Cá vàng có thể sống trong một cái bát không? Đây là câu trả lời đáng ngạc nhiên

black-moor-goldfish-on-white-background

Cá vàng là một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng có nhiều màu sắc, kích thước, hình dạng và cấu hình vây nổi bật. Trong văn hóa đại chúng, hình ảnh một con cá vàng trong bể cá là vô cùng phổ biến. Do đó, nhiều người thường cho rằng nuôi cá vàng trong bát là tốt. Tuy nhiên, không nên nuôi cá vàng trong chậu cá vì nó có hại cho sức khỏe của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nguồn gốc của khái niệm này, tại sao không nên sử dụng nó và mẹo chọn bể cho cá vàng của bạn.

Nguồn gốc của cá vàng trong bát

Truy tìm khái niệm cá vàng được nuôi trong bát đòi hỏi phải xem xét lịch sử hấp dẫn của chúng. Cá vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và ban đầu chỉ được nuôi bởi hoàng gia. Các triều đại hoàng gia thời đó coi cá vàng là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc và nuôi chúng trong ao. Đôi khi, cá vàng sẽ được trưng bày tạm thời trong các thùng chứa tương đối nhỏ để khách chiêm ngưỡng chúng. Tuy nhiên, những thùng chứa “tương đối nhỏ” này vẫn rất lớn và được những người hầu của hoàng gia đổ đầy nước ngọt để đảm bảo phúc lợi cho những chú cá vàng quý giá. Quan trọng hơn, chúng chỉ là những thùng chứa tạm thời cho cá, không phải là một ngôi nhà lâu dài.

Trong những năm đầu của nghề nuôi cá, bát lại trở nên phổ biến vì hình dạng của chúng. Bụng rộng và cổ hẹp, cùng với cổ hẹp khiến chúng trở nên lý tưởng để xếp, vận chuyển và trưng bày cá tạm thời. Một lần nữa, mục đích là sử dụng chúng chỉ trong một thời gian ngắn. Thật không may, bất chấp những tiến bộ trong phương pháp vận chuyển cá, những chiếc bát vẫn bị mắc kẹt.

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc thiếu luật cho phép cá vàng được trao làm quà tặng tại các hội chợ và lễ hội hóa trang. Bát thường được đặt không chính xác cùng với cá. Tuy nhiên, như chúng tôi đã học được từ lịch sử, chúng không nhằm mục đích hoặc phù hợp như một lựa chọn nhà ở lâu dài cho cá của bạn.

máy chia cá

Các vấn đề với Fishbowls

Khi được sử dụng để nuôi cá vàng trong thời gian dài, bể cá có rất nhiều vấn đề. Trên thực tế, sự không tương thích của chúng với tư cách là một bể cá vĩnh viễn đã dẫn đến việc một số quốc gia đưa ra cơ quan lập pháp và luật hiện đã cấm chúng. Đây chỉ là một số lý do tại sao bạn không nên nuôi cá vàng trong chậu cá.

1. Bể cá nhỏ

Vấn đề lớn nhất với bể cá là kích thước nhỏ của chúng, không đủ chỗ cho cá vàng. Không chỉ vậy, cá vàng còn có tính xã hội và thích sống theo bầy đàn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá vàng được hưởng lợi từ việc sống theo nhóm. Một bể cá không chỉ quá nhỏ đối với một con cá vàng mà một con cá vàng duy nhất được đặt trong một cái bát cũng sẽ phải chịu đựng sự thiếu đồng hành của những con cá vàng khác.

cá vàng

2. Cá vàng lớn

Ngay cả giống cá vàng nhỏ nhất cũng có thể đạt kích thước chiều dài cơ thể ít nhất là 5 inch, với một số giống cá vàng có chiều dài dễ dàng vượt quá một foot (12 inch). Chúng sẽ quá còi cọc trong một cái bát nhỏ.

cá vàng đuôi sam

3. Bát có hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn

Oxy rất quan trọng đối với mọi sự sống và cá vàng cũng không ngoại lệ đối với quy tắc này. Trong bể cá, quá trình trao đổi oxy xảy ra ở bề mặt nước. Tuy nhiên, cổ hẹp của bể cá có nghĩa là mức oxy của nước trong bể sẽ thấp, điều này không lý tưởng cho cá vàng.

4. Cá vàng cực kỳ lộn xộn

Cá vàng là nhà sản xuất chất thải cao. Chúng tạo ra một lượng lớn amoniac và phân. Kích thước nhỏ của một cái bát cùng với một con cá lộn xộn là một công thức dẫn đến thảm họa và chất lượng nước có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn khi cá vàng được nuôi trong bát.

