Cách quản lý nitrat trong bể cá nước ngọt của bạn

Ý nghĩa của nitrat trong bể cá được cho là ít được người nuôi cá hiểu hơn là tác dụng của amoniac và nitrit. Mặc dù nitrat không trực tiếp gây chết người như amoniac hoặc nitrit, nhưng theo thời gian, hàm lượng nitrat cao sẽ tác động tiêu cực đến cá và môi trường bể cá nói chung.

Nitrat đến từ đâu?

Nitrat là sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa nitrit trong giai đoạn sau của chu trình nitơ và hiện diện ở một mức độ nào đó trong tất cả các bể cá. Mảnh vụn, vật liệu thực vật thối rữa, bộ lọc bẩn, cho ăn quá nhiều và thả quá nhiều trong bể cá đều góp phần làm tăng mức độ nitrat.

Ngoài ra, nước máy được sử dụng để đổ vào bể cá có thể chứa nitrat trong đó. Tại Hoa Kỳ, nước uống có thể có nitrat cao tới 40 phần triệu (ppm). Trước khi thêm nước vào bể cá của bạn, hãy kiểm tra nitrat để phát hiện xem mức độ có cao bất thường trong nguồn nước của bạn hay không. Nếu nitrat cơ sở của bạn cao hơn 10 ppm, hãy xem xét các nguồn nước khác không có nitrat.

Mức độ mong muốn

Trong tự nhiên, nitrat trong nước rất thấp, thường dưới 5 ppm. Trong bể cá nước ngọt, nitrat luôn phải được giữ ở mức dưới 50 ppm và tốt nhất là dưới 25 ppm. Nếu bạn đang nuôi cá hoặc đang chiến đấu với sự phát triển của tảo, hãy giữ nitrat thấp hơn nữa, dưới 10 ppm.

Ảnh hưởng đến cá

Cá sẽ cảm nhận được tác động của nitrat khi mức độ đạt đến 100 ppm, đặc biệt nếu mức độ này vẫn tiếp tục. Kết quả là căng thẳng khiến cá dễ mắc bệnh hơn và ức chế khả năng sinh sản của chúng.

Nồng độ nitrat cao đặc biệt có hại cho cá con và cá con và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của chúng. Hơn nữa, các điều kiện tương tự gây ra nitrat tăng cao thường làm giảm nồng độ oxy, khiến cá càng thêm căng thẳng.

Nitrat và tảo

Nitrat tăng cao góp phần đáng kể vào sự phát triển không mong muốn của tảo và mức nitrat thấp tới 10 ppm sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Tảo nở hoa phổ biến trong các bể mới thiết lập thường là do nồng độ nitrat tăng cao.

Mặc dù thực vật sử dụng nitrat, nhưng nếu nồng độ nitrat tăng nhanh hơn mức mà thực vật có thể sử dụng chúng, thì ngay cả thực vật cũng có thể bị tảo phát triển quá mức, cuối cùng dẫn đến ngạt thở và chết.

Cây vân sam / Alison Czinkota

Làm thế nào để giảm Nitrat

Không giống như vi khuẩn hiếu khí chuyển đổi amoniac thành nitrit và sau đó nitrit thành nitrat, vi khuẩn loại bỏ nitrat tránh môi trường giàu oxy. Do đó, thật không may, các bộ lọc thông thường được cung cấp oxy tốt sẽ không chứa các loại vi khuẩn loại bỏ nitrat.

Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện để giữ nitrat ở mức thấp.

  • Giữ bể cá sạch sẽ: Chất thải cuối cùng tạo ra nitrat; bể sạch hơn tạo ra ít nitrat hơn phải được loại bỏ bằng cách thay nước.
  • Lượng cho ăn: Cho ăn quá nhiều là một yếu tố góp phần đáng kể vào lượng nitrat dư thừa và các chất thải không mong muốn khác, chẳng hạn như phốt phát.
  • Thay nước: Thực hiện thay nước thường xuyên với nước có ít hoặc không có nitrat sẽ làm giảm mức nitrat tổng thể trong bể cá. Nếu nước máy hoặc nước giếng tại địa phương của bạn có nhiều nitrat, sử dụng nước khử ion (DI) hoặc nước thẩm thấu ngược (RO) có thể giúp giữ mức nitrat thấp khi thay nước. Tuy nhiên, vì chúng không có khoáng chất nên độ cứng, độ kiềm và độ pH của nước có thể trở nên quá thấp và có thể cần bổ sung khoáng chất. Trộn nước máy có chứa nitrat của bạn với nước DI hoặc RO để tạo ra một hỗn hợp có các thông số nước chính xác.
  • Giữ thực vật sống: Thực vật sống sử dụng nitrat và sẽ giúp giữ mức thấp hơn.

Mặc dù có các bộ lọc đặc biệt, được gọi là bộ lọc khử nitrat, sẽ loại bỏ nitrat, nhưng các thiết bị như vậy thường khá đắt so với các thiết bị lọc khác. Thay vì mua một bộ lọc khử nitrat hoặc bộ lọc đặc biệt đắt tiền, bạn có thể mua phương tiện làm giảm nitrat từ cửa hàng cá của mình để đưa vào bộ lọc mà bạn có. Những thứ này sẽ kéo nitrat ra khỏi dung dịch và cần được thay thế định kỳ.