Cách đạp xe trong bể cá

Chào mừng đến với Thế Giới Loài Cá! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đạp xe trong bể cá một cách thành công. Cùng khám phá nhé!

Đạp xe trong bể cá mới

Mỗi bể cá mới đều cần trải qua quá trình đạp xe. Điều này đề cập đến việc thiết lập chu trình nitơ trong bể cá, chuyển đổi amoniac thành nitrit, sau đó thành nitrat. Việc thiết lập chu trình nitơ ổn định trong một bể cá mới không thể xảy ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để thiết lập bộ lọc đúng cách, cá của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ trong ngôi nhà mới này.

Để bảo vệ cá của bạn khỏi sự cố về chất lượng nước đột ngột, hãy luôn bắt đầu bằng cách thả vào bể cá chỉ 10 đến 20 phần trăm số cá cuối cùng của bạn. Điều này cho phép vi khuẩn có lợi phát triển trong vật liệu lọc mà không gây nguy hiểm cho cá. Từ từ thêm nhiều cá hơn trong vài tuần đến vài tháng, và hãy chặt chẽ theo dõi chất lượng nước khi bạn tiến hành quá trình này.

Bạn có cần thiết lập bộ lọc trước khi thêm cá không? Không cần thiết, tuy nhiên, nếu bạn có bộ lọc từ một bể cá hiện có, bạn có thể thêm một số vật liệu lọc từ bể cũ vào bể cá mới của bạn để khởi động bộ lọc sinh học. Nếu bạn bắt đầu với một hệ thống lọc hoàn toàn mới và không có phương tiện lọc từ các hệ thống khác, hãy bắt đầu với tải trọng sinh học thấp và cẩn thận kiểm tra các chỉ số chất lượng nước. Bạn sẽ thấy lượng amoniac, nitrit và nitrat tăng lên khi bộ lọc hoạt động. Bằng cách thêm chỉ 10 đến 20 phần trăm lượng cá ban đầu, bạn sẽ tránh được các nguy hiểm từ amoniac và nitrit. Hãy kiểm tra chất lượng nước thường xuyên và sẵn sàng thay nước bổ sung nếu mực nước tăng quá cao. Sau khoảng 4 đến 6 tuần, bể cá của bạn sẽ hoạt động ổn định.

Đi xe đạp ít cá

Phương pháp này không yêu cầu có cá trong bể cá, do đó không có con cá nào phải chịu nguy cơ. Thời gian là yếu tố quan trọng khi thực hiện phương pháp này. Nếu bạn đặt cá trực tuyến thay vì tại cửa hàng, hãy liên hệ với nhà cung cấp để biết chính xác thời gian cá sẽ được giao đến bạn.

Khi áp dụng phương pháp không có cá, BẠN sẽ phải tự thêm amoniac vào bể cá để tái tạo chất thải mà cá tạo ra. Bạn cần liên tục bổ sung amoniac vào hệ thống của mình để vi khuẩn có lợi không bị chết do thiếu chất dinh dưỡng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm bột amoni clorua hàng ngày với số lượng nhỏ và đo nồng độ amoniac và nitrit. Ban đầu, nồng độ amoniac sẽ cao hơn, nhưng khi vi khuẩn có lợi bắt đầu phát triển, nồng độ amoniac sẽ giảm xuống và nồng độ nitrit sẽ tăng lên. Khi mức độ nitrit bắt đầu giảm và nitrat tăng lên, bể cá đã hoàn thành quá trình “đạp xe”. Sau khi bộ lọc hoạt động theo chu kỳ, bạn có thể thêm cá từ từ để duy trì hệ thống của mình.

Sử dụng phương tiện đã thiết lập sẵn

Được biết đến là phương pháp “gieo hạt cho bể cá”, sử dụng phương tiện từ một hệ thống lọc đã được thiết lập là một phương pháp lâu đời để khởi động vi sinh trong một bể cá mới. Bằng cách sử dụng một phần vật liệu lọc từ bể cũ hoặc một cốc sỏi từ bể đã thiết lập, đặt chúng trong túi lưới và đặt vào bộ lọc. Quá trình chuyển từ hệ thống này sang hệ thống mới phải được thực hiện nhanh chóng, tránh cho vi khuẩn có thời gian để chết hoặc khô kiệt. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vi khuẩn đều hoạt động tốt trong các bể khác nhau. Đảm bảo các thông số nước của bể cũ và bể mới nằm trong phạm vi tương tự. Vi khuẩn không chịu được sự thay đổi đột ngột về thành phần hóa học trong nước, nhưng tất cả cá sẽ đóng góp một phần vi khuẩn vào hệ thống mới. Thông qua việc chặt chẽ theo dõi các chỉ số nitơ, bạn sẽ đảm bảo quá trình đạp xe diễn ra thuận lợi.

Lưu ý, không sử dụng vật liệu lọc hoặc chất nền từ bể cá đã bị bệnh tật hoặc có dấu hiệu về bệnh tật. Mặc dù hầu hết các mầm bệnh chỉ tồn tại trên cá, nhưng một số mầm bệnh có thể tồn tại trong nước hoặc sỏi và có khả năng ẩn nấp trong vật liệu lọc.

Bộ lọc kép

Phương pháp này đòi hỏi bạn đặt một bộ lọc sẽ được sử dụng trong bể cá mới trên một bể cá đã được thiết lập sẵn, và để hai bộ lọc chạy song song với nhau. Phương pháp này đòi hỏi sự lập kế hoạch từ phía bạn. Tương tự như phương pháp trước, đảm bảo cá của bạn khỏe mạnh và các chỉ số hóa học nước của bể cá đạt mức tương tự.

Sau 4-6 tuần, bộ lọc thứ hai này có thể được chuyển sang bể cá mới. Đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng hoạt động trước khi chuyển bộ lọc mới! Đừng quên thêm một số con cá để bộ lọc của bạn có amoniac để tiêu thụ.

Sản phẩm vi khuẩn không kê đơn

Có nhiều cửa hàng cá bán một lọ vi khuẩn để khởi động bộ lọc của bạn “ngay lập tức”. Tuy nhiên, khả năng của vi khuẩn trong lọ đó là nhỏ so với cá bạn. Vi khuẩn có lợi sẽ cần thời gian để phát triển mạnh mẽ, ngay cả khi bạn sử dụng chất bổ sung vi khuẩn thương mại trong bể cá mới của bạn. Hãy tiết kiệm tiền bạc và dành chút thời gian để bắt đầu bộ lọc của bạn một cách chính xác. Hãy kiên nhẫn và cá của bạn sẽ hưởng lợi.

Tổng kết

Dù bạn sử dụng phương pháp nào, không có phương pháp nào có thể thiết lập ngay lập tức các thuộc địa sinh học đầy đủ. Bạn cần lập kế hoạch và dành thời gian để đạt được mục tiêu của mình. Theo dõi thường xuyên các chỉ số hóa học của nước cho đến khi bộ lọc của bạn tuần hoàn hoàn toàn và chất lượng nước ổn định.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này trên Thế Giới Loài Cá. Đừng quên ghé thăm Thế Giới Loài Cá để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác về loài cá!