Cá Betta bị trầm cảm: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

cá betta lớn

Cá betta là loài cá cảnh phổ biến với màu sắc và dấu hiệu hấp dẫn. Chúng có rất nhiều trong ngành buôn bán cá cảnh và nhiều cửa hàng vật nuôi có bán những con cá này. Cá betta là loài cá nước ngọt, nhiệt đới chuyên dụng bị hiểu lầm rất nhiều. Do sự sẵn có rộng rãi của cá betta, chúng có thể dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu và không được chăm sóc cẩn thận. Điều này cuối cùng phản ánh sức khỏe và ngoại hình của chúng và cá betta có thể trở nên chán nản cùng với các triệu chứng khác.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần biết về bệnh trầm cảm ở cá betta và cách bạn có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

bộ chia sóng

Hiểu về trầm cảm ở cá

Trầm cảm ở cá hơi khác so với ở người, nhưng có một số điểm tương đồng. Có thể khó hiểu được chứng trầm cảm ở cá betta vì không có nhiều thông tin được biết chính xác về cách thức hoạt động của chứng trầm cảm trong não cá. Cá betta là loài cá rất thông minh, cần được bồi bổ liên tục và một môi trường không có các tác nhân gây căng thẳng (nguyên nhân gây căng thẳng). Cá betta không phải là loài cá duy nhất có thể bị trầm cảm.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên cá ngựa vằn cho thấy chúng ở gần đáy bể nhỏ mà chúng mới được thả vào. Điều này kéo dài trong một vài ngày và họ cho thấy các triệu chứng trầm cảm kinh điển giống như con người sẽ trải qua. Họ không quan tâm đến thức ăn và tương tác và thể hiện hành vi thờ ơ như thể họ bị bệnh. Nhìn chung, cá sẽ thể hiện hành vi này khi môi trường của chúng không phù hợp hoặc nếu chúng được nuôi chung với những người bạn cùng bể không tương thích. Trầm cảm có thể xuất hiện từ hư không, hoặc các tác nhân gây căng thẳng liên tục có thể góp phần gây ra một dạng trầm cảm mãn tính ở cá.

Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Maria Plakhotnya, Shutterstock

Cá có cảm xúc không?

Câu trả lời phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Giống như con người, cá có tính cách và cảm xúc. Khi một số điều không ổn trong môi trường của họ, họ bắt đầu cảm thấy những cảm xúc tiêu cực như buồn bã và tức giận. Trong một bể cá gia đình, cá phải sống trong bất kỳ môi trường nào mà chủ nhân đặt chúng vào. Điều này có thể góp phần vào trạng thái trầm cảm của chúng vì cá nhận thức được rằng chúng không thể thoát khỏi điều kiện sống của mình. Điều này khiến điều quan trọng là bạn với tư cách là chủ sở hữu phải đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ đúng cách để đảm bảo cá của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.


Nguyên nhân chính gây trầm cảm ở cá betta

Một vấn đề phổ biến với cá betta là nhà ở không đầy đủ. Vì chúng rất rẻ và sẵn có, cá betta thường được mua theo cảm hứng hoặc làm quà cho trẻ nhỏ. Điều này dẫn đến việc chúng được chăm sóc không đúng cách.

Thiếu không gian

Chúng được đặt trong các bể nhỏ như bát, lọ, quả cầu sinh học hoặc bể nhỏ. Việc thiếu không gian trở thành một yếu tố gây căng thẳng ngay lập tức và có thể được nhìn thấy ngay khi chúng được thêm vào môi trường mới. Nó cũng phổ biến đối với hồ không có bộ lọc hoặc hình thức oxy hóa.

cá betta xanh trong lọ
Tín dụng hình ảnh: thanyathornS, Shutterstock

Chất lượng nước

Điều này làm cho chất lượng nước giảm đi và bể thường không được tuần hoàn trong thời gian này. Mức độ cao của amoniac, nitrit và nitrat trong nước cuối cùng trở nên quá sức chịu đựng đối với cá betta. Môi trường trở nên quá căng thẳng để cá betta có thể sống thoải mái đến mức chúng bắt đầu biểu hiện các triệu chứng trầm cảm.

