20 Loài Cá Cầu Vồng Đầy Màu Sắc

Cá cầu vồng là một loài cá cộng đồng nước ngọt phổ biến, nhưng bạn có biết có bao nhiêu loài ngoài kia không? Tất cả các thành viên của họ Melanotaeniidae, cá cầu vồng, là một nhóm cá đa dạng tuyệt vời có nguồn gốc từ các đảo của Úc, New Guinea, Indonesia, Sulawesi và Madagascar. Hầu như tất cả các loài cá cầu vồng là cá cộng đồng hòa thuận với các loài cá nước ngọt không hung dữ khác trong bể cá. Hãy nhớ rằng cá từ các nơi khác nhau trên thế giới thường có yêu cầu về chất lượng nước khác nhau, vì vậy không phải tất cả các loài đều cần các thông số nước giống nhau.

Có nhiều loài trong danh sách này đang bị đe dọa hoặc bị đe dọa trong tự nhiên. Khi có thể, hãy luôn mua cá từ các cửa hàng cá mua từ các nhà lai tạo có uy tín để đảm bảo bạn không mua cá lấy từ môi trường bản địa của chúng.

Đặc điểm loài

Cá cầu vồng được phân loại theo răng tiền hàm dài của chúng. Chúng sống ở vùng nước ngọt, bao gồm sông, hồ và đầm lầy. Chúng thích sống ở những khu vực trồng trọt và sinh sản bằng cách đẻ trứng. Hầu hết các loài cá cầu vồng thích học cùng nhau trong một nhóm nhỏ. Cá cầu vồng có nhiều kích cỡ và hình dạng cơ thể khác nhau. Dưới đây là một số loại nhiều màu sắc nhất có sẵn từ các nhà bán lẻ cá.

Trong bể cá gia đình, cá cầu vồng cần nước được cung cấp oxy tốt với độ pH từ 6,8 – 7,2, nhiệt độ tối ưu dao động trong khoảng 72-82 độ F (22-28 độ C). Cung cấp nhiều cây thủy sinh để chúng ẩn nấp. Nếu được chăm sóc đúng cách, cá cầu vồng có thể sống 5 năm trong bể thủy sinh.

 • Cá cầu vồng Boesemani

  wrangel / Getty Images

  Một trong những loài cá cầu vồng được biết đến nhiều nhất trong thú chơi cá cảnh, Cá cầu vồng Boeseman hay Boesemani có hai tông màu với phần đầu màu xanh lam/tím và phần cuối màu cam/đỏ. Những con cá cầu vồng này rất dễ chăm sóc và là loài cá phổ biến trong nhiều bể cá cộng đồng nhiệt đới. Chúng hoạt động tốt theo nhóm và màu của con đực thường sáng hơn khi chúng chuẩn bị sinh sản.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia boesemani

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 4 inch (10 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân rộng, đầu màu xanh/tím với phần cuối màu cam/đỏ

 • Cá cầu vồng của Axelrod

  Shirlie L Sharpe

  (hình ảnh từ ấn phẩm trước)

  Axelrod, hay cầu vồng Axelrodi, được đặt theo tên của chuyên gia về cá nhiệt đới Herbert Axelrod. Loài cá cầu vồng này có thân màu sáng hơn với phần bụng nhuốm màu xanh lam. Cá cầu vồng Axelrod thích những vùng nước di chuyển chậm hơn, bắt chước những dòng chảy nhẹ nhàng của vùng nước bản địa của chúng ở Suối Yungkiri của Papua New Guinea.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Chilatherina axelrodi

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 4 inch (10 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân rộng, màu xanh nhạt và có vạch ngang sẫm dọc hai bên thân