Goldfish Ryukin

5. Bể cá khó lọc, làm sạch và bảo trì

Hình dạng của bể cá khiến chúng không tương thích với nhiều loại bộ lọc khác nhau. Bộ lọc treo sau hoặc bộ lọc ống đựng thường không thể lắp đặt trên bát cá, điều này hạn chế nghiêm trọng các tùy chọn bộ lọc tốt có sẵn để sử dụng với bát. Hình dạng của chúng cũng khiến chúng khó làm sạch hơn, vì không có cách nào dễ dàng để làm sạch các thành tròn của bát một cách chắc chắn. Thay nước với khối lượng lớn có thể dễ dàng gây căng thẳng cho cá và thậm chí có thể dẫn đến thua lỗ, và yêu cầu của cá vàng có nghĩa là việc duy trì chất lượng nước tốt trong bể cá là vô cùng khó khăn.

Chọn bể cho cá vàng của bạn

Khi nuôi cá như một sở thích mới, lựa chọn tốt nhất là chọn bể cá hình chữ nhật hoặc hình vuông có thể chứa ít nhất 20 – 30 gallon nước. Một chiếc xe tăng lớn hơn thế sẽ còn tốt hơn nữa. Thông thường, những người mới bắt đầu nuôi cá tin rằng họ nên bắt đầu với quy mô nhỏ, tuy nhiên, sự thật là bể nhỏ hơn khó bảo trì an toàn hơn nhiều và tốt nhất nên giao cho các chuyên gia.

bể cá thủy sinh

Lý do tại sao “càng lớn càng an toàn” áp dụng cho bể cá là vì theo nhiều cách, việc nuôi cá giống như một thí nghiệm khoa học với nước. Là một người nuôi cá, bạn sẽ chăm sóc nước và đảm bảo các thông số nước đáp ứng yêu cầu của cá của bạn. Đổi lại, cá của bạn sẽ biết ơn chất lượng nước được duy trì tốt và phát triển mạnh.

Thể tích nước trong bể của bạn càng nhiều thì biên độ an toàn của bạn càng lớn. Ví dụ: vì bể 10 gallon có thể tích nước gấp mười lần so với bể 1 gallon, nó cho phép biên độ an toàn cao hơn đối với các lỗi so với bể nhỏ hơn. Khi bạn học cách nuôi cá khi mới bắt đầu, lượng nước bổ sung sẽ tốt hơn cho cá của bạn. Như một phần thưởng, không gian bổ sung cũng cho phép bạn nuôi nhiều cá hơn.

Hơn nữa, các thông số nước ổn định hơn nhiều ở thể tích lớn hơn so với thể tích nhỏ hơn, đặc biệt là khi bạn thực hiện các nhiệm vụ như thêm thức ăn vào bể, thay nước và thả thêm cá. Các bể lớn hơn cũng có nhiều lựa chọn hơn cho bộ lọc, đồ trang trí, thực vật, chất nền và thiết bị chiếu sáng.

Để nuôi cá vàng thân dài, chẳng hạn như Cá vàng thông thường và Sao chổi, nên sử dụng bể ít nhất 55-75 gallon cho 2-3 cá thể trưởng thành. Các biến thể ưa thích của cá vàng thường nhỏ hơn, nhưng vẫn cần không gian rộng rãi – một bể có kích thước khoảng 35-40 gallon có thể thoải mái nuôi 2 hoặc 3 con cá vàng ưa thích. Tất cả cá vàng đều yêu cầu bể tuần hoàn với các thông số lọc, làm giàu và nước an toàn. Xe tăng không nên được giữ ở những nơi nhiệt độ dao động nhanh chóng. Cá chép lớn, chẳng hạn như cá koi, yêu cầu thiết lập ao. Bởi vì Cá vàng thông thường và Sao chổi nhanh hơn và lớn hơn nhiều so với các đối tác ưa thích của chúng như Ranchu, Oranda, Fantail và Telescope, chúng không nên được nuôi chung với nhau vì chúng có thể dễ dàng cạnh tranh thức ăn với các đối tác ưa thích của chúng. Các loại cá vàng lạ mắt khác nhau có thể được nuôi chung với nhau.

Red Cap Oranda Goldfishes trong bể

Phần kết luận

Tóm lại, bát cá không được khuyến khích cho cá vàng vì chúng rất khó bảo quản đúng cách và không thể đáp ứng yêu cầu về nhà ở lâu dài của cá vàng. Cá vàng yêu cầu bể cá lớn, nhân văn hơn, dễ bảo trì hơn và cho phép nhiều lựa chọn hơn.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: pritsana, Shutterstock


Đọc thêm: