Hướng dẫn chăm sóc cá dĩa: Cho ăn, sinh sản & yêu cầu

cá-đĩa-trong-bể-cá

Cá Dĩa sặc sỡ và thanh bình là loài cá nước ngọt tao nhã và thanh bình được đặt tên theo thân hình mảnh khảnh giống như cái đĩa của chúng. Chúng phổ biến với những người nuôi cá trung cấp và cao cấp vì việc chăm sóc chúng khó khăn hơn một chút so với các loài cá khác.

Những con cá này thêm màu sắc cho bất kỳ bể cá nào, và mảng màu sắc và hoa văn của chúng khiến chúng trở thành loài cá được đánh giá cao để nuôi làm thú cưng. Cá dĩa có thể trở thành vật nuôi tốt cho những người nuôi cá có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc cụ thể của loài cá này đồng thời có kinh nghiệm chăm sóc cá nhiệt đới.

Những con cá này có những yêu cầu chăm sóc cụ thể cần được đáp ứng để chúng phát triển mạnh, và bài viết này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm hiểu về cách chăm sóc cá dĩa.

Thông tin nhanh về cá dĩa

Tên loài: Symphysodon
Gia đình: Cichlidae
Mức độ chăm sóc: Khó
Nhiệt độ: 82⁰F–88⁰F (28⁰C–31⁰C)
Tính cách: Yên bình và nhút nhát
Mẫu màu: Đỏ, xanh lam, cam, trắng, xanh lá cây, bạc, trắng, vàng và nâu
Tuổi thọ: 10–15 năm
Kích cỡ: 4,5–9 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon hoặc 55 gallon cho một nhóm
Thiết lập xe tăng: Trồng, chất nền cát, nhiệt đới, hồ cá nước ngọt
khả năng tương thích: Cá nhiệt đới và hòa bình khác

Tổng quan về cá dĩa

Cá dĩa có nguồn gốc từ Nam Mỹ ở lưu vực sông Amazon nơi chúng sinh sống ở vùng đồng bằng ngập lũ và các nhánh sông. Những vùng nước này kéo dài từ sông Putumayo nằm ở Rio Negro và Peru. Tại đây, chúng có thể được tìm thấy ở những vùng nước nhiệt đới, di chuyển chậm với nước sạch hơn.

Vùng nước bao gồm suối, lạch, hồ và hồ nước đen thường có kích thước “nhỏ”, nhưng không nơi nào nhỏ bằng thủy cung trung bình. Nước giàu chất tanin từ lá và cành mục nát, có nhiều thảm thực vật và bóng mát cho cá đĩa trú ẩn.

Dấu vết đầu tiên của cá dĩa trong lịch sử có thể bắt nguồn từ những năm 1800 khi một nhóm người đang khám phá các vùng của Brazil. Đâu đó trong khoảng thời gian từ 1831 đến 1834, một con cá dĩa đã bị mắc vào lưới và mang về Áo cùng với các mẫu thực vật và động vật. Đây là một con cá dĩa, được đặt theo tên của một nhà khoa học đang nghiên cứu về bộ sưu tập cá dĩa.

Chẳng bao lâu, cá dĩa được tìm thấy ở châu Á, dẫn đến việc những con cá này được mua lại từ vùng biển Brazil để lai tạo với cá dĩa ở châu Á nhằm tạo ra dòng cá dĩa mới. Đây là khởi đầu của cá dĩa trong điều kiện nuôi nhốt, và chẳng bao lâu sau, nhiều loại cá dĩa khác nhau đã được lai tạo để tạo ra loài cá hấp dẫn mà chúng ta thấy ngày nay.

trường cá dĩa đỏ vàng
Tín dụng hình ảnh: HamsterMan, Shutterstock

Cá dĩa giá bao nhiêu?

