Cá Neon có bao nhiêu loại? Cách nuôi và chăm sóc cá Neon Vua

Chào các bạn yêu cá cảnh! Hôm nay, chúng ta hãy cùng Thế Giới Loài Cá khám phá về dòng cá thủy sinh đáng yêu – cá Neon Vua. Cá Neon Vua không chỉ có hình dáng nhỏ xinh mà còn có tập tính bơi theo bầy đàn, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật về cá Neon Vua, cách nuôi và chăm sóc từ những chuyên gia cá cảnh thuỷ sinh hàng đầu. Sẵn sàng khám phá ngay thôi nào!

Đặc điểm chung của cá thuỷ sinh Neon

Cá Neon, còn được gọi là Neon tetra, có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Đây là một loài cá cảnh thuỷ sinh bơi theo đàn thuộc họ Characidae. Chúng thường sinh sống ở khu vực Nam Mỹ, chủ yếu tại lưu vực sông Orinoco và Negro.

Hình dáng, kích thước Môi trường nước
– Chiều dài: 3 đến 4 cm – Nước: Trong
– Cơ thể: Có ánh huỳnh quang – Nhiệt độ: 20 đến 26 độ
– Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt – PH: 5 đến 7
– Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng

Các loại cá Neon phổ biến và chi tiết đặc điểm từng dòng cá này

Cá Neon có rất nhiều loại khác nhau, hãy cùng điểm qua các loại cá Neon phổ biến dưới đây nhé.

1. Cá Neon Vua (Cardinal Tetra)

Cá Neon Vua, hay còn gọi là cá Neon hoàng đế, là loại cá phổ biến nhất trong dòng cá Neon hiện nay. Đây cũng là loại cá được nuôi nhiều nhất trong bể thủy sinh.

Với 2 sọc chính dọc trên thân mình là sọc đỏ và sọc xanh, cá Neon Vua cũng thuộc dòng Neon trung bình. Dòng cá này có kích thước khi trưởng thành lớn hơn so với các dòng cá Neon bình thường. Giá cả của dòng cá này tùy thuộc vào kích thước và thường dao động từ 9 – 12K/con (giá tại các shop cá cảnh).

2. Cá Neon Đen (Black Neon Tetra)

Neon đen, hay còn gọi là Black Neon, là dòng cá Neon loại thường. Cá Neon đen có một sọc trắng bạc chạy dọc sống lưng và thân hình màu đen. Tập tính của chúng vẫn bơi theo đàn, do đó khi thả vào hồ thủy sinh vẫn tạo nên hiệu ứng nghiện đẹp. Tuy nhiên, loại cá này lại ít hút người chơi do màu sắc không bắt mắt.

3. Cá Neon Xanh – Neon thường (Neon Tetra)

Là loại cá khá phổ biến, cá Neon Xanh có giá thành thấp nhất trong các dòng cá Neon. Tuy nhiên, đây không có nghĩa là chúng kém sắc đâu nhé. Dưới ánh đèn của hồ thủy sinh, những vảy xanh của chúng tạo nên một dải màu lấp lánh rất nịnh mắt người chơi.

4. Cá Neon Kim Cương (Diamond Neon Tetra)

Đây được xem là siêu phẩm trong dòng cá Neon. Cá Neon Kim Cương có giá thành cao hơn tất cả các loại cá Neon phổ biến khác và cũng là một trong những dòng cá Neon hot nhất. Tuy nhiên, do loại cá này rất hiếm, nên số người chơi cũng ít hơn so với loại Neon Vua.

5. Cá Neon Green (Green Neon Tetra)

Cá Neon Green có một dải xanh thẫm đậm chạy dọc cơ thể, phần ngoài thân có màu trong hơn các dòng cá Neon khác. Dưới ánh đèn, những vạch ánh xanh dạ quang trên cơ thể của chúng trông rất bắt mắt. Tuy nhiên, do giá cao, dòng cá này ít phổ biến hơn các dòng cá Neon khác.

6. Cá Neon Mắt Trắng Xanh (Gold Blue Eye Neon Tetra)

Là một dòng cá vô cùng xinh đẹp, cá Neon Mắt Trắng Xanh có thân hình trắng nhũ trong suốt và một đôi mắt xanh ngọc bích. Loài cá này được nuôi nhân tạo tại các trại cá lớn trên thế giới. Đây chính là dòng cá xứng đáng có trong danh sách sưu tầm của các tín đồ cá Neon.

Cách nuôi và chăm sóc cá Neon Vua sinh sản

1. Cách nuôi cá Neon

Cá Neon Vua và các loại cá thuỷ sinh Neon khác rất dễ cho ăn trong bể với những loại thức ăn dạng bột như cám thái INVE 3/5, cám rêu, các loại cám dán… Cá Neon rất dễ ăn, tuy nhiên bạn không nên cho ăn quá nhiều để tránh tình trạng cá ăn không hết gây đục nước và gây mầm bệnh cho cá.

2. Cách chăm sóc cá Neon Vua sinh sản

Do cá Neon Vua nuôi trong bể thủy sinh, nên việc cá sinh sản khá khó khăn. Thường thì, cá Neon sau một thời gian sẽ tự xả trứng hoặc chết. Để cá đẻ, môi trường nước phải sạch sẽ và ổn định, pH từ 5.5 – 6.5, ánh sáng yếu, nhiệt độ trung bình từ 23 – 26 độ C. Khi cá đẻ, cần tách cá bố mẹ ra khỏi trứng để tránh cá bố mẹ ăn mất trứng.

Cách xử lý khi cá Neon bị bệnh đốm trắng

Bệnh nấm đốm trắng được xem là bệnh phổ biến nhất của cá Neon. Khi nước dưới 23 độ C, cá sẽ có dấu hiệu bị bệnh. Khi phát hiện cá Neon có những đốm trắng nhỏ, cần chữa trị ngay. Dưới đây là hai phương pháp chữa trị:

  1. Cách 1: Dùng thuốc Bio nock số 2 để chữa trị. Tuy nhiên, liều lượng chữa trị cần hỏi kỹ người bán để tránh gây tổn thương cho bể cá (Cách này mình không khuyến khích áp dụng).

  2. Cách 2: Dùng một ít muối hột (2 thìa cho 20 lít nước) và giọt xanh methylen (1 giọt cho 20 lít nước), nhỏ trực tiếp vào bể cá. Sau đó, đánh sưởi để nhiệt độ tăng lên khoảng 26 – 28 độ C, cá sẽ qua được bệnh dần.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến nghị rằng việc nuôi cá Neon cần sự chú ý và kiến thức. Cá Neon rất dễ bị bệnh và chết. Do đó, nếu bạn mới chơi cá, hãy cân nhắc trước khi chọn loại cá này.

Trên đây là tất cả những thông tin về dòng cá thuỷ sinh Neon phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng qua bài chia sẻ này, bạn đã có thêm kiến thức về dòng cá thủy sinh này. Hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về thế giới cá cảnh nhé!