8 bạn tình trong bể an toàn cho cá da trơn lộn ngược (Hướng dẫn tương thích 2023)

nuôi cá trê lộn ngược trong bể cá

Cá da trơn lộn ngược (Snynodontis nigriventris) là một loài cá hấp dẫn xuất hiện đúng như tên gọi. Cá da trơn lộn ngược là một phần của họ Mochokidae , bao gồm khoảng 100 loài cá khác nhau. Chúng là một trong những loài cá da trơn lộn ngược nhỏ nhất và bơi với tư thế lộn ngược. Điều này giúp loài cá này kiếm ăn hiệu quả trên mặt nước dễ dàng hơn, đây là điều mà nhiều loài cá da trơn khác phải vật lộn vì vị trí đặt miệng.

Nếu bạn đã sở hữu một con cá da trơn lộn ngược, có khả năng bạn đang tìm kiếm những người bạn tiềm năng trong bể. Hãy xem một số trong số này là gì để bạn không nuôi hai con cá cùng nhau có khả năng gây hại cho nhau.

bộ chia cây thủy sinh

1. Tetras Congo (Phenacogrammus intertus)

congo tetras trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: chonlasub woravichan, Shutterstock
Kích cỡ 2,5-3,5 inch
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Cộng đồng (Nên giữ theo nhóm từ 6 người trở lên)

Congo Tetra là một loài cá tetra lớn, đủ ôn hòa để hòa thuận với loài cá da trơn lộn ngược. Chúng là loài cá đánh giày hiền hòa, nhiều màu sắc, sống ở tất cả các tầng trong bể cá, nhưng chúng thích tầng giữa hơn.

Cá tetra Congo có vây lớn hơn và chảy hơn một chút so với các loài cá tetra khác, điều này làm cho màu sắc của chúng nổi bật so với cá da trơn lộn ngược có tông màu trung tính. Vì chúng là cá sống trên bãi, tốt nhất nên nuôi chúng thành nhóm lớn từ 6 đến 8 con tetra Congo khác. Chúng có thể trở nên lém lỉnh và nhanh nhẹn nếu ở trong các nhóm nhỏ.


2. Cichlid lùn Nam Mỹ (Apistogramma agassizii)

Kích cỡ 4 inch
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 25 gallon
Cấp độ chăm sóc Vừa phải
Tính cách bán tích cực

Loài cichlid lùn Nam Mỹ có màu sắc sặc sỡ và nhỏ. Mặc dù loài cichlid nổi tiếng là hung dữ, nhưng loài cichlid lùn dường như chỉ hung dữ ở mức độ nhẹ, điều này cho phép chúng được nuôi chung với cá da trơn lộn ngược mà ít gặp vấn đề nhất. Chúng được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới và thảo nguyên mở, nơi chúng sinh sống ở các dòng suối và sông. Chúng thích những vùng nước đọng yên tĩnh, những con bò đực và những vùng nước chảy chậm khác.

Phần lớn các loài cichlid Nam Mỹ lùn rất hòa bình với những con cá không khiêu khích chúng, điều này khiến chúng trở thành đối thủ xứng tầm với cá da trơn lộn ngược.


3. Ngựa vằn Danios (Danio rerio)

cá ngựa vằn danio
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock
Kích cỡ 2 inch
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Yên bình (nên nuôi theo nhóm 6 người trở lên)

Zebra danios rất phổ biến trong giới chơi cá cảnh vì chúng rất dễ kiếm và việc chăm sóc chúng cũng đơn giản. Chúng ở phần cuối nhỏ hơn, vì vậy sẽ tốt hơn nếu chỉ nuôi những con cá da trơn lộn ngược trong nhà những con trưởng thành. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau từ xanh lá cây, xanh dương, nâu, hồng, tím và đỏ.

Ngựa vằn danio hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ 6 đến 10 con và bạn càng thêm nhiều đàn vào bầy của chúng, chúng sẽ càng trở nên năng động và hòa bình hơn.


4. Corydoras (Corydoradinae)

cá trê Corydoras
Tín dụng hình ảnh: Suy nghĩ lại, Pixabay
Kích cỡ 2-4 inch
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Yên bình (nên ở theo nhóm 5 người trở lên)

Corydoras là một loài cá da trơn khiến chúng trở thành bạn tình trong bể hoàn hảo cho cá da trơn lộn ngược. Cả hai đều có yêu cầu chăm sóc tương tự nhau về các thông số nước, thức ăn và kích thước bể.

Corydoras nổi tiếng với khả năng làm sạch tuyệt vời khi chúng ăn tảo, thức ăn thừa của cá và mảnh vụn tích tụ từ các bề mặt khác nhau của bể cá. Không giống như cá da trơn lộn ngược, Corydoras không thể ăn trên bề mặt vì miệng của chúng nhỏ và chúc xuống dưới. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được nhiều loại Corydoras có màu sắc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là Corydoras bạch tạng.


