Làm thế nào để ngăn chó con của bạn ăn mọi thứ

Chó con có mong muốn nhai bất cứ thứ gì và mọi thứ, nhưng cuối cùng chúng có thể ăn một số thứ lạ. Lời giải thích đơn giản cho điều này là những chú chó con đang khám phá thế giới của chúng bằng miệng và việc chúng lớn lên thường là một bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, việc chó con muốn ăn mọi thứ có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như tắc nghẽn hoặc ngộ độc—và bạn sẽ muốn tránh điều đó.

May mắn thay, con chó con của bạn có thể bỏ được thói quen khó hiểu này và bạn có thể thực hiện một số bước để giúp nó vượt qua.

Tại sao chó con ăn mọi thứ?

Chó con nhặt đồ vật và khám phá thế giới bằng miệng. Nhai, ngậm và đôi khi nuốt đồ là cách chúng tìm ra thứ gì ăn được và (lý tưởng nhất là) thứ gì không. Mặc dù hành vi này bắt nguồn từ bản năng tự nhiên mà chó con thường lớn lên—đặc biệt là khi được huấn luyện—nó có thể khiến chúng gặp rắc rối, thậm chí dẫn đến tắc nghẽn hoặc ngộ độc.

Ăn một đồ vật không phù hợp có thể trở nên hấp dẫn—thậm chí không thể cưỡng lại được—khi nó có hương vị hoặc mùi thơm. Các vật dụng thường gặp vấn đề bao gồm dụng cụ nhà bếp dính đầy dầu mỡ, núm vú bình sữa màu trắng sữa và băng vệ sinh đã qua sử dụng hoặc tã bẩn.

Các vật dụng có vấn đề khác là những thứ có xu hướng có mùi giống bạn, chẳng hạn như tất hoặc dép đã mòn, vì vậy điều quan trọng là phải để tất cả những vật dụng đó ngoài tầm với của chó con cho đến khi nó biết rằng chúng không thể chấp nhận được.

Vân sam / Phoebe Cheong

Pica

Liên tục nuốt phải những đồ vật không ăn được được gọi là pica . Chó con thường vô tình nuốt phải các mảnh đồ chơi, nhưng pica đề cập đến sự thôi thúc gần như ám ảnh muốn ăn đá hoặc nhai đầy miệng đất, que, cát hoặc các vật liệu khó tiêu hóa khác. Một nguyên nhân là các chất dinh dưỡng thiết yếu bị thiếu trong chế độ ăn của động vật. Nếu bạn nghi ngờ chó con của mình có dấu hiệu của hành vi này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Koi Betta: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

chăn thả cỏ

Nhiều răng nanh thỉnh thoảng ăn cỏ, cỏ có thể cung cấp vitamin mà chó con của bạn thèm muốn. Con chó của bạn cũng có thể chỉ đơn giản là thích hương vị. Việc chăn thả không thường xuyên thường không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi nó phát triển thành việc gặm nhấm những cây có độc.

Vân sam / Phoebe Cheong

Kho báu ẩn giấu của Dirt

Một số chú chó con dường như bị thu hút bởi các loại đất khác nhau hoặc muốn nhai đá. Có thể mùi đóng một vai trò trong sự hấp dẫn. Điều đó đặc biệt đúng nếu một số sinh vật khác có nước tiểu đánh dấu khu vực. Chó con có thể nếm thử vết bẩn để hiểu rõ hơn thông điệp nói gì.

Một số con chó có thể thích những khu vực cụ thể, chẳng hạn như đống mùn có thể có mùi thơm hoặc mùi vị giống như nấm. Việc nhai quá nhiều chất bẩn có thể cản trở hệ tiêu hóa của chó con, nhưng thỉnh thoảng nếm thử có thể không gây ra vấn đề gì.

