Cá nóc có độc hay nguy hiểm không?

Cá nóc được biết đến với khả năng độc nhất vô nhị là “thổi phồng” bản thân mỗi khi chúng đối mặt với các mối đe dọa hoặc kẻ săn mồi. Chúng cũng khét tiếng vì có gai xung quanh cơ thể để bảo vệ bản thân khi chúng phồng lên. Thật vậy, cá nóc được trang bị nhiều cơ chế phòng vệ, nhưng có một điều khiến chúng trở thành con mồi thách thức nhất chính là chất độc mà chúng chứa. Nhưng cá nóc có độc hay nguy hiểm không? Cá nóc rất độc đối với các loài cá khác và cả con người. Những con cá này rất nguy hiểm khi chạm vào vì chúng tiết ra chất độc gây chết người từ cơ thể. Tuy nhiên, bất chấp bản chất độc hại của chúng, cá nóc vẫn là món ngon nổi tiếng và sang trọng của con người ở một số vùng. Cần hết sức cẩn thận và chuyên môn trong việc chế biến cá nóc vì ăn cá có thể dẫn đến các biến chứng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Cá nóc cực độc và nguy hiểm đối với con người và các động vật khác.

Cá nóc có cắn không?

minecraft-động vật-cá nóc
Cá nóc không cắn.

©JT Lewis/Shutterstock.com

Cá nóc là một trong những loài cá nguy hiểm và nguy hiểm nhất hành tinh , nhưng điều trớ trêu là chúng không chích hay cắn. Chúng có một số cơ chế phòng vệ khiến chúng trở thành một trong những con mồi khó ăn nhất, đối với cả động vật và thậm chí cả con người. Cá nóc không chứa nọc độc, vì vậy ngay cả khi chúng cắn (mà chúng không có), chúng sẽ không gây hại gì. Tuy nhiên, một số loài cá nóc có gai hoặc gai giúp chúng xua đuổi những kẻ săn mồi. Nếu bạn là một con cá săn mồi, thì một con cá nóc phồng lên với những chiếc gai trên khắp cơ thể của chúng thực sự trông không ngon miệng.

Cá nóc không phải là loài cá hung dữ. Trong tự nhiên, chúng thiên về thức ăn hơn là bản thân những kẻ săn mồi. Chúng ăn tôm, ốc sên, nhuyễn thể và các loài động vật có vỏ khác trong đại dương và cố gắng hết sức để không thể ăn được bằng cách sử dụng một số cơ chế bảo vệ. Các cơ chế bảo vệ này bao gồm việc tự phồng lên bằng cách hít không khí hoặc đổ đầy nước vào cơ thể, đồng thời để lộ những chiếc gai nhọn xung quanh cơ thể, đặc biệt là quanh bụng, trông không thể ăn được. Tuy nhiên, ngoài các hệ thống phòng thủ này, cá nóc cũng không ngon đối với nhiều loài cá ở biển vì chúng chứa độc tố có hại có thể gây tử vong cho cá và thậm chí cả con người.

Cá nóc có độc không?

cá nóc phồng lên
Cá nóc có độc tố cực mạnh và gây chết người.

©iStock.com/FtLaudGirl

Cá nóc sở hữu một đặc điểm độc đáo khác khiến chúng khác biệt với các loại thức ăn cho cá khác – chất độc. Cá nóc không chỉ được biết đến với khả năng đặc biệt “phồng lên” khi bị đe dọa hoặc khi chạy trốn kẻ săn mồi, mà chúng còn được biết đến là loài cực độc. Những con cá này chứa tetrodotoxin, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong cho động vật và con người. Các chất độc mà cá nóc có thường được sử dụng để chống lại các loài cá khác vì chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi chất độc.

Tetrodotoxin (TTX) là một chất rất độc và có hại thường được tìm thấy ở một số loài cá, bao gồm cả cá nóc. Những chất độc này cũng được tìm thấy trong cóc, bạch tuộc, động vật có vỏ và động vật lưỡng cư. Chất độc mạnh nổi tiếng với các tác dụng phụ điển hình, bao gồm cả tê liệt. Tetrodotoxin cản trở quá trình truyền tín hiệu từ dây thần kinh đến cơ bắp. Sự kiện này có thể dẫn đến suy yếu và tê liệt các cơ, bao gồm cả đường hô hấp. Sự tê liệt nhanh chóng của các cơ hô hấp cuối cùng có thể dẫn đến ngừng hô hấp hoặc tử vong. Một số kẻ săn mồi có thể nghĩ rằng chúng may mắn ăn được một con cá nóc trước khi chúng phồng lên và khai thác gai, nhưng chúng sẽ không may mắn được lâu vì chất độc của cá nóc cuối cùng sẽ giết chết chúng.

