Cá vàng đuôi quạt: Hình ảnh, Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v.

cá vàng

Cá vàng Fantail là một trong những giống cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới! Bạn có phải là thành viên của “Câu lạc bộ những người hâm mộ Fantail không?” (Xin lỗi, tôi không thể cưỡng lại…)

Nếu bạn vừa trở về sau một chuyến đi đến cửa hàng thú cưng hoặc đã có một con được một lúc rồi…hoặc có thể chỉ muốn biết thêm về sinh vật có vảy sáng bóng, hấp dẫn đang lướt đi một cách duyên dáng trên mặt nước…Bạn đã đến đúng chỗ , vì vậy ĐỌC TRÊN!

dải phân cách nhiệt đới sóng

Thông tin nhanh về cá vàng Fantail

Tên loài: Carassius hào quang
Nhiệt độ: 75°-80° F
Tính cách: ngoan ngoãn
Tuổi thọ: 5-10 năm
Kích cỡ: 6”-8”
độ cứng: rất cứng rắn

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Fantail

Điều này nghe có vẻ giống như một nghịch lý, nhưng Fantail là loài đơn giản nhất trong số các loài cá vàng ưa thích. Nó không có bất kỳ đặc điểm bất thường nào như mắt bong bóng, cục bông trên mũi hay giống như não mà chúng ta thấy ở các loài cá khác. Và bởi vì nó không có nhiều thứ điên rồ xảy ra với di truyền của nó… nên nó RẤT khỏe mạnh.

Chúng thậm chí có thể sống khá tốt trong ao! Tuy nhiên, chúng có thân ngắn và vây kép nên mỏng manh hơn Common hay Comet một chút.

“Fantails” lấy tên từ cái đuôi kép của chúng có hình dạng giống như một hình tam giác khi nhìn từ trên xuống. Tên tiếng Trung của chúng là “man-yu”. Nếu đuôi quá dài, cá có cái gọi là “đuôi ruy băng”. (Nhưng cá vẫn được coi là Fantail.)

Kích cỡ

Kích thước mà loài cá này đạt được tùy thuộc vào mức độ chăm sóc của nó, nhưng nhìn chung, chúng sẽ đạt chiều dài ấn tượng từ 6 đến 8 inch tính đến đầu. Một số thậm chí còn lớn hơn. Về màu sắc, màu đỏ kim loại (thường có màu cam hơn) hoặc màu vàng là dễ tìm nhất. Nhưng cũng có những bông hoa (thực sự là xà cừ), màu đỏ và trắng hoặc thậm chí là màu trắng đặc.

Đây là cách Fantail có đuôi!

Tất cả các loài cá vàng từng là loài cá có thân hình mảnh khảnh như loài Common – có một đuôi và một vây hậu môn. Vậy làm thế nào mà con cá này lại có 2 con mỗi con?

Vây cá vàng của những người không ưa thích thực sự được làm bằng hai lớp . Nhưng vào thời nhà Minh 600 năm trước, một đột biến gen kỳ lạ đã xuất hiện…

Lớp kép của vây đuôi và vây hậu môn của chúng bắt đầu tách ra và phát triển riêng biệt! Betcha không biết cái đó 😉

Cá vàng Fantail thời kỳ đầu có lẽ trông rất giống với giống Watonai trước khi chúng được lai tạo để có thân hình ngắn hơn…

vách ngăn vỏ sò

3 cách chắc chắn để biết cá của bạn có thực sự là cá đuôi quạt hay không

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu cá của bạn là một trong những loại cá này – chứ không phải một số giống khác?

1. Cơ thể hình quả trứng

Fantails thuộc loại “Fancy Goldfish”, được biết đến với thân hình tròn, ngắn sâu hơn nhiều so với những người anh em thân hình mảnh khảnh của chúng. Chúng được lai tạo theo cách này để trông đẹp mắt.

Nhưng đây là điểm mấu chốt: Điều này thực sự khiến các cơ quan của chúng có ít không gian hơn so với tổ tiên của chúng, khiến chúng dễ mắc các vấn đề về bàng quang do chế độ ăn uống của mình.

2. Vây đuôi kép

Goldies like Common (những chú nhỏ được bán với số lượng lớn làm vật cho ăn trong các cửa hàng vật nuôi) có một vây đuôi thẳng với 2 thùy ở trên và dưới. Không phải con cá này! Chúng có 2 đuôi trong một, chẻ đôi ở giữa. Điều này mang lại cho chúng 4 thùy riêng biệt… trừ khi cá của bạn có đuôi hợp nhất – được gọi thân mật là “kiềng ba chân”.

Những mẫu vật chất lượng sẽ có đường xẻ tốt đến gốc đuôi của chúng.

3. Vây hậu môn kép

Đúng là không phải tất cả những con cá này đều có chúng, nhưng vây hậu môn kép là một manh mối khác cho thấy cá của bạn là một.

