Cá Serpae Tetra – Người Đẹp Máu Lửa

Chào mừng các bạn đến với Thế Giới Loài Cá! Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về loài cá đầy màu sắc và quyến rũ – Cá Serpae Tetra. Loài cá này sở hữu màu lửa đỏ rực và thường di chuyển thành đàn trong bể cá, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp. Cá Serpae Tetra rất phổ biến trong bể cá cộng đồng vì vẻ đẹp của chúng và dễ dàng trong việc chăm sóc. Mặc dù chúng có thể trở nên hơi hung dữ khi ở giữa các loài cá di chuyển chậm, nhưng việc thêm một đàn gồm sáu con cá Serpae Tetra vào bể cá của bạn cùng với thực vật, đá và hang động sẽ khiến bể cá trở nên sống động và hấp dẫn.

Tổng quan về loài cá

 • Tên thường gọi: Blood characin, callistus, callistus tetra, jewel tetra, red minor tetra, red serpae, serpa tetra, serpae tetra
 • Tên khoa học: Hyphessobrycon eques
 • Kích thước người lớn: 1,75 inch (4,5 cm)
 • Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

 • Gia đình: Cá bống
 • Nguồn gốc: Brazil và Paraguay
 • Xã hội: Cá đi học yên bình
 • Cấp độ xe tăng: người ở giữa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
 • Ăn kiêng: Động vật ăn tạp, thích thức ăn sống
 • chăn nuôi: thợ đánh trứng
 • Quan tâm: Dễ
 • pH: 5,0 đến 7,8
 • độ cứng: 5 đến 25 dGH
 • Nhiệt độ: 72 đến 79 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá Serpae Tetra có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và sinh sống ở lưu vực sông Guaporé và sông Paraguay ở Argentina, Brazil và Paraguay. Hiện nay, hầu hết các loài cá Serpae Tetra được nuôi nhốt trong ngành thương mại cá cảnh, thay vì đánh bắt tự nhiên, do đó, chúng không đang gặp nguy hiểm. Ở tự nhiên, loài này thích những vùng nước đọng tĩnh lặng và chảy chậm như hồ, ao và suối. Chúng thường tụ tập xung quanh gốc cây và thảm thực vật dày, nơi chúng cảm thấy an toàn và tìm thức ăn.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu đỏ đậm của cá Serpae Tetra là điểm đặc biệt làm nổi bật sự phổ biến của chúng. Cơ thể của cá Serpae Tetra phẳng và cao, được trang trí bởi một đốm hình dấu phẩy màu đen xuất hiện ngay sau mang. Vây lưng, viền trắng, chủ yếu là màu đen và tất cả các vây khác đều có màu đỏ. Vây hậu môn có viền màu đen với một vệt trắng ở đầu. Tuy nhiên, các màu sắc này sẽ nhạt dần khi cá già đi, đặc biệt là vị trí phía sau mang. Con cái thường mập mạp hơn và ít có màu sắc rực rỡ hơn so với con đực. Ngoài ra, trong điều kiện nuôi nhốt, đã được tạo ra nhiều biến thể vây dài.

Bạn cùng bể

Cá Serpae Tetra thường được coi là một loài cá hòa bình và nên luôn được nuôi trong đàn từ nửa tá trở lên. Tuy nhiên, trong các nhóm nhỏ hơn, chúng được biết là cắn vây, một hành vi gây hấn thường nhắm vào đồng loại của chúng, đặc biệt là trong thời gian kiếm ăn. Những người bạn cùng bể lý tưởng bao gồm những loài cá năng động khác có kích thước tương tự hoặc lớn hơn, chẳng hạn như ngạnh, danios và cá tetra lớn hơn. Cá trê đáy và cá chạch cũng là bạn cùng bể thích hợp. Hãy tránh nuôi loài này cùng với cá có vây dài, chảy hoặc di chuyển chậm, chẳng hạn như cá thần tiên hoặc cá betta. Ngoài ra, hãy tránh nuôi chúng cùng với các loài cá nhỏ hơn vì chúng có thể bị quấy rối. Cá Serpae Tetra có xu hướng thể hiện sự hung dữ khi cho ăn, vì vậy hãy đặt thức ăn ở một số vị trí hoặc sử dụng nhiều vòng cho ăn để giúp giảm thiểu tình trạng bị cắn khi cho ăn.

