Cá bạc có nguy hiểm không?

Cá bạc là một loài côn trùng thuộc bộ Zygentoma . Nó là một loài côn trùng nhỏ, nguyên thủy, không cánh. Do có màu xám nhạt ánh bạc và chuyển động giống cá, loài côn trùng này được mệnh danh là “cá bạc”.

Cá bạc đôi khi bị nhầm với loài rết nguy hiểm vì vẻ ngoài đáng sợ của chúng, mặc dù chúng thường vô hại với con người. Tuy nhiên, chúng có thể làm ô nhiễm thực phẩm, làm hỏng hàng hóa bằng giấy và làm ố vải. Vì vậy, bạn không muốn họ trong nhà của bạn!

Cá bạc có nguy hiểm không?

cá-bạc-tiêu-khô-lá
Cá bạc không thể làm hại con người, nhưng chúng có thể ăn quần áo, tóc và thực phẩm.

©Panto.unno/Shutterstock.com

Mặc dù cá bạc má gây ra vấn đề nhưng chúng không gây hại cho sức khỏe con người và không mang mầm bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người, mặc dù rất hiếm. Hầu hết, chúng là loài gây hại phiền toái không cắn và không có khả năng lây lan các bệnh nhiễm trùng gây bệnh. Silverfish tiêu thụ cả tinh bột và protein cao. Chúng đặc biệt hoạt động vào ban đêm và phá hủy sách giáo khoa, thực phẩm và quần áo.

Nếu bạn gặp một con cá bạc, đừng bị sốc. Cá bạc không cắn hay đốt. Những con côn trùng này thậm chí không gây hại nếu ăn phải, mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ. Mọi người chỉ đơn giản là không muốn họ xung quanh vì họ là một rắc rối trong nhà.

Cá Bạc Trong Nhà

Cá bạc yêu thích độ ẩm. Chúng không chỉ không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể mà còn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh độ ẩm cơ thể, giống như nhiều loài máu lạnh. Cá bạc bị thu hút bởi những khu vực ẩm ướt, ấm áp như tầng hầm và không gian bò. Chúng cũng bị thu hút vào trong nhà nếu bát đĩa hoặc thức ăn không sạch sẽ được để ngoài trời.

Các điểm nhập cảnh

Các vết nứt nền móng, lưới chắn bị rách và các lỗ xung quanh cửa đều là những điểm xâm nhập phổ biến của sâu bệnh. Cá bạc có thể xâm nhập vào nhà của bạn từ bên ngoài, thông qua nền móng hoặc thông qua các hộp và các vật dụng được cất giữ khác. Khi ra ngoài tìm thức ăn và nước uống, chúng dành thời gian bên nhau trong những khoảng trống trên tường. Tuy nhiên, chúng thường được nhìn thấy trong phòng tắm và gác mái.

Khi ở trong nhà, cá bạc có thể trở thành một vấn đề lớn. Chúng có thể khó xác định vì chúng thích những vùng tối, ẩm ướt với nhiều độ ẩm.

Nhận nơi cư trú

Với cơ thể hình giọt nước bạc và râu dài, những con côn trùng này dài khoảng nửa inch. Chúng có thể gây ra nhiều hư hại cho bộ đồ giường của bạn, nhưng chúng gây khó chịu hơn là nguy hiểm. Bọ bạc có thể được phát hiện trên giường, mặc dù chúng thích nhà vệ sinh và tủ quần áo.

Quần áo được bảo quản trong tủ quần áo hoặc các khu vực bảo quản tối khác có độ ẩm cao và nhiệt độ vừa phải đặc biệt dễ bị cá bạc tấn công. Chúng ăn quần áo để lấy chất dinh dưỡng có trong hoặc trên nó, chứ không phải vì chất liệu.

Nhiễm trùng cá bạc

Quần thể cá bạc có thể nhanh chóng leo thang. Nếu bạn nhận thấy một con cá bạc, rất có thể hàng trăm con khác đang ở trong tường của bạn. Một con cái có thể đẻ tới một trăm quả trứng trong suốt cuộc đời của mình và quá trình chuyển đổi từ trứng thành con trưởng thành chỉ mất ba tháng.

