Cá vàng có cần bộ lọc không? Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy

cá-vàng-trong-bể-có-đá-bể

Tôi đã nghe câu hỏi này nhiều lần: “Cá vàng CẦN bộ lọc không?” Không, họ không. Họ chỉ cần nước sạch. Nhưng bạn có thể sẽ muốn một cái và đây là lý do tại sao.

vỏ sò chia

Cuộc sống của bạn mà không cần bộ lọc cho cá vàng của bạn

Bộ lọc cá vàng được phát minh vì một lý do duy nhất : Giữ chất lượng nước ở trạng thái tốt trong thời gian dài hơn.

Chúng cũng giúp oxy hóa nước (mặc dù đó là lợi ích phụ chứ không phải mục đích chính của chúng, vì đá khí có thể hoàn thành công việc tương tự). Một số loại tốt hơn ở đây hơn những loại khác. Cá vàng tạo ra chất thải. Một số sẽ tranh luận rất nhiều lãng phí. Trong tự nhiên, lượng nước rất lớn nên điều này không gây ra vấn đề gì.

Chất thải này tiếp tục tích tụ trong hệ thống bể kín (còn gọi là bể cá hoặc chậu của bạn), và cuối cùng sẽ gây ngộ độc cho cá nếu không được loại bỏ thường xuyên. Bộ lọc không thay nước cho bạn.

Họ không loại bỏ phân, họ chỉ bẫy nó tạm thời cho đến khi bạn có thể xử lý nó (giả sử bạn sử dụng lọc cơ học). Nhưng chúng CÓ giúp lọc nước mà không cần phải thay nước. Điều này có nghĩa là thay vì phải thay nước – ít nhất 50% – MỖI NGÀY hoặc ít nhất vài lần một tuần, bạn có thể tạm dừng nhiệm vụ đáng sợ này thành có thể một hoặc hai tuần một lần (hoặc một tháng một lần, nếu bạn có thời gian). siêu lọc).

Câu hỏi: Bạn có muốn trở thành nô lệ cho thú chơi cá vàng của mình không? Nếu vậy, bạn có muốn thấy hóa đơn tiền nước của mình tăng vọt không? Nếu không… bạn cần có cho mình một bộ lọc. Một phần thưởng khác? Một bộ lọc mạnh mẽ có thể cho phép bạn giữ cho bể cá của mình được dự trữ nhiều hơn.

kính thiên văn mắt cá vàng bơi
Tín dụng hình ảnh: PxFuel

Bộ lọc nào được đề xuất cho cá vàng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu và kiểu dáng bộ lọc khác nhau sử dụng các loại công nghệ khác nhau. Một số hoạt động tốt hơn những cái khác cho những mục đích nhất định, chẳng hạn như bẫy chất rắn hoặc cung cấp trao đổi khí. Một bộ lọc tốt cho cá vàng sẽ không có quá nhiều dòng điện.

Cá vàng đến từ những vùng nước chảy chậm và những giống cá lạ mắt có đuôi to thực sự không đánh giá cao việc phải chiến đấu với dòng nước suốt ngày đêm. Đối với họ, một bộ lọc tốt sẽ làm rất tốt việc giảm amoniac và nitrit mà không phụ thuộc vào hàng tấn chuyển động của nước.

Hãy xem bài đăng của chúng tôi về Bộ lọc cá vàng tốt nhất cho bể của bạn.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh_Skumer_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

Duy trì bộ lọc của bạn

Các bộ lọc cần được bảo trì – nhưng trước khi bạn bắt đầu phàn nàn, hãy nhớ rằng chúng đang tiết kiệm cho bạn bao nhiêu công việc. Tần suất bạn phải làm sạch nó phụ thuộc vào nhiều thứ, chẳng hạn như việc nó có sử dụng bộ lọc cơ học hay không, tỷ lệ nước trên cá, khả năng lọc của bạn. lịch trình cho ăn và nếu bạn đang sử dụng bộ lọc sơ bộ.

Các bộ lọc không được làm sạch thường xuyên có thể dẫn đến cá bị bệnh vì cặn bã biến thành nơi sinh sản của vi khuẩn xấu.

Bộ lọc cá vàng hoạt động như thế nào

Bộ lọc giữ cho nước sạch lâu hơn nhiều so với không có bộ lọc. Điều này được thực hiện theo ba cách (bộ lọc có thể sử dụng một hoặc tất cả các phương pháp này

1. Lọc cơ học

Lọc cơ học là việc sử dụng vật liệu mịn – thường là miếng bọt biển, vải đánh bóng hoặc vải dệt làm từ polyester – để bẫy các hạt rắn.