 • cá cầu vồng sa mạc

  triển lãm / Flickr

  Cá cầu vồng sa mạc, có nguồn gốc từ Úc, có con cái màu trắng bạc và con đực màu trắng với vây nhuốm màu tím hoặc xanh lục. Do phạm vi hạn chế của chúng, chúng có những yêu cầu về chất lượng nước rất cụ thể. Một biến thể màu rõ rệt so với nhiều loài cá cầu vồng có màu sắc rực rỡ hơn, loài này có thể dễ dàng ẩn nấp hơn trong trang trí màu sáng hơn và dễ nhìn thấy hơn trong môi trường tối hơn.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia lộng lẫy tatei

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 4 inch (10 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân rộng, thân màu trắng bạc với một số vây màu xanh hoặc tím, tùy thuộc vào giới tính

 • Cá cầu vồng Madagascar

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Một lưu ý cho những người nuôi cá quan tâm đến cá cầu vồng Madagasca là loài này thích nước có độ pH thấp. Môi trường sống bản địa của chúng được đặc trưng bởi nước ngọt cực kỳ mềm, với độ pH thấp và nước có màu tanin. Những con cá cầu vồng này có thân màu bạc với vây màu vàng và con đực có màu bão hòa hơn con cái. Cá cầu vồng Madagasca có thể sống tốt với các loài cichlid Nam Mỹ có khả năng chịu đựng chất lượng nước tương tự, chẳng hạn như cá đĩa và cá thần tiên, và chúng thích dòng điện mạnh hơn trong bể của chúng.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Bedotia madagascarensis

  Tuổi thọ: 5 đến 11 năm

  Chiều dài: 4-6 inch (10-15 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân gầy, thân màu vàng/bể với vạch đen dọc hai bên và bụng có vây cong lại

  Tiếp tục đến 5 trên 20 bên dưới.

 • Cá cầu vồng có dải

  hình ảnh isoft / Getty

  Cá cầu vồng dải là một loài cá cầu vồng phổ biến, do màu sắc tươi sáng và bản tính hiền lành của chúng. Có nguồn gốc từ vùng nước ngọt Bắc Úc, con đực sẽ có thân hình rộng hơn, nhiều màu sắc hơn và trán có bướu. Cả con đực và con cái đều có vây sáng màu với sọc đậm hơn dọc theo thân. Loài này thích ở trong các nhóm nhỏ trong bể trồng. Giống như một số loài khác, con đực sẽ trở nên hung dữ trong thời gian chăn nuôi.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia trifasciata

  Tuổi thọ: 5 đến 8 năm

  Chiều dài: 6 inch (15 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân rộng, màu bạc với sọc đỏ/cam/vàng và đuôi đỏ

 • Cá cầu vồng vây chỉ

  Hình ảnh NEYX/Getty

  Ngoài sự khác biệt rõ rệt về độ pH và nhiệt độ cần thiết, cá cầu vồng vây sợi có hình dạng thân và vây rất độc đáo. Chúng thích nước mềm đến cứng vừa phải, hơi chua (pH 6,0–7,0) và có nhiệt độ 73–84 độ F (23–29 độ C). Chúng nhỏ hơn đáng kể so với các loài cá cầu vồng khác, với thân hình gầy và phần vây lưng và vây hậu môn của con đực có phần mở rộng dài. Ngoài vây dài ra, con đực có sọc dọc nhạt với vây đuôi màu đỏ/cam.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Iriatherina werneri

  Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

  Chiều dài: 2 inch (5 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân hẹp, hai bên màu đỏ, con đực có vây lưng/vây hậu môn dài màu đen và vây đuôi có đầu đỏ

 • cá cầu vồng Celebes

  cejoos / Getty Images

  Cá cầu vồng Celebes là một loài cá cầu vồng nhỏ hơn, mảnh khảnh hơn. Loài này thích được nuôi trong đàn lớn từ 8-10 con, vì vậy hãy đảm bảo lập kế hoạch cho bể cá của bạn sao cho phù hợp. bạn có đủ chỗ cho tất cả mọi người. Cá cầu vồng Celebes có hình dạng vây độc đáo với hai vây lưng có màu vàng/vàng và đen, và thân trong mờ.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Marosatherina ladigesi

  Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

  Chiều dài: 3 inch (7 đến 8 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân hẹp, thân chính trong mờ với các vây nổi bật màu vàng/đen và vạch xanh dọc theo đường bên.

