Hồ câu cá cao cấp, kích thước, độ sâu và hơn thế nữa

Hồ Superior là hồ lớn nhất trong Ngũ Đại Hồ và là một kỳ quan thiên nhiên được chia sẻ bởi Hoa Kỳ và Canada. Được hình thành bởi sông băng cách đây khoảng 10.000 năm, khối nước khổng lồ này tràn đầy sự sống, có di sản văn hóa phong phú và là động lực kinh tế chính cho ba tiểu bang của Hoa Kỳ và một tỉnh của Canada bao quanh nó.

hồ-cao-câu-kích-thước-sâu-và-hơn-1
Hồ Superior là một món quà do sông băng để lại cho chúng ta hàng ngàn năm trước.

© Elena Elisseeva/Shutterstock.com

Có quá nhiều thứ để học, rất nhiều nơi để khám phá, và rất nhiều điều để làm ở hồ này. Hãy làm quen với Hồ Superior.

Vị trí

Hồ Superior là cực bắc và cực tây của Ngũ Đại Hồ. Bờ phía bắc và phía đông của hồ giáp với Ontario, Canada. Hồ giáp Michigan và Wisconsin ở phía nam và Minnesota ở phía tây.

Bản đồ chính trị Great Lakes của Bắc Mỹ. Hồ Superior, Michigan, Huron, Erie và Ontario. Một loạt các hồ nước ngọt lớn liên kết với nhau trên hoặc gần biên giới Canada và Hoa Kỳ.
Hồ Superior là một trong bốn Ngũ Đại Hồ nằm giữa biên giới Hoa Kỳ/Canada. Hồ Michigan là Hồ Lớn duy nhất hoàn toàn nằm trong Hoa Kỳ.

©iStock.com/PeterHermesFurian

Lịch sử

Những người đầu tiên đến vùng Hồ Superior được gọi là người Plano. Họ đến sau sự rút lui của sông băng. Các dân tộc khác sinh sống trên vùng đất này bao gồm Shield Archaic (khoảng 5000-500 TCN), người Laurel (khoảng 500 TCN đến 500 CN) và Người da đỏ Terminal Woodland (khoảng 900-1650 CN).

Những người bản địa có quan hệ với Hồ Superior bao gồm Menominee, Dakota, Noquet, Fox, Gros Ventres và Nipigon. Ojibwe trở thành quốc gia thống trị của khu vực vào thế kỷ 16. Trong ngôn ngữ Ojibwe, Hồ Superior được gọi là “Gichigami” (Nước Biển Lớn Lấp Lánh).

Một bức tranh cổ xưa của người bản địa được vẽ trên mặt đá trên một vách đá bên cạnh Hồ Superior trong công viên tỉnh.
Vịnh Agawa ở Công viên tỉnh Lake Superior có các bức tranh của người Ojibwe. Một số có niên đại từ thế kỷ 17 và 18.

©iStock.com/John Twynam

Hồ được lập bản đồ vào năm 1667, tạo tiền đề cho các nhà buôn lông thú châu Âu đổ vào khu vực. Tên của hồ mà chúng ta biết ngày nay bắt nguồn từ các nhà thám hiểm người Pháp. Họ gọi nó là Le Lac Supérieur , hay “Hồ Thượng”, vì hồ nằm ở phía bắc của Hồ Huron. Việc buôn bán lông thú bùng nổ trong suốt thế kỷ 16.

Các dãy sắt xung quanh Hồ Superior đã tạo ra một bánh xe kinh tế khổng lồ khác đang chuyển động. Những phạm vi này là nguồn quặng chính của Bắc Mỹ trong hơn một thế kỷ. Việc vận chuyển dễ dàng qua Ngũ Đại Hồ, cộng với lượng nước dồi dào để chế biến, đã khiến khu vực này trở thành một trung tâm sản xuất sắt và thép.

Trong khi số lượng giảm dần theo thời gian, một nửa số thép sản xuất ở Mỹ và 2/3 thép sản xuất ở Canada vẫn đến từ vùng Great Lakes. Nhiều thị trấn xung quanh Hồ Superior trước đây hoặc hiện tại là thị trấn khai thác mỏ.

