Cách đạp xe trong bể cá

Mỗi bể cá mới phải trải qua quá trình đạp xe tẻ nhạt. "Chu kỳ" đề cập đến việc thiết lập các quần thể vi khuẩn có lợi điều chỉnh chu trình nitơ, chuyển đổi amoniac thành nitrit, sau đó thành nitrat. Không có cách nào để thiết lập ngay chu trình nitơ ổn định cần thiết trong một bể cá mới. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để thiết lập bộ lọc đúng cách, cá của bạn sẽ phát triển mạnh trong ngôi nhà mới của chúng. Với tất cả các kỹ thuật được mô tả bên dưới, hãy sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng để đảm bảo mực nước ở mức bạn mong đợi.

Để bảo vệ cá của bạn khỏi sự cố chất lượng nước đột ngột, hãy luôn bắt đầu bằng cách thả vào bể cá của bạn chỉ 10 đến 20 phần trăm lượng cá cuối cùng của bạn. Điều này sẽ cho phép vi khuẩn có lợi phát triển trong vật liệu lọc mà không gây nguy hiểm cho cá của bạn. Từ từ thêm nhiều cá hơn trong vài tuần đến vài tháng, theo dõi chặt chẽ chất lượng nước của bạn khi bạn đi.

Bạn có cần thực hiện các bước để đảm bảo bộ lọc của mình được thiết lập trước khi thêm cá không? Không. Tuy nhiên, nếu bạn có phương tiện lọc từ một bể cá hiện có, bạn có thể thêm một số vào bộ lọc bể cá mới của mình để 'khởi động' bộ lọc sinh học của bạn. Nếu bạn bắt đầu với một hệ thống lọc hoàn toàn mới và không có quyền truy cập phương tiện lọc từ các hệ thống khác, hãy bắt đầu với tải trọng sinh học thấp và theo dõi cẩn thận các thông số chất lượng nước của bạn. Dự kiến sẽ thấy lượng amoniac, nitrit và nitrat tăng đột biến khi bộ lọc của bạn được thiết lập. Bằng cách chỉ thêm 10 đến 20 phần trăm tổng lượng cá của bạn để bắt đầu, các gai amoniac và nitrit của bạn sẽ không gây chết người. Kiểm tra chất lượng nước của bạn thường xuyên và sẵn sàng thực hiện một số thay nước bổ sung nếu mức nước của bạn tăng quá cao. Trong bốn đến sáu tuần, xe tăng của bạn sẽ được đạp xe.

Đi xe đạp ít cá

Lợi ích của phương pháp này là không bắt buộc phải có cá trong bể cá; do đó, không có con cá nào có nguy cơ bị mất. Thời gian là rất quan trọng khi thực hiện một chu trình không có cá. Nếu bạn đặt cá trực tuyến chứ không phải tại cửa hàng, hãy nhớ liên hệ với họ để biết chính xác khi nào cá của bạn sẽ đến.

Chìa khóa của chu trình không có cá là BẠN chịu trách nhiệm thêm amoniac vào bể cá để tái tạo chất thải do cá tạo ra. Bạn phải liên tục bổ sung amoniac vào hệ thống của mình để vi khuẩn nuôi cấy không bị chết do thiếu chất dinh dưỡng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm bột amoni clorua hàng ngày với số lượng nhỏ và đo nồng độ amoniac và nitrit. Nồng độ amoniac ban đầu sẽ cao hơn, nhưng khi vi khuẩn có lợi bắt đầu phát triển, nồng độ amoniac sẽ giảm xuống và nồng độ nitrit sẽ tăng lên. Khi mức độ nitrit bắt đầu giảm và nitrat tăng lên, thì bể cá đã được 'quay vòng'. Sau khi bộ lọc của bạn hoạt động theo chu kỳ, bạn sẽ cần thêm cá từ từ để duy trì hệ thống.

Đạp xe không có cá sẽ không quay vòng bể ngay lập tức. Cũng giống như các phương pháp tiêu chuẩn để thiết lập các quần thể sinh học trong bể cá cần có thời gian, chu kỳ không có cá cũng vậy. Tuy nhiên, nó chắc chắn là dễ dàng hơn cho cá của bạn.

