Cá Betta có cần bong bóng không? Mọi thư bạn cân biêt!

a-betta-betta-vây-lớn-xanh-trong-bể-có-nền-đen-và-dấu-dấu-của-bong-bóng

Nếu bạn đang lên kế hoạch nuôi một con cá betta xinh đẹp và bí ẩn, có lẽ bạn đang trong quá trình thu thập bể và tất cả những thứ cần thiết. Một thứ mà bạn có thể muốn mua là bình tạo bọt hoặc máy bơm không khí. Rốt cuộc, cá cũng cần thở, phải không?

Vì vậy, cá betta có cần bong bóng không? Không, cá betta không cần bọt khí hoặc máy bơm không khí. Chúng có một cơ quan mê cung đặc biệt cho phép chúng hít thở không khí trên bề mặt, cộng với nếu bạn có một bộ lọc tốt thì dù sao nước cũng phải được cung cấp đủ oxy.

dải phân cách: bong bóng

Cá betta có cần nước có oxy không?

Cá betta sẽ đánh giá cao nếu nước được cung cấp oxy đúng cách. Vâng, chúng có mang để hút nước và sau đó hút oxy ra khỏi nước. Vì vậy, vâng, họ cần nước để có một lượng oxy trong đó. Tuy nhiên, cá betta có thể tồn tại với lượng oxy trong nước ít hơn nhiều so với hầu hết các loài cá khác.

Đây là lý do tại sao nếu bạn có một bộ lọc tốt và một vài loại cây, những thứ này sẽ đủ để cung cấp oxy cho nước đến mức mà cá betta có thể thoải mái. Lý do lớn nhất tại sao cá betta không cần máy bơm không khí hoặc bọt khí là do cơ quan mê cung độc đáo đó.

bộ chia cây thủy sinh

Cơ quan mê cung

cá betta đuôi kép
Tín dụng hình ảnh: Buddy BIGNhiếp ảnh gia, Shutterstock

Cá có cơ quan mê cung trong cơ thể được gọi là cá mê cung, và vâng, cá betta là cá mê cung. Cơ quan mê cung ít nhiều giống như một lá phổi nhỏ, không khác gì phổi người. Điều này cho phép cá betta hít thở khí từ bề mặt nước.

Bạn sẽ thường thấy cá betta ngoi lên mặt nước để há miệng và hít thở không khí trong lành. Hầu hết các loài cá khác chỉ có thể hấp thụ oxy từ nước, nhưng những loài cá mê cung như cá betta cũng có thể hấp thụ oxy từ không khí. Đây là lý do tại sao cá betta thực sự không cần bọt khí hoặc máy bơm không khí, vì chúng không thực sự có nhu cầu về nó, mặc dù điều đó nói rằng, nó vẫn sẽ giúp cuộc sống của chúng thoải mái hơn.


Bong bóng hoạt động như thế nào?

Bong bóng khá đơn giản và thực sự không có gì nhiều đối với chúng. Bình tạo bọt thường được làm bằng đá xốp, gỗ vôi, thủy tinh hoặc nhựa được chế tạo đặc biệt. Đầu tiên chúng được kết nối với một máy bơm không khí. Máy bơm không khí cung cấp oxy vào bọt khí. Bản chất siêu xốp của bọt khí lấy oxy đó và tách nó thành các bong bóng rất nhỏ.

Chắc chắn, một máy bơm không khí là tốt, nhưng các bong bóng quá lớn nên hầu hết oxy chỉ đơn giản là nổi lên bề mặt và thoát ra ngoài không khí trên mặt nước. Hơn nữa, những bong bóng khổng lồ này có thể gây khó coi và gây khó chịu cho cá. Tuy nhiên, khi một bọt khí được kết nối với mặt trước của máy bơm không khí, những bọt khí này sẽ nhỏ hơn nhiều, do đó cho phép chúng hòa tan vào nước dễ dàng hơn nhiều.

Nói một cách đơn giản, bong bóng lấy không khí được cung cấp bởi máy bơm không khí và tạo ra bong bóng đủ nhỏ để dễ dàng khuếch tán oxy vào trong nước, do đó giúp cá thở dễ dàng hơn.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Lợi ích của việc sử dụng bong bóng trong bể cá của bạn

dưới bong bóng nước
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Tracey Jones, Shutterstock

Có một vài lợi ích khác nhau mà bạn nên nghĩ đến khi sử dụng bọt khí trong bể cá của mình và ở đây chúng ta không chỉ nói về cá betta.

Oxy hóa nước, vi khuẩn và chất thải

Một lý do tại sao có một bong bóng trong bể cá là một ý tưởng tốt là do chất lượng nước. Bể cá cần được lọc và cách chính để các chất độc như amoniac bị phân hủy là thông qua vi khuẩn. Vi khuẩn phân hủy amoniac và nitrat, do đó khiến chúng trở nên vô hại đối với cá. Tuy nhiên, những vi khuẩn này tiêu thụ oxy.

Vì vậy, bể càng bẩn thì càng cần nhiều vi khuẩn để phá vỡ các hợp chất này và chúng càng sử dụng nhiều oxy hơn. Một bọt khí có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt oxy này xảy ra.

sục khí

Một lý do khác tại sao nên có một bộ tạo bọt trong bể cá là do sục khí, và không, sục khí và oxy hóa không giống nhau. Sục khí đề cập đến việc oxy được phân tán trong nước tốt như thế nào. Một bể chỉ có oxy gần đỉnh không được sục khí tốt.

Bọt khí có thể giúp thực sự phân tán lượng oxy đó đến tất cả các góc của bể, do đó làm cho tất cả các bộ phận của bể dễ thở hơn nhiều.

cá betta slendens trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

một cái nhìn mát mẻ

Một lý do khác khiến nhiều người chọn lắp đặt bọt khí trong bể cá của họ chỉ đơn giản là nó trông rất bắt mắt. Những thứ này tạo ra những bức tường bong bóng thu nhỏ và một số người nghĩ rằng đó là một bổ sung khá gọn gàng cho bất kỳ bể cá nào.

hạnh phúc cá betta

Ok, vậy là cá betta, nhờ cơ quan mê cung của chúng, có thể hít thở không khí ngay từ nguồn. Tuy nhiên, thay vào đó, họ thích kéo oxy ra khỏi nước hơn. Nó giống như có một bảo tồn cuộc sống. Chắc chắn rồi, bạn vẫn có thể bơi tốt mà không cần nó, và bạn thích bơi mà không cần nó hơn. Thiết bị bảo vệ sự sống, trong phép loại suy này là cơ quan mê cung, chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết.

Nói một cách đơn giản, cá betta sẽ hạnh phúc hơn nhiều trong nước được cung cấp oxy tốt, đặc biệt nếu nó không phải nổi lên vài phút một lần chỉ để thở.

chia cây cá 2

Lời phán quyết

Điểm mấu chốt là mặc dù bạn không thực sự cần bọt khí cho bể cá betta, nhưng có rất nhiều lợi ích khi có một cái mà bạn chắc chắn nên cân nhắc.

Chúng không quá đắt và có nhiều lợi thế cho bể cá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: nhàn rỗi70, Shutterstock