10 loài chim thú cưng thân thiện hàng đầu

Con chim cưng tốt nhất, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, thân thiện, hiền lành và rất thích hợp để làm bạn đồng hành. Những đặc điểm này rất quan trọng đối với những người có kinh nghiệm nuôi chim cảnh hạn chế. Sẽ dễ dàng hơn để gắn kết và chăm sóc một con vật có tính cách thân thiện tự nhiên hơn là một con vật có xu hướng rụt rè hoặc hung dữ. Dưới đây là mười loài chim thú cưng thân thiện nhất thường là những người bạn đồng hành tuyệt vời.

Mẹo

Mặc dù tất cả các loài chim cưng nên được đối xử như những cá thể riêng biệt, nhưng có thể giảm thiểu nguy cơ bị cắn và hung dữ bằng cách chọn một loài được biết đến là có thái độ hòa nhã và hòa đồng.

 • chim sẻ

  kerkla / Getty Images

  Được yêu thích trên toàn thế giới, vẹt đuôi dài (còn được gọi là vẹt đuôi dài) là một trong những loài chim thú cưng tốt nhất vì lý do chính đáng. Khi được thuần hóa và chăm sóc đúng cách, những con chim này có thể cực kỳ thân thiện và tình cảm. Ngoài kích thước nhỏ và khá ít phải bảo trì, những chú chim non được huấn luyện tốt và có thể học cách thực hiện nhiều thủ thuật thú vị dành cho chim, bao gồm cả học nói. Budgies phù hợp cho những người mới bắt đầu sở hữu chim.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 6 đến 8 inch

  trọng lượng: 1 ounce

  Đặc điểm vật lý: Bụng xanh; lưng đen vàng; đầu vàng; đuôi màu xanh đậm; đột biến bao gồm xanh, vàng, trắng và xám

 • vẹt đuôi dài

  Hình ảnh Brenda Hughes / Getty

  Vẹt mào quyến rũ là một lựa chọn tuyệt vời khác cho bất kỳ ai muốn có một chú chim cưng thân thiện và tình cảm. Đến từ Úc, những con chim này trở thành thú cưng tuyệt vời khi được cho ăn bằng tay khi còn nhỏ và được nuôi dưỡng trong môi trường tích cực. Mặc dù chúng thường không học nói, nhưng vẹt đuôi dài đặc biệt thông minh. Nhiều em học cách huýt sáo khá giỏi và bắt chước những tiếng ồn thông thường trong gia đình, chẳng hạn như tiếng chuông cửa, điện thoại và lò vi sóng. Cockatiel rất tốt cho người mới bắt đầu.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 12 đến 13 inch

  Trọng lượng : 3 ounce

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu xám; mặt và mào màu vàng; cam má; đuôi dài; đột biến bao gồm bạch tạng, lutino, pied và quế

 • con vẹt mào

  Jochen Schlenker / robertharding / Getty Images

  Nếu bạn thích một con chim cảnh lớn, thân thiện và tình cảm, thì vẹt mào có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Những chú chim xinh đẹp này gắn bó rất chặt chẽ với những người chăm sóc chúng và thích ở bên họ thường xuyên nhất có thể. Điều bắt buộc là bạn phải có nhiều thời gian để giao lưu với chú chim của mình. Vẹt mào có thể trở nên chán nản nếu chúng không được quan tâm đầy đủ và có thể dùng đến hành vi nhổ lông hoặc các hành vi phá hoại khác. Những con chim này tốt hơn cho những người nuôi chim có kinh nghiệm hơn là những người mới bắt đầu.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 18 inch

  Trọng lượng: 16 đến 26 ounce

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông chủ yếu màu trắng; trên cánh và đuôi màu vàng nhạt; mào lớn màu trắng; mỏ đen (vẹt dù)

 • lục bình Macaw

  Hình ảnh Toshihiro (Bill) Shoji / Getty

  Được biết đến với cái tên "người khổng lồ hiền lành", vẹt lục bình là loài vẹt lớn nhất trong số các loài vẹt. Và là loài chim hòa đồng và thân thiện, chúng không thích gì hơn là dành thời gian chơi đùa và ôm ấp chủ nhân của mình. Do kích thước của chúng, hầu hết mọi người có thể khó cung cấp chỗ ở thích hợp cho những con chim này. Nhưng những người có thể đáp ứng nhu cầu của họ sẽ được đền đáp bằng một mối quan hệ đáng kinh ngạc với người bạn lông vũ của họ. Vẹt lục bình là tốt nhất cho những người nuôi chim có kinh nghiệm.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 40 inch

  Trọng lượng: 42 đến 51 ounce

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông màu xanh đặc; những mảng vàng quanh mắt và mỏ; mỏ đen; bàn chân màu xám đậm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • bồ câu

  Hình ảnh Juhani Vilpo/Getty

  Có thể bạn sẽ không nghĩ ngay đến chim bồ câu như một loài chim cảnh thân thiện, nhưng những chú bồ câu được nuôi bằng tay đã thuần hóa được biết đến là loài cực kỳ ngọt ngào và dịu dàng. Những con chim này hiếm khi cắn, và ngay cả những người có ít kinh nghiệm về chim cũng thấy dễ dàng huấn luyện và gắn kết với chim bồ câu. Họ thích sự đồng hành của người chăm sóc nhưng thường sẽ không quá đòi hỏi sự chú ý.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 11 đến 13 inch

