Ối

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Opah là một loài cá lớn, nhiều màu sắc, có thể đánh bắt được giải thưởng và là một bữa ăn ngon.

Opah là một họ cá lớn, hình tròn, sống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới. Chúng có màu sắc rực rỡ với vây màu đỏ cam và thân màu bạc. Chúng có thể dài tới 6 feet, khiến chúng trở thành một sản phẩm đánh bắt tuyệt vời cho những ngư dân thích câu cá biển sâu. Nếu bạn may mắn bắt được một con Opah, hãy chiên, nướng hoặc xào để có một món ăn ngon.

sự kiện opah

 • Hai loài Opah hiện đã tuyệt chủng và được tìm thấy trong các hóa thạch có niên đại cách đây 23 triệu năm.
 • Opah còn được gọi là Moonfish, Sunfish, hoặc Kingfish.
 • Những con cá này có thể nặng tới 600 pounds và dài 6 feet.
 • Có sáu loài Opah và hầu hết sống ở vùng biển nhiệt đới hoặc ôn đới.
 • Opah là loài cá biển sâu và cần có ngư cụ chuyên dụng để đánh bắt.

Phân loại và tên khoa học

Opah đề cập đến toàn bộ họ cá được biết đến với tên khoa học là Lampridae . Họ là một gia đình nhỏ, chỉ có sáu loài. Tuy nhiên, chúng vẫn dễ dàng được nhận ra và gây chú ý trong cộng đồng ngư dân.

Trong quá khứ, chỉ có hai loài Opah được công nhận. Bây giờ, các nhà khoa học chia chúng thành sáu loài khác nhau. Mỗi người sống ở một nơi khác nhau trên thế giới. Những loài này bao gồm:

 • Lampris australensis
 • Lampris guttatus , còn được gọi là Opah Bắc Đại Tây Dương
 • Lampris immaculatus , còn được gọi là Opah phương Nam
 • Lampris ẩn danh
 • Lampris lauta , còn được gọi là Opah Đông Đại Tây Dương
 • Lampris megalopsis , còn được gọi là Opah mắt to Thái Bình Dương

Ngoài ra còn có hai loài đã tuyệt chủng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra đá Opah hóa thạch có niên đại vào cuối thế Miocen và cuối thế Oligocen, sớm nhất là 23 triệu năm trước.

Opah là một phần của bộ Lampriformes. Chúng bao gồm các loài cá vây tia khác và sử dụng từ gốc "lampr-" để chỉ màu sắc tươi sáng. Opah là loài cá nổi tiếng nhất trong thứ tự hiển thị những màu sắc tươi sáng này. Chúng thuộc lớp Actinopterygii, bao gồm tất cả các loài cá vây tia. Hơn 50% các loài động vật có xương sống đang sống thuộc lớp này.Opah là thành viên của ngành Chodata và vương quốc Animalia.

Ngoại hình opah

Những con cá này có thể khá lớn, thường cao tới 6 feet hoặc hơn. Các loài lớn hơn, chẳng hạn như Lampris guttatus , tạo ra sản lượng đánh bắt lớn cho ngư dân, thường nặng khoảng 600 pound. Ngay cả những loài nhỏ hơn cũng có thể lớn tới 3 feet. Chúng phẳng và tròn, mang lại vẻ ngoài gần như 2 chiều.

Opah có hai vây nghiêng về phía sau và vây đuôi của chúng chẻ đôi. Chúng cũng có hai vây ngực kéo dài gần như hoàn toàn theo chiều ngang khỏi cơ thể. Vây lưng và vây đuôi của chúng kéo dài ra sau thành các tia nhỏ hơn cho đến tận đuôi.

Một trong những tính năng đặc biệt nhất của Opah là màu sắc của nó. Chúng có vây màu đỏ cam và thân màu bạc với những đốm trắng. Màu đỏ cam có thể kéo dài vào cơ thể chúng và tạo cho chúng một hiệu ứng rất thú vị khi chúng bơi. Opah cũng có những vòng màu vàng xung quanh đôi mắt to của chúng. Chúng có miệng nhỏ so với cơ thể to và phẳng.

opah-sunfish
Cá opah có hình dạng gần tròn, chiều rộng cơ thể gần bằng chiều dài.

©Vanishingfin/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Sáu loài Opah đều rất giống nhau và được phân chia chủ yếu theo vị trí địa lý của chúng.

Lampris australensis sống ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Họ thích những vùng nước ấm hơn ở Nam bán cầu. Lampris guttatus là một trong những loài Opah nổi tiếng nhất. Những con cá này có thể được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và Biển Địa Trung Hải. Lampris immaculatus , còn được gọi là Opah phương Nam, sống chủ yếu ở Mặt trận Cực Nam Cực. Đây là một môi trường rất khác so với môi trường của các loài Opah khác.

Lampris incognitus bơi ở Thái Bình Dương và là loài cá phổ biến đối với những người câu cá ở những khu vực đó. Cá mút đá biển được tìm thấy ở Đông Đại Tây Dương. Nó có thể được nhìn thấy ở biển Địa Trung Hải, giống như loài Lampris guttatus . Tuy nhiên, chúng không thường xuyên chồng lấn lãnh thổ. Lampris megalopsis sống ở Tây Thái Bình Dương, Vịnh Mexico và Ấn Độ Dương. Đôi khi nó được gọi là Opah mắt to Thái Bình Dương vì cả hình dáng và vị trí của nó.

