Làm Thế Nào Để Khắc Phục Betta Béo Của Tôi?

Tình trạng cơ thể ở tất cả vật nuôi có ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe tổng thể và phúc lợi. Cá cũng không ngoại lệ. Béo phì ở cá cảnh có thể là một vấn đề nghiêm trọng và mặc dù các khớp của chúng vẫn ổn, nhưng chất béo bên trong làm tắc nghẽn các cơ quan khác nhau có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết cá betta của bạn quá béo hay quá gầy?

Tại sao cá betta bị béo?

Giống như tất cả vật nuôi, cá betta phụ thuộc vào con người trong chế độ ăn hàng ngày. Internet tràn ngập thông tin mâu thuẫn về số lượng, tần suất và loại thức ăn cho cá betta của bạn. Chúng tôi đã cắt bỏ những thông tin sai lệch để cung cấp cho bạn câu chuyện thẳng thắn về chế độ ăn cho cá betta từ một bác sĩ thú y thủy sinh được chứng nhận với hơn 8 năm kinh nghiệm về sức khỏe và thể chất của cá cảnh.

Cá betta béo lên khi chúng hấp thụ quá nhiều calo và không đốt cháy đủ khi chúng bơi xung quanh. Họ cũng có thể béo lên khi ăn một lượng calo thích hợp, nhưng quá nhiều calo từ chất béo và không đủ từ protein. Protein là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của cá và việc đảm bảo cá của bạn nhận được tất cả các axit amin thiết yếu từ protein là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng.

Quá nhiều món ăn vặt, hoặc thức ăn giàu protein hoặc chất béo mà không có thành phần dinh dưỡng cân bằng, cũng có thể góp phần gây béo phì cho cá betta. Mặc dù chúng có thể ăn nhiều thức ăn hơn trong tự nhiên, nhưng cá betta nuôi nhốt có lối sống khác biệt đáng kể và ít vận động hơn so với cá trong tự nhiên.

Cá betta cũng có thể bị béo nếu quá trình trao đổi chất của chúng quá chậm với nước lạnh. Betta là loài cá nhiệt đới và yêu cầu nhiệt độ nước khoảng 78-82F (25-28C). Nếu nước của bạn quá lạnh, cá của bạn không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách. Điều này cũng có thể gây lờ đờ vì cá của bạn sẽ không có đủ năng lượng để bơi xung quanh.

Làm thế nào để định lượng tình trạng cơ thể ở cá betta

Làm cách nào để biết cá betta của tôi có quá béo hay không? Chà, nó liên quan đến việc chấm điểm tình trạng cơ thể, một phương pháp tương tự như xác định xem chó hoặc mèo của bạn quá béo hay quá gầy, nhưng có một số khác biệt. Ở cá, tình trạng cơ thể tổng thể nên được xác định từ chế độ xem lưng hoặc nhìn xuống phần trên cùng của cá của bạn.

Quan sát nơi cơ thể cá betta của bạn gặp đầu. Đầu và vai phải có cùng đường kính. Các cơ quan nội tạng của cá nằm trong khoang coelomic, ngay phía sau đầu và chúng kết thúc khoảng một nửa đến 2/3 chiều dài cơ thể về phía đuôi. Một con cá betta có thể trạng tốt nên có thân hình ngư lôi thuôn dần từ đầu đến đuôi, và Nếu bụng cá betta của bạn nhô ra ngoài chu vi đầu thì cá betta của bạn thừa cân. Nếu cơ thể cá betta của bạn gầy đi đáng kể ngay sau đầu, thì cá betta của bạn quá gầy.

Từ góc nhìn từ trên xuống, loài cá betta này có tình trạng cơ thể tối ưu khi vai và đầu có cùng chiều rộng, sau đó cơ thể thon dần lại.

JAKKAPAN PRAMMANASIK/Hình ảnh Getty

Sự đối đãi

Khi bạn đã xác định được tình trạng cơ thể của cá betta hoặc được bác sĩ thú y thủy sản chẩn đoán, hãy bắt đầu với một số thay đổi chế độ ăn đơn giản. Bạn nên cho cá betta của mình ăn hai lần một ngày, vì chúng là loài cá nhiệt đới trong bể cá có hệ thống sưởi. Cho cá betta ăn thức ăn có liệt kê trên nhãn thành phần chứa khoảng 35-42% protein và <10% chất béo. Bạn nên cho ăn đủ thức ăn viên mỗi bữa mà về mặt lý thuyết sẽ vừa với một trong các nhãn cầu của cá betta của bạn mỗi bữa. Cá sẽ có thể tiêu thụ tất cả thức ăn được cho trong 3-5 phút mỗi lần cho ăn, không còn thức ăn thừa sau thời gian đó.

Các món ăn giàu protein, chẳng hạn như giun máu hoặc tôm ngâm nước muối, chỉ nên cho ăn 1-2 lần mỗi tuần.

Cá betta được cho ăn quá nhiều và/hoặc nuôi trong môi trường không phù hợp có thể dễ bị dị ứng. Đây là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng với các lựa chọn điều trị hạn chế. Nếu cá của bạn không đi ngoài phân hoặc bắt đầu phát triển bệnh phù thũng, bệnh thận AKA, hãy liên hệ với bác sĩ thú y dưới nước của bạn càng sớm càng tốt. Hãy nhớ theo dõi chất lượng nước để giữ cho cá betta của bạn ở điều kiện lý tưởng.

Cách Ngăn Betta Béo

Phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tự học cách nuôi cá betta và chế độ ăn thích hợp trước khi mua. Thay vì chộp lấy bất cứ thứ gì rẻ nhất trên kệ của cửa hàng thú cưng, hãy dành chút thời gian để xem xét hồ sơ dinh dưỡng trên bao bì thức ăn cho cá và đưa ra quyết định tốt nhất cho cá của bạn.

Đảm bảo thay thức ăn cho cá betta của bạn thường xuyên. Gần như không thể để một con cá ăn hết cả thùng thức ăn cho cá betta trong thời gian thích hợp. Sau 6 tháng, thức ăn cho cá của bạn đã mất hầu hết hàm lượng vitamin tan trong nước, bao gồm cả vitamin C. Hãy thay thức ăn cho cá của bạn 6 tháng một lần để có sức khỏe tốt nhất.

Theo dõi lượng thức ăn mà cá của bạn có thể ăn trong 3-5 phút, hai lần mỗi ngày và chỉ cho ăn lượng thức ăn đó. Số lượng có thể được điều chỉnh dựa trên tình trạng cơ thể của nó, được mô tả ở trên. Hãy chắc chắn rằng nó không ăn quá nhiều. Cá quá cân sẽ có tuổi thọ ngắn hơn.

Nếu Betta của tôi quá gầy thì sao?

Nếu cá của bạn quá gầy, hãy bắt đầu bằng cách tăng khẩu phần ăn của chúng. Ban đầu, bạn có thể cho cá ăn nhiều bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn nếu cá gặp khó khăn trong việc bơi lội. Cố gắng cho ăn thức ăn viên chìm để cá của bạn không phải tốn thêm calo để đuổi theo thức ăn.

Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có mức dinh dưỡng phù hợp (35-42% protein và <10% chất béo) và được mở trong vòng 6 tháng qua để có hàm lượng vitamin tối ưu.

Nếu bạn đang cho ăn theo chế độ phù hợp và cá của bạn không tăng cân, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y thủy sản. Có nguy cơ mắc các bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng mycobacteria, trong trường hợp dinh dưỡng kém.