Cá Chuột Thái Cầu Vồng: Cách nuôi và chăm sóc loài cá dọn bể siêu hạng

Cá Chuột Thái Cầu Vồng là một trong những loài cá được nhiều người lựa chọn nuôi trong bể thủy sinh. Với tính hiền lành, dễ nuôi, dễ chăm sóc và đặc tính “thích dọn bể” của mình, cá Chuột Thái Cầu Vồng đã trở thành một lựa chọn phổ biến. Nếu bạn quan tâm đến loại cá này và muốn biết cách nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng hiệu quả, hãy cùng Thế Giới Loài Cá tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về cá Chuột Thái Cầu Vồng

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 1

 • Tên thường gọi: Cá Chuột Thái Cầu Vồng
 • Tên khoa học: Epalzeorhynchos frenatum hoặc Epalzeorhynchos bicolor
 • Tên tiếng Anh: Redtail shark, Redtail sharkminnow
 • Nguồn gốc: Thái Lan, Việt Nam

Cá Chuột Thái Cầu Vồng có kích cỡ lớn hơn so với các loài cá chuột khác như cá chuột cafe, cá chuột sọc, cá chuột trắng, cá chuột panda,… Khi trưởng thành, cá Chuột Thái Cầu Vồng có thể đạt đến chiều dài 14cm.

Cơ thể của cá khá dài, có hình thoi và vây cá hình dĩa. Toàn thân cá có màu nâu hoặc đen, vây cá màu cam hoặc đỏ đậm. Đây là loài cá được nhiều người nuôi lựa chọn cho vị trí chiến binh dọn bể. Tuổi thọ của cá Chuột Thái Cầu Vồng khá cao, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống được từ 10-15 năm.

1.1 Tại sao gọi cá Chuột Thái Cầu Vồng là cá Chuột dọn bể?

Cá Chuột Thái Cầu Vồng có sở thích ăn các thức ăn thừa của các con cá cảnh khác trong bể, hoặc mút nhớt trên thân thể các con cá khác gây sự khó chịu cho cộng đồng cá.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng chuyên nhặt nhạnh các mẩu thức ăn thừa trong bể, vì vậy được gọi là cá dọn bể. Khi nuôi loài cá này, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề thức ăn của chúng vì đặc tính của chúng là ăn đồ ăn thừa trong bể.

1.2 Tập tính sinh sản của cá Chuột Thái Cầu Vồng

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 2

Cá Chuột Thái Cầu Vồng là giống cá đẻ trứng, tuy nhiên chúng sinh sản rất khó trong môi trường nuôi nhốt do sinh sản theo hình thức trứng dính. Việc phân biệt giới tính của cá chỉ có thể quan sát được khi cá Chuột Thái Cầu Vồng trưởng thành.

Thông thường, cá cái thường nhỏ hơn cá đực và bụng phình to hơn. Điều kiện lý tưởng để cá Chuột Thái Cầu Vồng sinh sản là nguồn nước ổn định, nhiệt độ 26°C, pH=6, gH = 2, diện tích trên 60cm.

Bên cạnh đó, bể nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng sinh sản cần có hang đá hoặc bụi cỏ, tạo nơi tối tăm để cá có chỗ đẻ trứng. Cá Chuột Thái Cầu Vồng chỉ kết đôi 1 đực 1 cái và thời gian từ lúc giao phối đến khi đẻ là 2 ngày đêm.

Quá trình nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng cần lưu ý, vì sinh sản của loài cá này không dễ dàng như những giống cá cảnh khác và chúng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.

Cách nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng hiệu quả

Mặc dù là loài cá dọn bể, không kén ăn và có sức khỏe tốt, nhưng để cá luôn khỏe mạnh và ít bị bệnh, bạn cần nắm chắc những kỹ thuật chăm sóc cá Chuột Thái Cầu Vồng cơ bản.