 • Cá Cầu Vồng Neon

  Hình ảnh NEYX/Getty

  Cá cầu vồng neon là một trong những loài cá cầu vồng nhỏ nhất trên thị trường thương mại. Với quy mô nhỏ hơn, chúng thích ở trong các nhóm lớn hơn gồm 10 cá nhân trở lên. Chúng rất kén chọn các thông số chất lượng nước, vì vậy hãy đảm bảo đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra nước nếu bạn thả nhiều cá cùng một lúc. Chúng được đặt tên theo màu xanh neon và xanh lá cây, có thể xuất hiện dưới dạng đèn flash rực rỡ trong bể cá của bạn khi tất cả chúng học cùng nhau.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia praecox

  Tuổi thọ: 3 đến 4 năm

  Chiều dài: 2,5 inch (6 cm)

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể rộng, sáng màu với các điểm nhấn màu xanh lục/xanh lam sặc sỡ và màu đỏ trên vây.

  Tiếp tục đến 9 trên 20 bên dưới.

 • Cá cầu vồng hồ Kutubu

  wrangel / Getty Images

  Cá cầu vồng hồ Kutubu được đặt tên theo nguồn gốc của nó tại hồ Kutubu ở Papua New Guinea. Loài cá cầu vồng này được biết đến với vẻ ngoài màu xanh ngọc, vàng và/hoặc xanh ngọc. Giống như hầu hết các loài cá cầu vồng, con đực thường có màu rực rỡ hơn con cái.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia Iacustris

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 5 inch (12 cm)

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể rộng, sáng màu với các điểm nhấn màu xanh lục/xanh lam hào nhoáng

 • Cá cầu vồng đỏ Irian

  Hình ảnh ArtEvent ET/Getty

  Cá cầu vồng đỏ, hay cá cầu vồng đỏ Irian, có nguồn gốc từ sông Tami và hồ Sentani của New Guinea. Con đực có thể được phân biệt với con cái bằng màu đỏ tươi của chúng với lưng tròn cao. Ngược lại, con cái có cơ thể màu bạc pha chút vàng và xanh lục.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Glossolepis incisus

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 6 inch (15 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân rộng, con đực có màu đỏ/cam với con cái có màu nhạt hơn

 • Cá cầu vồng hồ Wanam

  90 530 152 33 90 IZMIR THỔ NHĨ KỲ/Flickr

  Mặc dù cá cầu vồng Hồ Wanam được đặt tên theo nguồn gốc của chúng ở Hồ Wanam ở Papau New Guinea, nhưng bạn rất khó có thể tìm thấy bất kỳ con nào còn sót lại trong vùng nước quê hương của chúng. Cá cầu vồng hồ Wanam được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp và không phổ biến trong thú chơi, và chỉ được bán thông qua các nhà lai tạo chuyên biệt. Đối với bất kỳ loài cá nào bạn đang muốn mua, hãy luôn cân nhắc xem cá của bạn đến từ nhà lai tạo hay được thu thập từ nguồn cá tự nhiên.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Glossolepis wanamensis

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 3 inch (8 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân rộng, màu sẫm hơn với các sọc nâu/cam/đỏ dọc thân

 • Cá cầu vồng Forktail

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Cá cầu vồng đuôi chẻ là một loài cá cầu vồng nhỏ, mảnh khảnh với đôi mắt xanh và cái đuôi chẻ cùng tên. Màu sắc của chúng sáng lên trong mùa sinh sản, với những con đực có màu vàng rực rỡ. Với kích thước nhỏ, loài này thực sự thích ở trong các nhóm lớn với nhiều thực vật để ẩn nấp.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Pseudomugil furcatus

  Tuổi thọ: 3 năm

  Chiều dài: 2,5 inch (6 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân hình mảnh khảnh, mắt xanh, cơ thể trong suốt với các điểm nhấn màu vàng/đen

  Tiếp tục đến 13 trên 20 bên dưới.

 • Cá cầu vồng đốm đỏ thẫm

  Barry Meiklejohn/Flickr

  Còn được gọi là cá cầu vồng Duboulay, cá cầu vồng đốm đỏ được đặt tên như vậy vì đốm đỏ đặc trưng ở cả hai bên đầu của chúng. Màu đỏ của chúng tiếp tục dưới dạng các đốm đỏ/cam, có thể kết hợp với nhau để tạo thành các đường dọc theo hai bên cơ thể của chúng. Chúng có nguồn gốc từ Úc và đã được thả vào đầm lầy và sông ngòi để giúp chống muỗi bằng cách ăn ấu trùng muỗi sống dưới nước.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia duboulayi

  Tuổi thọ: 3 năm

  Chiều dài: 4,5 inch (11 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân rộng, thân màu xám/đen với các đốm đỏ/cam

 • cá cầu vồng Murray

  Jeff Webb/Flickr

  Cá cầu vồng sông Murray, còn được gọi là cá cầu vồng Murray hoặc cá cầu vồng Úc, có màu sắc tinh tế hơn, thường có cầu vồng mềm mại gồm xanh lam, xanh lá cây, vàng hoặc bạc. Cá cầu vồng sông Murray đực sẽ có một sọc màu cam sáng trên lưng khi chúng chuẩn bị đẻ trứng.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia fluviatilis

  Tuổi thọ: 3 năm

  Chiều dài: 4,5 inch (11 cm)

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể rộng, màu bạc với vảy màu xanh lá cây. Vây có thể có sắc tố vàng, đỏ hoặc cam

 • Cá cầu vồng lùn vây đỏ

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Cá cầu vồng lùn vây đỏ có vẻ ngoài độc đáo với sọc đen và vây nhuốm màu đỏ/cam rực rỡ. Có nguồn gốc từ Úc, loài cá cầu vồng này có thể chịu được nhiều thông số chất lượng nước và chúng dễ dàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia maccullochi

  Tuổi thọ: 3 năm

  Chiều dài: 3 inch (7 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân rộng, màu xanh bạc với các sọc ngang màu đen, vây màu đỏ/cam.

 • Cá cầu vồng Parkinsoni

  Aquarianer Schweiz / Flickr

  Cá cầu vồng Parkinsoni là sự pha trộn giữa màu bạc và màu vàng sặc sỡ. Tùy thuộc vào từng cá thể, chúng có thể có nhiều sắc tố màu vàng ở hai bên hoặc chỉ ở vây.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia parkinsoni

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 5,5 inch (14 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân rộng, thân màu xanh bạc có sọc ngang màu đen, vây màu đỏ/cam.

  Tiếp tục đến 17 trên 20 bên dưới.

 • Cá cầu vồng mắt xanh đốm

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Cá cầu vồng mắt xanh đốm, còn được gọi là cá cầu vồng đốm Gertrude, là một loài cá cầu vồng nhỏ có hình dạng vây độc đáo với những đốm đen và màu vàng sặc sỡ. Đúng như tên gọi của nó, đôi mắt của chúng có viền xanh lam, tạo cho chúng vẻ ngoài rất rực rỡ. Loài cá cầu vồng này rất nhỏ, vì vậy chúng hoạt động tốt nhất trong các nhóm từ 6 con cá trở lên.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Pseudomugil gertrudae

  Tuổi thọ: 12-18 tháng

  Chiều dài: 1,5 inch (4 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân hẹp, các đốm dọc theo vây lưng và vây hậu môn có màu vàng trên vây đuôi, vây lưng và thân

