15 loài cá nước ngọt cần bảo dưỡng thấp cho người mới bắt đầu (Có ảnh)

red-cap-oranda-goldfish-with-amazon-sword-plant-and-rocks

Bước vào thế giới nuôi cá có thể là một trải nghiệm tuyệt vời và bạn nên bắt đầu với những con cá ít phải bảo trì. Chọn một loài cá thân thiện với người mới bắt đầu để bắt đầu có thể giúp giảm bớt một số lo lắng liên quan đến việc bắt đầu nuôi cá. Cá ít bảo trì có xu hướng là loại cá khỏe mạnh dễ tha thứ cho những sai lầm của người mới bắt đầu hơn một số loại cá khác. chia cây cá 2

Bạn nên biết gì trước khi mang cá về nhà

chu kỳ thủy cung_hedgehog94_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Sai lầm lớn nhất mà những người mới bắt đầu mắc phải là không hiểu về chu kỳ bể trước khi mang bất kỳ con cá nào về nhà. Đạp xe trong bể thiết lập các quần thể vi khuẩn có lợi giúp kiểm soát nồng độ amoniac và nitrit trong bể, chuyển chúng thành nitrat ít độc hơn. Thực hiện một chu trình trong bể mà không có cá trong bể sẽ dễ dàng và an toàn hơn so với thực hiện một chu trình có cá trong bể.

Ngay cả những loài cá cứng cáp nhất cũng dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nồng độ amoniac và nitrit cao, bao gồm lờ đờ, hư hại vảy và vây, và chết. Chu kỳ hoàn toàn bể trước khi mang bất kỳ con cá nào về nhà sẽ giúp cá của bạn chuyển đổi dễ dàng hơn và giúp bạn khởi động bể mà không gặp vấn đề gì. Hãy sẵn sàng dành ít nhất vài tuần để đảm bảo bể của bạn hoạt động hoàn toàn trước khi mang cá về nhà.

1. Cá Betta

bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

Cá betta là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất do tính chất bảo trì thấp và vây chảy, nhiều màu sắc của chúng. Chúng có một cơ quan mê cung, cho phép chúng hít thở không khí trên bề mặt trong môi trường ít oxy. Chúng có những yêu cầu cho ăn đơn giản và sẽ rất vui khi ở trong bể có cây cối, máy sưởi và nhiều không gian để bơi lội.

Thông thường nên nuôi cá betta đực một mình trong bể 5 gallon hoặc lớn hơn. Con cái đôi khi có thể được giữ với những con cá khác, nhưng điều này không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu thử.


2. Cá bảy màu

cá bảy màu
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Những con cá sống nhỏ này là một trong những loài sinh sản nhiều nhất trong các bể cá nước ngọt tại nhà. Chúng có màu sắc rực rỡ, năng động, có thể tồn tại trong điều kiện chất lượng nước kém và có nhu cầu môi trường đơn giản. Điều quan trọng là cung cấp nhiều lớp phủ thực vật để đảm bảo sự sống sót của cá bảy màu của bạn.

Cá bảy màu đã được lai tạo để đạt được màu sắc và hoa văn đặc biệt, và không có gì lạ khi chúng bị ốm khi đến từ các cửa hàng thú cưng. Tuy nhiên, một khi chúng ổn định trong một môi trường mới, chúng là loài cá khỏe mạnh đáng kinh ngạc.


3. Động vật thân mềm

molly đen
Tín dụng hình ảnh: Kocsis Sandor, Shutterstock

Một loại livebearer khác, Mollies lớn hơn và đầy đặn hơn so với Guppy thuôn dài hơn. Tuy nhiên, chúng sinh sản dễ dàng và hạnh phúc trong hầu hết các môi trường bể nước ngọt. Có nhiều loại Động vật thân mềm đặc biệt, làm cho chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, cho phép bạn chọn nhiều loại thú vị để phù hợp với bể của mình.

Động vật thân mềm là loài dị hình giới tính, có nghĩa là có sự khác biệt rõ ràng giữa con đực và con cái. Điều này có thể cho phép bạn nuôi một bể toàn đực hoặc cái để tránh sinh sản. Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn nuôi cá cái, rất có thể ít nhất một cá thể cái bạn mua đã mang thai.


4. Platies

Platies
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Họ hàng của Cá bảy màu và Động vật thân mềm, Bạch tuộc là loài sinh sống dễ giữ hạnh phúc. Chúng không kén chọn thức ăn và có thể sống sót trong điều kiện nước kém chất lượng. Chúng có nhiều loại và màu sắc ngộ nghĩnh, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho trẻ em.

