Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp về cá vàng? Các bước để làm theo

vat-giam-cuoi

Giúp đỡ! Chúng tôi có trường hợp khẩn cấp về cá vàng!

Bạn nhìn vào bể của mình vào một buổi sáng và nhận ra (với vẻ kinh hoàng) rằng có điều gì đó thực sự không ổn với con cá của bạn. Trong một giây, bạn nghĩ rằng nó đã chết. Chạy đến bể cá, bạn nhìn kỹ hơn và thấy rằng các mang vẫn đang chuyển động, mặc dù có rất ít chuyển động hoặc nhận ra rằng bạn thậm chí còn ở đó.

Có lẽ con vật cưng yêu quý của bạn đang ngồi ở phía dưới, bơ phờ nghiêng sang một bên, những chiếc vây bị cắt vụn của nó bẹp dí vào chính nó. Có thể nó đang cuộn tròn cơ thể lại, gấp đôi mình với những chiếc vảy nhô ra như quả thông. Dù vấn đề là gì, bạn biết rằng đây là một tình huống sinh tử.

Nhưng không có bệnh viện cho những người vàng, vậy bạn sẽ làm gì?

bộ chia cây thủy sinh

Bước số một là không hoảng sợ. Nó sẽ ngăn cản khả năng suy nghĩ rõ ràng của bạn, và bạn cần phải giữ trí thông minh của mình. Và trước khi bạn làm bất cứ điều gì, HÃY KIỂM TRA NƯỚC. Quá nhiều người nuôi cá quá háo hức bắt đầu dùng thuốc, nhưng cách tiếp cận đó đã là yếu tố đẩy vô số con cá đau khổ đến bờ vực thẳm. Thêm thuốc vào bể với các thông số ngoài tầm kiểm soát luôn là công thức dẫn đến thảm họa.

Vì vậy, hãy lấy bộ thử nghiệm chất lỏng hoặc dải của bạn ra. Kiểm tra mức độ amoniac và nitrit đầu tiên. Phần lớn các vấn đề ở cá vàng phát sinh từ sự hiện diện của hai hóa chất này, cả hai đều gây ra vô số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả cái chết và dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh.

Tiếp theo, kiểm tra độ pH. Nó đã giảm mạnh xuống ngoài tầm kiểm soát, hay nó quá cao? Hãy nhớ rằng: độ pH khoảng 7,4 là lý tưởng. Thấp hơn 7.0 và bạn đang xem xét khả năng cá bị bệnh. Và nếu bạn không xử lý nước máy trước khi đưa vào bể để loại bỏ clo, bạn sẽ thực sự gặp một số vấn đề.

kiểm tra độ pH của nước
Tín dụng hình ảnh: Warakorn Buaphuean, Shutterstock

Bây giờ, giả sử mọi thứ đều ổn trên biểu đồ, hãy kiểm tra hành vi của cá của bạn. Nó có phản ứng với bạn theo bất kỳ cách nào hay nó quá yếu để di chuyển? Có phải nó đang thể hiện hành vi đau khổ, chẳng hạn như lơ lửng trên mặt nước để thở hổn hển hoặc trốn ở phía sau bể để tránh xa những con khác? Nó ở đâu và nó “ngồi” trong nước như thế nào? Kiểm tra mang để biết màu sắc và kiểu thở. Nhanh chóng quét cơ thể cá để tìm vết thương hoặc bất thường. Bạn có thể liên kết chúng với một loại ký sinh trùng hoặc nhiễm vi khuẩn cụ thể không?

Một lời khuyên: đừng dành hàng giờ để nhìn chằm chằm vào một con cá bị bệnh nặng. Việc này rất dễ thực hiện, nhưng bạn thực sự nên hành động càng sớm càng tốt. Thời gian là quý giá trong trường hợp khẩn cấp!

Nếu bạn chưa xác định được điều gì không ổn với con cá của mình, bạn luôn có thể truy cập diễn đàn cá vàng của chúng tôi để yêu cầu trợ giúp hoặc chia sẻ ảnh. Một khi bạn chắc chắn hoặc gần như chắc chắn về chẩn đoán, hãy bắt đầu điều trị ngay để tăng cơ hội sống sót. Hãy nhớ rằng, trong một số trường hợp, bạn có thể làm mọi cách để giúp con cá của mình mà vẫn bị mất. Đừng đổ lỗi cho bản thân khi điều này xảy ra.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)

cá vàng chết
Tín dụng hình ảnh: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Tôi có thể cứu con cá vàng của mình không?

Đây là câu hỏi bạn phải tự hỏi mình. Hãy trung thực và cân nhắc mọi thứ. Một con cá bỏ ăn, treo sang một bên/lật ngược, đuôi không còn gì ngoài một mạng sườn giống như lông, căng phồng với vảy hình quả thông và mắt lồi, hoặc bụng đỏ hoặc lắc lư dữ dội trong khi cố gắng bơi có một cơ hội nhỏ để thực hiện nó. Ngoài ra, hãy ghi nhớ những con cá khác trong bể. Bằng cách giữ những con cá bị bệnh cùng với những con khác nếu bạn không có sẵn bể cách ly theo chu kỳ, bạn có nguy cơ lây bệnh cho những con khác và xóa sổ toàn bộ bộ sưu tập của mình.

Ngoài ra, bạn có thể biết rằng cá của bạn sẽ không vượt qua được. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm với tư cách là người nuôi cá, khả năng này sẽ đến với bạn càng dễ dàng hơn.

Nếu bạn biết bạn không thể cứu con cá vàng hoặc nếu con cá hoàn toàn đau khổ, cái chết êm dịu có thể là điều duy nhất (và nhân đạo nhất) bạn có thể làm. Để được hướng dẫn, hãy đến đây. Tốt hơn là kết thúc sự đau khổ của một sinh vật bất lực càng sớm càng tốt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: BannokStockPhoto, Shutterstock