Tắc kè ngày cần chăm sóc như thế nào?

Tắc kè ngày là tên gọi chung của một nhóm gồm hơn 60 loài thằn lằn nhỏ khác nhau về kích thước, ngoại hình và hành vi. Chúng có nguồn gốc từ các đảo phía tây nam Ấn Độ Dương; hầu hết sống ở Madagascar và Mauritius.

Tắc kè ngày làm thú cưng phổ biến bao gồm tắc kè ngày khổng lồ có thể sống tới 15 năm nhưng phổ biến hơn là sống từ sáu đến tám năm trong điều kiện nuôi nhốt. Tắc kè ngày nói chung không phải là loài tắc kè tốt cho những người mới bắt đầu nuôi bò sát vì chúng là vật nuôi cần bảo dưỡng cao. Một số loài tắc kè ngày dễ chăm sóc hơn bao gồm tắc kè ngày khổng lồ, tắc kè ngày bụi vàng hoặc tắc kè ngày lót.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Tắc kè ngày (bao gồm hơn 60 loài)

Tên khoa học: Phelsuma

Kích thước trưởng thành: Kích thước khác nhau giữa các loài; nhỏ nhất là 2,6 inch và lớn nhất là 11,8 inch

Tuổi thọ: Loài nhỏ hơn, lên đến 10 năm; loài lớn hơn, lên đến 20 năm

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Hành vi và tính khí của tắc kè ngày

Không giống như nhiều loài thằn lằn khác, bao gồm hầu hết các loại tắc kè khác, tắc kè ngày hoạt động vào ban ngày. Nhìn chung, chúng khá mỏng manh và không nên xử lý chúng vì da của chúng khá mỏng manh. Việc xử lý có thể khiến chúng căng thẳng và như một cơ chế phòng thủ, chúng thậm chí có thể cụp đuôi. Trong khi đuôi của chúng sẽ tái sinh, con vật không bao giờ nên bị ép buộc vào tình huống đó.

Nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể cắn, mặc dù đó là biện pháp cuối cùng. Vết cắn của tắc kè ngày khổng lồ, loài lớn nhất trong các loài tắc kè ngày, có thể gây đau và thậm chí có thể làm rách da.

Nhà ngày tắc kè riêng. Con đực đặc biệt có tính lãnh thổ, nhưng ngay cả những cặp đã giao phối cũng có thể đánh nhau và cần phải tách ra.

Những con thằn lằn này là những nhà leo núi xuất sắc. Miếng đệm ngón chân của chúng có các sợi nhỏ (lông tơ) cho phép chúng bám vào hầu hết mọi bề mặt, kể cả tường và trần nhà bằng kính.

Tắc kè ngày có những yêu cầu chăm sóc đặc biệt và cần được chú ý hàng ngày. Loài thằn lằn này chỉ được khuyến nghị cho những người đã có kinh nghiệm nuôi bò sát trước đó.

Nhà ở ngày Gecko

Yêu cầu của mỗi con tắc kè có phần khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về loài tắc kè để có lồng, ánh sáng, độ ẩm và thức ăn thích hợp sẵn sàng cho sự xuất hiện của chúng. Chuẩn bị đầy đủ có thể làm giảm căng thẳng cho tắc kè của bạn trong quá trình chuyển đổi sang môi trường mới.

Tắc kè ngày là những nghệ sĩ trốn thoát tuyệt vời. Bể thủy tinh có nắp đậy chắc chắn để thông gió rất tốt cho tắc kè ban ngày.

Việc thiết lập lồng chính xác và môi trường cần thiết sẽ thay đổi một chút theo từng loài tắc kè ngày. Theo nguyên tắc chung, tắc kè ngày sẽ cần một cái chuồng cao hơn chiều rộng và có cành cây để trèo lên.

Đặt các thân tre, cành cây hoặc cây sống (cây lưỡi rắn, cây họ dứa hoặc các loại cây nhiệt đới khác) vào bể để có các lựa chọn leo trèo và tính thẩm mỹ. Cung cấp nhiều nơi trú ẩn và ẩn nấp để con tắc kè ban ngày của bạn cảm thấy an toàn.

Bạn sẽ cần dọn dẹp lồng mỗi ngày để loại bỏ phân nhìn thấy được và vệ sinh toàn bộ bằng chất khử trùng an toàn cho loài bò sát mỗi tháng một lần.

Nhiệt

Các yêu cầu chính xác khác nhau tùy theo loài, nhưng nhiệt độ ban ngày phải nằm trong khoảng từ 80 đến 85 độ F ở nhiệt độ cao và từ 72 đến 77 độ ở nhiệt độ thấp, thường là vào ban đêm. Là sinh vật máu lạnh, tất cả các loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Độ dốc nhiệt trong lồng cho phép thằn lằn di chuyển đến các khu vực khác nhau để kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Bóng đèn có thể đóng vai trò là nguồn nhiệt chính của bạn và cung cấp nhiệt cho điểm đặt nền 90-95 độ. Nhiệt kế rất cần thiết để đo nhiệt độ ngày và đêm.

Nếu cần nhiều nhiệt hơn, đặc biệt là vào ban đêm, bạn có thể sử dụng bộ phát nhiệt bằng gốm hoặc tấm sưởi dưới bể. Đôi khi phải sử dụng nhiều nguồn nhiệt khác nhau để đạt được nhiệt độ ban ngày và ban đêm lý tưởng. Để tránh bị bỏng, không để nguồn nhiệt quá gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với thạch sùng.