  Trọng lượng: 5 đến 8 ounce

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông màu xám xỉn và nâu; cổ áo màu đen quanh gáy; mắt và mỏ đen; đột biến bao gồm trắng, cam và pied (chim bồ câu cổ tròn)

 • con vẹt

  Hình ảnh Bertrando Campos / Getty

  Tinh nghịch và tương đối dễ chăm sóc, vẹt con được biết đến là loài có cá tính lớn hơn nhiều so với cơ thể nhỏ bé của chúng. Những người cân nhắc vẹt con phải có nhiều thời gian để chơi đùa và giao lưu với thú cưng của mình, vì những con chim này có thể trở nên hơi hoang dã nếu không được chăm sóc thường xuyên. Nhưng những người tương tác với vẹt con của họ hàng ngày thường có thể hình thành mối quan hệ bền chặt với những chú chim nhỏ hài hước này. Những con chim này là tốt cho người mới bắt đầu.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 4 đến 5 inch

  trọng lượng: 1 ounce

  Đặc điểm vật lý: Đầu và thân màu xanh lá cây; màu xanh trên lưng và sau mắt; đột biến bao gồm xanh, vàng và trắng

 • Vẹt má xanh

  Hình ảnh Paul Atkinson/Getty

  Đến từ Nam Mỹ, vẹt má xanh phát triển mạnh nhờ dành thời gian giao lưu với những người chăm sóc chúng. Về bản chất, chúng là loài chim thông minh, vui tươi và hơi tinh nghịch. Nhưng so với các loài vẹt khác, chúng có xu hướng trầm lặng và dễ tính hơn. Họ thường không học cách nói chuyện, nhưng tính cách quyến rũ của họ là quá đủ để khiến họ trở thành những người bạn đồng hành thú vị và hấp dẫn.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 10 đến 11 inch

  Trọng lượng: 2 đến 3 ounce

  Đặc điểm vật lý: Chủ yếu là màu xanh lá cây; miếng dán má ô liu; ức và đầu màu xám; đuôi màu hạt dẻ; lông bay màu xanh; đột biến bao gồm màu ngọc lam, vàng và quế

 • Vẹt đuôi dài Hahn

  Ảnh chụp KF / Hình ảnh Getty

  Cũng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vẹt đuôi dài Hahn là loài vẹt đuôi dài nhỏ nhất. Nhưng họ gói rất nhiều cá tính vào cơ thể nhỏ gọn của họ. Chúng là loài chim thông minh và vui tươi, có xu hướng hiền lành khi được xã hội hóa và xử lý đúng cách. Những con vẹt đuôi dài này thích dành càng nhiều thời gian để tương tác với những người chăm sóc chúng càng tốt và có thể trở nên chán nản nếu chúng cảm thấy bị phớt lờ. Chúng cũng có thể khá ồn ào, mặc dù một số học cách nói chuyện khá tốt. Vẹt đuôi dài của Hahn là tốt nhất cho những người nuôi chim có kinh nghiệm.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 12 đến 14 inch

  Trọng lượng: 6 ounce

  Đặc điểm vật lý: Bộ lông chủ yếu màu xanh lá cây; trán xanh; mép cánh màu đỏ; mắt cam; vòng trắng quanh mắt

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Vẹt Eclectus

  Nhiếp ảnh Steve Clancy / Hình ảnh Getty

  Có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới ở Quần đảo Solomon, vẹt eclectus là một loài có tính lưỡng hình nổi bật, nghĩa là con đực và con cái trông rất khác nhau; con đực có màu xanh lục tươi sáng trong khi con cái có màu đỏ. Những con vẹt lớn này rất thân thiện và thông minh, nhưng tốt nhất là ở trong nhà không có quá nhiều xô bồ, vì chúng dễ bị căng thẳng bởi tiếng ồn và náo nhiệt. Tuy nhiên, họ phát triển mạnh với rất nhiều hoạt động xã hội hóa và các thói quen hàng ngày có thể đoán trước được. Vẹt Eclectus dễ dàng học nói nhưng nhìn chung không ồn ào như một số loài vẹt khác.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 17 đến 20 inch

  Trọng lượng: 13 đến 18 ounce

  Đặc điểm vật lý: Con đực có màu xanh lá cây tươi sáng với màu xanh lam và đỏ dưới cánh; Con cái có màu đỏ tươi với màu tím trên ngực

 • hoàng yến

  Hình ảnh Dave Lewis / Getty

  Được biết đến với tiếng hót ngọt ngào của những con đực, chim hoàng yến là loài chim thân thiện, là một loại chim sẻ có nguồn gốc từ quần đảo Canary. Chúng là loài chim nhỏ vui vẻ và thông minh, có thể dễ dàng huấn luyện để ngồi trên tay của chủ nhân và chúng rất dễ chăm sóc, khiến chúng trở thành một con chim tốt cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, chúng không quan tâm đến việc xử lý nặng, mặc dù chúng thích được vuốt ve và chú ý nhẹ nhàng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 5 đến 8 inch

  Trọng lượng: Ít hơn 1 ounce

  Đặc điểm vật lý: Lông màu vàng, cam, trắng hoặc đỏ trên toàn bộ cơ thể