Thức ăn cho cá dạng mảnh so với dạng viên: Sự khác biệt chính

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

cá-thức ăn-vảy-vs-viên-key-sự khác biệt-1

Có một chút tranh luận đang diễn ra ngay bây giờ, cuộc tranh luận về thức ăn cho cá dạng mảnh và thức ăn viên. Mọi người luôn tự hỏi cái nào tốt hơn, mảnh cá hay viên. Chúng không thực sự khác biệt như bạn nghĩ, nhưng nó vẫn đáng nói.

Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để đưa ra quyết định sáng suốt tại đây.

bộ chia cây thủy sinh

Vẩy cá: Tóm tắt, Ưu & Nhược điểm

mảnh thức ăn cho cá nhiệt đới
Tín dụng hình ảnh: Roger Utting, Shutterstock

Vảy cá là một loại thực phẩm chủ yếu, có lẽ là loại thức ăn phổ biến nhất cho cá mà mọi người đi cùng. Chúng không gì khác hơn là sự pha trộn của nhiều thành phần khác nhau, thường được phục vụ cho một loại cá cụ thể. Bạn có thể tìm thấy vảy cá chủ yếu được làm từ protein thịt, loại được làm chủ yếu từ trái cây và rau, loại có tảo và loại có sự kết hợp của tất cả các loại trên.

Bạn có thể tìm thấy vảy cá cho hầu hết mọi loại, loài và giống cá ngoài kia. Mảnh cá có xu hướng rất rẻ và có thể được mua với số lượng lớn. Những thứ này thường nổi trong nước và không chìm, chúng cũng có xu hướng tự phân tán trong nước.

Flake Ưu điểm

 • Có thể mua vảy cá hầu như ở bất cứ nơi nào mang theo đồ dùng cho thú cưng và bể cá.
 • Vảy cá có xu hướng rất linh hoạt theo nghĩa là bạn có thể tìm thấy vảy cá cho bất kỳ loại cá nào ở đó.
 • Vảy cá cao cấp có thể rất tốt cho cá và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ tăng trưởng khỏe mạnh, năng lượng, màu sắc, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, v.v.
 • Mảnh cá rất tốt nếu bạn có nhiều cá cần cho ăn và chắc chắn rằng mảnh vụn sẽ được ăn. Chúng nổi xung quanh trong nước, giúp cá dễ dàng nhặt được trước khi cuối cùng chúng di chuyển xuống đáy bể.
 • Mảnh cá nhỏ và do đó hoàn hảo cho cá nhỏ có miệng nhỏ.

nhược điểm vảy

 • Vảy cá có xu hướng hòa tan trong nước khá nhanh. Các mảnh vụn còn sót lại biến thành bột nhão và cuối cùng hòa tan trong nước, điều này gây ra ô nhiễm nước và các vấn đề hóa học nước.
 • Bởi vì chúng có xu hướng nổi, thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho các máy cấp liệu dưới đáy.
 • Mảnh cá cũng không có thời hạn sử dụng đặc biệt dài. Sau khi gói được mở ra, chúng thường sẽ không tồn tại quá vài tuần hoặc nhiều nhất là một tháng.
 • Do kích thước và hình dạng của thức ăn dạng mảnh cho cá, cá thường có thể nuốt nhiều không khí khi ăn chúng, sau đó gây ra các vấn đề về tiêu hóa và nổi.
 • Những mảnh cá thường quá nhỏ để sử dụng cho những con cá lớn hơn, chúng sẽ phải ăn hàng chục hoặc hàng trăm con để có đủ chất dinh dưỡng.
 • Có thể khó đo lượng thức ăn mà bạn cho cá ăn khi cho chúng ăn thức ăn dạng mảnh.

sao biển chia ah

Viên cá: Tóm tắt, Ưu & Nhược điểm

cá viên
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Nhìn chung, thức ăn viên thực sự không khác mấy so với vẩy cá. Có, thức ăn viên cũng có nhiều loại khác nhau theo nghĩa là bạn có thể tìm thấy thức ăn viên cho cá nước mặn, cá nước ngọt, cá nhiệt đới, cá nước lạnh, cá ăn thịt, động vật ăn tạp và cả động vật ăn cỏ. Họ cũng khá linh hoạt theo cách này.

