Cách Làm Sạch Bóng Sinh Học Bị Bẩn

Vệ sinh bóng sinh học bẩn

7 bước đơn giản trong 30 phút hoặc ít hơn

Marco Verch Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp / Flickr / CC BY 2.0

Không phải các quả bóng sinh học trong dòng nước nhỏ giọt ướt/khô hoặc loại bộ lọc sinh học trơ khác bị hỏng. Cũng giống như bộ lọc dưới lớp sỏi, chính việc "thiếu bảo trì thích hợp" đã biến chúng thành một nhà máy sản xuất nitrat. Nếu bạn định kỳ rửa sạch và giữ chúng sạch sẽ, vấn đề về nitrat và bóng sinh học sẽ giảm đi, miễn là đây là nguồn gốc duy nhất của vấn đề nitrat trong bể cá. Làm sạch chúng chỉ cần 30 phút hoặc ít hơn.

Những gì bạn cần

 • Xô nhựa năm gallon
 • Nước mặn mới hoặc đã qua sử dụng
 • chao nhà bếp bằng nhựa
 • Bộ kiểm tra amoniac
 1. Cho một ít nước mặn mới vào xô nhựa 5 gallon hoặc bất kỳ loại thùng nhựa sâu lòng nào có kích thước phù hợp. Đây là nơi bạn sẽ rửa sạch và làm sạch các quả bóng sinh học. Nếu bạn định thay nước, nước lấy ra từ bể cá cũng có thể được sử dụng cho việc này.
 2. Tắt bộ lọc.
 3. Lấy khoảng 1/4 số bi sinh học ra khỏi buồng lọc và cho vào thùng chứa nước mặn.
 4. Khuấy và lắc các quả bóng sinh học xung quanh trong nước mặn để phá vỡ tất cả cặn bẩn hoặc chất hữu cơ bám trên chúng. Nếu chúng quá bẩn, bạn có thể phải lặp lại bước này. Đừng chà những quả bóng sinh học! Chỉ cần cho phép nước mặn thực hiện công việc, không có gì hơn thế.
 5. Múc các quả bóng sinh học đã rửa sạch ra và đặt chúng trở lại buồng lọc sinh học. Một cái chao nhà bếp bằng nhựa rất phù hợp cho việc này, nhưng bất kỳ loại cốc hoặc hộp nhỏ nào có lỗ thoát nước đều phù hợp. Những quả bóng sinh học đi ra, nước xui xẻo ở lại.
 6. Khởi động lại bộ lọc.
 7. Kiểm tra sự xuất hiện của amoniac vài ngày một lần trong một tuần, sau đó vài ngày một lần trong một tuần sau đó. Nếu các bài kiểm tra gần bằng 0 sau thời gian này, bạn có thể lặp lại quy trình. Nếu amoniac xuất hiện, hãy đợi cho đến khi số đọc giảm xuống 0, sau đó đợi thêm vài tuần nữa trước khi lặp lại quy trình với lô bóng sinh học tiếp theo.

Lời khuyên

 1. Quy trình này được đề xuất thực hiện trên các bể cá đã hoạt động được ít nhất 4 tháng, vì vi khuẩn nitrat hóa đã có thời gian để phát triển thành một quần thể mạnh và rất có thể các quả cầu sinh học đã bắt đầu tích tụ một lượng đáng kể, nhưng không áp đảo. lượng DOC (Hợp chất hữu cơ hòa tan) trên chúng.
 2. Không bao giờ sử dụng nước ngọt để làm sạch các quả bóng sinh học và không bao giờ làm sạch tất cả các quả bóng sinh học cùng một lúc, vì điều này rất có thể sẽ khiến hệ thống của bạn gặp sự cố. Bởi vì quy trình này loại bỏ và làm suy yếu quần thể vi khuẩn nitrat hóa có trên các quả bóng sinh học mà bể cá dựa vào để kiểm soát amoniac và nitrit, nên chỉ làm sạch khoảng 1/4 số quả bóng sinh học trong bất kỳ lần vệ sinh nào.
 3. Nếu hệ thống của bạn đã hoạt động được một thời gian, chẳng hạn như hơn 6 tháng, hoàn toàn không bảo dưỡng bóng sinh học, thì có thể mất một chút thời gian để làm sạch chúng trước. Sau đó, bạn có thể xác định khi nào cần thực hiện vệ sinh định kỳ dựa trên cách hệ thống cá nhân của bạn được thiết lập và hoạt động. Bạn sẽ học cách biết khi nào nó cần được thực hiện.
 4. Kiểm tra độ sạch bằng cách khuấy nhẹ lớp trên cùng của các quả bóng sinh học. Bạn sẽ thấy gunk vỡ ra. Vấn đề duy nhất ở đây là trong hầu hết các trường hợp, khối lượng chất hữu cơ lắng xuống lớp dưới cùng. Bạn có thể khuấy các quả bóng sinh học từ dưới lên, nhưng hãy cẩn thận khi làm điều này vì bạn có thể bị một đống rác bắn vào bể nếu đầu ra của bộ lọc đi thẳng vào bể.
 5. Quy trình này có thể được sử dụng để làm sạch không chỉ các quả bóng sinh học mà còn các loại phương tiện lọc sinh học khác.

Nếu bạn chỉ muốn làm sạch cặn bẩn bám trên những quả bóng sinh học và không quan tâm đến vi khuẩn bám trên chúng, chỉ cần cho những quả bóng sinh học bẩn vào vỏ gối cũ và cho vào máy giặt ở chế độ "nhẹ nhàng". " chu kỳ với một ít bột giặt trong vài phút.