 • Cá cầu vồng hồ Tebera

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Cá cầu vồng hồ Tebera có nguồn gốc từ Papau New Guinea gần hồ Tebera. Giống như cá cầu vồng Axelrod, loài cá này lấy tên khoa học từ người chơi cá cảnh, Herbert Axelrod. Chúng có thể có thân màu vàng rực rỡ với một sọc đen dọc giữa hai bên. Vây của chúng có thể có màu đỏ hoặc vàng.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia herbertaxelrodi

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 4 inch (12 cm)

  Đặc điểm ngoại hình: Thân rộng, thân màu vàng có sọc đen dọc bên hông

 • Cá cầu vồng Sentani

  Vẹt đường phố / Flickr

  Mặc dù chúng có thể không được coi là "sặc sỡ" so với các loài cá cầu vồng khác, nhưng màu cam/rám nắng của cá cầu vồng Sentani là một sự tương phản tươi sáng với màu xanh lục của một bể thủy sinh trồng cây. Vây của chúng có sự pha trộn giữa các sắc tố xanh lam/xanh lá cây/đỏ bắt ánh sáng khi chúng lao quanh bể của mình. Đây là một loài cực kỳ nguy cấp, vì vậy hãy cảnh giác với nơi bạn mua loài này và đảm bảo chúng là những cá thể được nuôi nhốt. Cá cầu vồng Sentani chia sẻ môi trường sống của nó với cá cầu vồng đỏ và thường bị nhầm với Chilatherina fasciata .

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Chilatherina sentaniensis

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 4 inch (12 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân rộng , rám nắng với các sọc nhạt và đuôi nhiều màu

 • cá cầu vồng phương đông

  Hình ảnh GlobalP/Getty

  Có họ hàng gần với cá cầu vồng sa mạc, cá cầu vồng phương Đông có màu cam và xám hơn với vảy óng ánh. Chúng được hình dung rõ nhất trong bể cá có ánh sáng rực rỡ với nhiều cây cối. Đây là một loài cá cầu vồng lớn hơn, nhưng vẫn hoạt động tốt nhất trong một nhóm nhỏ.

  Tổng quan về loài

  Tên khoa học: Melanotaenia spendida

  Tuổi thọ: 5 năm

  Chiều dài: 6 inch (15 cm)

  Đặc điểm vật lý: Thân rộng, màu cam và xám với vảy óng ánh

Bất cứ khi nào bạn muốn thêm cá vào bể cá của mình, hãy đảm bảo rằng các thông số chất lượng nước của bạn là chính xác trước khi trộn các loài khác nhau. Cố gắng đạt được "điểm ngọt" để đáp ứng nhiều yêu cầu về chất lượng nước có thể không kết thúc tốt đẹp. Tốt nhất là chọn hỗn hợp các loài có nhu cầu nước tương thích hơn là trộn lẫn theo hình thức bên ngoài.

Hầu hết các loài cá cầu vồng thích ở trong một đàn nhỏ, vì vậy hãy lên kế hoạch có ít nhất 5 đến 6 cá thể đối với loài lớn hơn và 8 đến 10 cá thể đối với loài nhỏ hơn. Đảm bảo rằng hồ cá của bạn sẽ có đủ không gian cho tất cả cá của bạn.

Cá cầu vồng nói chung là loài cá hòa bình, cộng đồng, vì vậy chúng có thể dễ dàng trộn lẫn với các loài cá cộng đồng nhiệt đới khác, miễn là yêu cầu về chất lượng nước của chúng là tương thích.

Luôn kiểm tra kỹ lưỡng bất kỳ nhà cung cấp tiềm năng nào để đảm bảo bạn đang mua cá nuôi nhốt và không lấy bất kỳ loài cá có nguy cơ tuyệt chủng nào từ tự nhiên. Nhiều loài cá cầu vồng đang bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng và cần được mua từ một nhà cung cấp đáng tin cậy chuyên bán cá nuôi thương mại.