25 loài cá cảnh phổ biến nhất năm 2023 (Có ảnh)

mix-color-of-platy-fishes-in-a-tank

Có một bể cá nước ngọt trong nhà của bạn là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho trẻ em về trách nhiệm nuôi thú cưng. Rốt cuộc, có một lý do chính đáng tại sao hơn 13 triệu hộ gia đình Mỹ có một bể cá trong nhà của họ. Nó không chỉ bổ ích mà còn là một cách thư giãn để dành thời gian ngắm nhìn môi trường nước này. Âm thanh của bộ lọc và tiếng nước chảy cũng rất mê hoặc.

Một số loài cá dễ nuôi hơn những loài khác. Họ khoan dung hơn với những điều kiện không lý tưởng. Họ cũng có thể xử lý những thay đổi trong môi trường của họ tốt hơn. Sở hữu một bể cá cũng mang tính giáo dục. Trẻ em có thể chứng kiến sự ra đời trực tiếp của một số trẻ. Họ có thể học các bài học về hóa học và sinh thái học khi quan sát sự tương tác giữa các loài khác nhau.

Số lượng chăm sóc thường là một yếu tố trong sự phổ biến của cá. Bạn—hoặc con bạn—sẽ nỗ lực hết sức để thiết lập bể. Sau đó, thiên nhiên thực hiện quá trình tạo ra sự cân bằng của các chất hóa học trong nước để tạo ra một môi trường ổn định. Dòng sản phẩm của chúng tôi bao gồm một số loài cá nước ngọt phổ biến nhất mà bạn có thể thêm vào bể cá của mình, cùng với một số thông tin thú vị để chia sẻ.

chia1-goldfish-new

1. Cá bảy màu

cá bảy màu
Hình ảnh bởi: Zucky123, pixabay

Nếu chúng tôi phải chọn một loại cá khởi đầu cho trẻ em, cá bảy màu sẽ đứng đầu danh sách ngay lập tức. Anh ta chăm sóc dễ dàng, chịu đựng một bể không sạch sẽ tốt hơn nhiều loài cá. Cá bảy màu là loài có khả năng sinh sản, vì vậy con bạn cũng có thể học một bài học về sinh học. Một số giống có vây phức tạp và màu sắc rực rỡ để khiến chúng trở nên thú vị khi xem.


2. Cá molly

Molly
Tín dụng hình ảnh Bởi: ivabalk, pixabay

Molly là một loài cá sống khác. Anh ấy là một loài ăn tạp, cũng như nhiều người khác. Giống như cá bảy màu, anh ấy hiền hòa và tha thứ cho các điều kiện nước. Anh ta lớn hơn một chút, cao tới 2 inch nếu anh ta có bất động sản. Anh ấy sẽ làm tốt với một số loài khác trong danh sách của chúng tôi, bao gồm Cá bảy màu và Tetras.


3. Cá kiếm

cá đuôi kiếm trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli_Shutterstock

Giống như hai loài cá trước, Swordtail cũng là một loài cá sống. Tuy nhiên, anh ấy không hung dữ, như tên của anh ấy có thể gợi ý. Nó đề cập đến cái đuôi dài mà con đực có. Anh ấy sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho một chiếc xe tăng với Động vật thân mềm và Cá bảy màu. Chỉ cần đảm bảo thêm một số cây sống và nơi ẩn nấp cho bất kỳ con non nào được sinh ra.


4. Cá betta

cá betta halfmoon ngu ngốc
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Bạn có thể nhận ra cá betta từ hàng bát thủy tinh nhỏ ở quầy của cửa hàng vật nuôi địa phương. Yêu cầu nổi tiếng của loài cá hào nhoáng này là hành vi chiến đấu của nó với những con đực khác. Anh ta là loài ăn tạp sẽ ăn cả protein và thực vật. Anh ấy sẽ làm tốt nhất trong một bể cá với những con cá hòa bình khác sẽ không đuổi theo hoặc cắn vào đuôi anh ấy.


