Cá da trơn

Sự kiện về cá da trơn

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của Thegioiloaica.com là giáo dục về các loài trên thế giới.

Ảnh dưới nước của Cá Trê


Kiếm ăn ở độ sâu của hồ hoặc sông, cá da trơn luôn nhận thức được môi trường xung quanh nhờ bộ râu nổi bật trên mặt và một mạng lưới phức tạp các cơ quan tiếp nhận hóa học trên khắp cơ thể.

Bộ máy cảm giác tuyệt vời trên loài này chuyển tiếp thông tin quan trọng về thành phần của môi trường xung quanh. Cá da trơn cũng đã từng là một món ngon phổ biến trong nhiều nền văn hóa của con người trên khắp thế giới. Đây là cả một phước lành và một lời nguyền. Ở những nơi không có quy định về đánh bắt, cá da trơn có thể bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng. Nhưng khi con người quan tâm đến sự sống còn của nó, cá da trơn được phép phát triển.

Một con cá đáng kinh ngạc: Ba sự thật về cá da trơn!

  • Cá bông lau được biết đến với nhiều tên địa phương khác nhau. Ở Nam Mỹ, đôi khi nó được gọi là mèo bùn hoặc cười khúc khích .
  • Được con người đưa vào các môi trường phi bản địa khác nhau với mục đích canh tác, đây là một trong những loài xâm lấn hàng đầu trên thế giới . Nó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái bằng cách tiêu thụ nhiều thực vật và động vật địa phương.
  • Một số loài tạo ra một hợp chất có nọc độc để đối phó với các mối đe dọa . Điều này đã được chứng minh là nguy hiểm cho con người chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi. Nọc độc của cá trê sọc nói riêng đã dẫn đến cái chết của một số người.

Muốn biết thêm thông tin cá da trơn? Hãy xem ’10 sự thật thú vị về cá da trơn.’

các loại khác nhau

cá da trơn-cá-mississippi-sông-dưới nước-Mỹ
Loài cá da trơn đầu dẹt, Pylodictis olivaris , nằm dưới đáy sông Mississippi, chỉ là một ví dụ trong số 3.000 loài cá da trơn khác nhau.©iStock.com/stammphoto

Bộ Siluriformes sở hữu mức độ đa dạng thực sự đáng kinh ngạc. Nó chứa khoảng 3.000 loài trên 35 họ khác nhau. Để so sánh, bộ linh trưởng, bao gồm tất cả con người, vượn và khỉ, chỉ bao gồm vài trăm loài. Đây chỉ là một vài ví dụ về các loài cá da trơn:

  • Cá da trơn xanh: Loài đặc hữu của Mexico và Đông Nam Hoa Kỳ, đây là loài cá da trơn lớn nhất trên toàn bộ lục địa Bắc Mỹ. Với màu xanh xám, loài cá này có khả năng chịu đựng nước lợ cao, cho phép nó phát triển mạnh ở tất cả các loại sông và hồ.
  • Channel Catfish: Loài này sinh sống ở phần lớn Hoa Kỳ và Mexico ở phía đông dãy núi Rocky. Nó có lẽ là loài cá da trơn được đánh bắt nhiều nhất trên thế giới. Nếu bạn đã từng ăn cá da trơn, thì rất có thể bạn đã từng ăn loại cá này. Sự phổ biến của nó đã dẫn đến sự ra đời của nó ở Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ, nơi đôi khi nó được coi là một loài xâm lấn.
  • Cá da trơn Cory: Cá da trơn Cory rất phổ biến trong buôn bán cá cảnh. Trong tự nhiên, loài này vùi mõm xuống đáy sông và hút thức ăn. Cá da trơn Cory ăn một chế độ ăn tạp gồm thức ăn viên của cá và các loại thức ăn khác như giun khi được nuôi nhốt.
  • Cá da trơn siêu nhỏ: Loài cá nước ngọt nhiệt đới ở Nam Mỹ này là một trong những loài cá da trơn nhỏ nhất trên thế giới. Nó phát triển đến chiều dài không quá một hoặc hai inch.
  • Cá da trơn khổng lồ sông Mekong: Ở đầu kia của quang phổ, cá da trơn khổng lồ sông Mekong là một phần của gia đình cá da trơn. Nó sinh sống ở lưu vực sông Mê Kông của Đông Nam Á và Trung Quốc.
  • Goonch: Còn được gọi là cá trê quỷ khổng lồ, goonch là một loài lớn nặng hơn 200 pounds. Cư trú chủ yếu ở Ấn Độ, goonch đã truyền cảm hứng cho cả niềm đam mê và nỗi kinh hoàng.

