Cách chọn Angelfish phù hợp cho bể cá biển của bạn

Hình ảnh Michele Westmorland / Getty

Bạn đang tìm cách thêm một chú cá thần tiên mới vào bể cá nước mặn của mình? Với điều kiện bạn có đủ không gian và có thể chứa được các bạn cùng bể, có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi thả bất kỳ con cá thần tiên ngẫu nhiên nào vào bể của mình.

Angelfish là thành viên của họ Pomacanthidae cá perciform. Có hơn 80 loài cá thần tiên với những đặc điểm và yêu cầu độc đáo. Đừng cho rằng tất cả cá thần tiên đều giống nhau. Hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu của bạn đúng cách để đảm bảo bạn đang chọn một loài thích hợp cho bể của mình. Một số loài có thể trông rất giống nhau khi còn nhỏ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn xác định chính xác loài của mình tại một đại lý có uy tín trước khi mang bất kỳ con cá nào về nhà. Nhiều loài cá thần tiên bị đánh bắt tự nhiên, làm cạn kiệt nguồn lợi tự nhiên. Bất cứ khi nào có thể, hãy mua từ một đại lý bền vững và luôn kiểm tra loài của bạn dựa trên danh sách CITES để đảm bảo các loài có nguy cơ tuyệt chủng không bị vận chuyển trái phép.

Các đặc điểm của Angelfish cần xem xét cẩn thận

Kích thước người lớn

Khi nói đến việc chọn cá thần tiên chính xác cho bể nước mặn của bạn, kích thước trưởng thành của cá nên là mối quan tâm chính của bạn. Một số loài cá thần tiên lùn sẽ chỉ cao tới 5 inch (12,5 cm), trong khi những loài khác có thể phát triển lớn tới 24 inch (60 cm). Rõ ràng, cá thần tiên càng lớn thì càng cần nhiều không gian và nguồn lực để khỏe mạnh. Hãy nhớ rằng tất cả các loài cá đều có kích thước nhỏ, vì vậy đừng nghĩ rằng những chú cá thần tiên nhỏ dễ thương mà bạn nhìn thấy trong cửa hàng thú cưng sẽ giữ nguyên kích thước. Nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các chất bổ sung tiềm năng để đảm bảo chúng sẽ vui vẻ và khỏe mạnh trong bể của bạn.

Tính cách

Thông thường, cá thần tiên càng lớn thì càng hung dữ, nhưng có một số loài và thậm chí một số cá thể trong loài không phù hợp với đặc điểm đó. Các loài cá hung dữ sẽ cần nhiều không gian hơn đáng kể, vì nhiều loài có tính lãnh thổ và bạn tình trong bể có thể giữ riêng chúng. Chắc chắn, bất kỳ con cá nào trong môi trường quá đông đúc có thể trở nên hung dữ nếu không có đủ không gian hoặc thức ăn để đi xung quanh. Các dấu hiệu hung dữ ở cá bao gồm húc, bơi thẳng vào những con cá khác để chúng bơi đi và hất ngã những con khác trong khi cho ăn.

Chế độ ăn uống và tìm kiếm san hô

Mặc dù cá thần tiên hoang dã chủ yếu là loài ăn tạp và hầu hết các cá thể nuôi nhốt đều hài lòng với việc ăn thức ăn viên thương mại, một số cá thần tiên có thể bắt đầu ăn san hô nước mặn của bạn. Đây thường là những loài lùn, nhỏ hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn có đá sống thay vì san hô, thỉnh thoảng bạn có thể thấy cá thần tiên của mình nhặt những thứ này. Đây không phải là vấn đề sức khỏe đối với đá sống hoặc cá thần tiên. Dưới đây là một số loài cá thần tiên hòa hợp với san hô hơn, nhưng đừng mong đợi tất cả chúng đều đọc sách quy tắc.

Cấp độ chăm sóc

Cũng như nhiều loài cá nước mặn, mức độ chăm sóc có thể khác nhau tùy thuộc vào loài cá thần tiên bạn đang nuôi. Các loài cá biển nói chung khó chăm sóc hơn các loài nước ngọt do khả năng chịu đựng chất lượng nước hẹp hơn và chế độ ăn cụ thể của chúng. Các loài cá thần tiên chăm chỉ hơn, chẳng hạn như Flame Angelfish, cần được chăm sóc vừa phải, nhưng lại là một trong những loài cá thần tiên dễ chăm sóc hơn. Cá thần tiên chỉ được chăm sóc ở cấp độ chuyên gia bao gồm Cá thần tiên vương giả và Cá thần tiên hoàng đế, cả hai loài đều có cá tính lớn.

Loài Angelfish để xem xét

Lùn/Loài Angelfish nhỏ

Các loài cá thần tiên nhỏ hơn thường hướng ngoại hơn và dễ hòa đồng hơn với các loài cá khác. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng và bạn có thể có một loài nhỏ nhưng tính cách lớn. Không có cách nào để đảm bảo hành vi của cá của bạn sẽ phù hợp với hướng dẫn của loài, vì vậy hãy luôn cẩn thận và mua từ một cơ sở có uy tín.