2.1 Cách chọn cá

Hình dáng của cá là tiêu chí quan trọng bạn cần lưu ý khi chọn cá Chuột Thái Cầu Vồng. Hãy chọn những chú cá chuột dọn bể có thân hình rộng, lưng hơi cong và da cá bóng bẩy. Trên mình cá Chuột Thái Cầu Vồng không được có bất kỳ tổn thương hay dị tật nào như vẹo hàm hoặc cong xương.

Bạn cần dựa vào màu sắc của cá Chuột Thái Cầu Vồng, chọn những con cá có màu đen đậm, sắc nét. Màu sắc trên thân cá phải nhất quán và không bị phai màu hay nhòe màu.

Chiều dài và trọng lượng của cá Chuột Thái Cầu Vồng phải cân đối và phù hợp với bể nuôi của bạn. Không nên chọn cá chuột có kích thước quá lớn hay quá nhỏ so với kích thước bể cá. Vảy cá Chuột Thái Cầu Vồng phải to đều, sáng đẹp và không bong tróc vảy.

Nhìn kỹ xem cá Chuột Thái Cầu Vồng có dấu hiệu bị bệnh gì không, chọn những con cá bơi nhanh, bơi khỏe và giữ thăng bằng tốt. Tránh lấy những con Chuột Thái Cầu Vồng quá nhút nhát hay quá hung hăng.

Nên mua cá Chuột Thái Cầu Vồng tại các cơ sở cung cấp cá cảnh uy tín, nguồn gốc cá rõ ràng. Tránh mua tại cơ sở không uy tín, dễ mua phải cá Chuột Thái Cầu Vồng kém chất lượng nhất.

2.2 Bể nuôi cá

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 3

Với tính chất là chiến binh, cá Chuột Thái Cầu Vồng rất dễ nuôi và phù hợp với bể thủy sinh. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bể có kích thước chiều dài khoảng 60 đến 80 cm và thể tích khoảng 90 lít nước là đủ điều kiện.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng thích ẩn nấp và hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Vì vậy, bạn nên kết hợp trang trí thêm vài hang động, hốc đá, cây thủy sinh để tạo môi trường sống thoải mái nhất cho cá.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng cũng cần sống trong nguồn nước sạch có nồng độ pH ổn định. Do đó, bạn cần thay nước hàng tuần cho cá chuột. Một số thông số tối ưu để đảm bảo cá sinh trưởng tốt nhất là:

 • Dòng chảy nước: Vừa phải
 • Mức độ pH: Từ 6,5 – 7,5
 • Nhiệt độ nước: Từ 23,9 đến 26,1°C
 • Độ cứng của nước: Từ 6 – 25 dGH

2.3 Chọn bộ lọc bể

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 4

Cá Chuột Thái Cầu Vồng không chịu được mức oxy thấp, vì vậy bạn cần trang bị bộ lọc bể chất lượng. Chỉ khi cá nhận được đủ lượng oxy, môi trường sống sạch sẽ và không có mầm bệnh, cá Chuột Thái Cầu Vồng mới khỏe mạnh và phát triển tốt được.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bộ lọc dành cho bể cá thủy sinh trong nhà. Mỗi loại máy lọc sẽ phù hợp với từng kích thước bể riêng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các loại sau:

 • Bộ lọc đáy (bộ lọc dưới đáy hồ)
 • Bộ lọc chìm (bộ lọc trong hồ)
 • Bộ lọc thùng (hệ thống lọc ngoài hồ)
 • Bộ lọc tràn (hệ thống lọc kết hợp)
 • Bộ lọc mút (bộ lọc sử dụng bông mút)
 • Bộ lọc thác (bộ lọc tạo dòng thác nước)

Phù hợp nhất với bể cá Chuột Thái Cầu Vồng là bộ lọc thác hoặc lọc mút. Chúng phù hợp với bể có kích thước trung bình, giá thành rẻ, có tính thẩm mỹ và mang lại hiệu quả lọc cao.

