Tôm càng xanh ăn gì? Chế độ ăn của tôm càng trong tự nhiên & Thủy cung của bạn

tôm càng trong bể cá

tôm càng trong hồ thủy sinh

Tôm càng có nhiều tên. Bạn cũng sẽ nghe thấy chúng được gọi là crawdads, crawfish hoặc yabbies. Dù tên của chúng là gì, chúng có nhu cầu thức ăn cụ thể, cho dù ở môi trường sống tự nhiên hay trong bể. Cái trước rất khác nhau và ảnh hưởng đến những gì có sẵn.

Tôm càng xanh là một phần của ngành Chân khớp, bao gồm rất nhiều loài không xương sống, như côn trùng. Subphylum mà tôm càng thuộc về là Giáp xác. Nhóm đó chứa nhiều loài quen thuộc, chẳng hạn như tôm và tôm hùm.

Hơn 640 loài tôm càng tồn tại trên toàn thế giới. Chúng bao gồm hai siêu họ: Astacoidea ở Bắc bán cầu và Parastacoidea ở Nam bán cầu.

Siêu họ Astacoidea bao gồm:

  • Họ Astacidae
  • Họ Cambaridae
  • Họ Cambaroididae

Mỗi gia đình chiếm một khu vực cụ thể trên toàn cầu. Chúng lần lượt là:

  • Tây Bắc Mỹ và Châu Âu
  • Canada, Bắc Mỹ và Trung Mỹ
  • Đông Á

Parastacoidea bao gồm một họ, Parastacidae, trong đó có hơn 170 loài ở New Zealand, Úc, Nam Mỹ và các quốc gia khác ở Nam Đại Dương.

sao biển chia ah

Tôm càng vòng quanh thế giới

Cambaridae là họ lớn nhất trong ba họ, chứa hơn 330 đại diện còn tồn tại hoặc còn sống. Astacidae có 13 loài, trong khi Cambaroididae chỉ có sáu loài. Những con số này gợi ý rằng chúng ta sẽ thấy sự đa dạng lớn nhất trong chế độ ăn uống của họ Cambaridae. Nếu bạn xem xét phạm vi của nó, các loài thuộc nhóm này chiếm nhiều hệ sinh thái và môi trường sống. Điều đó chỉ ra một chế độ ăn uống đa dạng.

tôm càng
Tín dụng hình ảnh: Krista Grear, Pixabay

Tôm càng xanh là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn cả thực vật và thịt. Thuật ngữ thứ hai bao gồm nhiều loại nguồn protein, bao gồm côn trùng, động vật giáp xác thủy sinh, ốc sên và thậm chí cả giun. Đây là một chức năng của nơi những loài giáp xác này sinh sống. Những con vật này là những kẻ ăn thịt hung hãn đến mức chúng có thể trở thành loài xâm lấn hủy diệt.

Tôm càng xanh không phải là loài kén ăn. Chiến lược chung này mang lại cho những loài này một lợi thế tiến hóa giúp chúng tồn tại trong một thế giới chó ăn thịt chó. Tôm càng có thể lăn lộn với những cú đấm mà vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Một loài chuyên về một loại thức ăn sẽ dễ bị tổn thương nếu không có kế hoạch dự phòng.

Họ Astacidae

Họ Astacidae sống trong nhiều môi trường sống khác nhau trên khắp lục địa Châu Âu, một phần của Canada và Bờ biển Thái Bình Dương. Hầu hết các loài là nước ngọt, mặc dù một số cũng sống ở nước lợ. Những khu vực này ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và cơ sở con mồi của chúng. Một số loài có chế độ ăn khác nhau dựa trên độ tuổi của chúng. Ví dụ, Austrootamobius torrentium con non ăn protein động vật, trong khi con trưởng thành thích thực vật.

  • Xem thêm: 8 loại bể tốt nhất cho tôm càng (Hướng dẫn tương thích 2021)

Cambaridae

Faxonius limosus (Cambaridae), Elst (Gld), Hà Lan
Faxonius limosus (Cambaridae), Elst (Gld), Hà Lan (Tín dụng hình ảnh: B. Schoenmakers, Wikimedia Commons CC 3.0 Unported)

Họ Cambaridae là họ lớn nhất trong ba họ tôm càng cho đến nay, với hơn 400 loài. Bắc Mỹ là nhà của hơn 330 một mình. Với rất nhiều thành viên, chế độ ăn uống của loài giáp xác này bao gồm nhiều loại thực phẩm. Chúng sẽ ăn côn trùng, cá nhỏ và động vật thân mềm như ốc sên và trai. Vì chúng là loài ăn tạp, tôm càng cũng sẽ ăn thực vật và chất hữu cơ đang phân hủy.


Cambaroididae

Họ Cambaroididae là nhóm nhỏ nhất, chỉ có sáu loài còn sống. Chúng thường chiếm phạm vi hẹp và chỉ phổ biến ở một số quốc gia. Do đó, chế độ ăn uống của họ cho thấy sự chuyên môn hóa giống nhau, với sự đa dạng tương tự trong các mặt hàng thực phẩm. Điều đáng nói là nhóm này chứa các loài duy nhất được tìm thấy ở châu Á.


Parastacidae

Họ Parastacidae sống trong nhiều môi trường sống, với một số loài thậm chí được tìm thấy ở Nam Cực. Thật thú vị, không có đại diện nào trên lục địa châu Phi cũng như không có đại diện sống nào ở Bắc bán cầu. Sự đa dạng của môi trường sống tự nhiên của chúng có nghĩa là chế độ ăn của những loài giáp xác này sẽ phản ánh một loạt các loại thực phẩm như nhau.

vách ngăn vỏ sò

Chế độ ăn của tôm càng xanh

Những loài giáp xác này là loài kiếm ăn cơ hội sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy, kể cả cá. Thực tế đó sẽ đóng một vai trò trong việc thêm bạn tình nào vào bể nuôi tôm càng của bạn.

Bắt tôm càng ăn những gì bạn cung cấp cho chúng phụ thuộc vào môi trường của chúng. Giống như các đồng loại hoang dã của chúng, chúng là động vật sống về đêm. Bạn nên cung cấp chỗ ẩn nấp cho chúng vào ban ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến những loài giáp xác này, do đó có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của chúng.

Các loại thức ăn phù hợp mà bạn có thể cho tôm càng ăn bao gồm những thứ mà bạn cho các loài ăn đáy khác, chẳng hạn như tấm xốp pleco, thức ăn viên chìm và rau xanh. Họ sẽ dễ dàng ăn rau, như đậu Hà Lan và rau bina. Chúng cũng sẽ ăn thực vật thủy sinh sống. Tuy nhiên, tôm càng có thể phá hủy bất kỳ loại cây nào bạn đặt trong bể của mình.

Tôm càng lột xác và lột da vào đầu mùa hè. Nhưng đừng bị cám dỗ để loại bỏ nó. Những loài giáp xác này sẽ thực hiện công việc ngắn hạn để lấy lại canxi mà nó chứa.

dải phân cách ah

Suy nghĩ cuối cùng

Tôm càng xanh là sinh vật thú vị trên một số điểm. Lịch sử của chúng quay trở lại khoảng 265 triệu năm trước vào đầu Kỷ Trias. Chúng đã thích nghi với nhiều môi trường sống và vẫn mang những đặc điểm hoang dã đó vào bể cá. Nếu một điều chắc chắn, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi cho tôm càng ăn.

Xem thêm:

  • Sao biển ăn gì trong tự nhiên và làm vật nuôi?
  • Cá ngựa ăn gì trong tự nhiên và làm thú cưng?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: SritanaN, Shutterstock