The Hatchetfish, The Flying Fish of the Aquarium

Ít người biết về loài cá bay nước ngọt nhỏ tuyệt vời, hay còn gọi là cá rìu. Tương tự như vậy, nhiều người chơi cá cảnh nuôi những loài cá phổ biến này cũng chưa bao giờ biết về khả năng bay của chúng, điều này thực sự khá đáng chú ý đối với kích thước nhỏ bé của chúng. Trong tự nhiên, cá rìu thực hiện những chuyến bay lượn dài bằng cách sử dụng vây "giống như cánh" mạnh mẽ của chúng để bay trên mặt nước. Trong điều kiện nuôi nhốt, những con cá xinh đẹp này có thể sống trong bể cá gia đình nhưng sẽ không cố gắng bay.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GẶP: Cá rìu đá cẩm thạch

TÊN KHOA HỌC: Carnegiella strigata

KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN: 1 đến 1,4 inch

TUỔI THỌ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Gasteropelecidae
Nguồn gốc Bôlivia, Brazil, Peru, Colombia
Xã hội đi học
Cấp độ xe tăng cư dân hàng đầu
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng ấu trùng côn trùng
chăn nuôi Phân tán trứng giữa các rễ bề mặt
Quan tâm Trung cấp đến cao cấp
pH 4.0 đến 7.0
độ cứng 4 đến 2 dGH
Nhiệt độ 78 độ F đến 82 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Thuộc chi thường được gọi là cá rìu, tổng cộng có ba loài được biết đến, Carnegiella myersi, Carnegiella marthae và Carnegiella strigata. Chỉ có Carnegiella strigata là thường được biết đến và được đại diện bởi không ít hơn năm loài phụ, thường thấy ngày nay trong các cửa hàng cá cảnh.

Cá rìu có nguồn gốc ở đầm lầy, vùng ngập nước, suối, mương và ở các con sông lớn và nhỏ trên khắp The Guianas ở phía bắc Nam Mỹ. Nó đặc biệt phổ biến ở các dòng suối trong rừng ở trung tâm và hạ lưu lưu vực sông Amazon.

Cá nở sống ngay bên dưới mặt nước, nơi chúng thích ẩn náu giữa đầm lầy và thực vật sống dưới nước và rễ cây vươn cao. Các nhóm sống cùng nhau khi chúng liên tục tìm kiếm côn trùng ấu trùng và động vật không xương sống nhỏ dưới nước. Khi một con cá lớn hơn tiếp cận để săn mồi chúng, những con cá rìu ở trên không và cách xa nguy hiểm ngay lập tức.

Màu sắc và Đánh dấu

Hatchetfish lấy tên từ hình dạng kỳ dị của chúng. Nhìn từ bên cạnh, chúng trông giống như những hình tam giác chỉ được làm tròn ở phía dưới, không khác gì hình dạng của một chiếc rìu. Nhìn từ phía trước, chúng mỏng hơn một chiếc bánh quy giòn, thuôn nhọn thành một lưỡi dao có nêm dọc theo bụng. Cơ thể sâu không cân đối chứa các cơ lớn góp phần giúp cá có khả năng vỗ vây khi bay.

Ở cá rìu đá cẩm thạch, màu cơ bản là từ nâu đến vàng vàng với ánh bạc; mặt sau có màu xanh đậm với các chấm đen có kích thước khác nhau. Hai bên sườn được bao phủ bởi một kiểu đốm thường có màu từ hồng đến nâu, sau chuyển sang xanh nhạt. Có thể nhìn thấy một cặp sọc sẫm màu ở hai bên đầu; một đường bên màu đen, viền phía trên bởi một sọc bạc lấp lánh chạy từ nắp mang đến vây đuôi.

Từ mép bụng chạy ba sọc không đều màu xanh đậm đến nâu đen nghiêng về phía trước và phía sau trên cơ thể. Vệt nằm phía trên vây hậu môn cũng có màu hơi đen. Các vây có màu xanh lục nhạt và trong suốt. Vây đuôi có màu xanh lục rõ ràng.

bạn cùng bể

Cá nở là loài cá sống theo đàn, có nghĩa là chúng thích được nuôi theo nhóm từ 10 con trở lên. Bất kỳ cuộc giao tranh nào trong nhóm chỉ là một hình thức vui chơi, và nó không bao giờ gây hại gì. Chúng rất khoan dung với những cư dân sống ở tầng đáy và có thể được giữ mà không gặp nguy hiểm giữa các loài cá hiền lành và hiền lành có cùng kích thước.