Môi trường sống và Chăm sóc Cá Serpae Tetra

Cá Serpae Tetra hầu hết sống trong môi trường nước đặc trưng ở vùng Amazon. Trong tự nhiên, loài cá này đã quen với vùng nước yên tĩnh có rễ cây và mảnh vụn hữu cơ. Để tạo ra một môi trường sống giống tự nhiên, bạn có thể sử dụng chiết xuất than bùn hoặc nước đen. Chất nền có màu tối là lựa chọn tốt nhất, kết hợp với ánh sáng hơi dịu. Để tạo nên không gian bơi mở, có thể kết hợp lũa, cây cỏ và đồ trang trí xung quanh các cạnh để tạo nơi ẩn nấp cho cá. Đồng thời, đảm bảo chuyển động của nước trong bể chậm và êm dịu. Dù cá Serpae Tetra rất dễ chăm sóc, nhưng không nên khuyến nghị cho bể cá mới thiết lập vì chúng rất nhạy cảm đối với những thay đổi trong thông số nước.

Chế độ ăn uống và cho ăn Cá Serpae Tetra

Trong tự nhiên, cá Serpae Tetra thích ăn những thức ăn sống nhỏ như côn trùng, động vật không xương sống và giun. Tuy nhiên, trong bể cá, chúng sẽ nhận và tiếp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào, bao gồm cả thức ăn dạng mảnh, viên, đông khô và đông lạnh. Để giữ cho cá Serpae Tetra ở tình trạng tốt nhất và làm nổi bật màu sắc của chúng, hãy cho chúng ăn nhiều loại thức ăn tốt, bao gồm cả thức ăn sống nếu có.

Khác giới

Sự khác biệt giữa các giới tính là không nhiều và rõ ràng nhất khi cá Serpae Tetra sẵn sàng sinh sản. Con đực có màu sáng hơn và mảnh mai hơn, và vây lưng có màu đen hoàn toàn. Ở con cái, vây lưng nhạt màu hơn. Con cái cũng có cơ thể đầy đặn hơn, ngay cả khi không ở thời gian sinh sản.

Nhân giống Cá Serpae Tetra

Cá Serpae Tetra tương đối dễ sinh sản, có thể sinh sản thành cặp hoặc theo nhóm với số lượng con đực và con cái gần bằng nhau. Để thành công trong việc sinh sản, bạn cần thiết lập một bể có môi trường sống thích hợp cho quá trình sinh sản và nuôi dưỡng cá con.

Hãy thiết lập một bể nhỏ với chất nền tối màu, ánh sáng rất mờ và các loại cỏ lau sinh sản hoặc cây có lá nhỏ, chẳng hạn như rêu java hoặc Myriophyllum. Nước phải rất mềm, không quá 6 đến 8 dGH và độ pH xấp xỉ 6,0. Cung cấp bộ lọc nhẹ nhàng, chẳng hạn như bộ lọc bọt biển điều khiển bằng không khí. Giữ nhiệt độ nước khoảng 80 F (27 C).

Để khuyến khích sinh sản, hãy cho cá cái ăn nhiều loại thức ăn, kể cả thức ăn sống nếu có. Con đực sẽ trở nên sặc sỡ hơn và con cái sẽ trở nên mập mạp hơn khi sẵn sàng sinh sản. Khi cái đẻ trứng, hãy loại bỏ cá trưởng thành vì chúng có thể ăn trứng. Tắt tất cả đèn trong bể vì trứng rất nhạy cảm với ánh sáng.

Sau khoảng một đến hai ngày, trứng sẽ nở và cá con sẽ ăn noãn hoàng trong vài ngày đầu. Khi chúng bơi lội tự do, chúng sẽ ăn infusoria và tôm ngâm nước muối mới nở. Bạn cũng có thể cung cấp thức ăn vảy nghiền mịn hoặc thức ăn chiên được chế biến thương mại thay cho tôm ngâm nước muối.

Kết luận

Cá Serpae Tetra là một loài cá đẹp mắt và thích hợp cho bể cá cộng đồng. Chúng sở hữu màu sắc rực rỡ và tạo nên một cảnh quan bể cá sống động. Tuy nhiên, hãy nhớ cho chúng sống trong một môi trường thích hợp và nuôi dưỡng chúng đúng cách. Nếu bạn quan tâm đến những loài cá nước ngọt khác, hãy tham khảo các bài viết khác trên Thế Giới Loài Cá. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời với việc chăm sóc và nuôi dưỡng cá cảnh!