Dưới đây là nhiều loại cá da trơn hơn để kiểm tra:  • Cá da trơn Banjo, Cá da trơn ma, Cá da trơn Pictus, Cá da trơn đuôi đỏ, Cá da trơn đầu cứng, Cá da trơn bọc thép, Cá da trơn Gulper, Cá da trơn trắng, Cá da trơn đầu phẳng và Cá da trơn đầu bò vàng.

Phân loại và tên khoa học

Tất cả cá da trơn thuộc về một bộ duy nhất có tên khoa học là Siluriformes . Như bạn có thể đã biết, một đơn đặt hàng là cấp phân loại chính tiếp theo bên dưới một lớp. Trong trường hợp của cá da trơn, nó thuộc một lớp cá vây tia được gọi là Actinopterygii , cũng bao gồm cá ngừ, cá kiếm, cá hồi, cá tuyết và nhiều loại cá khác. Tất cả cá da trơn tiến hóa từ một tổ tiên chung duy nhất. Điều này có nghĩa là một nhóm duy nhất đã phân nhánh và dẫn đến tất cả các loài cá da trơn hiện đại.

Vẻ bề ngoài

Kênh Miệng Cá Tra
Cá da trơn kênh phổ biến ở Hoa Kỳ và là một ví dụ điển hình về bộ cá này được biết đến với râu (râu hoặc râu).©iStock.com/v_zaitsev

Loài cá này có nhiều màu sắc, hình dạng và đặc điểm khác nhau, nhưng có một vài đặc điểm riêng biệt hợp nhất tất cả các loài lại với nhau. Đặc điểm thể chất nổi bật nhất là cặp râu dài (râu hoặc râu) dọc theo hàm trên hoạt động như các cơ quan cảm giác. Hầu hết thực sự có các thụ thể trên khắp cơ thể cho phép chúng nếm hoặc ngửi các hóa chất khác nhau trong nước, nhưng râu là công cụ chính để chúng cảm nhận môi trường xung quanh. Một cặp duy nhất là tiêu chuẩn, nhưng một số có thể có tới bốn cặp râu sắp xếp dọc theo miệng, mõm và cằm.

Một đặc điểm giác quan quan trọng khác là cấu trúc xương kết nối bong bóng bơi với hệ thống thính giác của cá được gọi là bộ máy Weberian. Điều này cho phép nó tạo ra và phát hiện âm thanh trong nước.

Hầu hết đều có thân dài và đầu dẹt để kiếm ăn ở đáy. Với xu hướng chìm hơn là nổi, chúng dành phần lớn thời gian để sàng lọc thức ăn trên sàn, thường là vào ban đêm nhưng đôi khi cả ban ngày. Miệng của chúng có khoảng cách rộng rãi để lấy một lượng lớn thức ăn cùng một lúc. Hầu hết các loài có màu xám, trắng, vàng, nâu hoặc xanh lục. Da bao gồm các tấm xương hoặc một lớp chất nhầy thay vì vảy. Một số loài có gai gần vây để xua đuổi những kẻ săn mồi nguy hiểm. Nó thường gây ra vết chích sắc nhọn hoặc nọc độc rất đau đớn và suy nhược.

