Bạn nên cho cá ăn bao nhiêu và bao lâu một lần?

Cho cá ăn quá nhiều là lỗi phổ biến nhất mà những người mới nuôi cá mắc phải. Khi bạn cho cá ăn quá nhiều, thức ăn thừa có thể làm tắc nghẽn bộ lọc của bạn và phân hủy thành độc tố có hại cho cá. Do đó, các cảnh báo trên bao bì thức ăn cho cá không được cho cá ăn quá nhiều.

Hiểu Cách Cá Ăn

Trong tự nhiên, cá ăn bất cứ khi nào đói và có sẵn thức ăn. Nếu nguồn thức ăn dồi dào, chúng sẽ ăn nhiều lần trong ngày. Mặt khác, nếu nguồn thức ăn khan hiếm, chúng có thể kéo dài nhiều ngày giữa các bữa ăn. Vì lý do này, cá rất cơ hội và sẽ ăn bất cứ khi nào chúng có cơ hội.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn cho chúng ăn, chúng thường sẽ ngấu nghiến, ngay cả khi chúng không đói. Hãy ghi nhớ điều đó vào lần tới khi cá của bạn "xin" thức ăn. Cá nhanh chóng biết ai mang thức ăn vào bể và sẽ chớp lấy cơ hội được cho ăn, ngay cả khi chúng không quá cần thức ăn.

Số lần cho ăn mỗi ngày

Tần suất bạn cần cho cá ăn tùy thuộc vào loại cá bạn có. Nói chung, hầu hết cá đều hoạt động khá tốt với một lần cho ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu thích cho cá ăn hai lần một ngày. Cá non, đang phát triển có thể cần ăn ba lần trở lên mỗi ngày. Bất kể số lần cho ăn là bao nhiêu, điều quan trọng là giữ cho mỗi lần cho ăn thật nhỏ.

Hầu hết cá sẽ sống tốt với hai bữa ăn một ngày. Thời gian không quan trọng, ngoại trừ những người kiếm ăn về đêm. Nếu bạn nuôi cá sống về đêm trong bể, chẳng hạn như một số loại cá da trơn, hãy nhớ cho chúng ăn ngay trước khi tắt đèn vào ban đêm. Chúng sẽ săn lùng thức ăn trong bóng tối, sử dụng khứu giác nhạy bén để tìm thấy nó.

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc cho ăn một lần mỗi ngày. Động vật ăn cỏ (cá ăn chay) như bạc đô la, động vật thân mềm, và farlowellas cần ăn thường xuyên vì chúng có dạ dày nhỏ hơn không thể chứa nhiều thức ăn. Trong tự nhiên, chúng sẽ ăn cỏ cả ngày trên cây cỏ. Chúng nên được cho ăn nhiều lần trong ngày hoặc được cung cấp thực vật sống mà chúng có thể gặm nhấm. Cá vàng hoàn toàn không có dạ dày, vì vậy không nên cho ăn nhiều bữa cùng một lúc. Chúng thường ăn tảo và các loại thức ăn khác trong suốt cả ngày, vì vậy tốt hơn là nên cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ cho chúng ăn một bữa lớn một lần trong ngày.

Cá bột mới nở và cá con chưa trưởng thành cần được cho ăn thường xuyên hơn các loại thức ăn đặc biệt dành cho cá bột.

Cây vân sam / Ashley Nicole DeLeon

Xác định đúng lượng thức ăn

Một nguyên tắc nhỏ là không cho cá ăn nhiều hơn lượng chúng sẽ tiêu thụ trong vòng chưa đầy năm phút. Khi nghi ngờ, cho ăn thiếu. Bạn luôn có thể cho chúng ăn một lượng nhỏ khác nếu cần thiết.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng loại thực phẩm cũng quan trọng như số lượng. Bạn muốn đảm bảo rằng cá của bạn nhận được dinh dưỡng phù hợp mà chúng cần để duy trì sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn có một cộng đồng cá, bạn sẽ cần xem xét nhu cầu ăn kiêng của mọi loài và tìm thức ăn để cân bằng điều đó.

Điều gì xảy ra nếu bạn cho cá ăn quá nhiều?

Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, ban đầu các tác động có thể không rõ ràng. Có một huyền thoại rằng cá sẽ phát nổ khi ăn quá nhiều, vì vậy bạn không phải lo lắng về điều đó. Tuy nhiên, có những lo ngại về sức khỏe khác liên quan đến việc cho ăn quá nhiều.

Một số loài cá có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ (nhiễm mỡ gan). Cho cá ăn quá nhiều cũng có thể gây căng thẳng cho cá và tác động tiêu cực đến chính môi trường nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá của bạn.

Thức ăn thừa sẽ tạo ra các sản phẩm phụ (amoniac, nitrit và nitrat) có thể gây hại cho cá. Trong trường hợp bạn cho ăn quá nhiều, hãy nhanh chóng loại bỏ thức ăn thừa bằng siphon hoặc lưới. Nếu bạn không loại bỏ thức ăn dư thừa, bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính chất hóa học của nước hồ cá. Nồng độ nitrit và amoniac có thể tăng lên và oxy và độ pH có thể giảm xuống mức đe dọa tính mạng. Các sản phẩm phụ cũng có thể làm vẩn đục nước, thúc đẩy tảo nở hoa hoặc khuyến khích nấm mốc hoặc planaria phát triển ngoài tầm kiểm soát.