thiết lập bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Pras1107, Shutterstock

Môi trường nhàm chán

Hồ thủy sinh thiếu sự phong phú như thực vật sống, nơi ẩn náu và các kiểu trang trí khác có thể khiến cá betta của bạn trở nên buồn chán và không hứng thú khám phá môi trường của chúng. Điều này khiến cá betta trốn ở một chỗ và không quan tâm đến việc thể hiện các hành vi tự nhiên như bơi lội, ăn uống hoặc tương tác với chủ hoặc bạn tình trong bể của chúng. Theo thời gian, chứng trầm cảm có thể hình thành và trạng thái tinh thần của cá betta của bạn sẽ bắt đầu suy giảm.

chia cây cá 2

Đây là những triệu chứng trầm cảm điển hình mà bạn có thể nhận thấy ở cá betta của mình. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đây không phải là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà cá betta của bạn có thể mắc phải vì hầu hết các triệu chứng này đều liên quan đến một số bệnh, nhiễm trùng và bệnh tật.

 • Thiếu hoạt động
 • màu xỉn
 • vây rách
 • Hiếu chiến
 • thờ ơ
 • vết đen
 • Không quan tâm đến thức ăn
 • Thiếu cảm xúc
 • tuổi thọ bị rút ngắn
 • Nhấn mạnh
 • Sự tĩnh lặng (liên tục ngồi dưới đáy hoặc treo bơ phờ gần đỉnh bể)
 • Khả năng miễn dịch kém (dễ bị bệnh)
 • Không quan tâm đến việc hiển thị các hành vi điển hình

[/su_box][/su_column][/su_row]

cá betta phai màu
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Sự đối đãi

Nếu bạn nhận thấy cá betta của mình bị trầm cảm, điều quan trọng là phải hành động kịp thời và khắc phục mọi yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn khiến cá betta của bạn bị trầm cảm.

Đảm bảo bể chứa đủ lớn

Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là liệu bể có đủ rộng cho cá betta hay không. Bể phải có kích thước tối thiểu là 5 gallon. Bể cũng phải được tuần hoàn hoàn toàn trong vài tuần trước khi thả cá betta của bạn vào. Tránh nuôi chúng trong bể hình cầu như bát, bình hoa và quả cầu sinh học. Những thứ này không chỉ quá nhỏ mà còn làm biến dạng tầm nhìn của họ do các cạnh cong. Trong một số trường hợp, cá betta được nhốt trong cốc ở cửa hàng thú cưng và đây là lý do số một khiến cá betta của bạn có thể bị trầm cảm ngay khi bạn nhận được nó. Họ có thể cần một vài ngày để ổn định với môi trường mới của họ.

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

thực vật sống

Cây và đồ trang trí bằng nhựa thường không hấp dẫn đối với cá betta. Những con cá này nên được nuôi trong bể có cây sống. Chúng cũng ngấm chất độc vào nước theo thời gian, đó là một lý do khác mà bạn nên chuyển cá betta của mình sang bể trồng nhiều cây. Điều này làm cho môi trường của chúng tự nhiên hơn và chúng sẽ cảm thấy háo hức khám phá cách thiết lập bể tự nhiên hơn.

lọc

Cá betta cần một bộ lọc để hỗ trợ chất lượng nước tốt. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bộ lọc không tạo ra dòng điện quá mạnh vì cá betta bơi kém. Một dòng nước nhẹ nhàng là đủ và sẽ khuyến khích cá betta của bạn trở nên năng động hơn.