bún
Một số loài cá da trơn có kích thước khổng lồ — lớn hơn nhiều so với những con cá da trơn trung bình được đánh bắt để làm bữa tối ở Hoa Kỳ.© Fabien Monteil/Shutterstock.com

Kích thước cũng phản ánh sự đa dạng to lớn của nó. Thứ tự có kích thước rất khác nhau giữa cá da trơn banjo, dài chưa đến một inch và cá da trơn thực sự khổng lồ, có chiều dài lên tới 15 feet và nặng 660 pound. Sự khác biệt về giới tính giữa nam và nữ dường như xảy ra ở khoảng một nửa số gia đình được ghi nhận. Một số loài có đặc điểm thích nghi thực sự khác thường. Ví dụ, loài cá da trơn lộn ngược sống đúng như tên gọi của nó bằng cách bơi lộn ngược. Cá da trơn điện ở Châu Phi có thể tạo ra dòng điện khoảng 450 vôn. Cá trê đi bộ có thể đi qua đất liền trong khoảng cách ngắn giữa các hồ bằng cách di chuyển trên vây trước và đuôi của nó; nó cũng có khả năng hít thở oxy từ không khí. Mỗi sự thích nghi này đều phù hợp tốt với môi trường mà nó sống.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Phần lớn loại cá này sống ở các vùng nước ngọt nông của mọi châu lục trên hành tinh ngoại trừ Nam Cực. Ngoại lệ duy nhất là một số loài thích nghi đặc biệt với môi trường nước mặn hoặc thậm chí hang động. Số lượng quần thể nói chung là khá mạnh trên toàn thế giới và hầu hết các loài vẫn chưa có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, một số loài đang ngày càng gặp nguy hiểm do đánh bắt quá mức và ô nhiễm biển. Cá da trơn khổng lồ sông Mekong của Đông Nam Á và Trung Quốc, cá da trơn Andean của Ecuador, cá da trơn mù của Mexico và một số loài khác đều được coi là có nguy cơ tuyệt chủng cao, trong khi nhiều loài khác đang có xu hướng như vậy.

Động vật ăn thịt và con mồi

Lớn,Cá piraiba,Cá da trơn,(brachyplatystoma,Filamentosum),Tìm kiếm,Cho,Thức ăn,Trong,Bể cá
Cá da trơn Piraiba lớn (Brachyplatystoma filamentosum) tìm kiếm thức ăn như tảo, ốc, giun, côn trùng hoặc bất cứ thứ gì ở địa phương.©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Cá da trơn sống ở rất nhiều nơi khác nhau nên nó có một danh sách động vật ăn thịt đáng kinh ngạc. Một số loài săn mồi phổ biến nhất bao gồm chim săn mồi, rắn, cá sấu, rái cá, cá (bao gồm cả các loài cá da trơn khác) và tất nhiên là cả con người. Do kích thước vật lý lớn và gai phòng thủ, cá trê hầu như không phải là lựa chọn con mồi đầu tiên của nhiều kẻ săn mồi. Nhưng một số loài nhỏ hơn, đặc biệt, dễ bị tổn thương nhất.

Chế độ ăn của loài cá này cũng rất khác nhau tùy theo địa điểm. Hầu hết các loài ăn ngẫu nhiên tảo, ốc sên, sâu, côn trùng và các sinh vật biển nhỏ khác bằng cách hút hoặc nuốt chửng chúng bằng cái miệng khổng lồ của chúng. Các loài lớn hơn cũng tiêu thụ ếch, sa giông, chim, động vật gặm nhấm và các động vật khác. Để có một phân tích đầy đủ về những gì cá da trơn ăn, chúng tôi đã xuất bản ‘Cá da trơn ăn gì? 13 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của họ.’