2.4 Cách thả cá vào bể

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 5

Để cá Chuột Thái Cầu Vồng luôn khỏe mạnh và nhanh thích nghi với môi trường sống mới khi bạn mua cá Chuột Thái Cầu Vồng về, cần áp dụng kỹ thuật thả cá vào bể đúng cách:

Bước 1: Xử lý bể cá Chuột Thái Cầu Vồng
Trước khi thả cá Chuột Thái Cầu Vồng vào bể, bạn cần làm sạch bể cá và kiểm tra xem bể kính có bị rỉ nước hay không. Sau đó, lắp đặt các máy móc và bơm nước vào bể. Thêm 1 chút muối để sát trùng nguồn nước an toàn cho cá.

Bước 2: Thả cá Chuột Thái Cầu Vồng vào bể
Cá Chuột Thái Cầu Vồng dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt trong quá trình di chuyển từ cửa hàng bán cá cảnh về nhà. Việc di chuyển có thể làm cá Chuột Thái Cầu Vồng bị stress và gây suy giảm hệ miễn dịch, khiến cá dễ mắc bệnh do vi khuẩn tấn công.

Trước khi thả cá, bạn nên ngâm cá trong túi nước muối trong 15 đến 20 phút để tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó, thả túi cá lên mặt nước bể 30 phút để cá làm quen với nhiệt độ nước trong bể. Cuối cùng, hãy mở túi cá và thả cá vào bể. Giữ cho nước ổn định và không bật đèn quá sáng để cá không bị căng thẳng.

2.5 Thức ăn cho cá

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 7

Cá Chuột Thái Cầu Vồng là loài cá cảnh ăn tạp, có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào bạn cho vào bể. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn dạng viên bán sẵn tại cửa hàng cá cảnh hoặc kết hợp cho cá ăn thêm thức ăn tươi sống và các loại rau cắt nhỏ, côn trùng, trùn chỉ, động vật giáp xác,…

Nếu bạn bận rộn hoặc không có nhiều thời gian, có thể cho cá ăn các loại rêu, tảo hoặc để chúng tự ăn thức ăn thừa của những loài cá khác trong bể thủy sinh.

2.6 Cách vệ sinh bể cá

Nếu không vệ sinh bể cá Chuột Thái Cầu Vồng định kỳ, môi trường sống sẽ ô nhiễm, nước sẽ bị bẩn đục, chất lượng nước không được đảm bảo và cá dễ bị bệnh nặng. Vì vậy, ít nhất 2 tuần bạn nên vệ sinh bể cá Chuột Thái Cầu Vồng 1 lần theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vệ sinh bể sạch sẽ toàn bể cá Chuột Thái Cầu Vồng
Trước khi vệ sinh bể cá Chuột Thái Cầu Vồng, hãy cho cá sang một chậu khác. Hút nước trong bể đi và lau rửa cả trong và ngoài thành bể cá cho sạch. Lưu ý chỉ hút 50% nước và giữ lại 50% để cá Chuột Thái Cầu Vồng không bị sốc. Dùng khăn sạch thấm nước muối để vệ sinh chứ không sử dụng hóa chất để tránh nhiễm độc gây hại cho cá.

Bước 2: Vệ sinh và xử lý bộ lọc bể cá Chuột Thái Cầu Vồng
Bộ lọc là thiết bị quan trọng, bạn cần vệ sinh cẩn thận. Tháo rời từng bộ phận của bộ lọc để cọ rửa bằng chất sát trùng an toàn. Loại bỏ hoàn toàn các mảng bám trong đầu lọc để không gây tắc nghẽn và đảm bảo máy hoạt động tốt.

Bước 3: Bơm nước vào bể cá Chuột Thái Cầu Vồng
Sau khi vệ sinh xong bể cá Chuột Thái Cầu Vồng, bơm nước vào bể đủ lượng. Bật các thiết bị trong bể và cài đặt thông số nước như cũ. Giữ cho nước ổn định trong khoảng 30 phút rồi thả cá dọn bể vào lại bể.