Môi trường sống và chăm sóc cá rìu

Sau khoảng 48 giờ nỗ lực bị cản trở, những con cá nở hoang dã bị bắt sẽ không bao giờ bay thử nữa. Thật đáng tiếc là chúng ta không được nhìn thấy những con cá này bay trong bể cá, nhưng chúng đã được nuôi nhốt trong nhiều thế hệ đến nỗi chúng đã mất ý chí để cố gắng lập chiến công ngay cả khi bị giật mình từ bên dưới.

Loài cá này là cư dân của môi trường nước đen độc quyền. Chúng thích những cành cây đổ, cây sống, đá nhô ra và cần có chỗ để bơi trong và xung quanh chúng. Đặt những con cá độc đáo này trong bể trần sẽ khiến chúng cảm thấy rất dễ bị tổn thương và bất an; chúng sẽ không tồn tại được lâu.

Hatchetfish là một bổ sung rất phổ biến cho bể cá, tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây là loài cá sống dưới tán rừng. Cung cấp một bể cá lớn với ánh sáng LED dịu hoặc mờ. Sử dụng các loài thực vật mọc lên trên mặt nước để mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng. Sử dụng chất nền tối để mô phỏng đáy sông.

Không chắc rằng những con cá mà bạn mua ở các cửa hàng địa phương và được nuôi nhốt sẽ cố gắng bay, nhưng đừng nắm lấy cơ hội; nó đã được biết là xảy ra. Không cần phải nói rằng bất kỳ bể cá nào có chứa cá rìu nên được che phủ bằng một chiếc mũ trùm bể cá đầy đủ để tránh các chuyến bay đột xuất.

Chế độ ăn uống và cho ăn của Hatchetfish

Trong tự nhiên, chúng là loài ăn côn trùng và ấu trùng ăn động vật không xương sống trên cạn và dưới nước và các động vật phù du khác ở hoặc gần mặt nước. Chúng rất hiệu quả trong việc giảm số lượng muỗi.

Trong bể cá, nó sẽ chấp nhận thức ăn khô có kích thước phù hợp nhưng cũng nên cung cấp các bữa ăn thường xuyên gồm thức ăn nhỏ sống và đông lạnh như Artemia nauplii, Daphnia , Moina hoặc giun xay. Ruồi giấm Drosophila hoặc côn trùng non khác mà bạn có thể nuôi với số lượng lớn cũng có thể được cho ăn, mặc dù tốt nhất bạn nên lấp đầy dạ dày của những loài côn trùng này (nạp sinh học) bằng cách cho chúng ăn mảnh cá và rau trước khi cho cá ăn.

Khác giới

Đặc điểm tình dục bên ngoài là không rõ. Một số mẫu vật phát triển lớn hơn và đầy đặn hơn những mẫu vật khác và có khả năng là những con cái trưởng thành. Có những dòng màu hơi khác nhau, một phần do giao phối cận huyết, một phần do kỹ thuật quan sát. Khi không ở trong điều kiện sinh sản tốt, hoặc khi người ta không quan sát kỹ, tất cả cá rìu con chỉ có màu bạc.

Nhân giống cá Hatchetfish

Có thể đẻ trứng ở loài này nhưng không phổ biến. Đây là một loài cá rất khó lai tạo, và nó chỉ được thử bởi một nhà lai tạo chuyên nghiệp hoặc ai đó muốn thử thách và có thời gian, không gian và sự kiên nhẫn để thử.

Loài này rải trứng vào các rễ cao của cây rất gần mặt nước vào lúc hoàng hôn tự nhiên của bể được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Sinh sản cũng có thể xảy ra dưới ánh trăng mô phỏng. Nhiệt độ rất quan trọng để sinh sản; 86F mô phỏng tốt nhất vào cuối mùa xuân/đầu mùa hè trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Khi sinh sản, con đực thực hiện một điệu nhảy rung rinh song song với con cái trên chồi của những cây có lông mịn dưới mặt nước. Những quả trứng rải rác nhớp nháp bám vào những cây có lá nhỏ này. Việc ương cá bột nở sau 24-30 giờ không khó. Cho chúng ăn luân trùng (infusoria) và sau đó là tôm ngâm nước muối.

Cá nở không phải là loài ăn trứng, vì vậy thời điểm không quan trọng bằng nhiều loài cá nhiệt đới khác. Tuy nhiên, cá bố mẹ sẽ tích cực ăn cá bột ngay khi chúng nở, vì vậy hãy loại bỏ cá bố mẹ trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cây trồng trong bể sinh sản không có ốc sên vì trứng cá là thức ăn yêu thích của ốc sên.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu cá rìu hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.