Làm thế nào để bạn nuôi san hô trong bể cá nước mặn?

Trước đây, việc nuôi san hô trong một hệ thống nước mặn khép kín (bể cá) được coi là điều không thể. Khi khoa học về chất lượng nước được cải thiện và những người nuôi cá đã học cách kiểm soát các chất độc (chủ yếu là nitrat và phốt phát) mà san hô nhạy cảm, và các khoáng chất vi lượng thiết yếu ở mức thích hợp, nhiều san hô đã được nuôi thành công trong bể cá. Khi các yêu cầu về ánh sáng của san hô được hiểu rõ hơn và các hệ thống chiếu sáng mạnh hơn đã được phát triển, san hô hiện đang được bảo tồn thành công. Hiểu và mô phỏng các dòng nước khác nhau mà san hô yêu cầu đã cải thiện tỷ lệ thành công hơn nữa.

Rào cản cuối cùng để có thể giữ bất kỳ loại san hô nào trong bể cá là khả năng cung cấp các yêu cầu thức ăn cụ thể cho từng loại san hô. Một số yêu cầu của san hô rất cụ thể đối với môi trường của chúng trong tự nhiên đến mức gần như không thể mô phỏng chúng trong bể cá. Mặt khác, nhiều loài san hô dường như phát triển mạnh trong bể cá mà không có chế độ cho ăn cụ thể, lấy dinh dưỡng từ đèn bể và thức ăn có sẵn trong nước bể.

San hô ăn theo một hoặc nhiều hơn 3 cách khác nhau.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhóm cá mập được gọi là gì? (và tại sao?)

Tảo Zooxanthellae

Đây là thứ mang lại cho san hô màu sắc sống động. Nó cung cấp thức ăn cho san hô từ ánh sáng thông qua quá trình quang hợp. Điều này có lợi vì yêu cầu ánh sáng của từng loài san hô có thể rất khác nhau, ngay cả trong một chi san hô. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ cung cấp một phần của tổng nhu cầu dinh dưỡng.

Cho ăn trực tiếp

Nếu san hô của bạn có các xúc tu lớn và miệng có thể nhìn thấy (tức là nhiều San hô LPS), nó có thể ăn con mồi lớn hơn hoặc lớn hơn. Lobophyllia, Open Brain, Elegance và Plate Corals là những ví dụ về san hô ăn thức ăn lớn hơn tốt nhất.

Điều quan trọng là cung cấp nhiều loại thức ăn để tìm ra một hoặc nhiều loại thức ăn mà san hô của bạn chấp nhận. Điều này có thể bao gồm cá nhỏ thái hạt lựu, sinh vật phù du đông lạnh tan băng, thực vật phù du, loài nhuyễn thể, miếng tôm, mực hoặc nghêu. Đây còn được gọi là thức ăn của bạch tuộc và nhiều người chơi cá cảnh nước mặn tin rằng điều này giúp đơn giản hóa việc cho san hô ăn. Thực phẩm san hô DIY có thể được chuẩn bị cho các nhu cầu san hô cụ thể.

Những thức ăn không được chấp nhận sẽ bị bong ra khỏi đĩa hoặc không bắt được gì cả. Nhiều loài san hô cần dòng nước từ trung bình đến mạnh để loại bỏ các hạt thức ăn dư thừa trên bề mặt của chúng. Khi sử dụng phương pháp này, đừng lạm dụng nó, vì cho ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân chính khiến nitrat tích tụ trong bể.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách bảo vệ ao cá của bạn khỏi mèo (8 phương pháp đã được chứng minh)

Cho ăn gián tiếp

Việc cho ăn gián tiếp xảy ra khi san hô hấp thụ các Hợp chất hữu cơ hòa tan trực tiếp từ nước. Các chất thải và thức ăn thừa là nguồn thức ăn chính của san hô. Nhiều mẩu thức ăn nhỏ mà cá không ăn được san hô tiêu thụ. Điều này bao gồm vi khuẩn có trong sinh vật phù du đối với polyp san hô nhỏ.

Nghiên cứu chọn San hô của bạn

Kích thước hạt của thức ăn cũng quyết định những gì san hô có thể ăn. Một mẩu thức ăn có kích thước bằng móng tay út của bạn có thể được nhiều san hô Polyp Stony lớn tiêu thụ nhưng sẽ không có tác dụng gì đối với San hô Zoanthid. Mặt khác, một Polyp nút có thể hấp thụ các Hợp chất hữu cơ hòa tan trực tiếp từ nước, cũng như nhiều san hô LPS và SPS.

Cuối cùng, việc nghiên cứu môi trường sống của một loài san hô cụ thể trong tự nhiên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định loại thức ăn mà san hô ưa thích. Nói chuyện với những người chơi cá cảnh khác (tức là Diễn đàn), nghiên cứu trực tuyến và đọc sách và bài báo về yêu cầu thức ăn của các loài san hô cụ thể là những nơi tuyệt vời để tìm thông tin trước khi mua san hô cho bể của bạn.