Cách Để Chim Bay Xa Ao Cá (7 Phương Pháp Đơn Giản)

chim trong ao cá

Một vấn đề lớn đối với ao nuôi cá ngoài trời là chúng có xu hướng bị thiệt hại lớn về số lượng do bị ăn thịt. Với ao của bạn ở ngoài trời, cùng một nơi có những kẻ săn mồi sẽ ăn thịt cá của bạn, bạn có thể đang tìm cách bảo vệ ao của mình và cư dân của nó.

Chim là vấn đề số một và là kẻ giết cá lớn nhất trong ao ngoài trời. Chim cần ăn, vì vậy chúng tôi không trách chúng, nhưng dù sao đó cũng là một vấn đề cần được giải quyết. Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào để giữ chim tránh xa ao cá của chúng tôi.

1. Che ao / Lưới – Phương pháp yêu thích của chúng tôi

ao lưới

Một trong những giải pháp tốt nhất để ngăn chim chóc đến ao cá của bạn là sử dụng một số loại lưới (đây là một lựa chọn tốt) . Lưới là một rào cản vật lý giữa ao, cá của bạn và những con chim muốn ăn cá.

Bạn có thể mua những tấm phủ ao đặc biệt được làm riêng cho mục đích này. Chúng có xu hướng hơi đắt tiền, nhưng bạn luôn có thể tự làm một cái. Bạn có thể sử dụng một số que dài, tốt nhất là loại 2 x 4, kết hợp với một số lưới nhựa, chẳng hạn như lưới dùng cho khung thành bóng đá. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dây gà để làm mái che ao, nhưng hãy lưu ý rằng nó sẽ rất cứng. Khi bạn đã làm xong, chỉ cần đặt nó trên ao. Nhược điểm ở đây là nó làm mất đi vẻ đẹp của ao, nhưng ít nhất nó là một cái ao đầy cá.

Hầu hết mọi người chỉ che ao của họ bằng lưới vào ban đêm thay vì vào ban ngày vì nó trông không đẹp. Che ao của bạn vào ban đêm cũng sẽ giúp ngăn những kẻ săn mồi khác như mèo, cáo, gấu trúc và bất kỳ động vật nào khác đến gần cá của bạn.

Nếu bạn thực sự lo lắng về những kẻ săn mồi, đặc biệt là những loài lớn hơn có thể kiên trì cố gắng bắt cá của bạn, chúng tôi sẽ sử dụng lưới chắc chắn như dây gà.


2. Mồi Động Vật – Đơn Giản Mà Hiệu Quả

mồi chim thú

Chúng tôi nghĩ rằng sử dụng mồi nhử động vật là một trong những lựa chọn tốt nhất để giữ chim và các loài săn mồi khác tránh xa ao cá của bạn (mồi nhử này là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi) . Đây là lý thuyết tương tự như việc một người nông dân đặt một con bù nhìn trên cánh đồng để xua đuổi quạ và các loài chim khác, hoặc giống như việc sử dụng một bức tượng con cú trên ban công của bạn để xua đuổi chim bồ câu.

Bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về các loài động vật hoặc chim cụ thể đang săn cá của bạn. Tra cứu những kẻ săn mồi của chúng là gì và sau đó sử dụng mồi nhử sẽ khiến chúng sợ hãi. Một mồi nhử chim săn mồi lớn là một lựa chọn tốt để xua đuổi những con chim nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó có thể không hoạt động tốt để ngăn chặn cùng một loại chim.

Người ta đã biết đặt mồi nhử sói, cáo và tất cả các loại động vật để ngăn chim săn mồi tránh xa ao cá của họ. Heck, ngay cả một con bù nhìn, giống như trong một cánh đồng nông trại, có thể sẽ làm được điều đó. Chim không thích gây rối với con người, vì vậy nó sẽ hoạt động khá tốt.


3. Thuốc Đuổi Chim – Rất Hiệu Quả

thuốc đuổi chim

Có rất nhiều loại thuốc đuổi chim được thiết kế đặc biệt để xua đuổi chim (những loại này hoạt động tốt) .

Có những loại máy tạo tiếng ồn lớn khiến chim sợ hãi, thường liên quan đến một số loại tiếng kêu lạch cạch, huýt sáo, ré lên hoặc đập mạnh. Tuy nhiên, chúng có thể hơi khó chịu nếu bạn phải nghe chúng cả ngày.

Bạn cũng có thể đi với thuốc chống thị giác. Vâng, về mặt kỹ thuật, mồi nhử động vật và bù nhìn mà chúng tôi đã đề cập ở trên được tính là mồi nhử trực quan, nhưng đây không phải là điều chúng ta đang nói ở đây. Có những loại thuốc xua đuổi đặc biệt dành cho những con chim di chuyển xung quanh và sáng bóng. Nó có xu hướng làm cho chim bối rối và xua đuổi chúng.