Cá bạc thích ăn gì?

Cá bạc ăn gì
Cá bạc thích tinh bột và đường nhưng sẽ ăn giấy, gàu, bìa sách, v.v.

©AZ-Động vật.com

Cá bạc ăn vật liệu, ăn các lỗ trên chúng và để lại màu vàng. Người ta đã báo cáo rằng những con bọ này có thể tồn tại tới một năm mà không cần ăn. Chúng thích carbohydrate và đường, có nghĩa là chúng sẽ ăn những thứ như keo dán, bìa sách, giấy, ảnh, đường, cà phê, tóc, gàu, v.v., ngoài việc làm ô nhiễm hàng hóa trong tủ đựng thức ăn của bạn.

Những con bọ này đã được phát hiện trong ống tai của những người bị đau tai, mặc dù điều này khá hiếm gặp. Chúng thậm chí có thể ăn cả tóc và lông mi của bạn. Vì vậy, có khả năng là nếu bạn phát hiện ra những loài gây hại này đang bò trên người bạn, chúng đang tìm kiếm thứ gì đó để ăn! Kinh quá.

Cá bạc có ở trong nhà bạn không?

Con người hiếm khi phát hiện cá bạc. Một trong những cách phổ biến nhất để tìm thấy chúng là thông qua phân của chúng. Phân của cá bạc giống như những hạt tiêu nhỏ. Ngoài ra, nên tìm kiếm các dấu hiệu cho ăn, chẳng hạn như lỗ, rãnh dọc theo cạnh hoặc vết khắc trên bề mặt. Vật liệu bị nhiễm khuẩn cũng có thể có vết ố vàng.

Làm thế nào để thoát khỏi cá bạc

cá bạc
Cá bạc có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng axit boric hoặc tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

©2Dvisualize/Shutterstock.com

Cá bạc chủ yếu là loài gây hại khó chịu và nguy hiểm đối với thực phẩm và các sản phẩm giấy của bạn hơn bất kỳ thứ gì khác. Nhai lỗ trên vải, bọc và các vật dụng bằng giấy, chẳng hạn như giấy dán tường và sách, có thể gây hư hỏng tài sản trong nhà. Do đó, nếu bạn bị cá bạc phá hoại, điều quan trọng là phải loại bỏ chúng.

Bởi vì cá bạc sinh sản với tốc độ chậm hơn so với hầu hết các loài côn trùng phiền toái, nên việc diệt trừ chúng không khó như bạn nghĩ.

Axit boric

Thuốc đuổi cá bạc, chẳng hạn như axit boric, có thể giúp bạn tự mình loại bỏ chúng. Axit boric không chỉ có hiệu quả đối với một loại bọ mà còn có thể ngăn chặn các loài gây hại khác trong nhà bạn. Bạn có thể chỉ cần rắc nó lên con bọ, và nó sẽ giết chết nó ngay lập tức. Tránh sự cám dỗ của cá bạc squishing. Điều này có khả năng làm ố các bề mặt sáng màu.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Sự phá hoại của cá bạc có thể cần sự trợ giúp chuyên nghiệp. Liên hệ với chuyên gia kiểm soát dịch hại tại địa phương của bạn khi có dấu hiệu đầu tiên về sự phá hoại của cá bạc để tránh rắc rối khi tự mình loại bỏ chúng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá bạc
Cá bạc không mang mầm bệnh và hầu như không cắn người.

© 2Dvisualize/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Một phần đáng kể của cuộc đời tôi đã được dành cho tư cách là một nhà văn và nghệ sĩ, với sự tôn trọng lớn đối với việc quan sát thiên nhiên bằng con mắt phân tích và siêu hình. Khi điều tra kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên phơi bày những sự thật vượt xa những điều hiển nhiên. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta là hiện thân trong hành tinh của chúng ta; và quá trình viết và sáng tạo nghệ thuật xung quanh chủ đề này là một nỗ lực để truyền đạt những điều kỳ diệu của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.