Cách thiết lập bể cá nước mặn

Lắp ráp một bể cá nước mặn tốn rất nhiều công sức. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu mục cần thiết để chạy một mục. Sau khi bạn đã lên kế hoạch về loại bể cá nước mặn mà mình muốn và mua mọi thứ cần thiết để lắp đặt nó lại với nhau, hãy làm theo các hướng dẫn sau để bể cá biển mới của bạn hoạt động một cách an toàn, có trật tự.

Chuẩn bị hồ thủy sinh

Chuẩn bị hồ cá. Đặt giá đỡ vào vị trí và cân bằng nó. Hãy chắc chắn để lại khoảng trống cho các kết nối điện và thiết bị. Làm sạch bể bằng vải mềm hoặc miếng bọt biển và sử dụng nước sạch. Thêm tấm lót bình và đặt bình lên giá đỡ nếu bạn định làm.

Kết nối điện bao gồm:

 • Bể lắng: Nếu bạn đã chọn sử dụng bể lắng, hãy lắp đặt bể lắng và các thiết bị liên quan đến bể lắng trong tủ/giá đỡ. Thông thường, việc lắp bể chứa vào giá đỡ qua đỉnh sẽ dễ dàng hơn so với qua cửa tủ. Nếu bạn chưa tìm được bể chứa, bể lắng tự chế rẻ, dễ làm có thể phù hợp.
 • Hệ thống nạp đầy: Nếu bạn định lắp đặt hệ thống nạp tự động DIY, hãy làm điều đó trước khi lắp đặt bể lắng (dễ dàng hơn nhiều so với đợi cho đến khi bể lắng được đặt trong tủ).
 • Dải nguồn và hẹn giờ ánh sáng

Vân sam / Joshua Seong

Lắp đặt thiết bị bể phốt

Trong bước này, bạn sẽ lắp đặt bể lắng và các thiết bị liên quan cũng như hệ thống ống nước bên dưới bể cá. Nếu bạn làm theo từng bước một, việc lắp đặt thiết bị hút bể phốt sẽ diễn ra khá nhanh chóng. Nếu bạn không sử dụng bể lắng, hãy bỏ qua bước này.

Nếu hệ thống của bạn sử dụng bể lắng:

 1. Lắp đặt vật liệu trong bộ lọc nhỏ giọt ướt/khô
 2. Lắp ống xả tràn từ bể vào bể lắng (hình 1)
 3. Lắp máy bơm hồi lưu (hình 2) và ống mềm (hình 4)
 4. Cài đặt skimmer protein gắn trên bể phốt
 5. Lắp đặt máy sưởi bể cá
Stan và Debbie Hauter

Đặt trong thiết bị hồ cá

Nếu hệ thống của bạn không có bể chứa, bạn có thể chuyển sang cài đặt tất cả các thiết bị liên quan đến bể chứa. Tại thời điểm này, bạn có thể trì hoãn việc cài đặt hệ thống chiếu sáng hồ cá của mình vì nó sẽ cản trở bạn khi cài đặt muối biển, chất nền và đồ trang trí trong bể.

Chuẩn bị bộ lọc bằng cách tháo các miếng đệm lọc, rửa sạch bằng nước ngọt, sau đó lắp lại vào bộ lọc trước khi lắp vào tường sau của bể cá. Đây là thời điểm tốt để kiểm tra khoảng trống giữa mặt sau của bể và tường. Bạn sẽ tháo toàn bộ bộ lọc trong tương lai để vệ sinh, vì vậy hãy đảm bảo rằng có thêm một hoặc hai inch khoảng trống.

Lắp đặt hệ thống lọc gắn trên bể (treo trên bể hoặc hộp, skimmer protein gắn trong bể và các đầu nguồn. Treo các đầu nguồn của bạn ở vị trí gần đúng mà bạn sẽ có chúng khi hoàn thành lắp ráp. Các vị trí chắc chắn sẽ thay đổi một lần Đá sống và đồ trang trí của bạn được lắp đặt trong bể.Lắp đặt máy sưởi bể cá.

Aiden

Chạy thử nghiệm ướt của hệ thống

Trước khi cho muối biển, đá sống hoặc động vật hoặc chất nền vào, bạn nên chạy thử nghiệm ướt của hệ thống. Dành thời gian để làm điều này cho phép bạn đảm bảo rằng tất cả các kết nối và thiết bị đều hoạt động bình thường. Hầu hết các thử nghiệm ướt đều sử dụng nước ngọt. Bạn không muốn cài đặt bất kỳ cát hoặc sinh vật sống nào vào thời điểm này, nước ngọt từ thử nghiệm ẩm ướt có thể giết chết cả hai.

 1. Kiểm tra và thắt chặt tất cả các kết nối ống
 2. Đổ đầy bể cá (và bể lắng, nếu bạn đang sử dụng) bằng nước ngọt
 3. Lau khô bên ngoài bể và toàn bộ khu vực
 4. Lần lượt cắm từng máy bơm vào dải điện
 5. Kiểm tra từng kết nối hệ thống ống nước xem có bị rò rỉ không
 6. Nếu bạn định sử dụng máy hớt bọt protein, sẽ không có chất thải nào được tạo ra, nhưng bạn có thể kiểm tra xem có tạo bong bóng hay không và kiểm tra máy bơm sẽ được sử dụng để chạy nó.
 7. Mô phỏng mất điện bằng cách tắt toàn bộ hệ thống ở dải nguồn/bộ hẹn giờ. Nếu bạn đang sử dụng bể chứa, hãy đảm bảo rằng nó không bị tràn khi máy bơm bể phốt ngừng bơm và nước trong bể được hút trở lại bể chứa. Nếu bể chứa bắt đầu tràn, hãy bật lại máy bơm và loại bỏ một ít nước khỏi bể chứa. Khởi động lại hệ thống và kiểm tra lại.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Một con Hydra trong Thủy cung của tôi! Gì bây giờ?

Một phương pháp để ngăn nước bể xi phông chảy ngược vào bể chứa là khoan một lỗ nhỏ trên đường ống hồi lưu của máy bơm bể phốt phía trên đường nước bể trong bể. Trong trường hợp mất điện (và bất cứ khi nào máy bơm hồi lưu bị tắt), lỗ nhỏ sẽ cho phép ống hút bị hỏng.

Stan và Debbie Hauter

Thêm chất nền và muối biển

Chọn chất nền phù hợp cho bể của bạn trước khi lắp đặt là rất quan trọng, nếu không vì lý do nào khác ngoài việc khó tháo ra khi bể đã hoạt động. Ngoài ra, hãy nghiên cứu trước và xác định loại muối biển tốt nhất cho bể cá cụ thể của bạn.

Khi hệ thống đã được kiểm tra rò rỉ, hãy tắt hệ thống và loại bỏ một vài gallon nước khỏi bể chứa và bể lắng.

Tiếp theo, thêm muối biển của bạn. Nếu bạn đang sử dụng bể chứa, hãy đổ muối biển vào bể chứa và bật máy bơm hồi lưu bể chứa. Điều này sẽ luân chuyển nước trên muối biển và giúp chúng hòa tan nhanh hơn. Nếu bạn không có bể chứa, hãy bật bất kỳ đầu nguồn nào trong bể cùng với bộ lọc của bạn. Khi muối biển tan, hãy tiếp tục bổ sung thêm và kiểm tra độ mặn thường xuyên cho đến khi đạt được mức mong muốn.

Nếu bạn đang sử dụng cát sống, hãy đổ nó vào bể. Nước sẽ trở nên đục, nhưng nó sẽ trong lại sau khi bạn bật hệ thống lọc của mình. Nếu bạn đang sử dụng cát không sống, hãy rửa sạch bằng nước ngọt để loại bỏ các hạt nhỏ hơn, sau đó đổ vào bể.