Giá của một con cá dĩa khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ, chủng loại và mức độ quý hiếm của cá. Một số loại cá dĩa có giá cao hơn những loại khác, với những loại quý hiếm có màu sắc và hoa văn độc đáo có giá lên tới 400 USD. Hầu hết những con cá dĩa nhỏ có màu cơ bản hơn được bán với giá từ 20 đến 50 đô la tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá đĩa được biết đến là một loài cá hòa bình, thông minh và có vẻ nhút nhát nhưng lại có tính khí đáng ngưỡng mộ. Mùa sinh sản là thời điểm cá dĩa bắt đầu bảo vệ lãnh thổ của chúng, điều này có thể khiến chúng trở nên bán hung dữ, giống như các loài cichlid khác. Tuy nhiên, cá dĩa nói chung khá điềm tĩnh và sẽ tự giữ mình trong bể cá.

Cá dĩa là loài cá xã hội, vì vậy bạn cần nuôi chúng theo nhóm thay vì nuôi riêng lẻ hoặc theo cặp vì chúng dựa vào nhau để cảm thấy an toàn và yên tâm trong bể cá. Lý tưởng nhất là bạn nên giữ chúng thành một nhóm ít nhất sáu con, vì điều này cho phép chúng hình thành một đàn giống như trong tự nhiên.

cá dĩa
Tín dụng hình ảnh: Andrej Jakubik, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

Trong số tất cả các loại cá cảnh nước ngọt trong thú chơi, cá dĩa dường như có nhiều màu sắc và hoa văn mà chúng ta không thường thấy ở cá nước ngọt. Màu sắc và hoa văn của chúng độc đáo và đa dạng đến mức chúng thường bị nhầm lẫn với cá biển, và có hơn 50 loại cá dĩa khác nhau.

Có bốn dòng cá dĩa chính đều thuộc chi Symphysodon . Chúng bao gồm cá dĩa heckle (S. Heckel) , cá dĩa nâu (S. Aequifasciata Axelrodi) , cá dĩa lục (S. Aequifasciata Aequifasciata) và cá dĩa lam (S. Aequifasciata Haraldi) .

Về màu sắc của cá dĩa, chúng có các màu đỏ, cam, xanh lam, bạc, trắng, xanh lá cây, nâu, bạch tạng và xanh ngọc hoặc hỗn hợp các màu. Các hoa văn mà cá dĩa được nhóm lại bao gồm các màu đơn sắc, hoa văn nhạt hoặc hoa văn đậm.

Một số màu sắc phổ biến nhất của cá dĩa bao gồm cá dĩa kim cương xanh hoặc cá dĩa đỏ ngọc lam, với những loại cá hiếm hơn là cá dĩa đỏ alenquer hoặc cá dĩa vàng khối bạch tạng.

Khi nói đến hình dáng bên ngoài của cá dĩa, cơ thể của chúng có hình dạng giống như đĩa và mỏng, do đó có tên như vậy. Chúng có thể đạt kích thước từ 4,5 đến 9 inch, thường lớn hơn trong điều kiện nuôi nhốt so với ngoài tự nhiên. Chúng có những chiếc vây đặc biệt bao quanh cơ thể và một cặp mắt ở hai bên mặt.

Cá dĩa đực có thân hình lớn hơn với vây nhọn và nhiều hoa văn trên thân hơn, nhưng cả cá dĩa đực và cái đều có vây bụng dài.

Cách Chăm Sóc Cá Đĩa

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Điều quan trọng là phải giữ cá dĩa trong môi trường thích hợp như thú cưng, nếu không, bạn sẽ khó giữ cho cá dĩa của mình sống và khỏe mạnh. Những con cá này có những yêu cầu chăm sóc và điều kiện bể rất cụ thể khiến người mới bắt đầu khó nuôi chúng. Bạn nên tái tạo môi trường sống tự nhiên của cá dĩa nếu bạn muốn nuôi cá dĩa khỏe mạnh, và bắt đầu bằng việc đảm bảo nước là nước ngọt.

hai con cá đĩa đầy màu sắc trong bể
Tín dụng hình ảnh: Andrey Armyagov, Shutterstock

Kích thước bể

Cá dĩa cần một bể cá lớn, và là loài cá lớn nên được nuôi theo nhóm từ 4 đến 6 con, bể cá phải có ít nhất 55 gallon. Mỗi lần bạn thêm một con cá dĩa khác, hồ cá cần được nâng cấp thêm 10 gallon cho mỗi con cá đĩa. Bắt đầu với một bể cá lớn sẽ tốt hơn là phải liên tục nâng cấp bể của bạn.