Cá nóc có nguy hiểm cho con người không?

Cá nóc sao (Arothron stellatus)
Chất độc mà cá nóc tiết ra cực kỳ nguy hiểm đối với con người.

© Francesco_Ricciardi/Shutterstock.com

Cá nóc cực kỳ nguy hiểm đối với con người vì chúng chứa chất độc có hại có thể khiến con người bị bệnh hoặc thậm chí tử vong. Mặc dù cá nóc khét tiếng về chất độc và bất chấp mọi nỗ lực của cá nóc để khiến chúng không thể ăn được, chúng vẫn được coi là một món ngon biển sang trọng ở một số nơi, đặc biệt là Nhật Bản. Tuy nhiên, việc ăn và chế biến cá nóc đòi hỏi sự cẩn thận và chuyên môn cao vì loài cá này có chứa chất độc gây chết người. Chất độc của cá nóc được nghiên cứu là nguy hiểm gấp khoảng 1.200 lần so với xyanua, khiến một con cá nóc có thể giết chết 30 người. Thực tế cấp bách hơn là chất độc của cá nóc không có thuốc giải độc.

Cá nóc chạm trán với con người trong đại dương là rất hiếm. Ngoài ra, cá nóc là loài cá nhút nhát tự nhiên và sẽ không tấn công con người. Tuy nhiên, chúng có thể hành động để tự vệ và giải phóng những chiếc gai nhọn của chúng khi bị xử lý. Nhưng điều khiến cá nóc trở nên nguy hiểm đối với con người không phải là vết cắn hay hành vi hung dữ, mà là chất độc mà chúng chứa. Mặc dù con người không thường xuyên bắt gặp cá nóc ở biển nhưng chúng vẫn có sẵn làm thức ăn, dẫn đến nhiều vấn đề ngộ độc thực phẩm.

Nhật Bản là trung tâm của quần thể cá nóc, và ở nước này, cá nóc, được người dân địa phương gọi là fugu , là một món ngon rất đắt tiền. Chỉ những đầu bếp được đào tạo và các nhà hàng được phê duyệt mới có thể đưa cá nóc vào thực đơn của họ. Tuy nhiên, một số quán ăn địa phương hoặc đầu bếp không có giấy phép cũng cung cấp món ăn này và thường gây tử vong. Độc tố của cá nóc lan khắp các cơ quan của chúng, và các đầu bếp được đào tạo bài bản cần cẩn thận loại bỏ tất cả các bộ phận có độc tố khỏi cá. Một lần cắt nhầm chắc chắn sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Làm nóng hoặc rã đông không thể loại bỏ chất độc khỏi cá và thậm chí có thể khiến chất độc di chuyển vào thịt cá.

Cá nóc tử vong ở người

Cá nóc chứa một lượng lớn chất độc hệ thần kinh trung ương có thể gây ra các triệu chứng sớm nhất là 20 phút sau khi ăn phải. Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc cá nóc bao gồm chóng mặt, kiệt sức, nhức đầu, khó nói hoặc khó nói, yếu hoặc liệt cơ, nôn mửa và tiêu chảy. Các chất độc cũng có thể dẫn đến tê liệt hô hấp, dẫn đến tử vong.

Mỗi năm, khoảng 100 người chết vì chất độc của cá nóc, và một tỷ lệ cao trong số họ chết vì ăn phải loài cá chết người này. Các trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong nhiều năm, phổ biến hơn ở Nhật Bản và Trung Quốc, nơi cá nóc được phục vụ trong các nhà hàng sushi. Từ năm 1996 đến 2006, Nhật Bản đã báo cáo khoảng 44 sự cố và 6,8% tử vong. Vào tháng 12 năm 2020, tin tức mới nhất về vụ ngộ độc cá nóc nổi lên khi ba người đàn ông ăn cá nóc được chế biến không có chuyên môn ở Philippines. Những người đàn ông đã chết vài giờ sau khi nôn mửa liên tục.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá nóc phồng lên
Dạ dày của cá nóc có thể phình to gấp 3 lần kích thước bình thường của nó.

© iStock.com/FtLaudGirl


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.