Mặt khác, nhai đá là một thói quen cần được ngăn chặn. Điều này không chỉ phá hoại răng của chó con mà còn có nguy cơ gây nghẹt thở. Nếu chó con của bạn đang mọc răng và rất muốn nhai, hãy cung cấp cho chúng đồ chơi nhai an toàn cho thú cưng. Hỏi bác sĩ thú y của bạn để biết các lựa chọn.

vấn đề về phân

Những người có chó ăn phân coi đó là một thói quen kinh tởm và nó phổ biến ở chó con. Chuột con có thể đặc biệt thích ăn cốm hộp dành cho mèo, chả bò hoặc phân ngựa. Một số loài động vật này không phải lúc nào cũng tiêu hóa hoàn toàn thức ăn của chúng, vì vậy có thể vẫn còn chất dinh dưỡng trong chất thải của chúng. Tuy nhiên, hành vi này chắc chắn không được khuyến khích vì bất kỳ phân nào cũng có thể chứa ký sinh trùng có hại. Tin tốt là nhiều chú chó con không còn ăn phân khi chúng trưởng thành.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá hấp dẫn bắt đầu bằng chữ R

Làm thế nào để ngăn chó con của bạn ăn mọi thứ

Một phần trong quá trình huấn luyện cơ bản cho chú chó con của bạn nên bao gồm việc dạy nó không ăn hoặc nhai bất cứ thứ gì khác ngoài đồ chơi, thức ăn hoặc đồ ăn vặt của nó. Hầu hết những chú chó con lớn lên đều không nhai ngấu nghiến bừa bãi, nhưng nếu chú chó của bạn tiếp tục hút bất cứ thứ gì rơi xuống sàn:

  • Puppy-proof nhà của bạn. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm hóa đơn thú y—và tính mạng thú cưng của bạn.
  • Để mắt đến con chó con của bạn. Việc giám sát chặt chẽ là rất quan trọng khi bạn huấn luyện chó con không ăn những thứ mà chúng không nên ăn. Sử dụng thùng khi bạn không thể chú ý đến con chó con của mình.
  • Sửa hành vi của con bạn bằng cách nói "không" đơn giản và chắc chắn bất cứ khi nào bạn nhận thấy nó đang nói điều gì đó không nên. Bạn cũng có thể giới thiệu cho chó con một mệnh lệnh như "thả nó xuống" khi nó đang nhai một đồ vật không phù hợp.
  • Thực hiện theo lệnh chỉnh sửa bằng một thứ gây xao nhãng, chẳng hạn như một món đồ chơi nhai. Trong một số tình huống, chẳng hạn như khi ở bên ngoài, bạn có thể dành một phút để thực hiện mệnh lệnh mà bạn hiện đang dạy chó con, chẳng hạn như ngồi hoặc nằm. Một con chó con có khoảng thời gian chú ý rất ngắn và khi bạn hoàn thành bài học nhanh (bao gồm cả phần thưởng), con chó con của bạn có thể sẽ quên tất cả về món ăn không phải là thức ăn không thể cưỡng lại đó.

Bước tiếp theo

Trước khi quá trình huấn luyện của bạn bắt đầu, chó con của bạn vẫn có thể ăn thứ gì đó bị cấm ít nhất một vài lần. Nếu điều này xảy ra, có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp giữ an toàn cho thú cưng của mình:

  • Trong hầu hết các trường hợp, các vật thể nhỏ đi qua cơ thể chó con một cách vô hại và kết thúc trên bãi cỏ trong vòng 24 đến 72 giờ.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách xử lý các vật lạ hoặc chất cụ thể mà chó con của bạn nuốt phải. Một số có thể nguy hiểm khi chúng mọc lên cũng như khi chúng đi xuống, vì vậy bạn nên gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn nhanh. Cô ấy sẽ có thể cho bạn biết liệu chú chó con có cần đến khám hay bạn nên gây nôn hay đợi dị vật trôi ra ngoài.
  • Nếu bác sĩ thú y khuyên bạn nên để nó trôi qua, hãy lấy một cây gậy và đeo găng tay để bạn có thể chọc qua phân của chó con để đảm bảo rằng dị vật đã ra khỏi hệ thống của nó. Cho chó ăn một bữa ăn có thể kích hoạt dịch tiêu hóa, làm đệm cho món đồ và giúp nó di chuyển.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.