Các bệnh thường gặp ở cá Chuột Thái Cầu Vồng

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 6

Loài cá này có khả năng đề kháng cao, vì vậy rất ít khi bị bệnh. Căn bệnh phổ biến mà chúng thường mắc là bệnh nấm trắng và bệnh nhiễm trùng.

3.1 Bệnh nấm trắng ở cá Chuột Thái Cầu Vồng

 • Nguyên nhân gây bệnh: Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị nấm trắng do một loại ký sinh trùng gây ra, xuất hiện trong điều kiện nguồn nước bị ô nhiễm, đục bẩn.
 • Triệu chứng của bệnh: Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị bệnh Ich sẽ chán ăn, mệt mỏi. Trên cơ thể xuất hiện nhiều đốm trắng dần dần lan ra toàn thân, cá ngứa ngáy hay cọ mình vào thành bể khi bơi.
 • Cách điều trị bệnh: Sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị cho cá Chuột Thái Cầu Vồng. Vệ sinh bể cá, thay nước mới hoàn toàn và đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, tinh khiết. Không gây căng thẳng cho cá, để bể cá ở nơi yên tĩnh, ít người đi lại để cá nghỉ ngơi.

3.2 Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị nhiễm trùng

 • Nguyên nhân gây bệnh: Phổ biến nhất là nguyên nhân chất lượng nước kém, mật độ cá trong bể nuôi quá đông hoặc cá Chuột Thái Cầu Vồng bị thương tích từ trước, dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh.
 • Biểu hiện của bệnh: Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể khiến cá Chuột Thái Cầu Vồng bị mẩn đỏ, sưng tấy và lở loét ở mang cá hoặc trên toàn cơ thể cá. Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị bệnh sẽ chán ăn, lờ đờ, hoạt động chậm.
 • Cách chữa trị bệnh: Thay nước thường xuyên cho cá, bố trí bộ lọc tốt và không nuôi quá nhiều cá chuột dọn bể trong bể để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh. Sử dụng kháng sinh đặc trị để điều trị cho cá Chuột Thái Cầu Vồng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 8

So với các loại cá khác trên thị trường, giá cá Chuột Thái Cầu Vồng khá rẻ. Hiện tại, giá dao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/con tùy thuộc vào kích thước và ngoại hình của chúng.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng có bán ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Để tránh mua phải cá kém chất lượng, hãy chọn địa chỉ mua cá uy tín. Dưới đây là một số địa chỉ bán cá Chuột Thái Cầu Vồng uy tín:

4.1 Khu vực miền Nam

 • Cửa hàng cá cảnh Trung Tín
 • Website: cacanhthuysinhtrungtin.com
 • Địa điểm: Số 718 Trường Chinh, P.15, Q. Tân Bình, HCM
 • Điện thoại: 0907 860 841 (cô Hoa) hoặc 0912 278 508 (anh Huấn)
 • Fanpage: Thủy sinh Trung Tín

4.2 Khu vực miền Bắc

 • Cửa hàng cá cảnh Thủy Cung Xanh
 • Website: thuycungxanh.vn
 • Địa chỉ: Số 5/7 ngõ 104 Định Công, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0979 044 044
 • Email: thuycungxanh.hn@gmail.com

4.3 Khu vực miền Trung

 • Cửa hàng cá cảnh Bin Nhím Arowana
 • Website: carongbinnhim.com
 • Địa chỉ: Số 259 Bùi Tấn Diên, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0901 223 739 hoặc 0908 812 803

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới cá Chuột Thái Cầu Vồng cũng như cách chăm sóc loài cá dọn bể độc đáo mà không kém phần xinh đẹp này. Thế Giới Loài Cá hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cá Chuột Thái Cầu Vồng và có kiến thức để tự tin chăm sóc đàn cá ở nhà, sớm sở hữu bể cá khỏe mạnh, ưng ý nhất. Chúc bạn thành công!

Thế Giới Loài Cá