The Beautiful Blood Red Serpae Tetra

Serpae tetras là loài cá có màu lửa phổ biến di chuyển theo đàn màu đỏ tươi trong bể cá của bạn. Chúng khá phổ biến trong bể cá cộng đồng vì vẻ đẹp và dễ chăm sóc, mặc dù chúng có thể trở nên hơi hung dữ khi ở giữa các loài di chuyển chậm. Thêm một đàn gồm sáu con tetras serpae trở lên vào bể cá của bạn cùng với thực vật, đá và hang động để khiến chúng quan tâm và thích quan sát khi chúng khám phá.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Blood characin, callistus, callistus tetra, jewel tetra, red minor tetra, red serpae, serpa tetra, serpae tetra

Tên khoa học: Hyphessobrycon eques

Kích thước người lớn: 1,75 inch (4,5 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Brazil và Paraguay
Xã hội Cá đi học yên bình
Cấp độ xe tăng người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, thích thức ăn sống
chăn nuôi thợ đánh trứng

Quan tâm

Dễ
pH 5,0 đến 7,8
độ cứng 5 đến 25 dGH
Nhiệt độ 72 đến 79 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Serpae tetras có nguồn gốc ở lưu vực sông Amazon, sinh sống ở lưu vực sông Guaporé và sông Paraguay ở Argentina, Brazil và thượng lưu Paraguay. Hầu hết các mẫu vật hiện đang được bán trong ngành thương mại cá cảnh đều được nuôi nhốt thay vì đánh bắt tự nhiên; các loài không bị đe dọa. Trong tự nhiên, loài này thích những vùng nước đọng tĩnh lặng và chảy chậm như hồ, ao và suối. Chúng thường tụ tập xung quanh gốc cây và thảm thực vật dày, nơi chúng có thể tìm thấy cả sự an toàn và thức ăn.

Loài này là một phần của nhóm được gọi là tetras máu, đề cập đến màu đỏ của chúng. Sự nhầm lẫn và tranh luận đáng kể đã tiếp tục diễn ra đối với các loài trong nhóm này, vì chúng có những điểm tương đồng mạnh mẽ. Serpaes rất giống, nhưng không giống với, Hyphessobrycon swegles, còn được gọi là red phantom tetra .

Màu sắc và Đánh dấu

Màu đỏ đậm của serpae tetra làm tăng thêm sự phổ biến của nó. Cơ thể của serpae phẳng và cao. Một đốm hình dấu phẩy màu đen xuất hiện ngay sau mang. Vây lưng, viền trắng, chủ yếu là màu đen và tất cả các vây khác đều có màu đỏ. Vây hậu môn có viền màu đen với một vệt trắng ở đầu. Những màu này nhạt dần khi cá già đi, đặc biệt là vị trí phía sau mang. Con cái mập mạp hơn và ít có màu sắc rực rỡ hơn so với con đực. Trong điều kiện nuôi nhốt, các biến thể vây dài đã được tạo ra.

bạn cùng bể

Serpae tetra thường được coi là một loài cá hòa bình và phải luôn được nuôi trong đàn từ nửa tá trở lên. Tuy nhiên, trong các nhóm nhỏ hơn, chúng được biết là cắn vây, một hành vi gây hấn thường nhắm vào đồng loại của chúng, đặc biệt là trong thời gian kiếm ăn.

Những người bạn cùng bể lý tưởng bao gồm những loài cá năng động khác có kích thước tương tự hoặc lớn hơn, chẳng hạn như ngạnh, danios và cá tetra lớn hơn. Cá trê đáy và cá chạch cũng là bạn cùng bể thích hợp. Tránh nuôi loài này với cá có vây dài, chảy hoặc di chuyển chậm, chẳng hạn như cá thần tiên hoặc cá betta. Ngoài ra, tránh nuôi chúng với các loài cá nhỏ hơn vì chúng có thể bị quấy rối. Serpae tetras có nhiều khả năng thể hiện sự hung dữ khi cho ăn; đặt thức ăn ở một số vị trí hoặc sử dụng nhiều vòng cho ăn để giúp giảm thiểu tình trạng bị cắn khi cho ăn.