(Vây hậu môn là vây gần đuôi nhất bên dưới con cá).

4. Không có tính năng ưa thích nào khác

Giống này là “Jane đơn giản” thuộc loại cá ưa thích mà không có tất cả các đặc điểm sặc sỡ mà các giống khác có.

Và đây chính là lý do tại sao một số người yêu thích chúng – họ thích vẻ ngoài thực tế đó!

dải phân cách: bong bóng

Cách chăm sóc cá của bạn đúng cách

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên: Nhưng cá vàng Fantail thực sự là một trong những loài cá mới bắt đầu tốt nhất. Bởi vì chúng rất khỏe mạnh nên chúng có nhiều khả năng sống sót sau bất kỳ sai lầm nào mà những người nuôi cá cảnh mới có thể sẽ mắc phải.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có các thiết bị cần thiết để chăm sóc thú cưng của mình đúng cách. Điều này đưa chúng ta đến điểm đầu tiên…

Kích thước bể

Một trong những nơi điển hình nhất mà mọi người nuôi cá là bể cá vàng. LỚN sai lầm. Bát không phải là ngôi nhà tốt cho Fantails. Cá sống trong đó thường không tồn tại quá vài tuần.

Tại sao?

Chủ yếu là vì chúng bị bẩn waaaaay quá nhanh.

Mặc dù chúng không cần nhiều không gian để sống như Common, nhưng chúng cần có kích thước bể phù hợp (có nghĩa là ít nhất 10-20 gallon mỗi con cá ) để hoạt động tốt.

Hãy nhớ…lớn hơn là tốt hơn!

Nhiệt độ nước

Giống như tất cả các giống ưa thích, chúng hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 75 đến 80 độ F. Tin tốt: Nhưng vì chúng rất cứng nên chúng có thể linh hoạt hơn một chút nếu cần. Chúng được biết là thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ khắc nghiệt, thậm chí ở độ tuổi 100! (Không được khuyến khích.)

Yếu tố hạn chế nhất với nhiệt độ nóng là oxy hòa tan trong bể cá.

Nếu bạn là người mới hoặc người nuôi cá vàng có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc tìm ra nhiệt độ tốt nhất cho gia đình cá vàng của mình, hãy xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi trên Amazon, Sự thật về cá vàng, bao gồm mọi thứ về thực hành bảo trì bể, duy trì sức khỏe tối ưu cho cá , và hơn thế nữa!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Khía cạnh quan trọng này của việc thiết lập bể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng của bạn nhiều hơn bạn tưởng. cái mà

Cá vàng Fantail có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Có thể thú cưng của bạn đang khao khát một người bạn cá. Bạn có thể nuôi loại cá nào khác với Fantail của mình? Câu hỏi hay.

Fantails là loài cá khá cạnh tranh và chơi tốt với hầu hết các loại goldies khác, có lẽ tốt nhất là Fantails hoặc Ryukins khác.

Có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất khi nuôi chúng với những con cá yếu hơn hoặc khiếm thị hơn, chẳng hạn như Mắt bong bóng hoặc Mắt thiên thể.

Điểm mấu chốt? Vui lòng không cho các loại cá khác vào, chẳng hạn như cá nhiệt đới, vì chúng không trộn đều và có thể làm tổn thương Fantail của bạn.

Cho cá vàng Fantail của bạn ăn gì

Cá vàng Fantail là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật để làm thức ăn. Một chế độ ăn uống cân bằng thực sự quan trọng đối với chúng, bởi vì với thân hình tròn trịa hơn, chúng dễ gặp vấn đề về bàng quang khi bơi.

Bạn có thể đọc thêm về yêu cầu chế độ ăn uống của chúng trong bài báo cho ăn của chúng tôi.

chăn nuôi

Sự thật thú vị – chúng là một trong những loại cá Carassius auratus dễ sinh sản nhất! Tất nhiên, đây vẫn là một công việc khó khăn, nhưng chúng có thể được giúp đỡ bằng cách cho chúng những món ngon như giun máu đông lạnh hoặc tôm ngâm nước muối.

Và khi chúng xảy ra… Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị đón RẤT NHIỀU em bé! (Cá vàng có thể có hơn 1.000 con cùng một lúc.)

Kết thúc tất cả

Chúng tôi mới chỉ làm xước bề mặt khi nói đến việc chăm sóc Fantail của bạn. Không có đủ thời gian để đi vào tất cả các chi tiết!

Nhưng tin tốt là – tôi đã viết một hướng dẫn chăm sóc hoàn chỉnh có tên là “Sự thật về cá vàng”. Nó chứa TẤT CẢ thông tin bạn cần để đảm bảo cá của bạn không chỉ sống sót mà còn PHÁT TRIỂN.

Tôi chắc rằng bạn muốn tuổi thọ của nó kéo dài hơn 5-10 năm, phải không? 😉


Tín dụng hình ảnh nổi bật: dien, Shutterstock