Hình ảnh TheSP4N1SH/Getty

cá thần lửa

Cá thần tiên lửa ( Centtropyge loriculus ) là một trong những loài cá thần tiên phổ biến nhất, do kích thước nhỏ hơn, tính khí cởi mở hơn và hoa văn màu sắc tươi sáng. Chúng được biết đến với khả năng cắt san hô, vì vậy chúng tốt nhất cho các bể cá biển chỉ có cá.

Hình ảnh Yann-HUBERT/Getty

cá thần tiên vỏ chanh

Đúng như tên gọi của nó, cá thần tiên Lemonpeel ( Centropyge flavissimus ) có màu vàng sáng với những điểm nổi bật màu xanh lam đặc biệt xung quanh mắt, nắp mang và đầu vây. Loài này thích sự cô độc và cần có nhiều không gian. Mặc dù nhỏ nhưng nó là loài cá nước mặn hung dữ hơn.

Loài Angelfish trung bình

hình ảnh pclark2 / Getty

Tên cướp đen trắng hoặc cá thần tiên có dải

Một sự khác biệt rõ rệt trong các loài cá thần tiên đầy màu sắc là màu đen và trắng nổi bật của Cá thần tiên trắng đen ( Holacanthus arcuatus ). Những con cá này hiếm hơn trong thú chơi cá cảnh và cần RẤT NHIỀU chỗ để bơi lội. Những con cá này thường được tìm thấy trên các rạn san hô sâu hơn, vì vậy hãy đặc biệt chú ý đến nơi bạn mua cá và đảm bảo rằng họ đang sử dụng các phương pháp thu gom bền vững.

Hình ảnh JohannesK / Getty

Cá thần tiên đuôi én

Cá thần tiên đuôi én ( Genicanthus melanospilos ) được đặt tên theo đuôi của loài chim én, tương tự như hình dạng đuôi đàn của các loài cá thần tiên khác trong chi này. Những con cá thần tiên này khá yên bình và an toàn xung quanh san hô.

Loài Angelfish lớn

Hình ảnh Brent Durand / Getty

cá thiên thần vương giả

Chắc chắn là "không" đối với người mới bắt đầu và những người có bể nhỏ, Regal Angelfish ( Pygoplites diacanthus ) là một loài cá thần tiên có màu sắc rực rỡ, ít hung dữ hơn, có thể dài tới 10 inch. Những con cá này rất kén chọn chế độ ăn uống, thích có nhiều không gian riêng và được biết đến là loài hiếm khi ăn san hô.

Hình ảnh Afonskaya/Getty

Hoàng đế Angelfish

Một trong những loài cá thần tiên dễ nhận biết nhất trong thú chơi cá cảnh nước mặn, cá thần tiên Hoàng đế ( Pomacanthus imperator ) có hoa văn màu sắc tươi sáng với các sọc màu vàng và xanh dương tương phản. Lớn lên đến một foot, Emperor Angelfish cần nhiều không gian và không được khuyến khích cho người mới bắt đầu hoặc bể biển có san hô.

Thực hành tốt nhất để giữ Angelfish

Sau khi bạn đã quyết định chọn loài cá thần tiên hoàn hảo cho bể cá của mình, hãy lên kế hoạch cẩn thận về cách bạn sẽ thả loài cá mới vào bể đã thiết lập của mình. Sau khi hoàn thành kiểm dịch, các loài hung dữ nên được thêm vào bể cá cuối cùng để đảm bảo những con cá ngoan ngoãn hơn có thể tìm được nơi ở của riêng chúng. Bạn có thể thấy một số loài hung dữ bất cứ khi nào có bất kỳ con cá nào được thêm vào bể của bạn. Có thể mất một thời gian để những con cá mới quen với nhau. Một số loài cá nuôi nhốt có thể chưa bao giờ nhìn thấy một loài khác, vì vậy hãy cho chúng nhiều không gian và thời gian để ổn định thói quen. Các loài đánh bắt tự nhiên không quen sống trong tường và không gian chật hẹp, đồng thời chúng cũng sẽ cần thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh mới. Các loài cá thần tiên lớn hơn, hung dữ hơn có thể ngoan ngoãn hơn khi chúng còn nhỏ và phát triển thành hành vi chiến đấu của chúng.

Khi nói đến việc cho ăn, việc lựa chọn chế độ ăn phù hợp cho cá nước mặn có thể khó khăn. Vì hầu hết tất cả cá thần tiên đều là loài ăn tạp, nên cho ăn một chế độ ăn đa dạng thường là lựa chọn tốt nhất, với hỗn hợp thức ăn viên, thịt đông lạnh và rau tươi. Nếu bạn nuôi các loài khác trong bể cùng với cá thần tiên của mình, hãy đảm bảo rằng mọi người đều có quyền tiếp cận bình đẳng với tất cả các nguồn tài nguyên vì cá thần tiên có thể hung dữ hơn các loài sinh vật biển khác.

Cá biển rất đặc biệt khi nói đến nước sạch, vì vậy hãy duy trì thói quen bảo dưỡng thường xuyên của bạn. Thường xuyên kiểm tra hóa học nước của bạn và đảm bảo tất cả các thành phần lọc của bạn đang hoạt động bình thường. Điều này sẽ duy trì sức khỏe không chỉ cho cá thần tiên của bạn mà còn cho tất cả cư dân trong bể cá của bạn.