5. Tetra neon

Red-Neon-tetra-fish
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Neon Tetra là một loài cá đẹp được đặt tên phù hợp. Màu sắc rực rỡ của anh ấy dường như nổi bật khi nhìn dưới ánh đèn hồ cá. Chúng là những động vật hoạt động tốt nhất trong trường học. Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức màn hình tuyệt đẹp của chúng. Anh ấy là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của trẻ em.


6. Cá ngựa vằn

cá ngựa vằn danio
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Zebra Danio là một ví dụ khác về những cái tên thông minh mà bạn sẽ bắt gặp trong lĩnh vực thủy cung. Đúng như tên gọi, cơ thể của anh ta được lót bằng một loạt các sọc đen song song. Anh ta là một con cá nhỏ hơn, chỉ dài tới 2 inch. Anh ấy khá năng động và sẽ phóng xung quanh bể, đặc biệt nếu bạn nuôi anh ấy trong trường cùng với đồng loại của mình.


7. Plecostomus

Cá Plecostomus
Tín dụng hình ảnh Bởi: Petr Kratochvil, pixabay

Plecostomus là một bổ sung đáng hoan nghênh cho bất kỳ bể cá nào nếu chỉ để kiểm soát tảo. Loài cá có vẻ ngoài kỳ lạ này được đặt theo tên chi của nó, đề cập đến những chiếc lông cứng trên mõm của nó. Chúng thường sống đơn độc và có thể dài tới 6 inch. Cá pleco là loài cá dành cho bể lớn hơn vì kích thước tiềm năng của nó.


8. Thú mỏ vịt

thú mỏ vịt
Tín dụng hình ảnh Bởi: Aqe, pixabay

Với thân màu cam và đuôi màu đen, bạn có thể gọi Platy là chú cá Halloween. Anh ta có nhiều phẩm chất khiến anh ta trở thành một con cá khởi đầu tốt. Anh ấy hòa đồng với những người khác có tính khí tương tự. Anh ấy khỏe mạnh, ngay cả khi bể không sạch như bình thường. Con cá này là một loài cá sống khác. Thật không may, anh ta cũng sẽ ăn thịt con của mình nếu không có nơi ẩn nấp để bảo vệ chúng.


9. Cá rô hồng

Rosy Barb_shutterstock_Grigorev Mikhail
Tín dụng hình ảnh của: Grigorev Mikhail, màn trập

Cái tên Rosy Barb ám chỉ hình dạng vây hơn là tính khí của loài cá hiền hòa đến từ Nam Mỹ này. Vẻ đẹp của nó được đánh giá thấp với màu sắc óng ánh đáng yêu. Chúng có thể đạt kích thước dài gần 2 inch. Chúng cũng là loài cá năng động và cần một bể cá ít nhất 20 gallon để phát triển.


10. Cá ngạnh hổ

ngạnh hổ
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Tiger Barb đúng với tên gọi của mình, với bản chất hiếu chiến. Anh ấy làm tốt nhất trong trường học của ít nhất sáu người khác để kiểm soát sự hung hăng của mình. Anh ta là một con cá lớn hơn có thể dài tới 3 inch. Bạn chỉ nên nuôi nó với những con cá gần với kích cỡ của nó. Nếu không, anh ta có thể đuổi theo những con nhỏ hơn trong bể.


11. Trân châu bầu

Pearl gourami_shutterstock_NERYXCOM
Tín dụng hình ảnh của: NEYXCOM, màn trập

Pearl Gourami có lẽ là một trong những loài cá cảnh đẹp hơn trong danh sách của chúng tôi. Màu sắc của anh ấy lấp lánh với những chiếc vây có ren. Anh ta là một phần của tiểu đơn hàng có tên là Cá mê cung. Thuật ngữ này đề cập đến một cơ quan giống như phổi độc nhất mà chúng có. Bạn sẽ chú ý đến anh chàng này rất nhiều lần trên bề mặt, hớp đầy không khí.


12. Cá thần tiên

cá thần tiên cẩm thạch
Tín dụng hình ảnh: Julian Popov, Shutterstock

Angelfish là một trong những con cưng của thế giới cá nhiệt đới. Chúng là những con vật tuyệt đẹp có thể cao tới 6 inch. Cả màu sắc và kiểu vây của chúng đều khiến chúng trở nên nổi bật. Các phần phụ dài của chúng cũng có nghĩa là bạn không nên nuôi chúng cùng với những con cá nhỏ hơn, nhanh hơn có thể đuổi theo và cắn chúng.