Serpae Tetra Môi trường sống và Chăm sóc

Serpae tetra hầu hết ở nhà trong môi trường sống ở Amazon. Trong tự nhiên, loài cá này đã quen với vùng nước yên tĩnh có rễ cây và mảnh vụn hữu cơ. Sử dụng chiết xuất than bùn hoặc nước đen giúp bắt chước loại nước mềm, có tính axit này.

Chất nền có màu tối là tốt nhất, với ánh sáng hơi dịu. Để lại một không gian bơi mở với lũa, cây cối và đồ trang trí xung quanh các cạnh để tạo nơi ẩn nấp. Giữ cho chuyển động của nước chậm trong bể. Mặc dù serpae tetras rất dễ chăm sóc, nhưng chúng không được khuyên dùng cho bể mới thiết lập vì chúng rất nhạy cảm với những thay đổi về thông số nước.

Chế độ ăn uống và cho ăn Serpae Tetra

Trong môi trường tự nhiên của chúng, serpae tetras ăn những thức ăn sống nhỏ như côn trùng, động vật không xương sống và giun. Trong bể cá, chúng sẽ chấp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào khá dễ dàng, bao gồm thức ăn dạng mảnh, dạng viên, đông khô và đông lạnh. Để giữ chúng ở tình trạng tốt nhất và làm nổi bật màu sắc của chúng, hãy cho chúng ăn nhiều loại thức ăn tốt, bao gồm cả thức ăn sống nếu có.

Khác giới

Sự khác biệt giữa các giới tính là nhỏ và rõ ràng nhất khi serpaes sẵn sàng sinh sản. Con đực có màu sáng hơn và mảnh mai hơn, và vây lưng có màu đen hoàn toàn. Ở con cái, vây lưng nhạt màu hơn. Con cái cũng có cơ thể đầy đặn hơn, ngay cả khi không sinh sản.

Nhân giống Serpae Tetra

Serpae tetras tương đối dễ sinh sản theo cặp hoặc theo nhóm với số lượng con đực và con cái gần bằng nhau. Chìa khóa để lai tạo thành công là thiết lập một bể có môi trường sống thích hợp để sinh sản và sau đó là quá trình trưởng thành của cá con.

Thiết lập một bể nhỏ với chất nền tối màu, ánh sáng rất mờ và các loại cỏ lau sinh sản hoặc cây có lá nhỏ, chẳng hạn như rêu java hoặc Myriophyllum. Nước phải rất mềm, không quá 6 đến 8 dGH và độ pH xấp xỉ 6,0. Cung cấp bộ lọc nhẹ nhàng, chẳng hạn như bộ lọc bọt biển điều khiển bằng không khí. Giữ nước ở nhiệt độ khoảng 80 F (27 C).

Điều hòa cặp sinh sản bằng nhiều loại thức ăn, kể cả thức ăn sống nếu có thể. Con đực sẽ trở nên sặc sỡ hơn và con cái sẽ trở nên mập mạp hơn khi sẵn sàng sinh sản. Trứng sẽ nằm rải rác trên cây hoặc cây lau sinh sản. Khi trứng đã được đẻ, loại bỏ những con trưởng thành vì chúng sẽ ăn trứng. Tắt tất cả đèn trong bể vì trứng rất nhạy cảm với ánh sáng.

Sau một đến hai ngày, trứng sẽ nở, sau đó chúng sẽ ăn bao noãn hoàng trong vài ngày. Khi chúng bơi lội tự do, chúng sẽ ăn infusoria và tôm ngâm nước muối mới nở. Bạn cũng có thể cung cấp thức ăn dạng vảy nghiền mịn hoặc thức ăn chiên được chế biến thương mại thay cho tôm ngâm nước muối.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu tetrae serpae hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.