Sinh sản và tuổi thọ

Với khoảng 3.000 loài, loài cá này thay đổi khá nhiều về thói quen sinh sản. Mùa sinh sản thường diễn ra vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Con cái có thể đẻ hàng nghìn quả trứng cùng lúc ở những nơi ẩn náu nhỏ như kẽ đá hoặc thảm thực vật rậm rạp. Trứng nở nhanh chóng chỉ sau 5 đến 10 ngày. Con đực được giao nhiều nhiệm vụ làm cha mẹ. Tuổi thọ tối đa của một loài cá da trơn điển hình là từ 8 đến 20 năm trong tự nhiên. Một số trong số chúng rõ ràng đã trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi từ rất lâu trước đó.

câu cá và nấu ăn

Cá da trơn là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới đến nỗi một số lượng lớn cá da trơn được nuôi một cách có chủ ý trong các trang trại. Mỗi nền văn hóa địa phương có xu hướng có phương pháp nấu cá trê riêng. Ở Đông Nam Hoa Kỳ, nó thường được cuộn trong bột ngô và chiên. Ở Đông Nam Á, nó được nướng hoặc chiên rồi ăn với nhiều loại rau và gia vị. Ở Hungary, nó được nấu với sốt ớt bột và mỳ.


Câu hỏi thường gặp về cá da trơn (Câu hỏi thường gặp)

Cá da trơn ăn gì?

Cá da trơn được các loài chim săn mồi, bò sát lớn, động vật có vú và các loài cá khác tiêu thụ.

Cá da trơn ăn gì?

Cá da trơn có chế độ ăn chiết trung bao gồm tảo, ốc sên, sâu, côn trùng, thực vật thủy sinh, động vật có vú nhỏ và nhiều loài khác.

Cá trê ăn có tốt không?

Cá da trơn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt lịch sử loài người. Nó chứa nhiều Vitamin D và axit béo omega-3.

Cá da trơn có vị như thế nào?

Cá trê có vị khá ngọt nhưng tinh tế. Một số người thích hoặc không thích cảm giác ẩm ướt của nó.

Cá da trơn thuộc vương quốc nào?

Cá da trơn thuộc Vương quốc Animalia.

Cá da trơn thuộc ngành gì?

Cá da trơn thuộc ngành Chordata.

Cá da trơn thuộc bộ nào?

Cá da trơn thuộc bộ Siluriformes.

Cá da trơn có loại bao phủ nào?

Cá da trơn được bao phủ trong vảy.

Cá trê sống ở môi trường nào?

Cá da trơn sống ở sông, hồ nước chảy xiết.

Một số tính năng phân biệt của Catfish là gì?

Cá trê có đầu phẳng, rộng và có râu.

Cá da trơn đẻ bao nhiêu trứng?

Cá da trơn thường đẻ 40 quả trứng.

Một sự thật thú vị về Catfish là gì?

Có gần 3.000 loài cá da trơn khác nhau!

Cá da trơn tên khoa học là gì?

Cá da trơn có tên khoa học là Siluriformes.

Tuổi thọ của một con cá da trơn là gì?

Cá da trơn có thể sống từ 8 đến 20 năm.

Độ pH tối ưu cho cá da trơn là gì?

Độ pH tối ưu cho cá da trơn là từ 6,5 đến 8,0.

Cá trê đẻ con như thế nào?

Cá da trơn đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa cá trê xanh và cá trê kênh là gì?

Có nhiều điểm khác biệt giữa cá trê xanh và cá trê kênh. Cá trê kênh phát triển nhỏ hơn nhiều so với cá trê xanh và cá trê xanh kén ăn hơn.

Sự khác biệt giữa swai và cá da trơn là gì?

Có nhiều sự khác biệt giữa swai và cá da trơn, bao gồm cả kích thước và vị trí của chúng. Swai lớn hơn một số loại cá da trơn và chỉ được tìm thấy ở châu Á, trong khi cá da trơn được tìm thấy trên khắp thế giới.

Sự khác biệt giữa cá da trơn và đầu bò là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá da trơn và cá da trơn là cá da trơn có đuôi vuông, trong khi đuôi cá da trơn có khía. Hầu hết cá da trơn cũng lớn hơn cá da trơn về kích thước và trọng lượng của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com