cá heo

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá heo là một loài cá nhám được tìm thấy ở Đại Tây Dương và Vịnh Mexico. Nó có mõm giống lợn đặc biệt và được biết đến với hương vị thơm ngon và thịt chắc, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của những người yêu thích hải sản. Loài cá hấp dẫn này có thể nặng tới 24 pound và đạt chiều dài tối đa 36 inch. Nó cũng là một loài cá thể thao phổ biến, được các cần thủ nhắm đến vì khả năng chiến đấu mạnh mẽ và màu sắc rực rỡ của chúng. Tuy nhiên, Hogfish không chỉ được tìm thấy ở vùng nước nông gần rạn san hô mà chúng còn là vật nuôi có vẻ ngoài xinh đẹp trong bể cá nước mặn.

cá heo
Cá heo là một loài cá nhám được tìm thấy ở Đại Tây Dương và Vịnh Mexico.

©Daryl Duda/Shutterstock.com

4 sự thật về cá heo

 • Hogfish có thể thay đổi giới tính từ nữ sang nam. Con cái lớn nhất và chiếm ưu thế nhất trong một nhóm thường sẽ thay đổi giới tính để trở thành con đực.
 • Hogfish được biết là thay đổi màu sắc để đáp ứng với các kích thích khác nhau, chẳng hạn như gây hấn, tán tỉnh hoặc căng thẳng
 • Chúng sử dụng chiếc hàm nhô ra để tìm con mồi trong cát và san hô.
 • Loài cá này rất quan trọng đối với hệ sinh thái rạn san hô vì chúng giữ cho rạn san hô khỏe mạnh.

Phân loại và tên khoa học

Loài cá này thuộc họ cá đuối được gọi là Labridae. Nó được xếp vào loại cá vây tia có tên là Actinopterygii. Do đó, đặt tên khoa học của nó là Lachnolaimus maximus.

Các loại Hogfish Loài

Có khoảng 45 giống Hogfish khác nhau, nhưng sau đây là những loài phổ biến nhất, cụ thể là:

 • Cá Heo kẹo vàng
 • Cá heo Masuda
 • cá heo đốm
 • cá heo san hô
 • Cá Heo Tây Ban Nha
 • cá heo Cuba
 • cá heo đỏ
 • cá heo sạch hơn
 • Cá Heo Caribê
 • Cá heo lớn Barracuda

Sự xuất hiện của Hogfish

Hogfish có vẻ ngoài đặc biệt khiến chúng dễ dàng nhận ra. Chúng có thân dài, dẹt về hai bên, tương tự như cá hồng hoặc cá mú. Màu sắc cơ thể của chúng thay đổi từ màu đỏ hồng sang màu vàng, với các vây màu trắng và vàng. Đặc điểm đáng chú ý nhất của nó là hàm dưới lớn và nhô ra, khiến chúng có vẻ ngoài "giống lợn" đặc trưng.

Hogfish cũng có đôi mắt to, biểu cảm và vây lưng chạy dọc theo chiều dài cơ thể của chúng. Chúng có thể dài tới 2 feet, với con đực lớn hơn con cái. Hogfish được biết đến với khả năng thay đổi màu sắc mà chúng sử dụng để giao tiếp với những con Hogfish khác hoặc để hòa nhập với môi trường xung quanh.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Bản đồ của Vịnh Mexico
Những con cá này có phạm vi phân bố rộng, bao gồm cả Vịnh Mexico.

©Rainer Lesniewski/Shutterstock.com

Những con cá này có phạm vi phân bố rộng từ Bắc Carolina đến bờ biển Brazil, bao gồm cả Bahamas, Bermuda và Vịnh Mexico. Dân số của loài cá này được coi là ổn định do hạn chế đánh bắt và ngư dân được giám sát bởi Ủy ban bảo tồn động vật hoang dã. Tất cả các quy định này bảo vệ loài cá độc đáo này khỏi bị đánh bắt quá mức.

Cá heo là loài cá sống ở đáy được tìm thấy gần các rạn san hô và vùng nước sâu hơn ở độ sâu từ 10 đến 100 feet. Bởi vì chúng không di cư nên chúng thường ở một vị trí chính xác quanh năm.

Tiến hóa và Lịch sử

Thuật ngữ Lachnolaimus maximus có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp lachne có nghĩa là len, và laimos có nghĩa là cổ họng, đề cập đến cổ họng đầy lông mà một số loài cá đuối sở hữu. Tên gọi cụ thể Maximus có nghĩa là quan trọng nhất và đề cập đến thực tế rằng Hogfish là một trong những loài lớn nhất trong họ wrasse.