Chúng cần lớp phủ thực vật để đảm bảo sự sống của cá bột. Mặc dù Platies về mặt kỹ thuật là lưỡng hình giới tính, nhưng sự khác biệt về giới tính là rất nhỏ và có thể khó xác định.


5. Ngựa vằn Danios

ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Zebra Danios là một loại cá thân dài, dễ thương, thường có các sọc ngang màu đen và xanh bạc chạy dọc cơ thể. Chúng cũng thường được bán với màu sắc tươi sáng, thú vị dưới nhãn hiệu “Glofish” và Zebra Danios cũng có nhiều loại vây dài.

Những loài cá đánh bắt này rất dễ chăm sóc và có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ nước mát hơn, điều này khiến cho việc chăm sóc chúng không phải lúc nào cũng cần đến máy sưởi. Chúng là tuyệt vời cho xe tăng cộng đồng.


6. Cá da trơn Otocinclus

cá da trơn otocinclus
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Oto Catfish là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang tìm kiếm những con cá nhỏ ăn tảo mà vẫn nhỏ. Những con cá nhỏ này chỉ dài khoảng 1-2 inch, khiến chúng trở thành sự bổ sung tốt cho bể nhỏ hoặc bể lớn.

Họ đang đánh cá theo đàn nên yêu cầu nhóm ít nhất 6 người để cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất. Oto Catfish rất yên bình và có thể hơi nhút nhát.


7. Cá vàng thông thường

cá vàng thông thường
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Là loài cá mới bắt đầu tinh túy, những con cá này không tốn kém để mua và thường được trao làm giải thưởng tại các hội chợ và lễ hội hóa trang. Thật không may, nhiều người không chuẩn bị cho sự chăm sóc mà Cá vàng yêu cầu.

Mặc dù chúng là loài cá cực kỳ khỏe mạnh, nhưng chúng lại là những nhà sản xuất chất thải lớn và việc giữ sạch nước của chúng có thể khó khăn hơn so với hầu hết các loài cá khác trong danh sách này. Chúng yêu cầu quá trình lọc cao để duy trì chất lượng nước, nhưng với sự chăm sóc thích hợp, Cá vàng thông thường có thể lớn và sống trong nhiều thập kỷ. Giống như cá betta, cá vàng có cơ quan mê cung.


8. Cá vàng lạ mắt

cá vàng bóng bàn
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Cá vàng ưa thích thường tròn hơn và chậm hơn cá vàng thông thường. Chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và hình dạng vây thú vị, và đôi khi chúng cũng có nhiều màu sắc thú vị. Chúng thường kém khỏe mạnh hơn Cá vàng thông thường, điều này có thể khiến người mới bắt đầu chăm sóc chúng khó khăn hơn một chút.

Tuy nhiên, một khi được nuôi trong bể có chất lượng nước tốt, những con cá này có xu hướng năng động, hòa đồng và vui vẻ khi quan sát. Chúng thường không lớn như Cá vàng thông thường nhưng cũng sống ngắn hơn một chút.


9. Tetras neon

cá neon
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Những con cá đánh bắt nhỏ này là một trong những loài dễ nhận biết nhất trong ngành buôn bán thủy sản. Màu đỏ tươi và xanh lam của chúng khiến chúng có thể được nhận dạng ngay lập tức. Chúng thường có chiều dài dưới 1 inch, điều này có thể khiến chúng phù hợp với một số môi trường bể nano.

Chúng năng động và hòa bình, khiến chúng trở thành những bổ sung thú vị cho bể cộng đồng. Nên nuôi chúng theo nhóm ít nhất sáu con để duy trì sự thoải mái và khuyến khích chúng hoạt động tích cực hơn.


10. Váy đen/Váy trắng Tetras

váy tứ giác trắng
Tín dụng hình ảnh: Steve Bower, Shutterstock

Loại cá Tetra lớn hơn này là một bổ sung đáng yêu cho bể cộng đồng và ít phổ biến hơn so với người anh em họ của nó, Neon Tetra. Những Tetra này có sẵn trong giống Váy đen, chủ yếu là màu đen, giống Váy trắng, chủ yếu là từ trắng đến mờ và giống Váy trắng đỏ rực, có thân màu trắng hoặc trong mờ và “má” màu đỏ, tạo cho chúng sự xuất hiện của đỏ mặt.