Kích cỡ

Hồ Superior là một vùng biển nước ngọt nội địa hơn là một hồ nước. Nó rộng khoảng 160 dặm và dài khoảng 350 dặm, với đường bờ biển dài gần 2.800 dặm. Diện tích bề mặt của nó là 31.200 dặm vuông khiến hồ Superior trở thành hồ nước ngọt lớn nhất thế giới về diện tích. Đây là hồ nước ngọt lớn thứ ba trên thế giới tính theo thể tích, chỉ sau Hồ Baikal ở Siberia và Hồ Tanganyika ở Châu Phi.

Diện tích bề mặt của Hồ Superior gần bằng diện tích của quốc gia Áo. Nó lớn hơn các khu vực kết hợp của Connecticut, Massachusetts, New Hampshire, Rhode Island và Vermont. Vào mùa hè, mặt trời lặn ở bờ phía tây của Hồ Superior muộn hơn 35 phút so với ở rìa phía đông nam của nó.

Hồ Superior lớn đến nỗi nó có hơn 400 hòn đảo, hòn đảo lớn nhất trong số đó là Isle Royale của Michigan với diện tích 207 dặm vuông. Hòn đảo này là nơi có Công viên Quốc gia Isle Royale. Isle Royale có hàng trăm hồ, ao và đầm lầy trong đất liền. Hồ Siskiwit là hồ lớn nhất trong số các hồ này với diện tích 4.150 mẫu Anh.

sóng vỗ Hồ Superior
Sự bao la của Hồ Superior gần như không thể diễn tả được.

©iStock.com/idog35

Chiều sâu

Hơn hai trăm con sông chảy vào hồ Superior. Độ sâu trung bình của Hồ Superior là khoảng 500 feet. Điểm sâu nhất của hồ là khoảng 40 dặm về phía bắc của Munising, Michigan, nơi độ sâu đo được là 1.332 feet.

Với thể tích khoảng 3 triệu tỷ gallon nước, Hồ Superior chứa 10% lượng nước ngọt trên bề mặt thế giới. Nó sẽ yêu cầu tất cả lượng nước của các Hồ Lớn khác cộng lại, cộng thêm ba Hồ Eries nữa, để bằng lượng nước của Hồ Superior.

Thợ lặn khám phá một con tàu đắm Great Lakes được tìm thấy ở Lake Superior
Độ sâu của hồ Superior chứa khoảng 350 vụ đắm tàu. Nước lạnh giúp bảo quản chúng.

© Cuộc phiêu lưu tập trung/Shutterstock.com

Nước chứa trong Hồ Superior có thể lấp đầy một bể bơi có kích thước bằng lục địa Hoa Kỳ với độ sâu 5 feet. Nước của Biển Hồ này có thể bao phủ cả lục địa Bắc và Nam Mỹ trong một foot nước.

Thời gian lưu nước của hồ gần hai thế kỷ. Khi một giọt nước chảy vào Hồ Superior, sẽ mất 191 năm để nước đó chảy hết vào Sông St. Mary rồi đổ vào Hồ Huron.

Mùa bão nhất trên Hồ Superior là vào tháng Mười và tháng Mười Một. Sóng cao nhất được ghi nhận trên hồ xảy ra vào tháng 10 năm 2017 khi sóng cao trung bình 28,8 feet trong hơn một giờ. Sóng đơn lớn nhất được đo ở độ cao 31 feet.

Nước trong và sạch nhất trong tất cả Ngũ Đại Hồ được tìm thấy ở Hồ Superior. Tầm nhìn dưới nước trung bình là 27 feet. Ở một số nơi của hồ, tầm nhìn dưới nước kéo dài đến khoảng 100 feet.

Nước của Hồ Superior đặc biệt trong vắt, như được thấy ở đây tại Công viên tỉnh Người khổng lồ đang ngủ gần Vịnh Thunder, Ontario.

©Wirestock Creators/Shutterstock.com

Hồ cũng là Hồ Lớn lạnh nhất với nhiệt độ trung bình là 36°F. Ngược lại, Hồ Lớn ấm nhất, Hồ Erie, có nhiệt độ nước trung bình là 52°F.

Mức nước

Mực nước của hồ Superior thay đổi theo mùa. Hồ thường ở điểm cao nhất vào tháng 8 và tháng 9. Ngược lại, mực nước hồ thấp nhất thường thấy vào tháng Ba và tháng Tư.