5. Động vật thân mềm (Poecilia sphenops)

cá molly đen
Tín dụng hình ảnh: Kocsis Sandor, Shutterstock
Kích cỡ 3-3,5 inch
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Cộng đồng (Nên giữ theo nhóm từ 6 người trở lên)

Động vật thân mềm là một loại cá sống chủ yếu ăn tảo trên các bức tường của bể cá. Cái miệng hếch của chúng hoàn toàn phù hợp với công việc này.

Động vật thân mềm sống ở các dòng suối ngọt và vùng nước lợ ven biển của Mexico và có thể xử lý độ mặn cao hơn một chút so với các loài cá nước ngọt khác. Tuy nhiên, không cần thiết phải thêm muối vào bể cá trong môi trường nuôi nhốt của chúng nếu chúng sống trong cùng một bể nuôi với những loài cá không chịu được muối như cá da trơn lộn ngược.

Động vật thân mềm thường hiền lành và hòa thuận với các loài cá da trơn khác nhau.


6. Thú mỏ vịt (Xiphophorus maculatus)

cá mỏ vịt miền nam
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock
Kích cỡ 2,5-3 inch
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Yên bình (nên nuôi theo nhóm 6 người trở lên)

Thú mỏ vịt có họ hàng gần với cá molly, cả hai đều là loài sinh sản. Platies có vây và màu sắc nổi bật hơn làm tăng thêm yếu tố hấp dẫn cho bể cá với những con cá trông đơn giản. Cá thú mỏ vịt cũng phát triển mạnh trong điều kiện nước lợ, nhưng vì cá trê úp ngược không có yêu cầu tương tự nên bạn không cần phải thêm muối vào hồ cá để nuôi chúng với cá trê úp ngược.

Thú mỏ vịt có hình dạng vây hấp dẫn, khiến chúng khác biệt so với các loài sinh vật sống khác. Nếu bạn không thích thân hình cồng kềnh và vây ngắn của động vật thân mềm, thú mỏ vịt có thể là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.


7. Cá bảy màu (Poecilia reticulata)

cá bảy màu trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels
Kích cỡ 1,5-2 inch
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Yên bình (nên nuôi theo nhóm 8 người trở lên)

Cá bảy màu là loài cá nhỏ và nhiều màu sắc sống hòa bình và là loài bổ sung tuyệt vời cho bể cá cộng đồng. Vì chúng có kích thước nhỏ nên cá trưởng thành thích hợp hơn với bể nuôi cá da trơn lộn ngược vì điều này làm giảm nguy cơ cá bảy màu bị ăn thịt.

Cá bảy màu thích ở cùng nhau trong các nhóm lớn, vì vậy nên nuôi chúng theo nhóm không ít hơn 8 con. Điều này cũng giúp giảm bớt bất kỳ sự lo lắng nào mà cá bảy màu có thể gặp phải khi được nuôi trong các nhóm nhỏ, giúp giảm thời gian bạn nhìn thấy chúng bơi quanh bể cá.


8. Cá Voi (Callorhinchus capensis)

Kích cỡ 7-9 inch
Ăn kiêng động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu 40 gallon
Cấp độ chăm sóc Vừa phải
Tính cách lãnh thổ

Cá voi có thể nuôi chung với cá trê lộn ngược nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn với cả hai loài. Khi được thực hiện đúng cách, hai loài cá này có thể cùng tồn tại với một số vấn đề. Cá voi có vẻ yên bình khi được nuôi riêng trong bể cá nhưng có thể trở nên lãnh thổ nếu những con cá khác cố gắng xâm nhập khu vực ưa thích của nó trong bể cá. Vì chúng sống ở một tầng khác trong bể cá so với cá da trơn lộn ngược, nên chúng hiếm khi đụng độ nhau.

bộ chia cây thủy sinh

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho cá da trơn lộn ngược?

Các loài cá da trơn khác, như corydoras, cuối cùng là một trong những lựa chọn bạn đời tốt hơn cho cá da trơn lộn ngược. Một người bạn cùng bể tốt khác cho cá da trơn lộn ngược là bất kỳ loài cá vùng nhiệt đới nào, chẳng hạn như động vật thân mềm và thú mỏ vịt. Những con cá này có tỷ lệ thành công cao hơn khi kết hợp với cá da trơn lộn ngược vì cả hai đều hòa bình và sẽ không cố gắng khiêu khích lẫn nhau.

Một số bạn tình trong bể tiên tiến hơn dành cho cá da trơn lộn ngược là cá voi hoặc cichlid lùn Nam Mỹ. Tốt nhất là chỉ cố gắng cho những loài này sống chung nếu bạn có thể cung cấp một bể cá lớn với đủ thực vật và không gian ẩn nấp để cả hai loài cá có nơi ẩn nấp và tránh lẫn nhau nếu có bất kỳ hành vi gây hấn và tranh giành lãnh thổ nào.

gấu trúc corydoras
Tín dụng hình ảnh: tarzan1104, Shutterstock

Cá da trơn lộn ngược thích sống ở đâu trong bể cá?

