Sử dụng cá bống sàng cát làm công cụ vệ sinh chất nền của bạn

Cá bống sàng lọc cát trong bể cá nước mặn của bạn

Hình ảnh Charlotte Bleijenberg / Getty

Sàng cát Cá bống cày xới đáy bể, sàng/rây tảo, mảnh vụn và thức ăn thừa từ cát. Điều này không chỉ loại bỏ các chất tạo ra nitrat không mong muốn mà còn khuấy trộn và sục khí cho chất nền (rất quan trọng đối với các lớp cát sâu), giải phóng khí độc. Loại cá này cần cát hạt khá nhỏ để chúng có thể sàng cát qua mang mà không làm hỏng màng trong mang. Khi thiết lập bể cá của bạn, điều quan trọng là phải lập kế hoạch khi chọn chất nền phù hợp. Môi trường hạt mịn (cỡ hạt 0,5-1,7 mm hoặc cát cỡ đường) là tốt nhất cho cá sàng cát như cá bống.

 • Diamond Watchman Goby (Valencienna puellaris)

  vojce / Getty Images

  Diamond Watchman Goby (Valenciennea puellaris) (cũng thường được gọi là Pretty Prawn, Maiden, Orange Spotted Diamond, Orange-dashed, hoặc Orangespotted Sleeper Goby) đào hang cạn trong chất nền để trú ẩn, giúp giữ cho chất nền được cung cấp oxy tốt. Mặc dù cá bống hiếm khi hung dữ với các loài cá khác, nhưng nó có thể chiến đấu với những con cá bống khác cùng loài và tương tự. Cá bống tượng này được nuôi đơn lẻ hoặc theo cặp là tốt nhất.

  Diamond Watchman Goby (Valencienna puellaris) rất kiên trì đào hang không đúng chỗ và có thể làm đổ đồ trang trí, khối đá sống và san hô.

 • Cá bống tượng (Pholidichthys leucotaenia)

  Cá bống tượng kỹ sư (Pholidichthys leucotaenia) (còn thường được gọi là cá bống tượng) yêu cầu nền cát để chúng có thể đào hang. Nó cần một chiếc xe tăng yên bình và nhiều nơi ẩn nấp. Các nhóm hoặc cặp nhỏ có xu hướng hoạt động tốt hơn nhưng có thể cần phải cho vào bể cùng nhau.

 • Cá bống tượng cam (Amblygobius decussatus)

  Cá bống tượng cam (Amblygobius decussatus) (còn được gọi là cá bống lót cam) lọc cát khi nó di chuyển qua chất nền, giữ cho chất nền được cung cấp oxy. Nó hiếm khi hung dữ với các loài cá khác, tuy nhiên, nó có tính lãnh thổ và sẽ chiến đấu với những con khác cùng loài trừ khi chúng là một cặp giao phối.

 • Cá bống sọc ngủ (Amblygobius phalaena)

  Cá bống sọc ngủ (Amblygobius phalaena) (còn được gọi là cá bống sọc nâu và cá bống đạn) sử dụng các hang nông trong chất nền làm nơi ẩn náu, giữ cho chất nền được cung cấp đủ oxy. Nó hiếm khi hung dữ với các loài cá khác, tuy nhiên, nó có tính lãnh thổ và sẽ chiến đấu với những con khác cùng loài trừ khi chúng là một cặp giao phối. Giống như hầu hết cá bống, nó nên được cho ăn thức ăn sống và đông lạnh, chẳng hạn như nước muối giàu vitamin và tôm mysis, thức ăn chế biến sẵn khác cho động vật ăn thịt, cũng như giun đen sống.

  Tiếp tục đến 5 trên 9 bên dưới.

 • Cá bống chấm xanh ngủ (Valenciennea sexguttata)

  Cá bống ngủ chấm xanh (Valenciennea sexguttata) (còn được gọi là Ladder Glider, Ladder Goby, hoặc Sixspot Sleeper Goby) nên được cho ăn thức ăn sống và đông lạnh, chẳng hạn như nước muối giàu vitamin và tôm mysis, các loại thức ăn chế biến sẵn khác dành cho động vật ăn thịt, như cũng như giun đen sống.

 • Cá bống tàu lượn đường ray ngủ (Valenciennea helsdingeni)

  Còn được gọi là cá bống hai sọc, cá bống tàu lượn đường sắt ngủ (Valenciennea helsdingeni) đào các đường hầm nông trong chất nền để làm nơi ẩn náu, giữ cho chất nền được cung cấp oxy tốt. Nó hiếm khi hung dữ với các loài cá khác, tuy nhiên, nó có tính lãnh thổ và sẽ chiến đấu với những con khác cùng loài trừ khi chúng là một cặp giao phối.

 • Cá bống sọc ngủ (Valenciennea longipinnis)

  Loài cá bống sọc ngủ (Valenciennea longipinnis) khuấy cát khi nó sàng lọc qua lớp cát để lọc thức ăn. Cá bống này là loài ăn thịt, do đó chế độ ăn của nó nên bao gồm nhiều loại tôm ngâm nước muối sống và đông lạnh, tôm mysis, giun đen sống và thức ăn chế biến sẵn cho loài ăn thịt.

 • Tiger Watchman Goby (Valenciennea wardii)

  Tiger Watchman Goby (Valenciennea Wardii) (còn được gọi là Ward's Sleeper, Ward's Tiger, hoặc Tiger Sleeper Goby) là loài yêu thích của những người đam mê bể san hô. Tiger Watchman Goby khuấy cát khi nó sàng lọc qua cát để lọc thức ăn. Chế độ ăn uống của nó nên bao gồm nhiều loại tôm ngâm nước muối sống và đông lạnh, tôm mysis, giun đen sống và thức ăn chế biến sẵn cho động vật ăn thịt.

  Tiếp tục đến 9 trên 9 bên dưới.

 • Cá bống tượng hai chấm (Signigobius biocellatus)

  Đầu và thân của cá bống hai đốm (Signigobius biocellatus) (còn được gọi là cá bống Twinspot, cá bống tín hiệu hoặc cá bống mắt cua) có màu trắng với những mảng màu cam. Các vây lưng dựng đứng của nó được đánh dấu rõ ràng bằng các đốm mắt.