13. Cichlid Jack Dempsey

Jack Dempsey_shutterstock_Karel Zahradka
Tín dụng hình ảnh của: Karel Zahradka, màn trập

Jack Dempsey Cichlid đúng với tên gọi của mình. Anh ta là một loài cá hung dữ ăn những con cá khác trong tự nhiên ở quê hương Trung Mỹ của anh ta. Anh ta thường lãnh thổ và đôi khi là một con vật cưng lộn xộn vì sự đào bới của mình. Anh ấy làm tốt nhất trong bể cá ít nhất 55 gallon, tốt nhất là có một hoặc hai nơi ẩn nấp và một số cây nhân tạo.


14. Đô la bạc

Silver Dollar_shutterstock_You Touch Pix của EuToch
Tín dụng hình ảnh của: You Touch Pix của EuToch, màn trập

Silver Dollar trông giống như tên gọi của anh ấy. Cơ thể của anh ta thậm chí còn có hình dạng tròn giống như đồng xu. Anh ta là một con cá khỏe mạnh có thể dài tới 6 inch. Anh ấy được nuôi tốt nhất với những con cá khác cùng kích cỡ với anh ấy. Bạn cũng nên trồng nhiều thực vật sống trong bể để nó nhai.


15. Đức Hồng Y Tetra

hồng y tetra
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock

Giống như những người khác trong chi của mình, Hồng y Tetra cũng thích bầu bạn với những người giống như mình. Anh ta được đặt tên cho sọc đỏ tươi chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Anh ấy là một con cá mảnh khảnh và nhanh nhẹn. Anh ta chỉ dài khoảng 2 inch nhưng là một bổ sung mạnh mẽ cho bể của bạn.


16. Cá trê thủy tinh

cá trê thủy tinh
Tín dụng hình ảnh Bởi: Efraimstochter, pixabay

Glass Catfish sẽ khiến bạn phải thực hiện gấp đôi. Đúng như tên gọi, loài cá này không có màu sắc, lộ rõ bộ xương. Anh ấy nhạy cảm với điều kiện nước hơn nhiều loài khác trong danh sách của chúng tôi. Đáng ngạc nhiên, anh ta là một động vật học đường tốt nhất nên được nuôi theo nhóm nhỏ trong bể cá có nhiều thực vật sống để giữ cho chúng bận rộn.


17. Giải Oscar

hổ vằn cá oscar
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Oscar là loài cichlid thứ hai trong danh sách của chúng tôi. Anh ấy đến từ Nam Mỹ. Giống như những người khác cùng loại, anh ta hung dữ và lãnh thổ. Nhìn chung, anh ta là một loài cá khỏe mạnh và có thể khá lớn, tùy thuộc vào kích thước bể. Bạn chỉ nên giữ anh chàng này với những người khác lớn hơn anh ta có thể ăn. Thay vì cá, bạn có thể cho nó ăn thức ăn viên thương mại.


18. Tetra vây máu

Tetra vây máu trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Bất chấp ý nghĩa của cái tên, Bloodfin Tetra hòa thuận với các loài cá khác. Anh ấy thích bơi ở trường hơn. Anh ta có biệt danh từ màu đỏ của vây, tương phản nổi bật với cơ thể bóng mượt, màu bạc của anh ta. Anh ấy tạo ra một con vật cưng mới bắt đầu xuất sắc, khá chịu đựng được trong môi trường bể cá.


19. Cá mập cầu vồng

Rainbow Shark_shutterstock_Diego Grandi
Tín dụng hình ảnh của: Diego Grandi, màn trập

Tên của Rainbow Shark là một cái gì đó gây nhầm lẫn. Thay vì một bảng màu, anh ta có vây màu cam và thân màu xám đá phiến với một số mảng màu đen. Anh ta là một con cá khác được đặt tên thích hợp vì tính khí của anh ta. Anh ấy sẽ là ví dụ tốt nhất trong bể cá của bạn. Anh ta có thể dài tới 6 inch trong một chiếc xe tăng có kích thước phù hợp.