Ban đầu chỉ được tìm thấy ở Tây Đại Tây Dương, Hogfish hiện được tìm thấy trên toàn cầu.

Động vật ăn thịt và con mồi

hai con cá heo
Cá heo là con mồi của nhiều loại cá lớn hơn và động vật có vú sống ở biển, chẳng hạn như cá heo.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Cá heo là con mồi của nhiều loại cá lớn hơn và động vật có vú sống ở biển. Những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng bao gồm các loài cá săn mồi lớn hơn như cá nhồng, cá mú và cá trích, cũng như các động vật có vú sống ở biển như cá heo và hải cẩu. Cá con đặc biệt dễ bị săn mồi và thường là con mồi của nhiều loại cá nhỏ hơn và động vật không xương sống.

Để tránh bị săn mồi, chúng thường trú ẩn trong các kẽ hở của rạn san hô hoặc vùi mình trong cát, sử dụng khả năng thay đổi màu sắc để hòa trộn với môi trường xung quanh. Trong một số trường hợp, Hogfish cũng có thể tạo thành đàn với các loài cá khác để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Người ta đã quan sát thấy những loài cá săn mồi này ăn nhiều loại con mồi, chẳng hạn như tôm, cua, mực và các loài cá nhỏ khác. Cá móng ngựa tìm kiếm thức ăn trong san hô và cát bằng cách sử dụng hàm dưới nhô ra, sắc nhọn của chúng, nơi chúng kiếm ăn. Hogfish có nhiều chế độ ăn khác nhau tùy thuộc vào kích thước và độ tuổi của chúng. Tuy nhiên, chúng thường được coi là những kẻ kiếm ăn cơ hội sử dụng bất kỳ nguồn thức ăn sẵn có nào trong môi trường của chúng.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá heo sinh sản bằng cách thụ tinh bên ngoài và khi chúng sẵn sàng đẻ trứng, con đực và con cái tập hợp thành nhóm lớn. Trong mùa sinh sản, con đực thường xuyên thiết lập và bảo vệ lãnh thổ, dụ con cái đến đẻ trứng, sau đó con đực sẽ thụ tinh.

Trứng được thụ tinh phát triển thành ấu trùng trôi nổi trên bề mặt đại dương trước khi trưởng thành thành con trưởng thành bằng cách định cư ở đó. Tuy nhiên, trước khi phát triển thành cá con, loài này là duy nhất bởi vì tất cả những quả trứng được sinh ra đều chỉ được sinh ra là con cái nhưng sau đó có thể biến đổi thành con đực. Ngoài ra, chúng có thể có tuổi thọ dài khoảng 11 năm.

câu cá và nấu ăn

Sandwich cá heo
Cá heo được đánh giá cao nhờ hương vị thơm ngon, ngọt ngào và thịt mềm, dễ bong, khiến nó trở thành một món ngon.

© Sandi Cullfier/Shutterstock.com

Do sự phổ biến của nó như một loài cá để chơi, những ngư dân thương mại và giải trí đánh giá rất cao Hogfish. Phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để đánh bắt loài này là đánh bắt đáy. Câu cá đáy liên quan đến việc thả một dây câu xuống đáy đại dương trong khi có trọng lượng và được trang bị lưỡi câu và mồi câu. Các phương pháp khác bao gồm sử dụng súng giáo hoặc khuấy nước bằng hỗn hợp các sản phẩm phụ của cá và bắt cá bằng lưới. Ngoài ra, những kỹ thuật câu cá này có thể thành công tùy thuộc vào trình độ kỹ năng của người câu cá và điều kiện nước.

Nó được đánh giá cao nhờ hương vị tinh tế, ngọt ngào và thịt mềm, dễ bong, khiến nó trở thành một món ngon. Có rất nhiều phương pháp để chế biến loại cá này bao gồm nướng, áp chảo, nướng và nướng. Không nên nấu quá chín vì làm như vậy thịt có thể bị dai. Tacos, ceviche và linguine là một số thành phần nổi tiếng có thể được thêm vào để tạo ra món Hogfish. Ngoài ra, điều quan trọng là phải nấu cá của bạn ở nhiệt độ bên trong là 145°F để loại bỏ mọi mầm bệnh tiềm ẩn từ thực phẩm.

Xem tất cả 104 con vật bắt đầu bằng chữ H

Hogfish được biết đến với khả năng thay đổi màu sắc khi muốn giao tiếp với những con Hogfish khác hoặc để hòa nhập với môi trường xung quanh.

Chúng có thể có tuổi thọ dài khoảng 11 năm.

Những con cá này có phạm vi phân bố rộng từ Bắc Carolina đến bờ biển Brazil, bao gồm cả Bahamas, Bermuda và Vịnh Mexico.