Tất cả chúng đều có vây dài và thân hình cao hơn bề ngang. Những con cá này sống hòa bình và yêu cầu bầy đàn nhưng đã được biết là sống bầy đàn với các loại Tetras khác.


11. Tuế núi mây trắng

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Những người anh em cá vàng nhỏ này có bề ngoài tương tự như Neon Tetras nhưng có nhu cầu chăm sóc khác nhau. Giống như cá vàng, cá tuế núi mây trắng thích môi trường nước mát và khỏe mạnh, ngay cả khi chất lượng nước kém.

Chúng có thể được nuôi chung với các loài cá khác cùng loại, nhưng chúng không phải là loài cá sống theo đàn thực sự và nếu được nuôi trong các nhóm lớn hơn, những con đực có thể cạnh tranh với nhau để giành lấy con cái. Có một số dị hình giới tính ở loài này, nhưng nó nhẹ và khó xác định.


12. Cá trê Corydoras

cá trê Corydoras
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Những con cá da trơn dễ thương này chỉ dài khoảng 2,5 inch và thích được nuôi theo nhóm. Họ sẽ hạnh phúc với một đối tác nhưng sẽ trở nên tích cực nhất trong các nhóm lớn hơn. Chúng rất dễ chăm sóc và có thể tồn tại trong môi trường thiếu oxy.

Chúng không phải là loài ăn tảo nhưng sẽ giúp làm sạch đáy bể, tiêu thụ thức ăn thừa và xác thực vật. Nhiều người nhận thấy rằng nếu họ giữ cho Cory của mình an toàn và vui vẻ, chúng sẽ bắt đầu sinh sản.


13. Kuhli Loaches

cá chạch kuhli
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Kuhli Loaches là loài cá dài, giống sợi mì và không khó chăm sóc. Màu vàng và đen nổi bật của chúng rất đẹp, và hình dạng cơ thể khác thường của chúng khiến chúng trở nên thú vị khi xem. Chúng là loài cá rất nhút nhát thường được bán riêng lẻ, nhưng chúng cần ít nhất một nhóm nhỏ để phát triển.

Khi được giữ trong nhóm, Kuhli Loaches trở nên rất năng động và thường thực hiện những trò hề ngớ ngẩn. Chúng yêu cầu chất nền mềm để chúng có thể đào hang và chúng thường sống về đêm, vì vậy hãy tránh ánh sáng chói.


14. Thiên ngọc Danios

danios thiên ngọc
Tín dụng hình ảnh: Bos11, Shutterstock

Những con cá xinh đẹp này thực tế có nhu cầu chăm sóc giống như Zebra Danios. Celestial Pearl Danios có màu sắc bắt mắt và có các đốm dọc hai bên thân. Chúng đang ngày càng phổ biến nhanh chóng do màu sắc đẹp và dễ chăm sóc.

Chúng là loài cá hòa bình và có thể nuôi theo nhóm, nhưng chúng không phải là loài cá sống theo đàn, vì vậy không cần thiết phải nuôi theo nhóm sáu con trở lên như hầu hết các loài Danios khác.


15. Cá ngạnh anh đào

ngạnh anh đào
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Barbs có một chút tiếng xấu vì bản chất hung dữ và lãnh thổ của chúng. Tuy nhiên, Cherry Barbs thường là loài cá hòa bình mà một số người thậm chí còn nuôi trong bể cá cộng đồng. Chúng đang đánh cá theo đàn và cần được nuôi theo nhóm để duy trì sức khỏe và hạnh phúc.

Màu đỏ tươi của chúng khiến chúng nổi bật trong bất kỳ bể nào, và những con đực có xu hướng có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm hơn khi chúng cố gắng thu hút con cái để sinh sản. chia cây cá 2

Tóm lại là

Khi nói đến việc chọn những con cá ít phải bảo trì cho bể đầu tiên của bạn, bạn có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời! Bạn thậm chí có thể trộn và kết hợp một số loài cá để tạo ra những bể cộng đồng vui vẻ, lành mạnh. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực hiện tất cả các nghiên cứu về nhu cầu và cách chăm sóc của bất kỳ con cá nào trước khi mang nó về nhà. Điều này sẽ giúp bạn tránh phạm sai lầm khi vô tình rút ngắn tuổi thọ của cá hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh do môi trường không phù hợp với chúng.

Đọc thêm: 10 loài cá hòa bình tốt nhất cho bể cộng đồng


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lasindu Nethmina, Shutterstock