Thức ăn viên thường được đóng gói với các chất dinh dưỡng tốt để giúp cá vui vẻ và khỏe mạnh. Tất nhiên, thức ăn viên lớn hơn vẩy cá và nặng hơn, do đó chúng thường được chế tạo để chìm xuống, nhưng cũng có một số loại thức ăn viên cho cá nổi.

Những thứ này rất phù hợp nếu bạn có một vài con cá thích ăn nhiều thức ăn và nếu bạn muốn đảm bảo rằng thức ăn có hạn sử dụng lâu trước khi hết hạn.

Ưu điểm viên

 • Do kích thước và tính nhất quán của thức ăn viên cho cá, cá thường không phải lo lắng về việc nuốt quá nhiều không khí khi ăn thức ăn viên. Đó thực sự là một phần thưởng lớn.
 • Thức ăn viên cho cá cũng là một lựa chọn phù hợp vì bạn có thể tìm thấy những viên nổi cũng như những viên chìm. Thật tiện lợi vì bạn có thể lấy thức ăn viên nổi cho loài ăn cột trên và cột giữa, và bạn có thể lấy thức ăn viên chìm cho loài ăn cột dưới.
 • Khi nói đến nó, thức ăn viên, do kích thước và tính nhất quán của chúng, có thể có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với vảy cá. Dạng viên chất lượng cao thường sẽ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn dạng mảnh chất lượng cao.
 • Thức ăn viên cho cá giúp bạn dễ dàng đánh giá và đo lường chính xác lượng thức ăn bạn đang cho cá ăn, điều này giúp tránh cho cá ăn quá ít và quá nhiều.
 • Do cách thức tạo ra những viên này, chúng có xu hướng có thời hạn sử dụng khá dài, điều mà bất kỳ ai cũng có thể nhận ra như một phần thưởng.
 • Có một số máy cho cá ăn thức ăn viên tự động tốt.

Nhược điểm viên

 • Thức ăn viên của cá, nếu không được ăn, thường sẽ luôn chìm xuống đáy bể và bắt đầu phân hủy khá nhanh. Đây có thể là một vấn đề khá lớn vì thức ăn viên được biết đến là thứ gây ra một chút lộn xộn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước và yêu cầu bạn vệ sinh bể thường xuyên hơn.
 • Đôi khi, người ta biết rằng cá đã ăn nhầm chất nền khi tìm kiếm thức ăn viên chìm, điều này tất nhiên là không tốt và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Ok, nói chung, sự khác biệt giữa hai loại thức ăn cho cá này là không lớn. Về hàm lượng dinh dưỡng, miễn là bạn có được loại thức ăn phù hợp cho cá của mình, điều đó thực sự không quan trọng lắm.

Cá nhân chúng tôi khuyên bạn nên dùng thức ăn viên vì chúng dễ đánh giá hơn về lượng bạn cho cá ăn, chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn và bạn có thể tìm thấy những loại chìm hoặc nổi. Theo cách này, chúng có xu hướng linh hoạt hơn một chút so với vảy cá, nhưng vảy vẫn ổn nếu bạn chỉ có một vài con cá nhỏ cần cho ăn thường xuyên.

Tuy nhiên, khi tất cả đã được nói và làm, điều quan trọng nhất ở đây cho đến nay là bạn có được loại thức ăn phù hợp với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho loài cá cụ thể của bạn. Ví dụ, với một con cá vàng, miễn là bạn cung cấp cho chúng dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển, năng lượng, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, v.v., thì bạn sử dụng thức ăn dạng mảnh hay dạng viên không quan trọng.

Ví dụ: nếu bạn có một con cá cần 75% chất thực vật và 25% protein thịt, bạn có thể cho nó ăn thức ăn dạng mảnh hoặc thức ăn viên—miễn là chúng đáp ứng những con số này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Enmanuel, Shutterstock / de2marco, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi