Vi khuẩn quang hợp PSB là gì? Công dụng và cách dùng PSB

Vi khuẩn quang hợp Psb là gì, vi sinh PSB có tác dụng gì và cách sử dụng vi khuẩn quang hợp như thế nào? Hãy cùng Thegioiloaica.com tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây? Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất để có thể hiểu vi khuẩn psb nhé!

Vi khuẩn quang hợp PSB là gì?

Vi Khuẩn quang hợp PSB là một dạng vi khuẩn có lợi, chúng có ích trong việc nuôi cá và tép, bởi trong vi khuẩn quang hợp có chứa những con vi sinh có lợi, đặc điểm của những con vi khuẩn này là chúng thân thiện với môi trường nuôi cá và tép, giúp bạn giải quyết vấn đề môi trường nước bị ô nhiễm do thức ăn thừa, phân cá đào thải ra…

Cơ chế hoạt động của PSB

Vi khuẩn quang hợp là cách gọi của nhà sản xuất bởi loại vi khuẩn này cần phải có ánh sáng mới có thể phát triển được, nói đúng hơn Vi khuẩn quang hợp PSB chính là con vi sinh tốt hoạt động trong môi trường nước, cách thức hoạt động của nó là ăn những chất dư thừa, chất dơ bẩn có trong hồ cá, giúp môi trường nước trở nên trong sạch cá và tép ít bị bệnh hơn.

Để duy trì tốt lượng vi khuẩn quang hợp này (vi sinh) thì chúng ta cần tới những vật liệu lọc để làm nơi cư trú sinh sống cho vi sinh như vật liệu lọc matrix, nham thạch, sứ lọc, bông lọc…

         >>> Click ngay: Tổng hợp các loại vật liệu lọc hồ cá cảnh tốt nhất hiện nay

Công dụng của vi khuẩn quang hợp PSB

  • Thiết lập nhanh hệ vi sinh có lợi cho nguồn nước (biofilm).
  • Cải thiện chất lượng nước nuôi cá. Vi khuẩn quang hợp PSB giúp bạn tái tạo nguồn nước nhanh chóng, đào thải các chất dơ tồn đọng trong hồ nguyên nhân chính gây nên mầm bệnh cho cá và tép.
  • Chứa các vi khuẩn hoạt động đặc biệt có thể phân giải tốt chất chất độc hại như các vật liệu hữu cơ, hydrogen sulfide, axit nitrous, amoniac và bùn đáy ao.từ phân và thức ăn thừa, các chất độc tích tụ dưới đáy nền, giảm mùi hôi của bể cá, giúp môi trường nước trong sạch cá ít bệnh tật. Tăng khả năng kháng bệnh cho tôm cá.
  • Cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho các loại tép, ốc.
  • Cải thiện sự thèm ăn và tiêu hóa của cá và tôm.
  • Chứa lượng lớn carotene và vitamin A và D. P.S.B. có thể tăng cường màu sắc cơ thể của cá và tôm.
  • Thúc đẩy sự phát triển của sinh vật phù du thực vật.
  • Vi khuẩn quang hợp PSB rất giàu dinh dưỡng, vitamin và carotene, có thể xịt trực tiếp vào thức ăn và cho cá ăn, giúp cải thiện hệ tiêu hoá, tăng màu sắc và sức đề kháng của cá.
  • Ao hồ ngoài trời, nếu trời mưa, ao có thể bị ô nhiễm dễ dàng do mưa axit. PSB có thể làm sạch chất lượng nước và tăng khả năng giải thể oxy.

Cách sử dụng vi khuẩn quang hợp Psb

Đầu tiên khi khởi tạo trong môi trường nguồn nước mới sẽ là 5ml/ 100l nước. Sau đó, duy trì hàng tuần theo định mức 2.5ml trong 100l nước. Với tần suất định kỳ như vậy sẽ giúp cho nước trong hồ cá được trong hơn.

Người nuôi có thể dùng loại vi khuẩn Psb này cho cả hồ nước ngọt hay nước mặn đều rất phù hợp.

Chú ý khi dùng loại vi khuẩn quang hợp này thì nên sử dụng thêm hệ thống lọc. Đặc biệt, cần phải cung cấp nguồn ánh sáng tốt để loại vi khuẩn này có cơ hội phát triển tốt nhất.

Khi dùng nên lắc đều trước khi xịt.

         >>> Xem ngay: 5 Lưu ý cần thiết để nước hồ cá cảnh trong vắt, nhìn đẹp mắt

Giải đáp thắc mắc về vi khuẩn quang hợp PSB

1. Tại sao vi khuẩn quang hợp PSB lại có mùi hôi?

Do là vi sinh sống được nuôi trong dung môi giàu dinh dưỡng để phát triển nên có mùi khá đặc trưng, mùi này cũng thể hiện cho chất lượng vi sinh, xịt vi sinh vào một ca hoặc chai nước, để bay mùi hết rồi hãy cho vào hồ.

2. Vi sinh quang hợp PSB dùng cho tép được không?

Vi sinh quang hợp PSB có thể sử dụng cho hồ nuôi tép được và nếu đối với cá thì phải trộn vào thức ăn, vì nó ở thể lỏng. Đối với tép thì hệ biofilm sẽ phát triển trên nền, lũa, thành hồ, và tép sẽ ăn biofilm này, không thức ăn bổ sung nào tốt bằng. PSB sẽ giúp cá tép tiêu hóa tốt, đi phân rất sạch, ít dơ nước hơn.

3. Sử dụng vi sinh quang hợp PSB quá liều thì sao?

Xài gấp 2-3 lần liều lượng vẫn an toàn, cơ bản nó không gây hại cho cá tép, chỉ hao thôi, đừng cho nguyên chai vô hồ bé xíu là được. Chúng ta có thể bảo quản Vi khuẩn quang hợp PSB này ở môi trường thoáng mát và tránh xa tầm tay của trẻ em.

4. Vi khuẩn quang hợp dùng trong bao lâu thì phát triển?

Vi sinh cần thời gian ít nhất 24 tiếng để có thể phát triển, PSB là loại vi sinh sống nên phát triển nhanh và ổn định sau 48 tiếng.