Do kích thước của hồ, mực nước của Hồ Superior ổn định hơn so với các Ngũ Đại Hồ khác. Mức dao động mực nước trung bình trong hồ nói chung là dưới ba feet trong suốt cả năm. Tuy nhiên, ngay cả sự thay đổi dường như nhỏ đó cũng đại diện cho một lượng nước khổng lồ. Phải mất 551 tỷ gallon nước để nâng mực nước của hồ lên một inch.

Hoàng hôn và đám mây phản chiếu trên Hồ Superior, Duluth, Minnesota
Mực nước trên Hồ Superior tương đối ổn định so với các Hồ Lớn khác.

©iStock.com/LIKE HE

Đôi khi, những thay đổi đột ngột về gió hoặc áp suất khí quyển có thể tạo ra động kinh. Điều này có thể khiến mực nước dọc theo bờ biển tăng hoặc giảm tới 6 feet. Biến động này là tạm thời và mực nước sớm trở lại bình thường.

Đánh bắt cá

Đánh bắt cá là rất quan trọng đối với khu vực Great Lakes, mang lại khoảng 7 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế địa phương. Hồ Superior là một ngư trường nổi bật với hơn 80 loài cá. Mặc dù không thể liệt kê chi tiết tất cả 80 loài, nhưng đây là những loài cá được những người câu cá ở Hồ Superior tìm kiếm nhiều nhất hàng năm.

cá hồi

Cận cảnh đầu và miệng của cá hồi hồ
Cá hồi hồ là một trong những loài cá phổ biến nhất đối với những người câu cá ở Hồ Superior.

©iStock.com/glxedwards

Cá hồi hồ có thể là loài cá được những người câu cá trong hồ nhắm đến nhiều nhất, nhưng nó không phải là loài cá hồi duy nhất bơi trong vùng nước này. Ngư dân và phụ nữ cũng nhắm mục tiêu cá hồi đầu thép, cầu vồng, nâu và cá hồi suối cũng như cá vảy (hoặc cá vảy), là loài lai giữa cá hồi suối đực và cá hồi hồ cái.

cá hồi

Một chú cá hồi Đại Tây Dương bơi lội trong làn nước trong xanh
Cá hồi Đại Tây Dương rất phong phú ở Hồ Superior.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Cá hồi là một loài hàng đầu khác cho những người câu cá ở Hồ Superior. Nhiều loại cá hồi được tìm thấy trong hồ, bao gồm cá hồi Đại Tây Dương, Chinook (King), Coho và Pink.

Walleye

chuột túi
Hàng nghìn ngư dân và phụ nữ ở Hồ Superior móc câu vào Hồ Superior walleye mỗi năm.

© FedBul/Shutterstock.com

Hồ Superior có rất nhiều cá walleye (cũng như họ hàng gần của chúng, cá rô vàng). Những con cá gan lì này thu hút hàng nghìn người câu cá vào mỗi mùa hè khi hoạt động đánh bắt cá walleye đang ở đỉnh cao.

Bắc Pike

Hình ảnh dưới nước của một Bắc Pike lớn
Những con cá câu phía bắc của Hồ Superior đã sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ cần thủ nào!

©iStock.com/abadonian

Trong khi câu cá walleye là tốt nhất vào mùa hè, thì câu cá pike phía bắc ở Hồ Superior là một hoạt động mạo hiểm quanh năm. Cá có thể được tìm thấy ở các vịnh và xung quanh các cửa suối vào những tháng lạnh hơn. Vào mùa hè, chúng lặn sâu hơn xuống vùng nước của hồ chính. Những kẻ săn mồi phi thường này có một cái miệng đầy răng và thái độ phù hợp. Những người câu cá mắc câu vào một chiếc pike lớn sẽ tham gia vào một cuộc chiến tuyệt vời.

cá vược miệng nhỏ

cá vược miệng nhỏ vs cá vược miệng lớn
Hồ Superior nổi bật với hoạt động câu cá vược miệng nhỏ vào mùa xuân tuyệt vời.

©CSNafzger/Shutterstock.com

Hồ Superior giữ cúp cá vược miệng nhỏ. Câu cá vào mùa xuân và mùa thu thường là tốt nhất vì cá có thể dễ dàng tìm thấy hơn ở vùng nước nông hơn. Trong suốt mùa hè, "những con nhỏ" có xu hướng lan ra vùng nước sâu hơn.