20. Cá hang mù

Rainbow Shark_shutterstock_Syrio
Tín dụng hình ảnh của: cá hang mù , Shutterstock

Blind Cavefish là một ví dụ tuyệt vời về sự tiến hóa và thích nghi. Anh ta có tên của mình vì thiếu tầm nhìn. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề đối với loài cá nhanh nhẹn này. Anh ta sử dụng xuất sắc đường bên chạy dọc theo chiều dài cơ thể để phát hiện chuyển động và chướng ngại vật xung quanh mình. Tuy nhiên, một vài nơi ẩn náu trong bể của bạn là những tính năng đáng hoan nghênh.


21. Tetra trái tim chảy máu

Tetra trái tim chảy máu
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Tetra Bleeding Heart được đặt tên theo đốm đỏ tươi trên sườn của anh ấy xuất hiện ngay tại nơi bạn có thể mong đợi trái tim của anh ấy. Anh ta có thể lớn hơn các loài khác trong chi của mình, dài tới gần 3 inch. Trong khi anh ấy hấp dẫn, thật không may, anh ấy không phải là một người mới bắt đầu câu cá.


22. Cá vàng

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: Ek Ing, Shutterstock

Cá vàng có lẽ là con cá đầu tiên bạn từng sở hữu vì một lý do chính đáng. Anh ta có lẽ là một trong những động vật dễ chăm sóc và nuôi giữ nhất. Anh ấy sẽ phát triển tốt hơn trong môi trường ổn định mà bể cá cung cấp. Anh ấy thích nó ở khía cạnh mát mẻ, không giống như nhiều loài trong danh sách này. Bạn sẽ tìm thấy nhiều loại khác nhau, bao gồm Fantails, Bubble Eyes và Black Moors.


23. Cá bút chì vàng

cá bút chì vàng
Tín dụng hình ảnh Bởi: Miền công cộng CC0, px Fuel

Golden Pencilfish là một loài khác có tên phù hợp, mô tả cả hình dạng và màu sắc của nó. Anh ta là một loài cá hòa bình, thích một bể cá có nhiều mái che và thực vật tái tạo môi trường sống ở Brazil bản địa của anh ta. Anh ấy cũng rất nhiệt tình, khiến anh ấy trở thành lựa chọn phổ biến của những người đam mê. Mặc dù không phải là loài mang mầm sống, nhưng bạn có thể lai tạo Golden Pencilfish.


24. Cá rìu

cá rìu đá cẩm thạch
Tín dụng hình ảnh: Photofenik, Shutterstock

Cái tên tò mò của Hatchetfish đề cập đến cơ thể có hình dạng khác thường của nó. Anh ta là một loài cá năng động và sẽ dễ dàng ăn những con cá nhỏ hơn. Anh ấy làm tốt nhất trong một chiếc xe tăng được trồng tốt. Trong cài đặt phù hợp, anh ta có thể đạt được kích thước tối đa 2,5 inch. Bạn nên nuôi loài này theo nhóm lớn hơn từ bốn người trở lên để kiểm soát sự xâm lược của các loài trong loài.


25. Tetra phát sáng

đèn phát sáng tứ giác
Tín dụng hình ảnh: Besjunior, Shutterstock

Glowlight Tetra là một ví dụ khác về màu sắc tuyệt đẹp mà bạn thấy ở cá nhiệt đới. Loài Nam Mỹ này là một loài cá đi học không hung dữ. Giống như nhiều tính khí khác của mình, anh ấy thích bể cá có nhiều mái che, đặc biệt nếu bạn nuôi cá nhiều kích cỡ. Anh ấy khỏe mạnh và là một con cá mới bắt đầu xuất sắc.

Suy nghĩ cuối cùng về cá cảnh

Cá cảnh là một niềm vui để sở hữu. Khi bạn đã thiết lập môi trường sống của chúng, việc bảo trì là tối thiểu. Điều quan trọng là giữ cho bể ở nhiệt độ chính xác với việc thay nước thường xuyên để kiểm soát chất thải. Với cách thiết lập phù hợp, chúng sẽ mang lại niềm vui và sự giải trí trong nhiều năm khi xem các tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Thanes Pruttivanichakul, Shutterstock