Cách thả cá vào bể một cách an toàn để ngăn ngừa sốc pH

Thêm cá mới vào bể cá

Hình ảnh Anthony Lee / Getty

Đảm bảo sức khỏe cho những chú cá mới của bạn bằng cách cho chúng thích nghi trước khi thêm chúng vào bể gia đình mới. Không thích nghi đúng cách là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá chết ngay sau khi chúng được đưa về nhà. Sự thích nghi không chỉ giúp cá mới thích nghi với bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ nào mà còn ngăn ngừa sốc pH, gây ra bởi sự mất cân bằng độ pH giữa nước trong bể của cửa hàng vật nuôi và bể của chính bạn. Thời gian cần thiết để thích nghi đúng cách phụ thuộc vào sự mất cân bằng pH ban đầu.

Có một xe tăng thêm?

Tốt nhất, cá mới nên được cách ly trong một bể riêng trong hai tuần trước khi chuyển chúng đến nơi thường trú trong bể chính. Điều này cho phép bạn quan sát cá để phát hiện bệnh hoặc các vấn đề khác mà không gây nguy hiểm cho những con cá khác trong bể chính.

Nếu bạn có sẵn một bể phụ để cách ly, hãy sử dụng nó, nhưng hãy đảm bảo cá thích nghi với bể cách ly giống như cách bạn làm với bể chính. Nếu bạn không có bể cách ly, hãy đặc biệt chọn lọc nơi bạn lấy cá và không mua cá từ bể có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc bất kỳ con cá bị bệnh nào. Ngoài ra, đừng bao giờ đổ đầy túi nước từ cửa hàng vào bể chính hoặc bể cách ly, để tránh truyền bệnh hoặc ký sinh trùng vào bể nhà bạn.

Quá trình thích nghi và chuyển giao

Thực hiện theo các bước cơ bản sau để chuẩn bị bể của bạn và làm cho cá thích nghi một cách cẩn thận trước khi chuyển cá đến nhà mới của chúng:

 1. Chuẩn bị bể bằng cách kiểm tra nồng độ pH, amoniac và clo. Clo và amoniac phải bằng không. Ngoài ra, hãy xác minh rằng nhiệt độ nước phù hợp với cá mới. Bạn sẽ sử dụng kết quả pH khi thích nghi cho cá. Nếu có amoniac hoặc clo trong bể cá, hãy sử dụng phương pháp xử lý chất khử clo và chất kết dính amoniac.
 2. Tắt đèn trong bể cá để giảm căng thẳng cho cá mới. Ngoài ra, nếu có thể, hãy giảm ánh sáng trong phòng hoặc hướng ánh sáng ra khỏi bể.
 3. Đặt túi kín chứa cá vào nước bể để túi nổi. Để túi nổi trong 15 phút để nhiệt độ nước trong túi cân bằng với nhiệt độ bể cá.
 4. Mở miệng túi mà không để nước chảy vào hoặc chảy ra khỏi túi. Gấp đầu mở của túi lại để tạo viền có túi khí để túi có thể nổi thẳng đứng. Nếu cần thiết, gấp gấu áo lại.
 5. Kiểm tra độ pH của nước trong túi và trong bể cá. So sánh kết quả với độ pH của nước bể và lưu ý sự khác biệt. Ví dụ: nếu độ pH của nước trong túi là 7,0 và độ pH của bể là 7,2, thì chênh lệch là 0,2.
 6. Nhúng cốc đo 1/2 cốc vào bể và đổ nước vào túi mở. Đợi 15 phút. Lặp lại quy trình tương tự nhiều lần nếu cần để cân bằng độ pH của nước trong túi, dựa trên sự chênh lệch độ pH ban đầu:
  Độ pH chênh lệch 0,1 và 0,3: Thêm 1/2 cốc nước vào bể cứ sau 15 phút trong 1 giờ hoặc cho đến khi độ pH bằng nhau.
  Chênh lệch pH từ 0,4 trở lên: Thêm 1/2 cốc nước bể cứ sau 15 phút trong 2 giờ hoặc cho đến khi độ pH bằng với độ pH của nước hồ cá.
 7. Dùng lưới nhỏ nhấc cá ra khỏi túi và nhanh chóng chuyển chúng vào bể nuôi. Lưới tôm ngâm nước muối hoạt động tốt, nhưng nếu bạn chỉ có một chiếc lưới lớn, hãy giữ lưới trên một cái xô và nhẹ nhàng đổ cá và nước ra khỏi túi và cho vào lưới. Sau đó nhanh chóng chuyển cá từ lưới vào bể.
 8. Bỏ túi nước vào bồn rửa. Không đổ nước vào bể cá. Thay vào đó, hãy thêm nước máy đã khử clo vào bể cá để thay thế nước đã loại bỏ.
 9. Tắt đèn trong vài giờ để cá thích nghi với môi trường mới.
 10. Thêm một lượng nhỏ thức ăn vào bể cá để đánh lạc hướng những con cá hiện tại khỏi những con cá mới cũng rất hữu ích.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.