Làm thế nào để loại bỏ tảo xanh khỏi bể cá

Vi khuẩn lam, trước đây được gọi là tảo lam, không thực sự là tảo mà là một ngành vi khuẩn quang hợp sống trong đất ẩm và nước. Cấu trúc của các loài có thể từ đơn bào đến dạng sợi và một số loài là thuộc địa. Nó có thể phát triển nhanh chóng và có thể phủ kín lớp nền trong bể nuôi. Khi bị làm phiền, nó rơi ra thành từng tờ. Nó còn được gọi là tảo nhớt hoặc tảo bôi nhọ, đây là một cái tên thích hợp, vì nó rất nhầy nhụa và thường có mùi tanh hoặc tanh khó chịu. Sự phát triển quá mức nghiêm trọng của vi khuẩn lam có thể tụ lại thành váng bọt trên mặt nước. Nó thường có màu xanh lam-lục, nhưng nó có thể có màu nâu lục đến đen hoặc thậm chí là màu đỏ.

Một số loài có thể gây độc nếu cá hoặc các động vật khác ăn phải và có thể giết chết cá một cách gián tiếp bằng cách làm cho nồng độ oxy giảm xuống dưới ngưỡng cho sự sống của cá. Nhưng, Spirulina là một loài Cyanobacteria ăn được và bổ dưỡng.

Vi khuẩn lam tạo ra oxy bằng cách quang hợp và cũng có thể chuyển đổi nitơ vô cơ (N 2 ) thành amoniac.

nguyên nhân

Sự phát triển quá mức của sinh vật này thường xảy ra khi có nhiều chất thải và chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, chẳng hạn như nitrat và phốt phát. Đặc biệt, phốt phát là nguyên nhân chính góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn lam.

Sự tích tụ các chất dinh dưỡng dư thừa và chất thải hòa tan có thể là do thiếu thay nước và bảo trì thường xuyên, cho ăn quá nhiều hoặc do bể còn mới và các khuẩn lạc vi khuẩn có ích chưa được thiết lập. Một số nước máy của thành phố có thể chứa nhiều phốt phát, làm cho vi khuẩn lam có nhiều khả năng phát triển hơn, nhưng nó thậm chí có thể xuất hiện trong một bể cá trưởng thành, được bảo trì tốt.

Các nguyên nhân chính gây ra tảo lam trong bể cá của bạn bao gồm:

 • Vi khuẩn lam được đưa vào bể cá (trên cây hoặc từ nguồn nước)
 • thừa ánh sáng
 • Nồng độ chất thải hữu cơ cao
 • điều kiện yếm khí

biện pháp khắc phục

Sau khi được thiết lập, vi khuẩn lam khá khó để tiêu diệt. Một cách để loại bỏ nó là thực hiện các bước để giảm chất dinh dưỡng trong nước và tự loại bỏ vi khuẩn lam một cách cơ học. Bắt đầu bằng cách cạo kính, cọ rửa đá và cây cối, đồng thời hút bụi bề mặt. Thực hiện thay nước một phần 20 phần trăm và tắt đèn trong bể trong ba ngày. Vào ngày thứ tư, bật lại đèn và thực hiện thay nước từ 10 đến 15 phần trăm khác. Điều đó sẽ loại bỏ sự phát triển quá mức của tảo và giảm chất thải và chất dinh dưỡng tăng cao hỗ trợ sự phát triển của nó. Nếu vẫn còn vi khuẩn lam hoặc tảo phát triển, quy trình nên được lặp lại.

Xin lưu ý rằng vi khuẩn lam sẽ quay trở lại nếu các nguyên nhân cơ bản không được khắc phục vĩnh viễn. Trên thực tế, nó có thể không bao giờ thực sự bị loại bỏ. Tuy nhiên, việc thay nước thường xuyên, bảo trì và các biện pháp phòng ngừa sẽ loại bỏ sự tái phát của vi khuẩn lam phát triển quá mức.

Cảnh báo

 • Một lựa chọn điều trị khác là kháng sinh erythromycin, sẽ tiêu diệt vi khuẩn lam gây ra sự phát triển nhầy nhụa. Tuy nhiên, việc sử dụng erythromycin cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong bể cá và nên cẩn thận khi sử dụng. Nếu sử dụng phương pháp xử lý như vậy, hãy theo dõi chặt chẽ nồng độ amoniac và nitrit trong vài tuần.

Các cách để chống lại sự phát triển quá mức của tảo lam trong bể cá của bạn:

 • Giảm ánh sáng
 • Thay nước một phần
 • loại bỏ vật lý
 • Làm sạch bể tốt
 • Sử dụng phương pháp xử lý nước loại bỏ phốt phát hoặc miếng lọc
 • Thêm 200 mg erythromycin/10 gallon nước

Khác với tảo nâu, vi khuẩn lam không bị ăn bởi plecostomus và các loài cá ăn tảo khác. Vì vậy, đừng tin tưởng vào những con cá này để giúp làm sạch vấn đề tảo lam của bạn.

Phòng ngừa

Như với bất kỳ loại tảo nào, giữ cho bể cá sạch sẽ và thay nước thường xuyên là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Khi việc thay nước không được thực hiện thường xuyên, nitrat và phốt phát sẽ tăng lên, điều này khuyến khích các loại tảo và vi khuẩn phát triển. Thực hiện thay nước nhỏ mỗi tuần hoặc hai tuần sẽ giữ cho mức chất dinh dưỡng này ở mức thấp.

Cho ăn quá mức là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng trong nước làm tăng vi khuẩn lam và tảo phát triển. Hầu hết cá không cần nhiều hơn một hoặc hai lần cho ăn mỗi ngày, và sau đó chỉ cho ăn một lượng sẽ ăn hết trong ba đến năm phút. Nếu có thể nhìn thấy thức ăn dưới đáy sau 5 phút, bạn đang cho cá ăn quá nhiều. Ánh sáng quá mức, đặc biệt là ánh sáng mặt trời trực tiếp, là một nguyên nhân phổ biến khác khiến vi khuẩn lam và tảo phát triển. Tránh đặt bể ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Thật không may, vẫn có thể nhiễm vi khuẩn lam hoặc tảo mặc dù được bảo dưỡng thường xuyên. Trên thực tế, một lượng nhỏ tảo phát triển là bình thường. Chú ý kịp thời đến sự phát triển đột ngột của tảo sẽ ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Những cách hàng đầu để ngăn chặn sự nở hoa của vi khuẩn lam:

 • Tránh cho cá ăn quá nhiều
 • Tránh ánh sáng dư thừa
 • Thực hiện thay nước thường xuyên
 • Vệ sinh bể cá thường xuyên