Cá vàng có cô đơn khi sống một mình không? Những gì bạn cần biết

cá vàng

Vì vậy, bạn có một con cá vàng tuyệt vời và tất cả đều trông ổn, nhưng cậu bé có vẻ cô đơn trong bể cá đó. Bạn có thể nghĩ rằng bạn nên kiếm cho chú cá vàng của mình một người bạn đồng hành, đó không phải là một ý tưởng tồi, nhưng nó có cần thiết không? Cá vàng có cô đơn không? Mặc dù không có cái gọi là bằng chứng khoa học, nhưng cá vàng không giống con người và không, chúng thực sự không cảm thấy cô đơn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về chủ đề này ngay bây giờ.

chia1-goldfish-new

Một con cá vàng có thể sống một mình?

Vâng, cá vàng hoàn toàn có thể sống một mình. Trong tự nhiên, cá có xu hướng khá đơn độc. Bây giờ, mặc dù bạn thường không tìm thấy cá vàng sống một mình, nhưng chúng không phải là động vật học đường. Vâng, trong thế giới hoang dã, nơi bạn tìm thấy một con cá vàng, rất có thể bạn sẽ tìm thấy một vài con khác ở gần đó. Tuy nhiên, họ không thể hiện bất kỳ nhu cầu rõ ràng nào để trở thành một phần của cộng đồng.

Cá vàng có cần ở theo cặp không? Một lần nữa, câu trả lời ở đây là không; cá vàng không cần phải sống theo cặp. Chắc chắn sẽ không gây hại gì khi nuôi hai con cá vàng cùng nhau vì chúng thường khá ngoan ngoãn và hiền lành, nhưng điều đó cũng không cần thiết.

cá vàng nhỏ trong bát cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Xem như cá thực sự không thể nói chuyện, không có bằng chứng khoa học nào bằng cách này hay cách khác, và thật khó để biết liệu cá vàng có chán hay không. Tuy nhiên, có vẻ như họ không cảm thấy cô đơn, họ không cảm thấy buồn chán. Giờ đây, người ta đã chứng minh rằng khoảng thời gian ghi nhớ 3 giây hoàn toàn là chuyện hoang đường. Cá vàng có thể nhớ lâu hơn 3 giây, thực tế lên đến vài tháng.

Tuy nhiên, chỉ vì họ có trí nhớ tốt về một con cá không có nghĩa là họ có thể cảm thấy buồn chán. Trên thực tế, rất có thể cá vàng không cảm thấy buồn chán, thực sự khá tiện lợi!

Cá vàng có bị trầm cảm không?

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào về vấn đề này, nhưng về mặt kỹ thuật, người ta cho rằng cá có thể buồn bã, nhưng chúng tôi không chắc liệu chúng tôi có thể gọi nó là trầm cảm hay không. Vâng, một con cá có thể không vui nếu bạn không cho nó ăn đúng cách hoặc nếu bạn nuôi nó trong một bể trống không tái tạo môi trường của nó. Một con cá có thể buồn nếu thiếu vận động, nếu nó không ăn đúng cách hoặc nếu nó ngủ nhiều, không giống như các triệu chứng trầm cảm ở người.

Điều đó nói rằng, nỗi buồn ở cá là do thiếu chăm sóc và môi trường xấu, không phải do buồn chán hay cô đơn. Về hóa học não bộ và trầm cảm tâm lý, chủ đề này hoàn toàn chưa được nghiên cứu.

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: Ek Ing, Shutterstock

Làm thế nào để làm cho cá vàng của bạn hạnh phúc

Làm cho một con cá vàng hạnh phúc là điều rất dễ dàng, cũng như trường hợp của bất kỳ loại cá nào khác mà bạn có thể nuôi trong bể cá ở nhà. Chúng là những sinh vật đơn giản. Miễn là bạn cho chúng ăn đúng cách, cung cấp thức ăn chất lượng cao, duy trì điều kiện nước lý tưởng, thêm thực vật, đá, hang động và chất nền phù hợp, thì cá vàng của bạn sẽ vui vẻ như một chú nghêu.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu con cá vàng của bạn hạnh phúc?

Nếu con cá vàng của bạn vui vẻ, nó phải là một vận động viên bơi lội khá tích cực, nó sẽ phản ứng với bạn nếu bạn đến gần, nó sẽ ngủ với thời lượng bình thường và nó sẽ rất vui khi được ăn thức ăn của mình. Hãy nhớ rằng các bạn, đây là những con cá nhỏ đơn giản và chúng sẽ không cho bạn biết chúng đang vui hay buồn.

Làm cách nào để giải trí cho chú cá vàng của tôi?

Đảm bảo cung cấp cho cá vàng của bạn chất nền nhẵn, vì đôi khi chúng thích đào bới, theo chúng tôi, đây là một hình thức giải trí. Chèn nhiều thực vật, lũa rỗng và hang đá cũng là những cách hay để giữ cá vàng của bạn ở lại, chỉ là một số thứ mà chúng có thể khám phá (thêm về đồ trang trí tại đây).

Mặc dù cá vàng không phải là động vật học đường và mặc dù cá vàng không cần phải sống theo cặp, nhưng một người bạn đồng hành có thể mang lại một số hoạt động giải trí.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

Một lưu ý nhỏ : nhiều người cho rằng có thể chơi với cá vàng, mặc dù điều này tốt nhất là đáng nghi ngờ. Chắc chắn, bạn có thể bắt cá vàng ăn ngoài tầm tay của mình và thậm chí đuổi theo thức ăn và bơi qua vòng, cho dù điều này là do cá của bạn muốn chơi hay chỉ muốn ăn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Cá vàng có thích âm nhạc không?

Bây giờ, cá vàng có thích âm nhạc hay không thì không biết. Chúng ta phải có khả năng nói chuyện với cá vàng để tìm ra điều đó. Tuy nhiên, điều đã được chứng minh, khá gần đây, là cá vàng có thể phân biệt giữa một bản nhạc này với một bản nhạc khác, thậm chí còn đi xa đến mức có thể phân biệt giữa các nhà soạn nhạc.

Hơn nữa, người ta đã chứng minh rằng cá cũng có thể phân biệt các đặc tính âm nhạc, chẳng hạn như cao độ và gỗ. Điều đó nói rằng, cho dù con cá vàng của bạn thích Justin Bieber, Lady Gaga, Lil Wayne hay Metallica, thì bạn sẽ phải tự đánh giá.

chia1-goldfish-new

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là miễn là bạn cung cấp cho cá vàng của mình một không gian rộng rãi, nước sạch tốt, nhiều cây cối và đồ trang trí trong bể, thì nó sẽ hoàn toàn hạnh phúc. Xin nhắc lại, không, cá vàng không cảm thấy buồn chán hay cô đơn, đó là một lợi ích nhất định.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixy