mèo câu cá

Sự kiện về mèo câu cá

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh của Fishing Cat!câu-mèo-1

©AZ-Động vật.com

Mèo câu cá là một loài mèo cỡ nhỏ đến trung bình được tìm thấy tự nhiên ở một số quốc gia ở Đông Nam Á. Không giống như các loài mèo khác được tìm thấy trên khắp thế giới (ngoại trừ Jaguar đáng chú ý), Mèo câu cá dành phần lớn cuộc đời của mình ở những khu vực có cây cối rậm rạp gần mặt nước và là một vận động viên bơi lội cừ khôi. Tuy nhiên, mặc dù rất thích nước, mèo câu cá không thích nghi đặc biệt với lối sống bán thủy sinh của chúng với những chiếc răng nhỏ không được thiết kế tốt để giữ con mồi trơn trượt và chỉ có màng mỏng giữa các ngón chân trên bàn chân trước của nó để giúp nó bám vào. đàm phán các ngân hàng trơn trượt. Mặc dù mèo câu cá được biết là vẫn phổ biến tại địa phương ở một số khu vực nhất định, nhưng quần thể mèo trên toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng vì người ta cho rằng gần 50% môi trường sống đất ngập nước cụ thể của chúng đang bị đe dọa do mức độ hoạt động ngày càng tăng của con người trong phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng. .

Mèo câu cá là một loài mèo hoang từ nhỏ đến trung bình đã thích nghi với lối sống bán thủy sinh.

©kellinahandbasket / Flickr

Giải phẫu và ngoại hình

Mèo Câu cá có thân hình chắc nịch và mạnh mẽ, khá dài so với đôi chân ngắn của nó. Bộ lông ngắn và thô của chúng có màu xám ô liu và có hoa văn là những đốm đen đặc chạy dọc cơ thể và thường biến thành những vạch đen dọc sống lưng. Mèo Câu cá có một cái đuôi ngắn và dẹt được đánh dấu bằng các vòng màu đen và con vật có thể sử dụng nó khi bơi vì nó hoạt động theo cách tương tự như bánh lái trên thuyền, điều khiển Mèo Câu cá đi đúng hướng trong nước. Bàn chân nhỏ của chúng hơi có màng nhưng không nhiều hơn nhiều loài mèo khác, nhưng một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Mèo câu cá và họ hàng của nó là móng vuốt của chúng không thể thu vào hoàn toàn với các đầu vẫn hơi nhô ra khỏi lớp vỏ bảo vệ. da ở ngón chân (hầu hết các loài mèo đều có thể rút móng hoàn toàn để móng không bị cùn khi không sử dụng). Mèo câu cá có đầu khá rộng so với cơ thể với đôi tai tròn, nhỏ có màu đen ở lưng và có một đốm trắng đặc biệt ở trung tâm.

Phân bố và sinh cảnh

Khao Khiao Thái Lan
Mèo câu cá có nguồn gốc từ một số quốc gia ở Đông Nam Á bao gồm cả Thái Lan.

©Thampapon/Shutterstock.com

Cá mèo bản địa được tìm thấy trên khắp một số quốc gia ở Đông Nam Á bao gồm Bangladesh, Bhutan, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam cùng với Indonesia. đảo Java và Sumatra. Mặc dù mèo câu cá dường như có phạm vi địa lý rộng, do thực tế là chúng thích môi trường sống đầm lầy dày đặc nên chúng chỉ được tìm thấy ở một số vùng nhất định trên khắp các quốc gia này. Lý tưởng nhất là Mèo câu cá sinh sống ở các vùng đất ngập nước, nơi có nhiều thảm thực vật dày đặc để cung cấp chỗ ẩn nấp cho cả kẻ săn mồi nhưng cũng để trốn tránh con mồi tiềm năng và có thể được tìm thấy ở nhiều vùng nước khác nhau bao gồm đầm lầy ngập mặn, sông, hồ, đầm lầy, lau sậy. luống và diện tích rừng gần suối. Tuy nhiên, chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng trong phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng do các vùng đất ngập nước bị cạn kiệt để phục vụ nông nghiệp hoặc thường bị ô nhiễm bởi ngành công nghiệp trong khu vực. Người ta cho rằng 98% các vùng đất ngập nước có ý nghĩa toàn cầu trên khắp Đông Nam Á đang bị đe dọa và thậm chí có thể biến mất hoàn toàn.Hành vi và Lối sống

