Black and White Bandit Angelfish hồ sơ

Cá thần tiên trắng đen ( Holacanthus arcuatus ) là một loài cá đẹp được tìm thấy ở vùng nước sâu hơn bên ngoài rạn san hô, phổ biến nhất là ở Quần đảo Hawaii và Johnston của Thái Bình Dương. Một loài cá thần tiên nhút nhát nên được cung cấp nhiều nơi để ẩn nấp và tốt nhất là nuôi trong bể cá được thiết kế tốt với nhiều đá sống để ăn cỏ.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Black and White Bandit Angelfish, Bandit Angelfish, Black and White Banded Angelfish, Black Banded Angelfish

Tên khoa học: Holacanthus arcuatus

Kích thước người lớn: 7 inch

Tuổi thọ: 2 đến 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Pomacanthidae
Nguồn gốc Loài đặc hữu của quần đảo Hawaii.
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Tất cả

Kích thước bể tối thiểu

100 gallon

Ăn kiêng

Bọt biển
chăn nuôi Không sinh sản trong bể cá gia đình
Quan tâm Khó
pH 8.1-8.4
Nhiệt độ 72 đến 78º F (22 đến 25,5º Cel)

Nguồn gốc và phân bố

Loài cá thần tiên xinh đẹp này có nguồn gốc quanh quần đảo Hawaii và Johnston ở Thái Bình Dương. Thường được tìm thấy trên hoặc gần các gờ đá của rạn san hô hoặc trong hang động, nó sống thoải mái nhất ở vùng nước chảy xiết. Nói chung, chúng sống ở độ sâu từ 12 đến 50 mét, nhưng chúng có khả năng lặn sâu tới 500 feet.

Màu sắc và Đánh dấu

Black and White Bandit là một loài cá thần tiên ngoạn mục, quý hiếm và rất đặc biệt. Khi nhìn tận mắt loài này, các vùng màu trắng trên cơ thể có vẻ ngoài hơi phản chiếu ánh ngọc trai, điều này thực sự khiến nó trở thành một loài cá cảnh bắt mắt. Cơ thể của nó màu trắng với một thanh rộng màu đen; một dải màu trắng chạy ngang mặt trên suốt từ mắt đến sau vây lưng. Một dải đen viền trắng rộng chạy dọc theo vây hậu môn và vây đuôi.

bạn cùng bể

Black and White Bandit thường dễ gần với các loài khác, nhưng có thể khá hung dữ với các loài cá thần tiên khác và với các loài cá khác có kích thước tương đương. Nó không hoạt động tốt trong bể san hô vì thói quen cắn san hô sống. Do đó, những người bạn cùng bể tốt bao gồm các loài nhỏ hơn, hòa bình; khi thêm những người bạn cùng bể mới tham gia cùng cá thần tiên của bạn, trước tiên hãy giới thiệu con nhỏ nhất và ngoan ngoãn nhất và dành thời gian để xem cách cá thần tiên cụ thể của bạn xử lý căng thẳng khi chia sẻ không gian. Nếu bể của bạn tương đối nhỏ, hãy cân nhắc nuôi Kẻ cướp đen trắng làm con cá duy nhất của bạn.

Black and White Bandit Angelfish Habitat and Care

Cung cấp cho Black and White Bandit Angelfish của bạn một bể lớn. Khoảng 180-200 gallon là đủ, nhưng bể càng lớn thì cá của bạn càng hạnh phúc. Giống như tất cả các loài cá thần tiên, Black and White Bandit cần chất lượng nước tốt nhất và dòng chảy nhanh.

Hãy nhớ rằng những loài cá này có nguồn gốc từ các rạn san hô ngoài khơi Quần đảo Hawaii và cố gắng tái tạo môi trường đó theo khả năng tốt nhất của bạn. Cung cấp san hô và nhiều đá sống để giữ cho cá của bạn thoải mái và vui vẻ. Bạn thậm chí có thể xem xét việc tạo ra một bức tường đá sống nơi Bandit Angelfish của bạn có thể gặm cỏ.

Tốt nhất là tránh sử dụng lưới đối với loài cá này do kết cấu thô ráp của vảy. Cá sẽ mắc kẹt trong vật liệu lưới, và một khi đã mắc vào lưới, cách duy nhất để tách cá ra khỏi lưới là kéo nó ra, điều này giống như bóc khóa dán ra.