Địa chất học

Hồ Superior đã không bắt đầu có hình dạng hiện tại cho đến khoảng 10.000-11.000 năm trước trong Giai đoạn băng hà Wisconsin. Ở đỉnh cao của nó, một sông băng lục địa trải dài từ Bắc Cực đến Wisconsin ngày nay. Lớp băng dày hơn 1,6 km này đã chạm khắc mặt đất khi nó tiến lên và rút lui trong hàng nghìn năm.

Khi quá trình đóng băng cuối cùng cũng kết thúc, các dòng nước băng tan hình thành cái mà ngày nay chúng ta gọi là Hồ Lớn, mặc dù các hồ ban đầu trông khá khác so với ngày nay.

Battleship Rocks hình thành tại Pictured Rocks National Lakeshore trên Bán đảo Thượng, Michigan
Các sông băng chạm khắc vùng đất để tạo ra Hồ Superior, để lại các thành tạo như Đá Chiến hạm tại Bờ hồ Quốc gia Pictured Rocks.

©iStock.com/alexeys

Khi các sông băng rút đi, mặt đất dần hồi phục sau sức nặng đè bẹp của lớp băng dày hàng dặm. Hồ Erie và Hồ Michigan là những hồ đầu tiên hình thành trong quá trình rút lui của băng hà.

Khoảng 9.000 năm trước, hồ Superior bắt đầu hình thành. Hồ ban đầu này được các nhà nghiên cứu gọi là Hồ Duluth. Khoảng 2.000 năm sau khi hồ xuất hiện lần đầu, lớp băng cuối cùng rời khỏi khu vực và đất tiếp tục nâng cao. Hồ Ontario xuất hiện và sông Niagara trở thành lối thoát cho hồ Erie.

Trong thời gian này, Lakes Superior, Michigan và Huron đều là một vùng nước khổng lồ được gọi là Hồ Nipissing. Đất sẽ tiếp tục tăng lên nếu không có sức nặng của tảng băng và Hồ Nipissing sẽ chia thành ba hồ mà chúng ta biết ngày nay. Ngũ Đại Hồ chỉ có hình dạng hiện tại khoảng 3.000 năm trước. Về mặt địa chất, điều này là rất gần đây. Những hồ này là một trong những đặc điểm trẻ nhất của thế giới.

Chèo thuyền và các hoạt động khác

chèo thuyền

Thuyền buồm Schooner chèo thuyền vào một ngày hè đẹp trời
Tất cả các loại thuyền, bao gồm cả thuyền buồm, có thể được nhìn thấy trên Hồ Superior.

©Mark Herreid/Shutterstock.com

Chèo thuyền là một hoạt động giải trí phổ biến trên Hồ Superior. Du khách có thể nhìn thấy tàu thủy đủ kích cỡ trên hồ, từ ván trượt phản lực và tàu thủy cá nhân khác trong vịnh nhỏ cho đến những con tàu khổng lồ chèo thuyền trong vùng nước sâu của hồ nước tráng lệ này. Dịch vụ cho thuê thuyền, du ngoạn trên bến cảng và du ngoạn bằng thuyền buồm rất phổ biến và dễ dàng tìm thấy ở các thị trấn ven biển.

Người chèo thuyền phải nhận thức được luật pháp và quy định của địa phương. Hồ Superior thuộc thẩm quyền của ba tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ và hai quốc gia khác nhau, mỗi quốc gia có các quy định chèo thuyền độc đáo. Những luật này được đưa ra để bảo vệ cả cuộc sống của con người và môi trường hồ.

Bơi lội

Phơi sáng lâu ghi lại sự êm ả của những con sóng ở bãi biển trên Đảo Madeline thuộc Quần đảo Apostle ở Hồ Superior
Một số bãi biển ở Hồ Superior có nhiều đá, trong khi những bãi biển khác có cát đẹp như bãi biển trên Đảo Madeline ở Hồ Superior.

