Tìm hiểu bao nhiêu để nuôi cá Betta của bạn

Vật nuôi không đi kèm với hướng dẫn cho ăn cụ thể. Đối với cá, vốn có chế độ ăn đa dạng và nhiều đề xuất trực tuyến, hầu hết chủ sở hữu khó có thể biết lượng thức ăn phù hợp cho cá betta của họ. Miễn là cá betta của bạn đang sống trong một bể cá được lọc và sưởi ấm, cá của bạn sẽ có một khởi đầu mạnh mẽ cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Lượng thức ăn cho cá betta của bạn ăn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố chính và lượng thời gian bạn dành cho bể cá của mình.

Chuẩn bị cho cá Betta của bạn ăn

Bao nhiêu để cho cá của bạn ăn bắt đầu với những gì bạn nên cho chúng ăn. Là loài cá nhiệt đới, nhu cầu trao đổi chất của cá betta đòi hỏi chúng phải có lượng calo cao hơn trong chế độ ăn. Cá betta phải kéo theo một cái đuôi trang trí công phu, đòi hỏi nhiều calo hơn và nhiều thời gian nghỉ ngơi Nghiên cứu đã chứng minh rằng mức protein trong chế độ ăn của cá betta nên vào khoảng 35% và có thể là hỗn hợp protein thực vật và động vật. Mặc dù cá betta hoang dã ăn chế độ ăn nhiều côn trùng, nhưng hầu hết cá betta nuôi sẽ được cho ăn chế độ ăn công nghiệp cũng giúp tăng cường sức khỏe.

Khi nói đến chế độ ăn cho cá betta thương mại, kích thước thức ăn viên sẽ rất khác nhau. Thật khó để đưa ra một số lượng thức ăn viên cho mỗi lần cho ăn phù hợp với tất cả các chế độ ăn thương mại. Bất kể bạn chọn chế độ ăn nào cho cá của mình, đừng mong đợi một con cá betta thực sự ăn hết thức ăn trong hộp trước khi thức ăn bị thiu. Sau khoảng 6 tháng, hàm lượng vitamin tan trong nước, bao gồm cả Vitamin C, đã giảm chất lượng. . Bạn sẽ cần thay hộp đựng thức ăn cho cá betta của mình trước khi chúng thực sự ăn hết.

Bao nhiêu để nuôi cá Betta của bạn

Với sự thay đổi về kích thước viên trong chế độ ăn thương mại, khuyến nghị tốt nhất cho việc cho cá betta ăn là xem xét giải phẫu cá của bạn. Đối với một bữa ăn, hãy cho cá betta của bạn ăn cùng một lượng thức ăn viên mà theo lý thuyết sẽ có kích thước bằng một trong các nhãn cầu của nó. Tùy thuộc vào chế độ ăn uống bạn chọn, có thể ít nhất là hai hoặc ba viên, hoặc nhiều nhất là 10 đến 12. Nếu bạn phải cho ăn nhiều hơn tám viên, hãy bắt đầu với một nửa số lượng, để cá ăn hết. sau đó cho ăn nửa thứ hai. Cá betta có thể ăn hết thức ăn trong khoảng thời gian năm phút.

Nhưng còn chế độ ăn giàu protein đông lạnh và đông khô thì sao? Vâng, chúng tôi biết rằng cá betta hoang dã sống chủ yếu nhờ chế độ ăn côn trùng giàu protein, nhưng lối sống của cá hoang dã khác biệt đáng kể so với cá nuôi nhốt. Cá hoang dã phải sống qua thời kỳ nhịn ăn, khi thức ăn khan hiếm, chiến đấu với các loài cá khác để giành tài nguyên và sinh sản. Cá betta nuôi nhốt không phải lo lắng về những điều này, vì vậy yêu cầu về chế độ ăn uống của chúng sẽ ít hơn. Các món ăn giàu protein, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng đông khô và đông lạnh, nên được cho ăn một cách tiết kiệm—không quá một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn đang nhân giống cá của mình, chúng sẽ có các yêu cầu về chế độ ăn uống khác nhau.

Tần suất cho cá Betta của bạn ăn

Hầu hết các loài cá nhiệt đới sẽ dành cả ngày để tìm kiếm thức ăn. Chúng không được sinh ra để có những bữa ăn thịnh soạn, không thường xuyên, và cá betta cũng không ngoại lệ. Tốt nhất là cho cá betta của bạn ăn ít nhất hai lần một ngày. Nếu bạn có quyền sử dụng bể cá của mình suốt cả ngày, thì ba bữa ăn cũng được chấp nhận. Cố gắng sắp xếp chúng bằng nhau. Hãy nhớ rằng, nhiệt độ nước thích hợp là rất quan trọng để tiêu hóa và trao đổi chất thích hợp. Đảm bảo có một máy sưởi và nhiệt kế đáng tin cậy trong bể cá betta của bạn và kiểm tra chúng hàng ngày.

Nếu bạn đi xa hơn một ngày, hãy lên kế hoạch cho cá của bạn ăn bằng cách cho cá ăn theo thời gian nghỉ hoặc một người trông cá đáng tin cậy. Bạn không thể nhịn ăn cho cá betta quá vài ngày.

Làm thế nào để tránh cho ăn quá nhiều

Cho cá betta ăn quá nhiều dẫn đến bụng to và căng phồng (khoang coelomic). Bạn có thể thấy các triệu chứng lờ đờ và cổ chướng (đầy hơi) do các cơ quan nội tạng bị tổn thương. Cho cá ăn quá nhiều có thể xuất hiện các dấu hiệu tương tự như nhiễm trùng mycobacteria hoặc bệnh lao ở cá, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhờ bác sĩ thú y thủy sinh chẩn đoán cá của mình để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Bạn càng sớm nhận thấy cá của mình trở nên quá lớn, thì mọi phương pháp điều trị sẽ càng thành công. Nếu bạn đợi quá lâu, sẽ không có cách điều trị nào có thể giúp ích cho cá của bạn.

Cho ăn quá mức xảy ra ở cá betta được cho ăn quá nhiều thức ăn để quá trình trao đổi chất của chúng không thể tiêu hóa. Yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất là nhiệt độ nước. Nước quá lạnh đối với cá của bạn sẽ làm chậm đáng kể quá trình trao đổi chất của nó. Đảm bảo có một nhiệt kế đáng tin cậy trong bể cá của bạn và kiểm tra nó hàng ngày để đảm bảo nhiệt độ nước phù hợp (77-80 độ F) cho cá betta của bạn.

Kích thước viên thức ăn khác nhau giữa các chế độ ăn thương mại, nhưng miễn là bạn tuân thủ lượng thức ăn viên bằng với kích thước nhãn cầu của cá mỗi lần cho ăn, thì kích thước viên không quan trọng. Cho cá của bạn ăn một bữa lớn mỗi ngày có thể dễ dàng dẫn đến việc cho ăn quá nhiều. Các bữa ăn nhỏ hơn trong ngày giúp cá của bạn tiêu thụ và tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời giữ cho cá betta của bạn khỏe mạnh hơn.