Khám Phá 5 Loài Cá Xấu Xí (Có Ảnh!)

Có hàng chục ngàn loài cá trên thế giới. Từ nước ngọt đến nước mặn, có những loài cá trông rất bình thường, chẳng hạn như cá hồi và những loài cá trông giống như chúng thuộc về một hành tinh khác. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bắt gặp một số loài cá xấu xí thông thường.

Mặc dù tất cả các loài cá đều thú vị và độc đáo theo cách riêng của chúng, nhưng có một số loài trông kém dễ chịu hơn một chút. Dưới đây, bạn sẽ được gặp 5 loài cá xấu xí. Sẵn sàng để tìm hiểu thêm? Hãy đi sâu vào!

Cá Đốm

Cá Đốm

Khi bạn nghĩ về những con cá xấu xí, rất có thể bạn sẽ nghĩ về loài cá đốm. Loài cá này được biết đến với vẻ ngoài chảy xệ, bóng bẩy. Tuy nhiên, danh hiệu là một trong những loài cá xấu nhất trên thế giới có thể không xứng đáng. Điều này là do vẻ ngoài mang lại cho cá đốm danh hiệu này không thực sự là vẻ ngoài tự nhiên của nó!

Cá đốm sống ở biển sâu, thường ở quanh đáy đại dương. Ở đây, chúng được thiết kế theo cách để xử lý áp lực khi ở sâu trong nước. Khi chúng được đưa lên bề mặt, nó có thể khiến các cơ quan của chúng bị hỏng và làm biến dạng hình dáng của chúng. Cá giọt nước được giữ ở áp suất phù hợp và phần bên phải của đại dương thực sự trông khá bình thường.

Cá Mập Yêu Tinh

Cá Mập Yêu Tinh

Cá mập yêu tinh có một số đặc điểm giải phẫu khá thú vị giúp chúng nổi bật so với các loài cá khác được tìm thấy trên khắp thế giới. Đầu tiên, nó có một cái mõm dài và phẳng vươn ra ngoài miệng. Nó cũng có hàm có thể mở rộng với những chiếc răng mỏng và sắc nhọn. Răng của họ thường được so sánh với móng tay. Mặc dù những chiếc răng này có thể khiến chúng trông khá đáng sợ, nhưng chúng chỉ được sử dụng để bắt động vật chân đầu và động vật giáp xác, cũng như một số loài cá. Bởi vì chúng có làn da mỏng nên mạch máu và máu của chúng có thể được nhìn thấy ở nhiều vùng trên cơ thể, chẳng hạn như mặt. Điều này mang lại cho họ một diện mạo màu hồng.

Tuy nhiên, chính những đặc điểm giải phẫu này lại khiến nhiều người coi cá mập yêu tinh là một loài cá xấu xí. Tuy nhiên, có những lý do khác để biết về cá mập yêu tinh. Một ví dụ? Chúng được coi là một hóa thạch sống vì dòng dõi của chúng đã đi xa đến mức nào!

Cá Mập Mào

Cá Mập Mào

Cá mập yêu tinh không phải là loài cá mập duy nhất lọt vào danh sách 5 loài cá xấu xí này. Cá mập mào là một loài cá mập sống ở vùng nước sâu quý hiếm khác với vẻ ngoài kỳ lạ. Đối với nhiều người, chúng thậm chí không giống một con cá mập sống. Thay vào đó, cá mập viền có hình dáng khá kỳ lạ khiến chúng trông giống cá mập ướp xác hơn là cá sống!

Cá nhám mang xếp có thân hình nhẵn nhụi, nhợt nhạt với cái đầu lớn. Chúng lấy tên từ những cái mang lớn, giống như diềm xếp nếp của chúng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng trông giống lươn hơn là cá mập. Chúng có hàm răng cong như kim, thoạt nhìn có thể trông đáng sợ nhưng chỉ tốt khi bắt những con mồi nhỏ, mềm. Chưa có bất kỳ cuộc tấn công nào được ghi nhận vào con người bởi cá mập có viền, nhưng một số nhà khoa học đã vô tình bị răng của chúng cắn đứt.

Cá Câu

Cá Câu

Nếu bạn không nghĩ đến cá blobfish khi nghĩ đến những loài cá xấu xí, thì bạn có thể nghĩ đến cá câu. Được phổ biến bởi bộ phim thiếu nhi Đi tìm Nemo, cá câu là loài cá có xương theo thứ tự Lophiiformes. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều có vẻ ngoài ma quái giống nhau.

Angelfish lấy tên từ chiến thuật “câu cá” của chúng. Thay vì chủ động săn con mồi, chúng sử dụng phần mọc dài ra từ đầu để dụ con mồi đến gần. Khi con mồi đến gần, chúng có thể bắt và ăn thịt chúng. Các loài cá câu cá khác nhau sẽ có hình dạng phát triển khác nhau ở những vị trí hơi khác nhau, nhưng chúng hoạt động để phục vụ cùng một mục đích là giúp loài cá thú vị này đảm bảo bữa ăn tiếp theo của nó. Mặc dù nhiều loài cá câu thích sống ở vùng biển sâu, nơi có bóng tối, nhưng điều này không đúng với tất cả các loài.

Cá Dơi Môi Đỏ

Cá Dơi Môi Đỏ

Cá dơi môi đỏ thực chất là một loại cá câu. Nó thuộc họ Ogcocephalidae, một trong nhiều họ trong bộ anglerfish. Tuy nhiên, vì trông quá khác biệt so với những người anh em họ truyền thống của nó, nó đã giành được vị trí của riêng mình trong danh sách những loài cá xấu xí.

Cá dơi môi đỏ thực chất trông khá giống ếch. Chúng có vây sau lớn dùng để “đứng” dưới đáy đại dương và vây trước nhỏ. Tuy nhiên, với chiếc mõm dài và phẳng, trông chúng cũng khá giống cá mập yêu tinh. Tên của chúng bắt nguồn từ cái miệng màu đỏ tươi của chúng. Nhiều người thậm chí còn mô tả loài cá dơi này trông giống như đang thoa son môi do sự xuất hiện của đôi môi!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này trên Thế Giới Loài Cá! Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về các loài cá thú vị khác!


Giới thiệu về tác giả
Megan Martin là một nhà văn với gần năm năm kinh nghiệm. Gần đây tôi đã tốt nghiệp Đại học Wingate với bằng Cử nhân Nghệ thuật bằng tiếng Anh và bằng kép chuyên ngành sinh học và viết chuyên môn và kỹ thuật. Tôi yêu mọi thứ liên quan đến động vật và thiên nhiên! Con chim cắt Mỹ là loài động vật yêu thích của tôi, nhưng tôi cũng thích cá mập và cá sấu Mỹ. Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích xem phim tài liệu và khám phá thiên nhiên.