Stan và Debbie Hauter

Định vị đá và Aquascaping

Nếu bạn đã xử lý đá sống và sẵn sàng để sử dụng, hoặc nếu bạn hoàn toàn không sử dụng đá sống, bạn có thể bỏ qua bước bố trí thủy sinh, nghĩa là bố trí cây, đá, đá và các đồ trang trí khác cho bể. Nếu bạn chưa mua đá sống và định thả một ít vào bể cá của mình, bây giờ là lúc để mua và chuẩn bị sử dụng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Galaxy Koi Betta Fish: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Hình ảnh & Tuổi thọ

Bạn hoàn toàn có thể xử lý đá sống trong một thiết lập xử lý riêng biệt, bạn có thể luân chuyển hồ cá bằng đá sống hoặc chọn bỏ qua quy trình xử lý đá hoàn toàn và đặt đá sống trực tiếp vào bể cá và bắt đầu bố trí thủy sinh.

Nếu bạn bỏ qua quá trình bảo dưỡng, bạn nên làm sạch đá trước khi đặt chúng vào bể cá. Tuy nhiên, trường hợp tốt nhất là làm sạch trước đá và đặt chúng vào bể cá và để đá khô hoàn toàn, hoặc ít nhất là cho đá khô vài ngày trước khi bạn bố trí bể.

Bật tất cả các máy bơm, bộ lọc và bộ tách protein (nếu bạn đang sử dụng). Nước sẽ bắt đầu trong khi các bộ lọc loại bỏ các hạt vật chất trong nước bể. Rất thường xuyên, bạn có thể thấy một lớp mịn, gần giống như bụi trên bề mặt đá sống và chất nền. Đây là những hạt mịn của chất nền đã lắng xuống đáy trước khi chúng có thể được lọc ra. Bạn có thể khuấy chúng bằng tay cầm bằng lưới hoặc dùng tay để đặt chúng trở lại hệ thống treo, điều này sẽ cho phép các bộ lọc lấy chúng ra.

Nước sẽ trong vào ngày hôm sau, lúc đó bạn có thể bắt đầu cho sinh vật của mình vào bể.

Stan và Debbie Hauter

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng hồ cá

Trong khi nước trong bể của bạn đang trong, đây là thời điểm tốt để lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho bể cá nước mặn của bạn.

Các yêu cầu về ánh sáng đối với bể chỉ dành cho cá khá linh hoạt. Thời gian ngày và đêm có thể được điều chỉnh để phù hợp với lối sống của bạn nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cho sinh vật trong bể ở trong bóng tối ít nhất tám giờ để chúng có thể ngủ. Bộ hẹn giờ ánh sáng là một khoản đầu tư tốt vì chúng sẽ bật và tắt đèn vào một thời điểm định trước mỗi ngày.

Nếu bạn dự định thêm san hô vào bể của mình vào một thời điểm nào đó, có thể bạn sẽ muốn đầu tư vào hệ thống chiếu sáng bể san hô khi thiết lập bể của mình. Yêu cầu về ánh sáng của bể san hô cao hơn nhiều so với bể chỉ nuôi cá vì san hô cần thời gian chiếu sáng cụ thể cũng như quang phổ ánh sáng cụ thể.

Gắn thiết bị chiếu sáng của bạn lên trên bể hoặc bên trong mui xe và cắm nó vào bộ hẹn giờ ánh sáng. Đặt bộ ngắt điện tử hoặc cơ khí trong bộ hẹn giờ trong thời gian thích hợp. Bật đèn lên và chiêm ngưỡng bể cá của bạn ngay trước khi thả cá vào.

Stan và Debbie Hauter

Thêm gia súc và xoay vòng xe tăng

Khi nước bể đã sạch, bạn có thể bắt đầu thêm gia súc của mình. Chúng tôi khuyên bạn không nên vội vàng trong quá trình này. Cần có thời gian để một cơ sở lọc sinh học tốt cư trú với vi khuẩn có lợi.