Cá da trơn lộn ngược thích ở gần tầng trên cùng của bể cá. Điều này giúp chúng dễ dàng ăn thức ăn từ bề mặt. Ban đầu, bạn có thể bối rối khi làm quen với vẻ ngoài của cá trê lộn ngược, nhưng một khi bạn hiểu cách chúng bơi và kiếm ăn, bạn sẽ dễ dàng tin rằng cá trê của mình đang lộn ngược trở nên dễ dàng hơn.

Thông số nước

Cá da trơn lộn ngược là loài cá nhiệt đới và nước ngọt, đòi hỏi phải có máy sưởi và nguồn lọc cơ học, sinh học và hóa học tốt. Nước sạch là chìa khóa để giữ cho cá da trơn lộn ngược của bạn có sức khỏe tốt, vì những loài cá này nhạy cảm với nồng độ amoniac và nitrit trên 0,1 ppm.

Nồng độ nitrat có thể được dung nạp trong khoảng từ 10 đến 20 ppm, nhưng bất cứ mức nào cao hơn đều có thể bắt đầu gây ngộ độc nitrat ở cá da trơn lộn ngược của bạn. Điều tối ưu là đảm bảo rằng bể cá đã được tuần hoàn hoàn toàn trước khi thả cá da trơn của bạn vào, và việc thay nước thường xuyên là cần thiết để giữ chất lượng nước tốt.

Dung dịch kiểm tra PH trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Kích cỡ

Cá da trơn lộn ngược là loài cá nhỏ đạt kích thước trưởng thành từ 3,5 đến 4 inch tính từ đầu đến đuôi. Kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho loài cá này là dài 20 gallon. Tốt hơn là nuôi một nhóm cá da trơn lộn ngược với nhau, với số lượng trung bình của nhóm là từ 4 đến 6 con.

Nuôi cá trê lộn ngược một mình hoặc theo cặp có thể khiến chúng bị căng thẳng vì điều đó là không tự nhiên đối với chúng. Nếu bạn định thêm bạn cùng bể vào bể cá da trơn lộn ngược của mình, thì kích thước nên được tăng lên đáng kể để hỗ trợ tất cả cá một cách thoải mái.

Một cách hay để tính toán kích thước cần thiết cho cá da trơn lộn ngược của bạn và bất kỳ bạn tình nào trong bể là thêm 20 gallon vào yêu cầu kích thước bể tối thiểu cho bạn tình cụ thể trong bể.

Hành vi hung hăng

Cá trê lộn ngược hiếm khi hung dữ và được biết là khá hiền hòa và êm dịu. Chúng có thể trở nên điên cuồng và căng thẳng nếu nhóm quá nhỏ hoặc nếu một người bạn cùng bể khác khiêu khích chúng. Tuy nhiên, chúng hiếm khi cắn và sẽ chạy trốn trước khi đánh trả những con cá khác. Điều này khiến việc cung cấp cho chúng những hang động có kích thước phù hợp và những cụm thực vật sống là điều cần thiết để chúng có cơ hội thoát khỏi mọi mối đe dọa.

3 lợi ích hàng đầu của việc nuôi cá da trơn lộn ngược trong bể cá của bạn

  • Có bạn cùng bể giúp cung cấp cho chúng sự phong phú và đồng hành. Điều này có thể giúp bể cá bớt trống trải hơn.
  • Những người bạn cùng bể thêm màu sắc vào bể cá, điều mà cá da trơn lộn ngược dường như không có. Thêm các màu sắc khác nhau của cá vào bể cá cũng có thể làm cho nó trông hấp dẫn và lôi cuốn hơn.
  • Những người bạn cùng bể cũng thêm yếu tố giải trí vào bể. Vì cá da trơn lộn ngược không hoạt động quá mức nên việc bổ sung các loài cá khác có thể giúp tăng mức độ hoạt động trong bể cá.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Có rất nhiều bạn tình trong bể lý tưởng cho cá da trơn lộn ngược. Thu hẹp các lựa chọn của bạn là một ý kiến hay nếu bạn muốn tìm những người bạn cùng bể tốt nhất cho đàn cá da trơn lộn ngược của mình.

Tất cả các yếu tố cần thiết nên được xem xét trước khi ghép cá mới với cá da trơn lộn ngược của bạn, chủ yếu bao gồm kích thước bể, loại thức ăn, chất lượng nước và nhiệt độ. Sẽ không có lợi nếu nuôi một loài cá nước lạnh với loài cá da trơn lộn ngược nhiệt đới, và nó cũng không có lợi cho các loài cá khác.

Nếu bạn đang muốn thêm một khía cạnh đầy màu sắc vào bể cá, thì cá bảy màu, động vật thân mềm và cichlid lùn Nam Mỹ có thể dễ dàng cung cấp điều đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bk87, Shutterstock