Mục đích? Nó có thể giúp giữ cho nước trong, cũng như ngăn chất thải rắn lọt vào các khu vực của bộ lọc có thể làm nghẹt vi khuẩn có lợi của bạn.

Đây là nhược điểm: Lọc cơ học yêu cầu làm sạch thường xuyên hơn. Điều này là do nếu bạn để nó tiếp tục tích tụ, nó sẽ trở nên rất thô và khiến lượng nitrat của bạn tăng quá cao – nó thậm chí có thể khiến cá của bạn bị bệnh.

Hầu hết các phương tiện lọc cơ học cần được làm sạch mỗi hoặc hai tuần một lần để loại bỏ cặn bẩn tích tụ để có một bể cá khỏe mạnh hơn.

Bể cá có bộ lọc
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc thậm chí có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc hiểu sự phức tạp của quá trình lọc nước hoặc chỉ muốn biết thêm một chút thông tin chi tiết về nó, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ về cách thiết lập bể lý tưởng nhất và hơn thế nữa!


2. Lọc sinh học

Để hiểu quá trình lọc sinh học, bạn thực sự cần hiểu chu trình nitơ. Một trong những mục đích quan trọng NHẤT của bộ lọc là cung cấp một nơi để vi khuẩn tốt phát triển – những vi khuẩn tốt này làm giảm độc tố mà cá vàng của bạn tạo ra. Quần thể vi khuẩn tốt này là thứ giữ cho cá của bạn an toàn giữa những lần thay nước.

Nếu không có chúng, hầu hết những người nuôi cá sẽ gặp các vấn đề nguy hiểm như gai amoniac và nitrit (cả hai đều rất độc đối với cá). Lọc hiếu khí (loại biến amoniac thành nitrit và nitrit thành nitrat) hoạt động tốt nhất ở dòng điện mạnh, loại được sản xuất bởi nhiều bộ lọc thương mại có sẵn trên thị trường.

Thực tế: Dòng điện càng mạnh thì càng hoạt động hiệu quả.

Lọc kỵ khí (loại loại bỏ nitrat) hoạt động tốt nhất ở dòng nước chảy chậm, nhẹ nhàng.

Loại nào tốt hơn? Nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Thể tích nước của bạn càng nhỏ và dự trữ càng nhiều thì bạn càng có thể cần lọc hiếu khí để giảm lượng amoniac và nitrit. Nitrat ít độc hơn đối với cá và có thể được loại bỏ khi thay nước.

Nhưng nếu bạn thả ít thức ăn trong bể và không cho ăn nhiều, thì quá trình khử nitrat có thể là người bạn tốt nhất để giảm khối lượng công việc của bạn.

cá vàng oranda nắp đỏ với cây kiếm amazon và đá
Tín dụng hình ảnh: Lasindu Nethmina, Shutterstock

3. Lọc hóa chất

Lọc hóa học có thể sử dụng các nguyên tố tự nhiên để làm sạch nước thông qua quá trình trao đổi chất giúp giải độc các hóa chất độc hại khi chúng đi qua nước. Phương pháp phổ biến nhất là than củi (còn gọi là carbon).

Công cụ này thực sự hữu ích để loại bỏ tanin trong nước gây ra sự đổi màu vàng hoặc nâu. Nó cũng tuyệt vời để giữ mức amoniac và nitrit thấp trong bể mới (mặc dù điều này làm chậm quá trình quay vòng).

Tôi thực sự khuyên dùng thứ này khi mọi người thả cá mới vào bể hoặc chậu nhỏ, nơi có thể tập trung nồng độ amoniac hoặc nitrit. Một lợi ích bổ sung của carbon là nó thậm chí có thể vô hiệu hóa các kích thích tố của cá trong nước.

Thật không may, nó KHÔNG loại bỏ nitrat. Nó cũng có thể không kéo dài quá một hoặc hai tuần, tùy thuộc vào lượng chất độc mà nó cần xử lý. Tuy nhiên, lọc hóa học chắc chắn có vị trí của nó trong nuôi trồng thủy sản.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: dien, Shutterstock

bộ chia sóng

Kết luận: Cá vàng có cần bộ lọc không?

Chúng tôi khuyên bạn nên nó! Với nhiều cây sống và/hoặc thay nước thường xuyên, ĐÔI KHI có thể bỏ qua bộ lọc. Nhưng trong hầu hết các trường hợp – đó thực sự là một ý kiến hay.

Còn bạn thì sao? Bạn muốn chia sẻ suy nghĩ của mình trong phần bình luận bên dưới?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay