Dấu hiệu và triệu chứng động kinh ở thỏ

Bạn có biết rằng những chú thỏ cũng có thể bị co giật không? Đúng vậy! Tình trạng này thường đi kèm với những cử động không chủ ý và dẫn đến mất ý thức. Việc chứng kiến một chú thỏ hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác bị co giật có thể gây kinh hãi. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, vì hầu hết các chú thỏ sau những cơn động kinh đều hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài, thì có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Vì vậy, việc điều trị và phục hồi phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng động kinh ở thỏ.

Co giật là gì?

Động kinh ở thỏ là tình trạng gây ra các cử động đột ngột không kiểm soát được, hành vi bất thường và có thể dẫn đến mất ý thức. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hoạt động điện đột ngột trong não và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả các bệnh tiềm ẩn.

Một cơn động kinh không nhất thiết phải liên quan đến co giật, run rẩy hoặc co giật. Những dấu hiệu này có thể có mối liên hệ với cơn động kinh toàn thể, còn được gọi là cơn lớn, loại dễ nhận biết nhất. Những cơn động kinh nhẹ hơn có thể không được chủ sở hữu lưu ý, vì các triệu chứng thường rất nhỏ. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ hành vi bất thường nào, đặc biệt là những hành vi liên quan đến sự chuyển động của cơ thể, hãy đưa thỏ đến bác sĩ thú y để được tư vấn và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Các triệu chứng co giật ở thỏ

Triệu chứng co giật ở thỏ có thể khác nhau, từ dấu hiệu nhẹ đến những hành vi đáng chú ý. Bạn có thể nhìn thấy thỏ có những cử động bất thường như lăn, co giật, nghiêng đầu hoặc không thể di chuyển một số bộ phận cơ thể. Cơn động kinh lớn cũng gây mất ý thức trong khi chúng diễn ra.

Việc quan trọng là quan tâm thời gian và tần suất của cơn động kinh. Một cơn co giật kéo dài vài phút có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của thỏ và có thể gây thiệt hại não vĩnh viễn, trong khi một cơn co giật nhẹ, ngắn thường không để lại ảnh hưởng lâu dài. Nếu cơn co giật kéo dài ít nhất năm phút hoặc xảy ra nhiều lần trong ngày, bạn nên đưa thỏ đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Trong những trường hợp này, thú cưng của bạn nên được chẩn đoán và điều trị khẩn cấp.

Các triệu chứng co giật ở thỏ có thể bao gồm:

 • Chuyển động không tự nguyện
 • Lăn lộn và đau khổ rõ ràng
 • Vẫy tay hoặc “độn” chân
 • Độ nghiêng bất thường của đầu
 • Lú lẫn
 • Mất thị lực tạm thời
 • Mất ý thức
 • Phát âm
 • Co giật tai (co giật cục bộ)
 • Mất chức năng ở một chân (co giật cục bộ)
 • Nhai vào không khí (co giật cục bộ)

Co giật toàn thể (Grand Mal)

Co giật toàn thể là loại co giật thường gặp nhất. Trong cơn co giật toàn thân, thỏ mất ý thức và bị run toàn thân. Một âm thanh phát ra cũng là điều phổ biến, mặc dù không giống người, động vật không cảm nhận đau trong những lúc này. Các cử động không chủ ý là một dấu hiệu đặc trưng của cơn co giật toàn thân, có thể bao gồm lăn, vẫy hoặc “đảo” chân, nghiêng đầu và co giật.

Sau cơn động kinh, thỏ có thể trông rối rắm và mất phương hướng cho đến khi nó hoàn toàn tỉnh lại và có thể di chuyển bình thường.

Co giật cục bộ

Trong cơn động kinh cục bộ, thỏ của bạn có thể mất chức năng ở một chân. Hiện tượng co giật vẫn còn nhưng có thể chỉ giới hạn ở những chuyển động nhỏ của tai hơn là run toàn thân. Co giật cục bộ cũng có thể liên quan đến việc “nhai kẹo cao su” khi thỏ liếm và nhai không khí như nhai kẹo cao su hoặc ăn bơ đậu phộng.

Cách điều trị cơn động kinh cục bộ và toàn thể sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng.