Sử dụng phương tiện được thiết lập sẵn

Còn được gọi là "gieo hạt cho bể cá", sử dụng phương tiện từ một hệ thống lọc được thiết lập sẵn khác là một phương pháp lâu đời để khởi động các thuộc địa sinh học trong một bể cá mới. Sử dụng một phần vật liệu lọc từ hệ thống đã được thiết lập trước đó hoặc một cốc sỏi từ bể đã được thiết lập, ổn định trong lưới túi và đặt nó vào bộ lọc. Việc chuyển giao giữa các hệ thống phải diễn ra nhanh chóng, không để vi khuẩn có thời gian chết hoặc khô kiệt. Trừ khi bạn có nhiều phương tiện lọc dự phòng, phương pháp này sẽ rút ngắn quá trình quay vòng của bạn, nhưng vẫn sẽ mất một thời gian để bộ lọc của bạn đạt được hiệu suất sinh học đầy đủ. dung tích.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quần thể vi khuẩn sẽ hoạt động trong các bể khác nhau. Không sử dụng vật liệu giống từ bể cá có các thông số nước khác biệt đáng kể so với bể mới. Kiểm tra nước của bạn để đảm bảo độ pH (cân bằng axit-bazơ) và kH (độ kiềm) nằm trong một phạm vi tương tự. Giống như nhiều loài cá, vi khuẩn không thể chịu được sự thay đổi đột ngột về thành phần hóa học trong nước. Tất cả cá sẽ mang một số vi khuẩn của riêng chúng vào hỗn hợp. Các thuộc địa bạn bắt đầu có thể không phải là những gì bạn kết thúc. Theo dõi chặt chẽ các thông số nitơ của bạn để đảm bảo mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ.

Không bao giờ lấy phương tiện lọc hoặc chất nền từ bể cá có cá có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Mặc dù hầu hết các mầm bệnh chỉ sống trên cá, nhưng một số mầm bệnh có thể tồn tại trong nước hoặc sỏi và có khả năng có thứ gì đó ẩn nấp trong vật liệu lọc.

Bộ lọc kép

Một phương pháp khác để tăng tốc quá trình tuần hoàn nitơ là đặt bộ lọc sẽ được sử dụng trong bể cá mới trên một bể cá đã được thiết lập sẵn và để nó chạy song song với hệ thống lọc hiện có. Phương pháp này sẽ yêu cầu một số kế hoạch nâng cao từ phía bạn. Cũng như phương pháp trên, hãy đảm bảo rằng cá của bạn khỏe mạnh và bể cá có các thông số hóa học nước tương tự.

Sau 4-6 tuần, bộ lọc trưởng thành này có thể được chuyển sang bể cá mới. Đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng hoạt động trước khi bạn chuyển bộ lọc mới! Đừng quên thêm một vài con cá để bộ lọc của bạn có một ít amoniac để ăn.

Sản phẩm vi khuẩn không kê đơn

Nhiều cửa hàng cá sẽ bán cho bạn một lọ vi khuẩn để khởi động bộ lọc của bạn "ngay lập tức". Với điều kiện là những gì trong chai vẫn còn khả thi, cơ hội để những đàn vi khuẩn đó là thứ mà cá của bạn cần là rất nhỏ. Vẫn cần có thời gian để vi khuẩn có lợi phát triển ngay cả khi bạn thêm chất bổ sung vi khuẩn thương mại vào bể cá mới. Hãy tiết kiệm tiền cho mình và dành chút thời gian để bắt đầu các bộ lọc của bạn một cách chính xác. Tránh sự cám dỗ của sự hài lòng ngay lập tức và cá của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Bất kể phương pháp đi xe đạp nào được sử dụng, không có phương pháp kỳ diệu nào để thiết lập ngay các thuộc địa sinh học đầy đủ chức năng. Bạn sẽ cần phải lập kế hoạch cho phù hợp và dành thời gian của bạn. Thường xuyên kiểm tra tính chất hóa học của nước cho đến khi hệ thống lọc của bạn được tuần hoàn hoàn toàn và chất lượng nước ổn định.