Bird on the Loose: Hành động nhanh chóng và cơ hội tốt nhất để thu hồi

Đối với hầu hết những người nuôi chim cảnh, ý nghĩ về việc con chim của họ bay đi là cơn ác mộng tồi tệ nhất của họ. Nếu một con chim bị thả rông, đó là một tình huống nguy hiểm vì một con chim đã thuần hóa khó có thể tự chăm sóc bản thân ở ngoài trời tuyệt vời.

Cách tốt nhất để ngăn thú cưng của bạn trốn thoát là chăm chỉ thực hiện thói quen “ranh giới hai cửa” (đóng cửa bên ngoài trước khi mở cửa bên trong) và thực hành cắt cánh của bạn, nhưng nếu con chim của bạn trốn thoát, có một số biện pháp tức thời và lâu dài các bước có thể giúp thử thách kết thúc trong sự phục hồi an toàn.

Phản hồi ngay lập tức

Thời gian là rất quan trọng khi bạn đang đối phó với một chuyến bay đi. Để có cơ hội phục hồi tốt nhất có thể, bạn phải hành động ngay khi phát hiện ra con chim của mình bị mất tích. Sử dụng tất cả những người sẵn có có mặt bao gồm cả những người có thể được gọi vào một cách nhanh chóng. Ủy quyền nhiệm vụ để tất cả các bước ngay lập tức được thực hiện cùng một lúc.

Ngay lập tức chỉ định một số người rà soát tất cả các cây cối, cột điện gần đó và bất kỳ điểm nào dễ thấy khác trên tài sản của bạn và các tài sản xung quanh. Yêu cầu các tình nguyện viên của bạn kiểm tra từng cái cây từ các góc 360 độ vì ngay cả những con chim có màu sắc rực rỡ cũng sẽ bị cành cây che khuất.

Ủy quyền cho ai đó thu thập tất cả lưới đánh cá, lưới chim có sẵn và một vài chiếc khăn tắm nhẹ để phát. Nếu bạn có thể xác định vị trí của con chim và nếu bạn có thể khiến nó nhìn thấy bạn, nó có thể muốn bay ngược về phía bạn; dùng khăn để phủ lên trên nếu có thể.

Tưởng tượng những gì con chim nhìn thấy

Trong trường hợp may mắn, con chim sẽ bị sốc và quá sợ hãi để di chuyển. Trong những trường hợp đó, hãy nhớ để mắt đến con chim khi bạn cố gắng vạch ra kế hoạch đưa lồng chim đến gần nơi chim ở nhất có thể.

Chim thường sẽ chọn thức ăn và nơi trú ẩn quen thuộc bất cứ khi nào chúng có thể xác định được vị trí của nó, miễn là chim hiểu cách bay xuống và hạ cánh xuống. Tuy nhiên, nhiều loài chim cảnh được nuôi trong nhà chứ không phải trên cây cao chưa bao giờ phải học kỹ năng này. Có thể cần đến vài giờ trấn tĩnh và cân nhắc trước khi một con chim đủ can đảm để đập cánh xuống. Nhưng thông thường, những con chim trốn thoát ngay lập tức di chuyển.

Những cuộc tẩu thoát diễn ra điên cuồng và lũ chim không chú ý đến nơi chúng đang bay. Hãy thử tưởng tượng khung cảnh từ góc nhìn của một con chim. Nhận ra rằng con chim của bạn chưa bao giờ nhìn thấy nơi nó sống từ trên không và không có cách nào xác định được nơi ở của nó. Đảm bảo rằng con chim của bạn duy trì liên lạc trực quan không ngừng với bạn là điều bắt buộc. Mặc quần áo có màu sắc rực rỡ và sử dụng bản thân bạn như một ngọn hải đăng quen thuộc di chuyển chậm để thúc giục con chim lại gần bạn và lồng, bạn nên đưa càng gần con chim càng tốt trong những giờ đầu tiên.

Khi con chim đã được phát hiện, hãy sắp xếp một nhóm người theo dõi vị trí của con chim, suốt ngày đêm nếu có thể, để mọi người luôn chú ý đến con chim. Đừng để mưa làm bạn nản lòng. Một con chim mất dấu bất cứ thứ gì quen thuộc sẽ bắt đầu tìm kiếm trong những vòng tròn ngày càng mở rộng, khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đưa lồng đến gần chim

Bất cứ khi nào có thể, hãy mang lồng cho chim. Đối với một con chim bị mất tích, hãy đặt lồng gần nơi chim bay đi. Ví dụ, nếu con chim của bạn bay qua cửa trước, hãy đặt lồng ở hiên nhà hoặc trước cửa nhà bạn. Bất cứ khi nào có thể, hãy treo lồng bên ngoài để nó trông giống như trong nhà.