Ôxy

Oxy hóa thường bị bỏ qua khi nói đến cá betta. Vì cá betta có cơ quan mê cung cho phép chúng nuốt và giữ oxy giống như cách hoạt động của phổi, người ta tin rằng chúng không cần oxy trong nước. Điều này là sai và có thể khiến cá betta của bạn cảm thấy như chúng đang chết ngạt. Một viên đá không khí đơn giản gắn vào máy bơm không khí là đủ. Kích động bề mặt dẫn đến lượng oxy đi vào nước cao hơn.

cá betta khí mù tạt trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Produktfoto Putten, Shutterstock

Kích thích tâm thần

Những con cá thông minh này đòi hỏi phải làm giàu môi trường của chúng. Cây sống, khúc gỗ cá betta nổi, võng cá betta và các vật dụng giải trí khác cung cấp cho cá betta của bạn nhiều thứ để làm xung quanh bể. Luôn đảm bảo rằng bể đủ rộng để chứa số lượng vật phẩm bạn định thêm vào bể, bạn sẽ không muốn cá betta của mình cảm thấy chật chội! Nhiều chủ sở hữu cá betta chuyên nghiệp cũng khuyên nên đặt một chiếc gương ở bên ngoài bể để cá betta có thể soi sáng trong đó tối đa năm phút mỗi ngày thứ ba.

bạn cùng bể

Mọi người đều biết rằng cá betta là những kẻ cô độc. Chúng thích được ở một mình chứ không phải với những con cá betta khác mà chúng sẽ chiến đấu cùng. Tuy nhiên, cá betta có thể hưởng lợi từ việc có một số bạn cùng bể tương thích để chia sẻ ngôi nhà của chúng. Các loại cá như neon tetras, danios, cá bảy màu ưa thích, cá ngạnh hổ, cá chạch và thậm chí cả cá plecos lông cứng mang lại tính xã hội cao hơn mà chúng có thể khao khát. Trong tự nhiên, cá betta chia sẻ môi trường sống của chúng với các loài cá và động vật không xương sống khác nhau, những loài cung cấp cho chúng bầu bạn. Kích thước bể nên được tăng lên tùy thuộc vào loại bạn tình trong bể mà bạn muốn thêm vào.

chế độ ăn uống đa dạng

Cũng giống như con người, cá betta có thể cảm thấy nhàm chán khi ăn cùng một loại thức ăn hàng ngày. Làm phong phú chế độ ăn uống với các loại thực phẩm sống như giun, côn trùng hoặc ấu trùng có thể làm tăng sự quan tâm của chúng đối với thức ăn và cho phép chúng bắt lấy thức ăn và tiếp tục bận rộn.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Dấu hiệu của một chú cá betta hạnh phúc

Rõ ràng là cá betta của bạn có hạnh phúc hay không. Một con cá betta hạnh phúc sẽ khám phá bể của chúng, ăn và tìm kiếm những mẩu thức ăn thừa trong chất nền. Chúng cũng sẽ chợp mắt một chút trong ngày và nằm gần bề mặt trên một chiếc lá phẳng. Đây là những điều "betta" chung mà chúng sẽ làm, một khi chúng vượt qua trạng thái trầm cảm, cá betta của bạn sẽ trở thành một con cá khác! Chúng sẽ trở nên thú vị hơn khi sở hữu một khi chúng được lưu giữ một cách thích hợp.

Đây là một số cách tốt nhất để xác định xem cá betta của bạn có hạnh phúc không:

 • Màu sắc rực rỡ
 • Sở thích ăn uống
 • hành vi khám phá
 • Tích cực
 • Tương tác với những con cá khác và chủ nhân của chúng
 • Động tác bơi uyển chuyển
 • Báo động
 • Vây thẳng đứng
 • Bùng phát trước sự phản chiếu của họ

máy chia cá

Phần kết luận

Trầm cảm ở cá là một hiện tượng khó hiểu và các nhà nghiên cứu luôn tìm kiếm thông tin mới để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó. Nếu bạn cung cấp cho cá betta của mình một cuộc sống tốt nhất có thể và điều kiện sống hoàn hảo với mọi thứ chúng cần, cá betta của bạn sẽ không bị trầm cảm. Nếu đúng như vậy, bằng cách khắc phục những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của chúng, bạn có thể khiến cá betta của mình cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay