động tốt.

Những con cá này có thể phát triển đến kích thước vừa phải, vì vậy bạn sẽ cần ít nhất một bể 10 gallon cho một con, nhưng chúng khá kiên cường. Chúng có thể tồn tại ở nhiệt độ nước từ 65 đến 84 độ F, vì vậy bạn không nhất thiết phải dùng máy sưởi. Như đã nói, họ thích nước của họ hơi ấm một chút. Ngoài ra, cá plecos là loài cá rất hiền hòa nên việc nuôi chúng trong bể cộng đồng không phải là vấn đề.


10. Đuôi kiếm

đuôi kiếm đỏ
Hình ảnh bởi: Arunee Rodloy, Shutterstock

Những con cá này thực sự đẹp khi có trong bất kỳ bể nào, đó đã là một phần thưởng lớn. Chúng rất dễ cho ăn và sẽ ổn với thức ăn cho cá vảy thông thường. Hơn nữa, chúng là loài cá rất hòa bình và sẽ sống tốt trong bể cộng đồng. Chúng sẽ không tấn công những con cá khác. Ngoài ra, kiếm đuôi rất cứng và lâu dài. Họ có thể sống tốt trong vài năm mà hầu như không cần chăm sóc gì cả.

Một bộ lọc nước và một lò sưởi nhẹ sẽ là quá đủ. Chúng có thể tồn tại ở nhiều nhiệt độ và điều kiện nước khác nhau, đồng thời chúng cũng hoạt động tốt với những biến động. Khi nói đến những loài cá dễ chăm sóc, cá kiếm chắc chắn sẽ xuất hiện ở đó.

Phần kết luận

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi cá, bạn sẽ muốn nuôi một loài cá khá dễ chăm sóc. Bất kỳ tùy chọn nào ở trên đều phù hợp với những người không có nhiều kinh nghiệm nuôi cá. Những loại cá không kén thức ăn, không yêu cầu thông số nước quá đặc biệt và nhìn chung có khả năng phục hồi tốt là những loại cá mà bạn muốn đi cùng.

Bạn cũng có thể thích bài đăng này trên các thùng 10 gallon hàng đầu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Skumer, Shutterstock