Là cá mập động vật có vú?

Những điểm chính:
 • Các đặc điểm của động vật có vú bao gồm: sinh con non, sản xuất sữa, hít thở không khí qua phổi, có lông hoặc lông thú và có xương sống.
 • Mặc dù cá mập không phải là động vật có vú, nhưng một số loài nhất định được gọi là cá mập hoạt bát, chẳng hạn như cá mập đầu búa, sinh ra những con non. Cá mập đẻ trứng và cá mập đẻ trứng sinh con bằng trứng.
 • Cá mập lấy oxy qua mang chứ không phải phổi và chúng không có bộ xương; thay vào đó, chúng có sụn dẻo dai, ít đặc hơn xương.

Cá mập đã thống trị vùng biển trong hơn 400 triệu năm. Có hơn 400 loài của những kẻ săn mồi hung dữ này. Một số người nghĩ cá mập là động vật có vú, nhưng không phải vậy. Chúng là thành viên của gia đình cá.

Động vật có vú là gì?

Lớp Mammalia bao gồm một số lượng lớn động vật. Tất cả các động vật có vú đều là động vật có xương sống máu nóng mà con cái của chúng uống sữa.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một con vật là động vật có vú? Có một số định danh. Dưới đây là một số cái chính.

 • Họ sinh con sống. Động vật có vú hoạt bát, có nghĩa là chúng sinh con. Các ngoại lệ đối với quy tắc này là động vật đơn huyệt, là động vật có vú đẻ trứng. Thú mỏ vịt và thú lông nhím là động vật đơn huyệt.
 • Họ sản xuất sữa. Động vật có vú sơ sinh cần sữa mẹ trong những tuần hoặc tháng đầu tiên của cuộc đời. Tất cả các động vật có vú cái đều có tuyến vú cho phép chúng nuôi con non.
 • Động vật có vú hít thở không khí qua phổi. Ngay cả động vật có vú sống dưới nước cũng sử dụng phổi để thở.
 • Họ có tóc hoặc lông thú. Tất cả các động vật có vú đều có lông hoặc tóc. Một số động vật có vú ở biển là ngoại lệ đối với quy tắc này.
 • Chúng là động vật có xương sống. Tất cả các động vật có vú đều có xương sống. Động vật lưỡng cư, cá và bò sát cũng có xương sống, nhưng chúng thiếu các đặc điểm khác của động vật có vú.
 • Động vật có vú là loài máu nóng , có nghĩa là chúng duy trì nhiệt độ cơ thể đồng đều.

Cá mập không phải động vật có vú

Như bạn có thể thấy, cá mập không phù hợp với tiêu chí của động vật có vú ở những khía cạnh quan trọng nhất. Chúng không tiết sữa, không có lông và hầu hết chúng là loài máu lạnh.

Đặc điểm duy nhất mà chúng chia sẻ với động vật có vú là một số loài cá mập sinh con.

là-cá mập-động vật có vú
Một con cá mập trắng lớn bơi quanh lồng lặn. Cá mập trắng lớn là một trong số hơn 450 loài cá mập và là loài lớn nhất trong số các loài cá mập săn mồi ở đại dương hiện nay.

©Stefan Pircher/Shutterstock.com

Cá Mập Sinh Con Như Thế Nào

Cá mập sinh con theo ba cách. Chúng có thể là loài đẻ trứng, đẻ trứng hoặc đẻ trứng.

Những con cá mập đẻ con còn sống sau khi trứng nở bên trong chúng và được nuôi dưỡng qua nhau thai. Một lứa có thể từ 2-20 con đối với hầu hết các loài cá mập.

Cá mập đầu búa, Mako và cá nhám bò rất hoạt bát.

Một con cá mập đẻ trứng đẻ một quả trứng nằm bên trong túi trứng cho đến khi nó phát triển thành cá mập con hoặc cá mập con. Con cá mập sau đó sinh ra một con nhộng.

Túi trứng, được gọi là ví của nàng tiên cá, chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cá mập con đang lớn cần. Một số túi trứng có các xúc tu cho phép chúng bám vào đáy đại dương hoặc các cấu trúc khác để không bị cuốn trôi. Cá mập mèo ( Scyliorhinus canicula ) sinh con theo cách này.

Một con cá mập đẻ trứng đẻ trứng ở bên trong cơ thể cá mập cho đến khi cá con sẵn sàng chào đời. Sau đó, cá mập sinh ra những chú cá con còn sống. Cá mập voi ( Rhincodon typus ) sinh con theo cách này.

Tại sao mọi người nghĩ cá mập là động vật có vú?

Vì cá mập đẻ con nên một số người cho rằng điều này tự động biến chúng thành động vật có vú. Họ cũng nhầm lẫn cá mập với động vật biển có vú như cá heo, cá heo và cá voi sát thủ. Cá mập có hình dạng cơ thể tương tự như những động vật có vú này và chúng có cùng kích thước.

Sự nhầm lẫn là dễ hiểu vì cá mập và động vật có vú sống ở biển có chung một số đặc điểm.

Tuy nhiên, một con cá mập là một con cá. Cá mập không dùng phổi để thở; đúng hơn, nó thở bằng cách lấy oxy qua mang. Và thay vì một bộ xương, cá mập có sụn dẻo dai, ít đặc hơn xương. Trên thực tế, đặc điểm này làm cho cá mập trở nên đặc biệt, phân loại chúng thành một loại cá được gọi là elasmobranch. Các loài cá khác thuộc loại này bao gồm cá đuối, cá đuối và cá đao.

