Mèo có thể ăn que cá không? Những gì bạn cần biết!

que-cá-tẩm bột

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hầu hết mèo thích ăn cá. Nếu con mèo của bạn đang cầu xin nếm thử que cá của bạn, bạn có nên chia sẻ một miếng không?

Bạn có thể an toàn khi cho mèo cắn một hoặc hai miếng cá có trong que cá. Tuy nhiên, để an toàn, tốt nhất bạn nên tránh để mèo ăn bánh mì hoặc bột nhão phủ lên cá, và cũng không nên để mèo liếm bất kỳ loại nước sốt chấm cá nào mà bạn có thể có.

Loại cá nào có trong cá que?

Hầu hết các que cá được làm từ cá trắng nhẹ xắt nhỏ như cá tuyết, cá minh thái, cá tuyết chấm đen hoặc cá tuyết. Loại cá này có thể cho mèo ăn thường xuyên. Phần lớn chế độ ăn của mèo nên đến từ thức ăn cho mèo chất lượng có chứa đúng lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn của mèo.

Hãy nhớ loại bỏ bất kỳ bột hoặc bánh mì. Lớp phủ que cá có chứa các thành phần có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của mèo, chẳng hạn như dầu, chất béo, muối và đường. Điều này cũng đúng với sốt tartar và các loại nước chấm khác.

Mặc dù các loại cá như cá tuyết và cá tuyết chấm đen an toàn cho mèo ăn, nhưng có những loại cá khác tốt cho sức khỏe hơn.

chả cá chiên
Tín dụng hình ảnh: stockcreations, Shutterstok

Cá gì tốt cho mèo?

Cá nấu chín luôn an toàn hơn cho mèo so với cá sống, bất kể đó là loại cá gì. Cá và thức ăn khác của con người không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của mèo. Thức ăn cho mèo phù hợp với loài và cân bằng dinh dưỡng là tốt nhất.

Nhưng đối với một món ăn không thường xuyên, một miếng cá nấu chín, đơn giản giàu protein và axit béo omega-3 sẽ tốt cho mèo của bạn. Cá trong danh mục này bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá mòi.

Mèo con có thể ăn cá không?

Một vết cắn của cá có gây rối loạn tiêu hóa ở mèo con không? Dạ dày của mèo con có thể nhạy cảm, đặc biệt là khi chúng chuyển từ sữa sang thức ăn đặc. Cá không gây khó chịu GI hơn các loại protein khác, như thịt gà hoặc thịt bò. Mèo con của bạn có thể thử nếm thử một ít cá nấu chín, đơn giản.

Mèo con của bạn nên ăn thức ăn cho mèo chất lượng dành cho mèo con. Cho mèo con của bạn tiếp xúc với các hương vị và kết cấu khác nhau là một cách hay để ngăn nó trở thành một con trưởng thành khó tính.

một con mèo con đang ăn thức ăn khô
Tín dụng hình ảnh: BestPhotoPlus, Shutterstock

Chế độ ăn uống tốt nhất cho mèo là gì?

Mèo có nhu cầu dinh dưỡng độc đáo. Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng cần các chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn protein động vật. Có những chất dinh dưỡng cụ thể mà mèo cần để duy trì sức khỏe.

Mèo cần ăn một chế độ ăn giàu protein. Là động vật ăn thịt, chúng cần nhiều protein hơn chó, là loài ăn tạp và có thể ăn một chế độ ăn đa dạng hơn. Một số thành phần thiết yếu trong chế độ ăn của mèo là axit amin và vitamin A, B và D. Các axit amin quan trọng nhất đối với mèo là taurine và arginine.

Cơ thể của mèo không thể tạo ra taurine, vì vậy chúng cần bổ sung chất này trong chế độ ăn của mình. Việc thiếu taurine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở mèo. Sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến mắt, tim, hệ thống miễn dịch và sinh sản của chúng.

Mèo cũng không thể tạo ra arginine, vì vậy chất này cũng cần có trong thức ăn của chúng. Arginine rất cần thiết trong việc loại bỏ amoniac ra khỏi cơ thể.

mèo ăn trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng con mèo của bạn nhận được đúng chất dinh dưỡng với số lượng phù hợp là cho nó ăn một chế độ ăn chất lượng dành riêng cho mèo. Con mèo của bạn cũng nên ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi của nó (mèo con, người lớn, người già) và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào mà nó có thể mắc phải.

Có những loại thức ăn đặc biệt dành cho mèo được chế biến dành cho mèo thừa cân, kiểm soát búi lông và các vấn đề khác như các vấn đề về thận và đường tiết niệu cần có chế độ ăn thú y. Tất cả những yếu tố này có nghĩa là thức ăn cho mèo là lựa chọn tốt hơn thức ăn cho người cho mèo của bạn.

Mèo có thể ăn cá Thức ăn cho mèo không?

Nếu con mèo của bạn thích hương vị của cá, có những lựa chọn thay thế để chia sẻ bữa tối cá của bạn với người bạn mèo của bạn. Bên cạnh thịt gia cầm, cá là một trong những loại protein động vật phổ biến nhất được tìm thấy trong thức ăn cho mèo và thức ăn cho mèo.

Con mèo của bạn có nên ăn thức ăn cho mèo làm từ cá không? Hầu hết các chuyên gia nói rằng nếu con mèo của bạn nhận được đúng lượng chất dinh dưỡng thiết yếu có trong protein động vật, thì việc protein đó đến từ đâu—thịt gia cầm, thịt cừu, thịt bò hoặc cá không thành vấn đề.

Một số con mèo nhạy cảm hoặc dị ứng với thức ăn có thể khiến hệ tiêu hóa của chúng khó dung nạp một số thành phần thức ăn cho mèo. Điều này có thể áp dụng cho cá hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Mùi và vị của cá có thể giúp kích thích sự thèm ăn của một số người kén ăn, điều này có thể tốt nếu mèo của bạn cần duy trì cân nặng khỏe mạnh. Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể chia sẻ một miếng cá, nhưng hãy đảm bảo rằng hầu hết cá trong chế độ ăn của mèo đều đến từ thức ăn của mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Mateusz Gzik, Shutterstock