Cá Neon có bao nhiêu loại? Cách nuôi và chăm sóc cá Neon Vua

Cá Neon là dòng cá mang vóc dáng nhỏ và có tập tính bơi theo bầy đàn, thường được anh em chơi thủy sinh rất mến mộ về những đặc điểm nổi bật này. Thông thường 1 bể thủy sinh để cho cá Neon bơi theo đàn với số lượng tối thiểu chừng 10 con trở lên. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin giới thiệu các bạn tất tần tật về dòng cá thuỷ sinh Neon, cách nuôi và chăm sóc cá Neon được các chuyên gia cá cảnh thuỷ sinh chia sẻ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm chung của cá thuỷ sinh Neon

Cá neon có tên gọi là Neon tetra, tên khoa học là Paracheirodon innesi. Đây là một loại cá cảnh thuỷ sinh bơi theo đàn thuộc họ Characidae. Chúng phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ tại lưu vực sông Orinoco và Negro.

Hình dáng, kích thước Môi trường nước
  • Chiều dài: 3 đến 4 cm
  • Cơ thể: Có ánh huỳnh quang
  • Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt
  • Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng
  • Nước: Trong
  • Nhiệt độ: 20 đến 26 độ.
  • PH: 5 đến 7

         >>> Đừng bỏ lỡ: 10+ Loài cá cảnh khiến dân chơi “phát sốt” tại Việt Nam

Các loại cá neon phổ biến và chi tiết đặc điểm từng dòng cá này

Cá neon có rất nhiều loại khác nhau, hãy cùng điểm qua các loại cá neon dưới đây nhé.

1. Cá Neon Vua (Cardinal Tetra)

Cá neon vua hay còn gọi là cá neon hoàng đế là loại cá phổ biến nhất trong dòng cá neon hiện nay. Đây cũng chính là loại cá được nuôi nhiều nhất trong bể thủy sinh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ưu và nhược điểm của bể cá nhỏ

Với 2 sọc chính dọc thân mình là sọc đỏ và sọc xanh, cá Neon Vua cũng thuộc dòng neon trung bình, dòng cá này có kích thước khi trưởng thành lớn hơn so với các dòng cá neon bình thương, và giá của dòng cá này tuỳ thuộc vào kích thước mà giao đồng từ 9 – 12K/ con (giá tại các shop cá cảnh).

2. Cá Neon Đen (Black Neon Tetra)

Neon đen hay còn gọi là Black Neon là dòng cá neon loại thường, Cá neon đen có một sọc trắng bạc chạy dọc sống lưng và thân hình màu đen. Tập tính của chúng vẫn bơi theo đàn do đó khi thả vào hồ thủy sinh vẫn gây hiệu ứng nghiện đó. Tuy nhiên, loại cá này lại ít hút người chơi do màu sắc không bắt mắt.

3. Cá Neon Xanh – Neon thường (Neon Tetra)

Là loại cá khá phổ biến, với giá thành được cho là thấp nhất trong các dòng cá Neon. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng kém sắc đâu nhé, dưới ánh đèn của hồ thủy sinh chiếu lên lớp vảy xanh của chúng, tạo thành một dải màu lấp lánh rất nịnh mắt người chơi.

4. Cá Neon Kim Cương (Diamond Neon Tetra)

Đây được xem là siêu phẩm của dòng cá neon. Cá neon này giá thành cao hơn tất cả các loại cá neon phổ biến và cũng là dòng cá neon vô cùng hot. Tuy nhiên, loại cá này rất hiếm nên cũng ít người chơi so với neon vua.

5. Cá Neon Green (Green Neon Tetra)

Cá Neon Green có một dải xanh thẫm đậm dọc cơ thể, phần ngoài thân có màu trong hơn các dòng cá Neon khác. Như tấm màu phản chiếu, dưới ánh đèn sẽ thấy những vạch ánh xanh dạ quang, trông rất bắt mắt. Tuy nhiên, dòng cá này có giá khá cao nên ít phổ biến hơn các dòng cá Noen khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Xem xét một Chevron Tang cho bể cá gia đình của bạn

6. Cá Neon Mắt Trắng Xanh (Gold Blue Eye Neon Tetra)

Là một dòng cá vô cùng xinh đẹp, chúng sở hữu thân hình trắng nhũ trong suốt với một đôi mắt xanh ngọc bích. Cá thuỷ sinh Neon trắng mắt xanh được nuôi nhân tạo tại các trại cá lớn trên Thế giới. Đây chính là dòng cá xứng đáng có trong danh sách sưu tầm các dòng cá Noen.

 

Cách nuôi và chăm sóc Neon vua sinh sản

1. Các nuôi cá Neon

Cá Neon Vua hay các loại cá thuỷ sinh Neon khác cũng rất dễ cho ăn trong bể với những loại thức ăn dạng bột như: Cám thái INVE 3/5, cám rêu, các loại cám dán… Nhìn chung, cá Neon cực kỳ dễ cho ăn tuy nhiên bạn không nên cho ăn quá nhiều tránh tình trạng cá ăn không hết sẽ khiến nước bị đục dễ tạo mầm bệnh cho cá.

2. Cách chăm sóc cá Noen Vua sinh sản

Loại cá này nuôi trong bể thủy sinh nên rất khó sinh sản. Chính vì vậy, mà nhiều anh em chơi cá này hầu hết đều chưa thấy cá đẻ. Cá neon chửa một thời gian chúng sẽ tự xả trứng hoặc chết.

Môi trường để cá đẻ phải sạch sẽ trong vắt, nước ổn định. PH từ 5.5 – 6.5, ánh sáng yếu, nhiệt độ trung bình từ 23 – 26 độ C. Khi cá đẻ cần tách cá bố mẹ ra khỏi trứng nếu không cá bố mẹ sẽ ăn mất trứng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  9 Loài Sứa Lớn Nhất Thế Giới

Cách xử lý khi cá Neon bị bệnh đốm trắng

Bệnh nấm đốm trắng được xem là bệnh phổ biến nhất của loại cá này. Cứ nước lạnh dưới 23 độ C là cá sẽ có dấu hiệu bị bệnh ngay. Khi phát hiện cá neon có những đốm trắng nhỏ cần phải chữa trị ngay. Cách chữa trị như sau:

Cách 1: Có thể dùng thuốc Bio nock số 2 để chữa, liều lượng chữa bạn nên hỏi kỹ người bán nếu không sẽ khiến cho cả bể cá bị chết (Cách này mình không khuyến khích áp dụng). Đây là sản phẩm của các tiệm bán đồ thủy sinh họ thần thánh hóa quá nhiều nhưng phải biết dùng đúng cách.

Cách 2: Dùng một ít muối hột 2 thìa cho 20 lít nước, xanh methylen khoảng 1 giọt cho 20 lít nước đem nhỏ trực tiếp vào bể cá. Sau đó đánh sưởi cho nhiệt độ tăng lên khoảng 26 – 28 độ C là cá sẽ khỏi bệnh dần.

Qua bao nhiêu mùa thủy sinh nên mình khẳng định lại cho các bạn mới chơi biết rằng. Cá neon chơi rất đẹp nhưng rất dễ bệnh và dễ chết. Khuyến cáo nếu như mới chơi thì không nên chơi loại cá này.

Trên đây là tất cả những thông tin về dòng cá thuỷ sinh Neon phổ biến hiện nay được anh em chơi thủy sinh rất yêu thích, hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn sẽ biết thêm kiến thức về dòng cá thủy sinh này nhé!