Giải nén bệnh trong Black and White Bandit Angelfish

Do sống ở vùng biển sâu nên khi đánh bắt loài cá này có thể mắc bệnh giảm áp suất. Một số người thu gom cá sử dụng một quy trình gọi là "châm kim", là quy trình chọc một lỗ nhỏ trên bong bóng khí của cá bằng kim tiêm để giải phóng khí nitơ bị mắc kẹt. Trừ khi một người có kinh nghiệm tốt trong thủ tục này, nó có thể dẫn đến các biến chứng nhiễm trùng bên trong.

Vì Cá thần tiên trắng đen thường chỉ được tìm thấy ở độ sâu dưới 50', nên việc giải áp thích hợp (đưa cá lên khỏi độ sâu theo từng khoảng thời gian) để tránh bị "khúc cua" , quá trình giải nén có thể mất hơn 4 giờ. Nhiều nhà sưu tập muốn tiết kiệm thời gian và chỉ cần chọc kim cá trên đường nổi lên mặt nước. Mặc dù kim có thể tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho người thu gom, nhưng nguy cơ cá bị nhiễm trùng bên trong do kim bẩn (đại dương chứa đầy một số vi khuẩn rất khó chịu) có thể khá cao.

Điều rút ra ở đây là đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra loài cá này thật cẩn thận trước khi mua. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng người mà bạn mua con cá này có thể cho bạn thấy rằng con cá thực sự đang ăn và về vấn đề đó, chính xác nó đang ăn gì.

Nếu bạn mua những con cá này, hãy chắc chắn kiểm tra nó kỹ lưỡng. Nó phải ở mức bay, không vật lộn ở vị trí thẳng đứng và bụng của nó không được phình ra. Đây thường là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang bên trong có thể xảy ra hoặc ảnh hưởng còn lại của bệnh giảm áp.

Black and White Bandit Ăn kiêng Angelfish

Dựa vào bọt biển làm nguồn thức ăn duy nhất trong tự nhiên, loài cá này có thể dễ dàng chết đói trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu bạn muốn giữ một con, bạn nên đợi mẫu vật chưa trưởng thành hoặc chưa trưởng thành lớn hơn. Trong hầu hết các trường hợp, những cá thể này sẽ thích nghi với thức ăn trong bể dễ dàng hơn cá con rất nhỏ hoặc cá trưởng thành lớn (một số nhà lai tạo đã giúp cá của họ thích nghi). Cung cấp nhiều chế phẩm đông lạnh đặc biệt dành cho các thiên thần có thành phần chính là bọt biển, chẳng hạn như các loại sữa công thức đông lạnh của Ocean Nutrition và San Francisco Bay Brand.

khác biệt giới tính

Cá thần tiên đực và cái trông giống nhau đến nỗi ngay cả các chuyên gia cũng khó phân biệt chúng. Trong một số trường hợp, có thể phân biệt giới tính của cá thần tiên dựa trên kích thước của ống nằm giữa vây bụng và vây hậu môn của nó, nhưng đây không phải là một phương pháp đáng tin cậy. Đối với hầu hết mọi người, cách duy nhất để xác định xem một con cá là đực hay cái là đợi nó đẻ trứng—điều này cực kỳ hiếm ở cá Thần Tiên Đen và Trắng bị nuôi nhốt.

Nhân giống cá thần tiên đen trắng

Không có tài khoản nào của những người chơi cá cảnh có sở thích lai tạo Black and White Bandit Angelfish. Ngay cả những nhà lai tạo cá chuyên nghiệp cũng thấy loài này cực kỳ khó lai tạo; phần lớn Cá thần tiên trắng đen trong điều kiện nuôi nhốt đều bị bắt trong tự nhiên. Điều này, một phần, giải thích chi phí rất cao của chúng: một con Angelfish đen và trắng có thể có giá từ 800 đến 1000 đô la.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Có nhiều loại cá thần tiên, và hầu hết đều là những bổ sung đẹp mắt cho bể sở thích. Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem tất cả các hồ sơ giống cá cảnh nước mặn khác của chúng tôi.