Nguyên nhân gây co giật

Có nhiều nguyên nhân có thể gây co giật ở thỏ. Một số nguyên nhân nhẹ hoặc thoáng qua, trong khi những lý do khác nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Các nguyên nhân bao gồm:

 • Nhiễm trùng tai trong
 • Nhiễm trùng E. cuniculi (một động vật nguyên sinh)
 • Phơi nhiễm độc tố
 • Chấn thương
 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)
 • Động kinh
 • Bệnh ung thư
 • Bệnh dại
 • Dị tật bẩm sinh
 • Ngộ độc từ thuốc, thực vật hoặc hóa chất
 • Các cục máu đông

Những chú thỏ có nguy cơ cao hơn bị co giật nếu chúng mắc các bệnh tim, thận hoặc gan tiềm ẩn, chấn thương não hoặc rối loạn thần kinh. Vì vậy, rất quan trọng là bạn đưa thú cưng của bạn đến gặp bác sĩ thú y khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào để họ có thể chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

Chẩn đoán co giật ở thỏ

Một cuộc kiểm tra thần kinh bởi bác sĩ thú y ngoại khoa sẽ giúp xác định nguyên nhân gây co giật. Bác sĩ thú y có thể đề xuất các xét nghiệm cụ thể để loại trừ các lý do phổ biến đằng sau cơn co giật. Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm tế bào học hoặc nuôi cấy tế bào tai, chụp MRI hoặc CT, chụp X quang (X-quang), xét nghiệm E. cuniculi hoặc sàng lọc hóa học máu. Tuy nhiên, không có “kiểm tra động kinh” nào có thể xác định nguyên nhân một cách chắc chắn. Nếu các xét nghiệm không cho kết quả thuyết phục hoặc chẩn đoán không tương thích với khả năng tài chính của bạn, bạn có thể thử nhiều loại thuốc khác nhau trước khi bắt đầu cho thỏ dùng thuốc kiểm soát động kinh.

Sự đối đãi

Nếu bạn chứng kiến thỏ của bạn lên cơn co giật, hãy bình tĩnh và giữ chặt nhưng nhẹ nhàng để thỏ không bị ngã hoặc gây thương tổn khác. Tiếp theo, hãy nhìn đồng hồ để xem cơn co giật kéo dài trong bao lâu; hầu hết các cơn co giật chỉ kéo dài chưa đầy một phút. Nếu thỏ của bạn tiếp tục co giật trong hơn vài phút, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y gần nhất để điều trị khẩn cấp trong khi bạn giữ mát cho nó.

Hầu hết thời gian, thỏ của bạn sẽ hồi phục sau cơn co giật trong chưa đầy một phút và trở lại bình thường. Điều quan trọng là bạn phải giữ bình tĩnh và nói chuyện nhẹ nhàng để an ủi thỏ sau khi nó thoát khỏi cơn co giật. Sau khi thỏ yên tĩnh và ngồi dậy bình thường, hãy ghi lại sự kiện trên lịch để bạn có thể theo dõi tần suất của bất kỳ cơn động kinh nào trong tương lai.

Nếu thỏ của bạn lần đầu tiên bị co giật, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngoại khoa của bạn để thảo luận về tình hình. Một cuộc tư vấn có thể được đề nghị. Nếu tần suất co giật tăng theo thời gian hoặc nếu thỏ của bạn bị co giật khác trong vòng 24 giờ, hãy đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bác sĩ thú y có thể thử nhiều loại thuốc để điều trị các nguyên nhân phổ biến gây co giật. Thuốc kháng sinh, steroid, thuốc chống ký sinh trùng, thuốc chống viêm và thậm chí cả thuốc kiểm soát co giật có thể được sử dụng nếu không tìm ra nguyên nhân chính xác của cơn động kinh. Phenobarbital là một loại thuốc kiểm soát động kinh thông thường được sử dụng mà bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn.

Tiên lượng cho thỏ bị động kinh

Do có nhiều nguyên nhân khác nhau gây co giật ở thỏ, tiên lượng cho thú cưng của bạn có thể khác nhau đáng kể. Một số cơn động kinh ít nghiêm trọng có thể chỉ xảy ra một lần hoặc có thể được kiểm soát trong tương lai bằng thuốc thích hợp. Trong trường hợp nhiễm trùng tai trong hoặc chấn thương, bác sĩ thú y thường có thể điều trị nguyên nhân gốc. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết, bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định phương án điều trị tốt nhất cho con thỏ dựa trên những phát hiện của họ.

Làm thế nào để ngăn ngừa động kinh

Động kinh thường xảy ra bất ngờ và thường là kết quả của những nguyên nhân không rõ ràng. Vì vậy, việc ngăn ngừa liên quan đến việc sử dụng thuốc và chăm sóc thích hợp sau bất kỳ giai đoạn nào trước đó. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ thú y của bạn xác định các vấn đề có thể góp phần gây ra cơn động kinh. Việc tiêm phòng đúng lịch cho thỏ của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng khác có thể góp phần gây ra các vấn đề về thần kinh.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn. Thế Giới Loài Cá