Cách làm việc với đá sống trong bể cá biển

Làm việc với Live Rock

Hướng dẫn làm việc với Live Rock

Hình ảnh Pankaj Danidhariya / EyeEm / Getty

Một khi bạn hiểu đá sống là gì và mục đích của nó trong bể cá nước mặn, bước tiếp theo trong việc tìm hiểu về đá sống là cách xử lý nó. Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết của quy trình này, đây là danh sách các hướng dẫn được đề xuất của chúng tôi cần ghi nhớ khi làm việc với nhạc rock trực tiếp.

Hướng dẫn làm việc với Live Rock

 • Hãy kiên nhẫn, dành thời gian của bạn và đừng vội vàng.
 • Đừng quá tải hệ thống! Ngay cả đá sống có chất lượng tốt nhất, đã được xử lý hoàn toàn cũng có thể nhanh chóng biến thành đá gốc chết nếu một lượng lớn được đưa vào cùng một lúc. Không phải là một ý tưởng tồi khi thêm một lượng nhỏ mỗi lần và thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm lại. Khi bể lắng xuống, hãy đợi thêm một lúc rồi chuyển sang giai đoạn tiếp theo là thêm một chút nữa, lặp lại quy trình này cho đến khi bạn thu được tổng lượng đá sống mong muốn.
 • Quy tắc ngón tay cái được đề xuất tiêu chuẩn về lượng đá sống sử dụng nằm trong khoảng từ tối thiểu 1 pound đến tối đa 1,75 pound cho mỗi gallon nước, nhưng cũng có thể sử dụng phương pháp trực quan. Số lượng thực tế bạn có thể cần có thể khác nhau tùy thuộc vào mật độ của nó vì về mặt địa lý, một số loại đá sống đặc hơn các loại khác. Ví dụ, đá ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được cho là nhẹ hơn nhiều so với đá Caribe (Florida/Mexico) và các mảnh đá vụn san hô được thu thập bên ngoài rạn san hô có thể nhẹ hơn nhiều so với đá ven bờ đã vỡ ra thành các mảnh rắn lớn hơn.
 • Trước khi đặt đá sống vào bất kỳ bể cá hoặc thiết lập bảo dưỡng nào, cho dù đá đã được xử lý hay chưa xử lý, việc làm sạch trước và chuẩn bị bên ngoài bể có thể làm tăng đáng kể chất lượng của đá và giúp giảm lượng xác chết. Bạn có thể rửa sạch nó trong một xô hoặc thùng nước mặn mới, lắc nó để loại bỏ các sinh vật có thể bám bên trong đá xốp và loại bỏ bất kỳ sinh vật nào đã chết hoặc sắp chết (bọt biển, tảo, san hô mềm hoặc bất kỳ sinh vật nào đang phát triển). chuyển sang màu đen hoặc có màng trắng trên đó) có thể gây ô nhiễm nước. Một phương pháp làm sạch sơ bộ được những người chơi cá cảnh nước mặn có kinh nghiệm đề xuất là đặt đá lên một tấm nhựa hoặc tấm bạt, thỉnh thoảng phun lên đá bằng một bình xịt chứa đầy nước trong bể mà đá sẽ được đặt vào trong khi làm sạch.
 • Sau khi thêm đá sống vào bể cá, hãy để ý xem có bất kỳ vùng màng trắng hoặc đen nào trên đá và loại bỏ chúng. Đây là những sinh vật đã chết hoặc sắp chết và có thể nhanh chóng gây ô nhiễm nguồn nước của bạn nếu không được loại bỏ.
 • Nhiều người chơi cá cảnh chọn nuôi một bể mới bằng đá sống thay vì động vật sống. Điều này hoạt động tốt, nhưng KHÔNG sử dụng đá sống hoàn toàn hoặc tăng trưởng đầy đủ để làm như vậy, nếu không trong quá trình quay vòng trong bể, rất có thể bạn sẽ kết thúc với một tảng đá sống đã chết. Bạn có thể bắt đầu một bể san hô bằng cách sử dụng một lượng nhỏ nhưng đủ đá sống gốc đã được xử lý hoặc đã được xử lý làm đá trung tâm trong bể cá. Khi đá gốc đã được thiết lập và bể được xoay vòng, thì bạn có thể bắt đầu thêm dần dần các loại đá sống cao cấp hơn như chất lượng cao cho lưng và hai bên (hình phẳng lớn), octocoral nạm (hình dài lớn, cho điểm cao) ), đá nấm ricordia (để tạo điểm nhấn), và sau đó bạn có thể bắt đầu thêm san hô.
 • Cách bạn sắp xếp hoặc bố trí đá sống là rất quan trọng. Đừng xếp chồng đá kiên cố với nhau. Điều này sẽ gây ra các điểm chết và thiếu lưu thông có thể dẫn đến các vấn đề như tảo nở hoa. Điều này cũng để lại ít nơi ẩn náu hơn cho cá.
 • Hãy nhớ rằng khi bạn thêm đá sống vào bể cá, mực nước trong bể sẽ tăng lên. Chỉ để bể chứa đầy khoảng một nửa nước mặn và để dành nước mặn dự trữ sang một bên để hoàn thành việc đổ đầy bể nếu cần sau khi đã cho hết đá vào.
 • Nếu bạn định đưa bể cá của mình đi theo hướng có đá sống và san hô, thì bạn nên bổ sung một bộ tách protein. Cung cấp đầy đủ ánh sáng.
 • Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị lọc và chiếu sáng của bạn đã được đặt đúng chỗ và sẵn sàng hoạt động sau khi bạn thêm đá sống.
 • Sau khi hoạt động, các chất phụ gia như kalkwasser (canxi), iốt và stronti sẽ khuyến khích sự phát triển của tảo san hô màu hồng và tím, đồng thời góp phần vào sức khỏe của các dạng phát triển đá sống khác.

Với những Hướng dẫn hữu ích này, bạn gần như đã sẵn sàng để bắt đầu với nhạc rock trực tiếp, nhưng trước tiên, bạn cần biết cách xử lý và khắc phục nó trước khi thực hiện.