Ngoài ra còn có những chất xua đuổi mùi hương không gì khác hơn là một mùi hương nhất định, chẳng hạn như nước tiểu của động vật ăn thịt, sẽ khiến chim sợ hãi bỏ chạy. Thuốc xua đuổi sử dụng mùi hương để xua đuổi chim sẽ cần phải được thay thế hoặc bôi lại khi chúng hết tác dụng, nhưng ngoài ra, thuốc xua đuổi mùi hương dường như là lựa chọn tốt nhất để sử dụng.


4. Máy cho chim ăn

Bird Feeder
Tín dụng hình ảnh: Holly Grogan, Shutterstock

Một cách tốt để giải quyết, hoặc ít nhất là giảm thiểu, vấn đề này là giữ cho gia cầm được ăn uống đầy đủ. Chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập ít nhất hai trạm cho chim ăn và trạm tưới nước cách xa ao. Ví dụ, đặt một trạm tưới nước ở phía bắc và phía nam của ao và một trạm cho ăn ở phía đông và phía tây của ao sẽ dụ chim bay đi. Chúng sẽ đi ăn từ máng ăn và trạm tưới nước thay vì từ ao của bạn.

Bây giờ, đây không phải là một giải pháp chắc chắn và nó phụ thuộc vào loài chim được đề cập. Một số loài chim sẽ bị thu hút bởi sự di chuyển của cá và ăn thịt chúng. Một số loài chim chỉ thích ăn cá sống hơn một số loại ngũ cốc mà bạn nhét vào hộp và đặt dưới đất. Điều đó có nghĩa là, một con chim với dạ dày chứa đầy hạt sẽ ít có khả năng đuổi theo con cá của bạn hơn là một con chim thực sự đói.


5. Nơi ẩn náu của cá

ao đá
Tín dụng hình ảnh: andy0man, Shutterstock

Bây giờ, điều này sẽ không khiến lũ chim tránh xa ao của bạn, nhưng nó sẽ giúp cá trong ao có cơ hội sống sót. Bạn cần có nhiều đá, thực vật ( chúng tôi đã đề cập đến một số lựa chọn tốt ở đây ), gỗ và hang động trong ao để tạo nơi ẩn nấp.

Bất kỳ loại vỏ bọc nào mà bạn có thể cung cấp cho cá của mình đều sẽ giúp ích rất nhiều. Những con chim có thể loanh quanh để tìm cá, nhưng nếu chúng không thể nhìn thấy hoặc tìm thấy cá, rất có thể chúng sẽ bỏ cuộc sớm hơn là muộn.


6. Cấu trúc

nơi trú ẩn / che phủ ao
Tín dụng hình ảnh: andy0man, Shutterstock

Hầu hết mọi người sẽ không muốn xây dựng một cấu trúc xung quanh ao của họ, đặc biệt là vì đôi khi nó làm hỏng vẻ ngoài của nó. Rốt cuộc, cái ao được cho là ở bên ngoài, vì vậy việc xây dựng một ngôi nhà nhỏ xung quanh nó có thể không lý tưởng, nhưng nó vẫn hiệu quả.

Bạn sẽ tốn một khoản tiền khá lớn để làm, nhưng nếu bạn đã thiết lập một cái ao, thì nó có thể đáng đồng tiền bát gạo. Một cấu trúc bằng gỗ đơn giản, tốt nhất là có mái và tường trong suốt, chắc chắn sẽ giúp ích.


7. Chó

con chó trông qua ao
Tín dụng hình ảnh: iMedkova, Shutterstock

Tùy chọn cuối cùng này có vẻ là một tùy chọn hoạt động tốt trong một số trường hợp. Chim có xu hướng khá sợ chó, đặc biệt là những con lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn đã có một con chó hoặc đang nghĩ đến việc nuôi một con, nó có thể là người bảo vệ tốt cho ao cá của bạn.

Bây giờ, hãy lưu ý rằng điều này có thể và đã phản tác dụng với mọi người trước đây. Một số con chó không quan tâm đến cá và sẽ không gây rối với chúng, nhưng những con chó khác thực sự có thể săn cá. Vì vậy, trước khi bạn sử dụng con chó của mình như một chất đuổi chim, hãy chắc chắn rằng nó không ăn cá.

bộ chia cây thủy sinh Phần kết luận

Giữ chim tránh xa ao cá có vẻ như là một nhiệm vụ to lớn, nhưng chắc chắn là có thể thực hiện được. Cá nhân, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kết hợp các phương pháp trên. Càng nhiều chướng ngại vật được đặt vào vị trí, khả năng chim săn cá càng ít. Bất cứ điều gì có thể được thực hiện để bảo vệ ao cá của bạn nên được thực hiện.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Albert Beukhof, Shutterstock