©iStock.com/troutnut

Có hơn 70 bãi biển của Hoa Kỳ và Canada dọc theo Hồ Superior. Một số trong số chúng là đá, trong khi một số khác có cát đẹp. Nước sạch và trong vắt. Nó cũng không ướp muối và không có cá mập. Nhưng trước khi bạn bước xuống nước của Hồ Superior, hãy nhớ rằng trời sẽ lạnh. Trong một hồ nước rộng lớn như thế này, nhiệt độ sẽ thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào vị trí của bạn. Tuy nhiên, nói chung, tháng 8 có nước ấm nhất ở Hồ Superior. Nhưng nước “ấm” đó vẫn có khả năng ở nhiệt độ thấp-trung bình 60°F.

săn mã não

Săn mã não là một trò tiêu khiển rất phổ biến ở Lake Superior. Mã não là đá bán quý là một loại thạch anh vi tinh thể trong mờ.

Mã não của Hồ Superior có thể là lâu đời nhất trên thế giới. Chúng được hình thành trong các túi khí trong dòng dung nham cổ đại hơn một tỷ năm trước. Khi chúng được giải phóng khỏi dung nham theo thời gian, mã não Lake Superior được làm phẳng bởi sóng và cát. Chúng thường có các dải màu vàng, nâu, cam và đỏ.

Mã não có thể được tìm thấy xung quanh hồ trên các bãi biển và bờ đá. Tìm kiếm các bãi biển sau một cơn bão có thể mang lại nhiều mã não hơn vì những con sóng lớn hơn sẽ cuốn chúng vào bờ.

Hồ Superior Agat
Các sọc và lớp màu trên mã não Lake Superior thu hút các nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới.

© Dennis O'Hara/Shutterstock.com

Các công viên quốc gia

Có hai công viên quốc gia dọc theo Hồ Superior, một ở mỗi quốc gia giáp hồ.

  • Vườn quốc gia Isle Royale, Hoa Kỳ
  • Vườn quốc gia Pukaskwa, Canada

Hai bờ hồ quốc gia được tìm thấy dọc theo hồ.

  • Quốc gia Quần đảo Apostle Lakeshore, Wisconsin
  • Pictured Rocks National Lakeshore, Michigan

Hai địa điểm khác do Dịch vụ Công viên Quốc gia quản lý cũng giáp với Hồ Superior.

  • Đài tưởng niệm quốc gia Grand Portage, Minnesota
  • Công viên Lịch sử Quốc gia Keweenaw, Michigan

Có rất nhiều công viên tiểu bang của Hoa Kỳ và công viên cấp tỉnh của Canada cũng nằm dọc theo hồ.

Hoạt động mùa đông

Các hoạt động và thể thao mùa đông như trượt tuyết và lái xe trượt tuyết có rất nhiều ở các vùng quanh Hồ Superior. Hồ tạo ra tổng lượng tuyết hiệu ứng hồ cao nhất trên trái đất. Các địa điểm chính cho hiệu ứng hồ tuyết ngoài Hồ Superior bao gồm bờ biển Ontario phía đông nam Marathon và từ Sault Ste. Marie đến biên giới Michigan/Wisconsin.

Hoàng hôn trên hồ Superior gần Thunder Bay, Ontario, Canada
Hiệu ứng hồ tuyết mở ra cơ hội cho tất cả các loại hoạt động mùa đông xung quanh Hồ Superior.

© Gregor McDougall/Shutterstock.com

cắm trại

Cắm trại là phổ biến ở một số khu vực xung quanh hồ. Phần lớn bờ biển của Hồ Superior có nhiều rừng rậm và dân cư thưa thớt. Cắm trại không phải lúc nào cũng được phép dọc theo bờ biển, nhưng có rất nhiều nơi bạn có thể dựng lều hoặc đỗ xe RV một cách hợp pháp.

Vườn quốc gia Isle Royale có 36 khu cắm trại. Tất cả đều thân thiện với lều và chỉ có thể đến được bằng cách đi bộ hoặc tàu thủy.

Cả cắm trại ở vùng nông thôn và vùng nông thôn cũng có sẵn tại Công viên Quốc gia Pukaskwa.

Cắm trại cũng có sẵn trong vô số các công viên của tiểu bang và tỉnh dọc theo hồ. Các tùy chọn kết nối RV và tiện nghi khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra tình trạng sẵn có tại công viên cụ thể của bạn trước khi đến.

Bàn dã ngoại tại khu cắm trại với tầm nhìn ra Hồ Superior
Điều gì có thể tốt hơn một khu cắm trại với tầm nhìn ra Hồ Superior?

©iStock.com/Kristen Prahl

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không