Vì vậy, có bao nhiêu con cá để bắt đầu? Nó phụ thuộc rất nhiều vào một số yếu tố: Bể của bạn lớn như thế nào và bộ lọc sinh học của bạn có khỏe không? Nếu bạn có một chiếc bể dày dặn với bộ lọc được thiết lập về mặt sinh học thì quy tắc ngón tay cái là một inch cá trên 5 gallon nước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Câu cá hồi ở Texas: 12 điểm câu cá tốt nhất

Nếu bạn bắt đầu với một chiếc bể hoàn toàn mới, thì hãy bắt đầu với một hoặc hai con cá nhỏ trong bể 55 gallon. Điều này sẽ cung cấp thức ăn (amoniac) cần thiết để bắt đầu vi khuẩn nhân lên và cư trú trong bộ lọc của bạn. Hãy xem xét một hoặc hai con cá mới bắt đầu tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu. Nhìn vào biểu đồ tương thích của cá cảnh nước mặn để xem các lựa chọn cá của bạn sẽ hòa hợp như thế nào trong bể của bạn.

Nếu bạn định sử dụng chất khởi động bể chứa vi khuẩn nitrat hóa tốt (rất khuyến khích) để hỗ trợ quá trình tuần hoàn, thì một hoặc hai con cá nhỏ sẽ không có vấn đề gì trong bể mới của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì về lượng sử dụng. Thông thường, nếu bạn đang sử dụng máy tách protein, bạn nên tắt nó trong giai đoạn đạp xe ban đầu. Điều này sẽ giúp vi khuẩn lây lan trong bộ lọc sinh học của bạn.

Thêm một vài con cua ẩn sĩ hoặc ốc sên khi bạn bắt đầu bể mới của mình. Chúng sẽ giúp kiểm soát chất thải và tảo không thể tránh khỏi.

Khi bạn thêm từng loài cá hoặc động vật không xương sống mới, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để thích nghi với sự xuất hiện mới. Rất có thể độ pH của nước trong bể nơi bạn mua gia súc khác rất nhiều so với độ pH của bể mới thiết lập.

Nếu bạn có hệ thống chiếu sáng bể hỗ trợ san hô, bạn cũng có thể thêm một hoặc hai san hô vào bể của mình vào lúc này. Có 15 loại san hô dễ dàng cho một bể san hô khá dễ bảo trì và dễ tha thứ hơn cho chất lượng nước kém hoàn hảo và ánh sáng hơi thấp.

Stan và Debbie Hauter

Từ từ giới thiệu thêm cá và san hô

Khi thời gian trôi qua, bạn có thể từ từ thêm nhiều cá, san hô và các động vật không xương sống khác dựa trên kích thước bể của bạn và yêu cầu về kích thước bể của cư dân sống của bạn. Nói chung, san hô và hầu hết các động vật không xương sống, như cua ẩn sĩ hoặc ốc sên, không bổ sung nhiều chất sinh học vào bể cá, tuy nhiên, cá, kể cả những loài nhỏ, có thể bổ sung đáng kể lượng amoniac mà một bộ lọc sinh học mới sẽ cần đến. quá trình.

Nếu bạn có kế hoạch tăng quy mô cộng đồng cá của mình, bạn nên đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng cho việc đó. Đổ đầy nước sạch vào bể khi cần thiết. Theo dõi chất lượng nước, đặc biệt là nồng độ amoniac. Tìm kiếm các dấu hiệu căng thẳng ở cư dân hiện tại (vây sờn, mắt đục, chán ăn). Làm sạch bộ lọc cơ học của bạn hàng tuần, nhưng không làm phiền bộ lọc sinh học trong tháng đầu tiên. Sau tháng đầu tiên, hãy bắt đầu chế độ bảo trì bể thường xuyên theo lịch trình.

Chỉ thêm cá mới sau khi bể đã hồi phục sau lần bổ sung cuối cùng. Do căng thẳng, những người mới đến dễ bị bùng phát ký sinh trùng, đặc biệt là bệnh ich biển, vì vậy hãy để ý và điều trị kịp thời. San hô sẽ là vật nuôi nhạy cảm nhất trong bể của bạn, vì vậy hãy thêm chúng từ từ.

Stan và Debbie Hauter