Cho một lượng lớn thức ăn ưa thích của chim và các món ngon vào trong hoặc xung quanh lồng để dụ chim về nhà. Phải luôn có người sẵn sàng gần lồng để vồ bằng khăn hoặc lưới. Sử dụng những miếng thức ăn lớn dễ nhìn thấy và để lồng mở cửa, có thể được trang bị chốt cửa bẫy nhả nhanh để nhanh chóng khóa ngay khi chim bước vào.

Sử dụng âm thanh quen thuộc

Nếu bạn không thể dụ một con chim mất tích trở về nhà bằng lồng và thức ăn, hãy thử “gọi tên” nó và chỉ cần ở lại khu vực đó, lặp lại các từ, âm thanh và cụm từ quen thuộc. Trong một số trường hợp, điều này có thể dụ thú cưng của bạn bay xuống chỗ bạn.

Nếu bạn thường xuyên chơi một loại nhạc nhất định, hãy chơi một số trong yên lặng bên ngoài. Giúp chim dễ dàng xác định nơi phát ra âm thanh như một đèn hiệu quen thuộc.

Tạo một mạng lưới rộng hơn với sự trợ giúp của cộng đồng

Đôi khi ngay cả những nỗ lực tốt nhất ngay lập tức cũng không thành công; nếu bạn mất liên lạc trực quan với con chim của mình trong gần một ngày, thì đã đến lúc bắt đầu Kế hoạch B.

Cảnh báo khu vực lân cận thông qua phương tiện truyền thông xã hội và đăng các biển báo, liệt kê tên và mô tả về con chim của bạn bằng ảnh. Yêu cầu những người theo dõi báo cáo ngay lập tức mọi trường hợp nhìn thấy, lưu ý vị trí chính xác của chúng và để mắt đến con chim cho đến khi có sự trợ giúp.

Những đứa trẻ hàng xóm có thể thích tìm kiếm các loài chim, đặc biệt là khi có phần thưởng. Thông báo cho tất cả các câu lạc bộ chim địa phương, bác sĩ thú y, trung tâm thất lạc và tìm thấy, đồng thời liệt kê chú chim của bạn với 911 địa điểm cứu hộ chim bao phủ khu vực của bạn.

Chờ đợi những chú chim kiệt sức

Ngày đầu tiên tự do đối với bất kỳ loài chim nào cũng thú vị với nhiều hoạt động. Ngày thứ 2 sẽ yên tĩnh hơn. Không có nguồn cung cấp thức ăn nào cho những con chim kỳ lạ ở ngoài trời, vì vậy đến Ngày thứ 3, con chim của bạn sẽ đói, mất nước và kiệt sức vì thiếu ngủ cộng với tập thể dục quá mức. Những con chim ở trạng thái này sẽ thường bay đến những người lạ, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xa lạ. Tại thời điểm này, họ dễ dàng bị bắt.

Ngay cả sau nhiều tuần thả rông, những con chim vẫn được tìm thấy theo cách này, vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả các cơ quan báo cáo rõ ràng đều có thông tin liên hệ của bạn. Sau khi về nhà, chú chim mệt mỏi của bạn sẽ rất vui khi được ở bên bạn, an toàn và khỏe mạnh.

Ngăn chặn mọi lối thoát

Một chút phòng ngừa đáng một cân chữa bệnh, vì vậy việc dạy cho chim một số “kỹ năng tự do” sẽ giúp mọi hoạt động thu hồi khẩn cấp nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dạy chú chim của bạn đến “gợi ý thu hồi” của bạn và bay đến “mục tiêu ở trạm” có màu sắc rực rỡ để nhận phần thưởng yêu thích. Ngoài ra, hãy nhớ dạy con chim bay xuống bạn từ những chỗ đậu cao hơn và cao hơn, đỉnh cửa, cầu thang và ban công tầng hai nếu có.

Để giúp đảm bảo rằng thú cưng của bạn không bị lạc, hãy dán biển báo KHÔNG ĐƯỢC VÀO trên tất cả các cửa để cảnh báo mọi người khi con chim của bạn ở bên ngoài lồng. Thường xuyên kiểm tra tất cả lông bay để đảm bảo chúng không cần phải cắt lại và bạn (hy vọng) sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc mất con chim của mình khi bay đi.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.