Opah giữ các cơ quan nội tạng của chúng ở nhiệt độ cao hơn so với môi trường bên ngoài. Điều này được gọi là thu nhiệt. Điều này cho phép Opah sống ở nhiệt độ lạnh hơn khi cần thiết.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, NOAA, Opah không có nguy cơ bị tuyệt chủng. Mặc dù không có nhiều dữ liệu về số lượng dân số thực tế của chúng, nhưng họ tin rằng chúng đủ phong phú để được coi là an toàn. Ông bà thường sống cả đời dưới đáy đại dương sâu thẳm. Dụng cụ đánh bắt Opah không có khả năng gây ra xáo trộn lớn trong môi trường của chúng vì nó tiếp xúc với rất ít yếu tố trong môi trường sống của chúng.

Động vật ăn thịt và con mồi

Ông nội ăn mực, nhuyễn thể và một số loài cá nhỏ. Trong khi Opah lớn, chúng có miệng nhỏ và thiếu răng.

Một số kẻ săn mồi lớn nhất của Opah là những động vật lớn sống ở đại dương. Cá mập trắng lớn và cá mập Mako là hai trong số những kẻ săn mồi phổ biến nhất. Tất nhiên, những kẻ săn mồi chính xác săn lùng Opah khác nhau dựa trên vị trí của chúng.

Opah cũng là một loài cá tuyệt vời cho những người câu cá. Nhiều con Opah được đánh bắt trong tự nhiên trở thành loài cá quý do kích thước và màu sắc thú vị của chúng. Không có bất kỳ hạn chế nào về số lượng Opah mà bạn có thể đánh bắt ở hầu hết các khu vực, mặc dù một số nơi yêu cầu ngư dân báo cáo số Opah mà họ đánh bắt cho mục đích thu thập dữ liệu. Các hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt Opah thường được áp dụng để bảo vệ các loài khác, chẳng hạn như hải cẩu Monk ở Hawaii có thể bị vướng vào một số ngư cụ. Vì Opah là loài cá nước sâu nên hầu hết các hạn chế không áp dụng ở những khu vực chúng sinh sống.

Sinh sản và tuổi thọ

Không có nhiều thông tin về tuổi thọ hoặc thói quen sinh sản của Opah. Các nhà khoa học tin rằng hầu hết những con Opah bị bắt đều có độ tuổi từ một đến sáu tuổi, dựa trên số lượng vây tia mà chúng lộ ra. Họ cũng cho rằng Opah sinh sản nhiều lần mỗi năm. Điều này có thể dẫn đến một quần thể Opah khỏe mạnh trong tự nhiên. Chúng có xu hướng bơi đơn độc và không thực sự bơi theo đàn như một số loài cá khác.

Opah trong câu cá và nấu ăn

Chúng lớn và có màu sắc rực rỡ. Điều này làm cho Opah trở thành một loài cá quý cho ngư dân biển sâu. Chúng thường được đánh bắt ở vùng biển nhiệt đới, chẳng hạn như Thái Bình Dương gần California và Hawaii. Hiếm khi, Opah được đánh bắt ở Đại Tây Dương. Đây là loài cá biển sâu và rất lớn, vì vậy chúng cần có thiết bị và dụng cụ chuyên dụng để kéo chúng vào.

Không có nhiều hoạt động đánh bắt Opah thương mại. Nhưng khi bị bắt, chúng là một con cá tuyệt vời để ăn. Chúng tương tự như cá ngừ, mặc dù hương vị nhẹ hơn. Opah áp chảo và Opah nướng là hai cách phổ biến để chế biến và ăn loại cá này. Một số phần của Opah rất nhiều thịt và tạo nên một bữa ăn thịnh soạn.

Cá tương tự như Opah

Cá ngừ: Một loại cá lớn khác ăn ngon, cá ngừ được biết đến nhiều hơn. Opah và cá ngừ có vị tương tự nhau.

Ono: Loài cá này có nhiều ở quần đảo Hawaii, nơi Opah cũng sinh sống. Còn được gọi là Wahoo, Ono là một loài cá phổ biến để đánh bắt và ăn.

Xem tất cả 65 con vật bắt đầu bằng chữ O

Đúng! Opah có thịt trắng, săn chắc tương tự như cá ngừ. Một số bộ phận của Opah có nhiều thịt và thậm chí có tác dụng thay thế thịt bò.

Opah có thể có hàm lượng thủy ngân cao hơn một số loài cá khác do môi trường của nó. Thủy ngân tích tụ khi cá già đi nên Opah già sẽ có nhiều thủy ngân hơn Opah trẻ.

Những con cá này thích vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Chúng thường được tìm thấy ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đặc biệt là ngoài khơi quần đảo Hawaii, nơi chúng thường xuyên bị đánh bắt. Một số loài Opah sống ở vùng nước lạnh hơn, chẳng hạn như Lampris immaculatus , còn được gọi là Opah phương Nam. Loài cá này sống ở Mặt trận Cực Nam Cực.