Các loại mèo hoang - Fishing Cat
Mèo câu cá nổi bật giữa các loại mèo hoang khác vì nó là một vận động viên bơi lội khỏe mạnh và điêu luyện.

© Gemma Simpson/Shutterstock.com

Mèo Đánh cá là một thợ săn sống về đêm và sống đơn độc, chúng nghỉ ngơi giữa thảm thực vật rậm rạp vào ban ngày trước khi xuống nước vào ban đêm để tìm thức ăn. Chúng là những vận động viên bơi lội cực kỳ khỏe và có khả năng, đồng thời được biết là có thể bơi những quãng đường dài để đuổi theo một con cá đang cố gắng chạy trốn. Mèo Câu cá phần lớn là động vật sống theo lãnh thổ có phạm vi sinh sống lên tới 22 km2 (mặc dù phạm vi của một con cái thường ít hơn nhiều), với phạm vi của một Mèo Câu cá đực chồng lên các khu vực có nhiều con cái chiếm giữ trong khu vực. Mèo câu cá được biết đến là loài động vật tương đối dễ thích nghi và ở một số khu vực thậm chí còn được biết là sống quanh vùng ngoại ô thành phố với ít thảm thực vật và gần khu định cư của con người. Lối sống về đêm và cực kỳ khó nắm bắt của chúng có nghĩa là chúng thường khó bị phát hiện nhưng lại dễ bị mắc bẫy, bị nhiễm độc hoặc vô tình mắc vào bẫy được giăng ra để bắt các loài động vật rừng khác, chẳng hạn như Hươu.

Sinh sản và vòng đời

Mèo con mèo câu cá phụ thuộc vào mẹ của chúng cho đến khi chúng được chín tháng tuổi.

©Charles Barilleaux / Creative Commons

Mặc dù người ta thực sự biết rất ít về quá trình sinh sản hoặc hành vi xã hội của chúng trong tự nhiên, nhưng việc giao phối được cho là diễn ra vào tháng Giêng và tháng Hai khi một con Mèo Đánh cá cái sẽ gọi những con đực trong khu vực, cho thấy rằng nó đã sẵn sàng giao phối. Sau thời gian mang thai kéo dài từ 60 đến 70 ngày, mèo mẹ sinh ra 1 – 4 chú mèo con nặng khoảng 150 gram và bị mù bẩm sinh. Mèo con Fishing Cat lúc đầu phát triển tương đối chậm, nặng trung bình 11 gram mỗi ngày và không mở mắt cho đến khi chúng được hơn hai tuần tuổi. Vào khoảng 50 ngày tuổi, mèo con có thể bắt đầu ăn thịt nhưng không được cai sữa trong ít nhất vài tháng nữa. Mèo Câu cá đạt kích thước trưởng thành và có thể sinh sản khi chúng được chín tháng tuổi và trở nên hoàn toàn độc lập với mẹ khoảng một tháng sau khi chúng rời đi để thiết lập lãnh thổ của riêng mình. Mặc dù người ta cho rằng chỉ có con cái nuôi con non trong tự nhiên, nhưng những con đực nuôi nhốt đã được quan sát thấy giúp con cái nuôi con của chúng.

Chế độ ăn uống và con mồi

Cá darter Johnny, Etheostoma nigrum
Cá nước ngọt chiếm 70% khẩu phần ăn của mèo câu cá – tiếp theo là ếch, động vật thân mềm, ốc sên và rắn.