Chất lượng & Điều kiện nước

Cá đĩa yêu cầu nhiệt độ cao hơn các loài cá khác và chúng là loài cá nước ngọt nhiệt đới. Chúng cần một máy sưởi trong bể cá được đặt ở nhiệt độ từ 82⁰F đến 88⁰F (28⁰C–31⁰C), khá ấm. Cá đĩa không hoạt động tốt ở vùng nước lạnh hơn và chúng có thể dễ dàng bị bệnh nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức nhiệt độ dễ chịu.

Cá đĩa rất nhạy cảm với amoniac và nitrat trong nước, vì vậy việc đảm bảo nước luôn sạch, amoniac ở mức 0 ppm (phần triệu) và nitrat dưới 15 ppm là điều cần thiết.

thảo luận về cá trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Cơ chất

Trong tự nhiên, cá dĩa sống trên nền cát rải đầy lá mục. Khi nuôi trong bể thủy sinh, bạn nên để cá dĩa trên nền sỏi pha cát, tránh sỏi sáng màu. Chất nền phải có màu rám nắng, trắng hoặc đen trung tính và lý tưởng nhất là giá thể phát triển tốt cho cây thủy sinh nếu bạn định nuôi những loại cây như vậy trong bể cá dĩa của mình.

Thực vật

Là loài cá có nguồn gốc từ vùng biển Nam Mỹ ấm áp, cá dĩa thích có thảm thực vật tự nhiên trong nước, cùng với các nhánh từ lũa để giống với kiểu môi trường mà chúng trải nghiệm trong tự nhiên. Vì tanin xuất hiện tự nhiên trong môi trường sống tự nhiên của cá dĩa từ lá và gỗ rụng, bạn có thể thêm tanin vào bể cá bằng lá và lũa an toàn.

Cá dĩa sẽ đánh giá cao việc có thực vật sống trong bể cá của chúng, chúng có thể tạo ra một môi trường tự nhiên và cung cấp cho chúng một nơi trú ẩn. Các loại cây như kiếm amazon cũng là nơi sinh sản tốt cho cá dĩa.

cá đĩa trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Thắp sáng

Cá dĩa không thích ánh sáng rực rỡ trong bể cá vì chúng ở trong những khu vực râm mát trong tự nhiên. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng đèn hồ cá cho cá dĩa để chúng không bị giữ trong bóng tối. Ánh sáng cũng rất quan trọng đối với bất kỳ cây sống nào bạn có trong bể cá dĩa của mình.

Sử dụng ánh sáng chói trong bể nuôi cá đĩa của bạn có thể khiến cá của bạn cảm thấy căng thẳng vì chúng cảm thấy dễ bị săn mồi, mặc dù không có động vật ăn thịt nào khi chúng được giữ an toàn trong bể cá. Một bể cá có ánh sáng yếu với thực vật và nước có tanin đậm sẽ phù hợp với bể cá dĩa của bạn.

lọc

Giống như tất cả các loài cá, cá dĩa nên có một hệ thống lọc trong bể cá để giữ cho nước luôn chuyển động và sạch sẽ, mặc dù chúng không cần dòng chảy mạnh vì môi trường sống tự nhiên của chúng là vùng nước chảy chậm. Bộ lọc sẽ giúp giữ cho bể cá sạch sẽ và giúp loại bỏ các mảnh vụn đồng thời chứa các vi khuẩn có lợi để chuyển hóa amoniac thành dạng ít độc hơn được gọi là nitrat.

Cá đĩa Symphysodon đầy màu sắc phân chia cá trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Przemek Iciak, Shutterstock

Cá Dĩa có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Cá dĩa không phải là bạn cùng bể hay cá cộng đồng tốt nhất, và chúng hoạt động tốt nhất khi được nuôi trong bể cá dành riêng cho loài. Nếu bạn nuôi cá dĩa trong bể cá cộng đồng, bạn cần đảm bảo rằng bể cá đủ lớn để hỗ trợ tất cả cư dân. Vì cá dĩa yêu cầu nhiệt độ cao hơn so với cá bình thường, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn đời trong bể mà bạn chọn ghép với nhóm cá dĩa của bạn có thể chịu được nhiệt độ ấm.