Đây là tất cả động vật có vú biển

Là cá mập động vật có vú
Một con sư tử biển California ngồi trên một tảng đá trong rạn san hô của bãi biển La Jolla. Trên cạn, sư tử biển có thể xoay chân chèo sau bên dưới đai xương chậu, giúp nó có thể nâng đỡ trọng lượng và đi bằng bốn chân.

© Daniel Avram/Shutterstock.com

Tất cả những động vật này là động vật có vú biển. Tất cả chúng đều sinh con, sản xuất sữa, thở bằng phổi và duy trì nhiệt độ cơ thể đồng đều.

 • cá heo
 • Rái cá biển
 • lợn biển
 • bò biển
 • cá heo
 • Niêm phong
 • Sư tử biển
 • Cá voi

Điều gì làm cho động vật có vú sống ở biển khác với cá mập và các loài cá khác?

Động vật có vú ở biển có sự thích nghi cho phép chúng sống gần hoặc trong nước. Chúng có thân hình thon gọn, bóng bẩy để giảm lực cản của nước, giúp chúng bơi nhanh và khỏe.

Chúng có phổi và tim đặc biệt giúp chúng có thể thở dưới nước. Chúng thường có lớp mỡ dày để cách nhiệt. Hầu hết đều có sự thích nghi vật lý như vây hoặc chân chèo giúp chúng di chuyển trong nước.

Động vật có vú sống ở biển rơi vào bốn nhóm phân loại hoặc gia đình khác nhau. Pinnipeds là hải cẩu, sư tử biển và hải mã. Cá voi bao gồm cá voi, cá heo và cá heo. Sirenian là lợn biển và cá nược, và các loài sinh vật biển bao gồm gấu bắc cực và rái cá biển.

Cetaceans và sirenian dành cả cuộc đời dưới nước. Pinnipeds phân chia thời gian của chúng giữa đất liền và biển, và fissipeds dành phần lớn cuộc đời của chúng trên đất liền.

Ngược lại, cá mập và các loài cá khác dành cả đời ở dưới nước.

Cá mập không phải động vật có vú

Cá mập là loài cá ăn thịt lớn từ lâu đã mê hoặc con người. Những kẻ săn mồi hung dữ này rất quan trọng đối với sự cân bằng sinh thái của đại dương.

Tiếp theo…

 • Top 13 loài động vật đáng kinh ngạc trong rừng nhiệt đới Tìm hiểu về 13 loài động vật đáng kinh ngạc sống trong các khu rừng nhiệt đới trên khắp thế giới.
 • Cá mập hai đầu: Điều này phổ biến như thế nào? Họ nói hai cái đầu tốt hơn một. Vậy bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu gặp phải cá mập hai đầu? Chúng ta hãy xem khả năng điều đó xảy ra trong bài đọc hấp dẫn này.
 • Có bao nhiêu loài động vật có vú? Bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác có bao nhiêu loài động vật có vú trên Trái đất chưa? Tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi đó và nhiều hơn nữa.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Là cá mập động vật có vú
Là cá mập động vật có vú

© Alessandro De Maddalena/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Heather Ross


Heather Ross là một giáo viên tiếng Anh cấp hai và là mẹ của 2 con người, 2 con mèo tuxedo và một bức vẽ nguệch ngoạc màu vàng. Giữa lúc đưa bọn trẻ đi tập đá bóng và chấm bài, cô ấy thích đọc và viết về tất cả các loài động vật!

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Có phải tất cả người ăn cá mập?

Không phải loài nào cũng ăn thịt người. Cá mập voi, loài cá lớn nhất ở biển, là loài khổng lồ hiền lành không bao giờ tấn công con người. Bất chấp danh tiếng đáng sợ của chúng, chỉ một số ít cá mập hung dữ với con người. Chúng bao gồm cá mập trắng, cá mập đầu búa và cá mập hổ. Bạn có nhiều khả năng bị sét đánh hoặc bị cá sấu tấn công hơn là trở thành bữa tối của cá mập.

Trên thực tế, các nhà bảo tồn chỉ ra rằng cá mập phải sợ con người nhiều hơn là ngược lại. Hoạt động của con người, đặc biệt là đánh bắt cá, đã làm suy giảm quần thể của chúng.

Cá mập có nguy cơ tuyệt chủng không?

Cá mập đang phải đối mặt với sự suy giảm dân số và có thể bị tuyệt chủng do hoạt động buôn bán vi cá mập ở châu Á. Một thực tế được gọi là "finning" chịu trách nhiệm cho 90% số lượng quần thể này giảm. Phá hủy môi trường sống và ô nhiễm chiếm ít hơn 5% sự suy giảm.

Khi quần thể cá mập giảm, chúng sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi. Cá mập không sinh sản cho đến khi chúng được khoảng 15 tuổi và chúng chỉ sinh một hoặc hai con mỗi lần.

Cá mập là loại cá gì?

Có ba loại cá khác nhau. Chúng là cá không hàm, cá xương và cá sụn. Cá không có hàm bao gồm cá mút đá và các loài cá khác không có hàm.

Hầu hết cá là cá xương. Bộ xương của chúng được làm bằng xương và chúng có bong bóng bơi, còn được gọi là bong bóng khí hoặc bong bóng khí, cho phép chúng ở một độ sâu nhất định của biển trong thời gian dài.

Cá sụn, kể cả cá mập, có bộ xương làm từ sụn chứ không phải xương. Họ không có bong bóng bơi.

Là chim cánh cụt động vật có vú biển?

Không, chim cánh cụt là loài chim.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.