©Sean McVey/Shutterstock.com

Mèo Đánh Cá là một loài động vật ăn thịt, chỉ săn bắt và ăn thịt các loài động vật khác để có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Đúng như tên gọi của nó, động vật thủy sinh chiếm phần lớn trong chế độ ăn của Mèo câu cá với hơn 70% thức ăn được cho là cá, tiếp theo là động vật thân mềm, ếch, ốc và rắn được tìm thấy trong hoặc gần mặt nước. Mèo câu cá cũng được biết là săn những động vật có vú nhỏ như chuột trên cạn và thậm chí sẽ nhắm vào những con mồi lớn hơn như cầy hương, chó và gia súc ở những khu vực gần khu định cư. Câu cá Mèo bắt mồi theo một số cách khác nhau nhưng có xu hướng lặn xuống nước sau khi phát hiện ra cá trước khi bắt nó vào miệng (chúng thậm chí còn được biết là lặn xuống vùng nước khá sâu và có thể nổi lên dưới các loài chim sống dưới nước để bắt chúng ). Phương pháp khác mà chúng sử dụng là chúng ngồi ở mép nước trên bờ hoặc tảng đá và dùng chân gõ nhẹ vào bề mặt theo cách bắt chước côn trùng để thu hút cá. Khi nó đến đủ gần, Mèo Đánh cá sẽ dùng chân hất con cá lên khỏi mặt nước và hất nó lên vùng đất khô trước khi ăn thịt nó.

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Hổ, Động Vật Hoang Dã, Rừng, Nước, Đầu Động Vật
Hổ là mối đe dọa đối với mèo câu cá ở những khu vực chúng chia sẻ môi trường sống.

©iStock.com/Ondrej Prosicky

Do cấu trúc mạnh mẽ và bản chất sống dưới nước của mèo câu cá, chúng được cho là có rất ít (nếu có) kẻ săn mồi tự nhiên thực sự trong tự nhiên. Tuy nhiên, Mèo câu cá thường được tìm thấy ở những khu vực mà chúng chia sẻ môi trường sống với các loài động vật có vú ăn thịt lớn hơn như hổ và gấu có thể là mối đe dọa đối với chúng. Con người là mối đe dọa lớn nhất đối với Mèo Đánh cá vì chúng không chỉ phá hủy nhiều ngôi nhà ở vùng đất ngập nước độc đáo của chúng với mức độ hoạt động thương mại và công nghiệp ngày càng tăng mà chúng còn được biết là săn Mèo Đánh cá trong nhiều năm để lấy thịt và lông. Mặc dù hiện nay là một loài động vật được bảo vệ, nhưng các vụ bắt giữ lớn da Mèo câu cá tại các chợ địa phương vẫn xảy ra, điều này cho thấy những kẻ săn trộm vẫn đang tàn sát quần thể, đặc biệt là ở một số khu vực nhất định. Một vấn đề khác đối với Mèo Đánh cá do Con người gây ra là ở những khu vực gần các khu định cư đang phát triển, người dân địa phương thường đánh bắt quá mức ở các hồ và sông gần đó, điều đó có nghĩa là thức ăn dành cho Mèo Đánh cá cũng đang giảm nhanh chóng.

Sự tiến hóa

Prionailurus chuyển hướng từ một tổ tiên chung giữa 8,76 và 4,53 triệu năm trước. Mèo đốm gỉ (P. rubininosus) được cho là loài mèo đầu tiên có sự khác biệt về mặt di truyền, tiếp theo là mèo đầu phẳng (P. planiceps) và sau đó là mèo cá (P. viverrinus) . Mèo câu cá tách ra cùng với mèo báo trong khoảng 4,25 đến 0,02 triệu năm trước.

Mèo câu cá và mèo báo khác nhau và có quan hệ họ hàng gần.

©Mike R / Creative Commons

Mèo câu cá được Edward Turner Bennet mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1833 và được đặt tên khoa học với quá khứ cuối có nghĩa là “giống cầy hương”. Mặc dù chúng hoàn toàn không có quan hệ họ hàng gần, Mèo câu cá có thân hình dài, chắc nịch với chân ngắn và đuôi ngắn khiến nó trông khá giống với những loài thú ăn thịt nhỏ này. Mặc dù Mèo Câu cá có xu hướng được tìm thấy phổ biến nhất ở nhiều môi trường sống vùng đất thấp có nước, nhưng chúng cũng được biết là sống ở các khu vực có độ cao lên tới 5.000 ft tùy thuộc vào các tuyến đường thủy trong khu vực (một quần thể nhỏ thực sự được tìm thấy ở các vùng của dãy Hy Mã Lạp Sơn ). Mèo Câu Cá được phân loại là một phần của dòng dõi Mèo Báo. Các thành viên khác của nhóm mèo này bao gồm Mèo báo, Mèo Pallas và Mèo đầu phẳng, mà Mèo câu cá có họ hàng gần nhất.

Giống loài

Có hai phân loài mèo câu cá với sự khác biệt về địa lý:

 • Prionailurus viverrinus viverrinus – có thể được tìm thấy ở Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Bangladesh, Indochina, Nepal và Bhutan.
 • Prionailurus viverrinus rhizophoreus – có thể tìm thấy ở Java.

Mối quan hệ với con người

Mèo câu cá bị săn bắt để lấy lông và môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp do hoạt động của con người.

©Cliff / Creative Commons

Do Mèo câu cá hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên vì chúng sống về đêm và môi trường sống ưa thích của chúng sẽ không thể tiếp cận được với con người trong một thời gian, cho đến giữa thế kỷ trước, chúng phổ biến ở địa phương trên hầu hết các vùng bản địa của chúng. vùng. Tuy nhiên, việc con người săn bắt chúng để lấy thịt và lông đã xóa sổ quần thể ở nhiều khu vực, và thậm chí ngày nay, chúng vẫn bị giết bất hợp pháp với số lượng hàng trăm con để bán da trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà Mèo câu cá phải đối mặt là mức độ hoạt động của Con người trong môi trường tự nhiên ngày càng tăng mạnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến không chỉ Mèo câu cá mà còn cả môi trường đất ngập nước đa dạng sinh học và vô cùng độc đáo nơi chúng sinh sống. Thoát nước cho nông nghiệp và mở đường cho các con đường, phát triển các khu định cư của con người và mức độ cao của một ngành công nghiệp gây ô nhiễm nước bằng các chất độc hại đã làm giảm gần 50% phạm vi tự nhiên rộng lớn của chúng.

Tình trạng bảo tồn và cuộc sống ngày nay

Mèo câu cá hiện được IUCN liệt vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

©Jacklee / Creative Commons

Ngày nay, Mèo câu cá được IUCN liệt vào danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên và do đó có thể bị đe dọa tuyệt chủng trong tương lai không xa. Mối đe dọa lớn nhất đối với Mèo câu cá là mất môi trường sống với nhiều túi đất ngập nước còn lại của chúng hiện được coi là khu vực được bảo vệ (mặc dù hoạt động bất hợp pháp ở những khu vực này vẫn góp phần làm mất đi các loài ở những khu vực này). Các dự án bảo tồn đã được thiết lập ở một số khu vực để bảo vệ cả Mèo Đánh cá và môi trường sống đất ngập nước độc đáo của chúng, đồng thời việc săn bắt và buôn bán loài này hiện là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nạn săn trộm vẫn tiếp tục với da vẫn bị tịch thu từ các chợ ở vùng viễn đông.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F


Giới thiệu về tác giả

tốc độ lisha


Sau một thời gian làm việc để tạo cơ hội cho cộng đồng địa phương trải nghiệm và sáng tạo nghệ thuật, tôi rất thích có thời gian để viết về hai điều yêu thích của mình – thiên nhiên và động vật. Một nửa cuộc đời tôi dành cho hoạt động ngoài trời, thường là với chồng tôi và chú chó nhỏ mười bốn tuổi ngọt ngào. Chúng tôi thích đi dạo bên hồ và chụp ảnh các loài động vật mà chúng tôi gặp bao gồm: rái cá, chim ưng biển, ngỗng Canada, vịt và đại bàng hói đang làm tổ. Tôi cũng thích đọc sách, khám phá những cuốn sách để thêm vào thư viện của mình, sưu tầm và chơi đĩa nhựa cũng như nghe nhạc của con trai tôi.

Câu hỏi thường gặp về mèo câu cá (Câu hỏi thường gặp)

Sự khác biệt giữa mèo câu cá và chồn

Mèo câu cá và chồn trông rất giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là mèo câu cá lớn hơn đáng kể so với chồn. Mèo câu cá cũng chủ yếu sống ở Canada trong khi chồn có phạm vi kéo dài về phía nam.

Mèo câu cá là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Mèo câu cá là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn các động vật khác.

Mèo đánh cá thuộc vương quốc nào?

Mèo câu cá thuộc Vương quốc Animalia.

Mèo câu cá thuộc ngành gì?

Mèo câu cá thuộc ngành Chordata.

Mèo câu cá thuộc họ nào?

Mèo câu cá thuộc họ Felidae.

Mèo câu cá thuộc bộ nào?

Mèo câu cá thuộc bộ Carnivora.

Mèo câu cá có loại bao phủ nào?

Mèo Câu Cá được bao phủ trong Lông.

Mèo câu cá thuộc chi nào?

Mèo câu cá thuộc chi Prionailurus.

Mèo câu cá sống ở đâu?

Mèo câu cá sống ở đông nam châu Á.

Mèo câu cá sống ở môi trường sống nào?

Câu cá Mèo sống trong nhiều môi trường đất ngập nước.

Mèo câu cá có bao nhiêu con?

Số con trung bình mà một Mèo Câu Cá có là 2 con.

Một sự thật thú vị về Mèo câu cá là gì?

Câu cá Mèo vớt cá lên khỏi mặt nước bằng móng vuốt của chúng!

Tên khoa học của mèo câu cá là gì?

Mèo câu cá có tên khoa học là Prionailurus viverrinus.

Tuổi thọ của mèo câu cá là bao nhiêu?

Mèo câu cá có thể sống từ 10 đến 12 năm.

Có bao nhiêu loài mèo câu cá?

Có 2 loài mèo câu cá.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Fishing Cat là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với Mèo câu cá là mất môi trường sống.

Có bao nhiêu mèo câu cá còn lại trên thế giới?

Có ít hơn 10.000 con mèo câu cá còn lại trên thế giới.

Làm thế nào nhanh là một Fishing Cat?

Một Fishing Cat có thể di chuyển với tốc độ lên đến 34 dặm một giờ.

Làm thế nào để nói Fishing Cat trong …

người Tây Ban Nha

Prionailurus viverrinus

người Ý

Prionailurus viverrinus

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Động vật, Hướng dẫn trực quan rõ ràng về động vật hoang dã trên thế giới
 2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
 3. David Burnie, Bói cá (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
 4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Bản đồ về các loài có nguy cơ tuyệt chủng
 5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Bách khoa toàn thư minh họa về động vật
 6. Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals
 7. David W. Macdonald, Nhà xuất bản Đại học Oxford (2010) Bách khoa toàn thư về động vật có vú
 8. Thông tin về mèo câu cá, có tại đây: http://bigcatrescue.org/2011/fishing-cat-facts
 9. Nghiên cứu về mèo câu cá, có tại đây: http://www.fishingcatproject.info/
 10. Bảo tồn mèo câu cá, có tại đây: http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/18150/0