Là một loài cá hòa bình, cá dĩa có thể được nuôi chung với các loài cá học đường nước ngọt nhiệt đới khác như neon tetra hoặc thậm chí là cichlid ram xanh Đức. Bạn nên tránh nuôi các loài cá nước lạnh như cá vàng, hay các loài cá hung dữ với cá dĩa vì chúng sẽ không hòa thuận với nhau. Sự khác biệt về nhiệt độ giữa cá đĩa và cá nước lạnh là quá lớn để cả hai loài có thể sống thoải mái.

Cho Cá Dĩa Ăn Gì

Cá dĩa là loài ăn tạp, và chúng ăn cả thực vật và động vật trong chế độ ăn của chúng. Trong tự nhiên, cá dĩa chủ yếu ăn nhiều loại côn trùng, sinh vật phù du và động vật không xương sống nhỏ. Bạn có thể cung cấp cho cá đĩa của mình thức ăn dạng hạt hoặc viên như một loại thức ăn chính, và thức ăn này phải được chế biến đặc biệt phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cá dĩa.

Chế độ ăn uống của chúng cũng nên được bổ sung bằng thức ăn sống hoặc đông lạnh như tôm hoặc giun, giúp cung cấp thêm protein cho cá đĩa của bạn để giúp tăng trưởng.

Tránh cho cá đĩa ăn quá nhiều, thay vào đó nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày của chúng thành hai phần. Cho cá ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước, không tốt cho cá dĩa và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

đĩa ăn màu xanh cobalt
Tín dụng hình ảnh: Ivan Roth, Shutterstock

Giữ cá dĩa của bạn khỏe mạnh

Điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng cá dĩa được giữ trong điều kiện nước nguyên sơ. Ngay cả sự dao động nhỏ nhất của amoniac cũng có thể gây chết cá dĩa, vì vậy việc theo dõi các thông số nước là điều cần thiết cho sức khỏe của cá của bạn.

Môi trường sống hoang dã của cá dĩa có nhiều lũ lụt và mưa, điều đó có nghĩa là nước của chúng liên tục được thay thế bằng nước ngọt. Trong một bể cá, bạn có thể tái tạo các điều kiện này bằng cách thay nước một phần thường xuyên.

Nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cá dĩa và việc duy trì nhiệt độ cao hơn trong bể cá bằng cách sử dụng máy sưởi có thể giúp giữ cho nhiệt độ của bể dễ chịu và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiệt độ nước không chính xác.

Rất khó để nhân giống cá dĩa trong bể cá và chúng cần những điều kiện cụ thể để sinh sản. Bạn cũng cần đảm bảo rằng có đủ cây cối và độ che phủ trong bể cá để cá dĩa của bạn cảm thấy đủ an toàn để sinh sản. Cá dĩa chỉ có thể sinh sản khi chúng trưởng thành, khoảng 9 đến 12 tháng tuổi. Khi mùa sinh sản đến, cá dĩa sẽ hành động hung hăng hơn với nhau và với các bạn cùng bể khác.

Chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn cho người bạn đời của mình và bảo vệ lãnh thổ của mình. Nuôi một nhóm lớn cá dĩa trong một bể cá có kích thước phù hợp giúp bạn có nhiều khả năng có tỷ lệ cá đực và cá cái tốt để có thể lai tạo với nhau.

Thay nước hồ cá thường xuyên không chỉ giúp giữ nước sạch và ít amoniac mà còn bắt chước các điều kiện nước mà cá đĩa sẽ trải qua trong mùa sinh sản.

Cá dĩa có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá dĩa có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá thích hợp, nhưng bạn sẽ cần có kinh nghiệm chăm sóc cá nhiệt đới và bảo trì bể cá trước đó trước khi mua cá dĩa. Nếu bạn có một bể cá lớn với kích thước hơn 55 gallon, với hệ thống lọc tốt, thực vật sống, lũa và nền cát, thì cá dĩa có thể phù hợp với bể cá của bạn.

Bạn sẽ cần chuẩn bị để thay nước thường xuyên và duy trì các thông số nước tốt sau khi bể cá đã trải qua chu trình nitơ, điều này có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Juan Carlos Palau Díaz, Pixabay