Ánh sáng

Tắc kè ban ngày cần tiếp xúc với ánh sáng cực tím, vì vậy cần có bóng đèn huỳnh quang, toàn phổ phát ra tia UVB cho loài bò sát. Cung cấp 10 đến 12 giờ ánh sáng tia cực tím. Thay bóng đèn sáu tháng một lần, ngay cả khi đèn không bị cháy. Các tia UVB vô hình ngừng phát ra sau khoảng thời gian đó.

độ ẩm

Tắc kè cả ngày cần độ ẩm tương đối cao trong chuồng của chúng, dao động từ 60% đến 80%, tùy thuộc vào loài. Nhận một máy đo độ ẩm hoặc máy đo độ ẩm để phát hiện chính xác mức độ ẩm. Việc sử dụng thực vật sống và chất nền thích hợp sẽ giúp duy trì độ ẩm cùng với việc phun sương thường xuyên cho bể. Nếu bạn đi vắng vào ban ngày và không thể phun sương cho lồng, hãy mua máy phun sương hoặc máy phun sương tự động để bổ sung độ ẩm theo các khoảng thời gian định sẵn.

Cơ chất

Hầu hết những người nuôi thú cưng đều sử dụng chất nền hoặc chất độn chuồng để lót đáy lồng. Đối với tắc kè ngày, chất nền phù hợp giúp duy trì môi trường ẩm ướt. Chất nền lý tưởng cho hầu hết các loài tắc kè ban ngày là rêu than bùn, đất hữu cơ trong bầu (không có chất khoáng) hoặc vỏ cây phong lan.

Thực phẩm và nước

Côn trùng, chẳng hạn như gián, tằm, sâu sáp và sâu bơ, chiếm phần lớn chế độ ăn trong ngày của tắc kè trong điều kiện nuôi nhốt; một số cũng sẽ ăn các loại trái cây nhiệt đới khác nhau như đu đủ, xoài, hoặc thậm chí là thức ăn trái cây dành cho trẻ em.

Hầu hết tắc kè sẽ ăn ba đến năm con côn trùng hai lần một tuần và thức ăn trẻ em trái cây trộn với chất thay thế mật hoa thương mại mỗi tuần một lần. Con non và con cái sinh sản nên được cho ăn từ năm đến bảy lần mỗi tuần. Cho chúng ăn vào buổi sáng khi chúng hoạt động tích cực nhất.

Côn trùng được cho ăn phải nhỏ hơn khoảng cách giữa hai mắt tắc kè một chút và phải được đút ruột hoặc cho ăn thức ăn bổ dưỡng trước khi cho thằn lằn của bạn ăn. Côn trùng và trái cây cũng nên được rắc một loại bột đa vitamin và vitamin D3/bột canxi vào mỗi lần cho ăn khác.

Cung cấp một đĩa nước nhỏ, nông với nước sạch, được lọc hàng ngày, mặc dù chúng có thể sẽ thích uống những giọt nước từ lá cây trong môi trường sống ẩm ướt.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tắc kè dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe mà bác sĩ thú y ngoại lai có thể điều trị được.

  • Rối loạn về da: Giống như hầu hết các loài bò sát khác, tắc kè cần lột da để phát triển và khỏe mạnh; điều kiện mất vệ sinh, độ ẩm không phù hợp hoặc ký sinh trùng có thể gây ra tình trạng rụng lông một phần.
  • Nhiễm ký sinh trùng: Những bệnh này có thể gây sụt cân, phân có máu, nôn mửa, rối loạn da và cần dùng thuốc chống ký sinh trùng để điều trị.
  • Bệnh xương chuyển hóa: Căn bệnh có khả năng gây tử vong này do thiếu canxi và vitamin D dẫn đến xương yếu; nó có thể được điều trị nếu được phát hiện sớm.

Chọn ngày tắc kè

Như với hầu hết các giống tắc kè, lý tưởng nhất là bạn nên mua một con từ nhà lai tạo bò sát có uy tín. Tắc kè nuôi nhốt ít có khả năng mắc bệnh. Nếu có thể, hãy hỏi người chăn nuôi xem bạn có thể xem ngày tắc kè ăn hay không trước khi quyết định mua. Trung bình, chúng có thể có giá từ 50 đến 250 đô la. Trẻ sơ sinh thường có chi phí thấp nhất vì chúng có tỷ lệ tử vong cao hơn. Những con trưởng thành và biến hình (các biến thể màu) thường có giá cao hơn.

Một nhà lai tạo có uy tín cũng nên cung cấp lịch sử sức khỏe đầy đủ của con tắc kè. Để tìm một nhà lai tạo có uy tín, hãy hỏi các bác sĩ thú y địa phương và những người nuôi bò sát khác. Bạn thường có thể gặp những người gây giống tại các buổi triển lãm và triển lãm bò sát.

Tắc kè khỏe mạnh có đôi mắt trong và cảm giác thèm ăn khỏe mạnh. Miễn là con vật không từ chối thức ăn, bạn có thể mong đợi nó có sức khỏe tương đối tốt. Nếu bạn nhận thấy một con tắc kè có những vùng da khô, bong tróc hoặc khó rụng, đây có thể là dấu hiệu của ký sinh trùng, nhiễm trùng hoặc cách chăm sóc không phù hợp.

Các loài tắc kè khác nhau

Nếu bạn quan tâm đến tắc kè, hãy xem: